หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ผัก ผลไม้ ดัดแปลงพันธุกรรม มีอันตรายหรือไม่? เพราะเหตุใด?
สุขภาพ | อาหาร | ข้อมูล | ปัญหาคาใจ | วิทยาศาสตร์ 28/4/56 โพสต์โดย mardi
คำตอบ
1 จาก 4
ไม่น่าถึงขั้นอันตราย แต่รสชาติไม่อร่อยจ้ะ
28/4/56 โพสต์โดย psyche
2 จาก 4
ไม่น่าอันตรายถ้าดัดแปลงจากผักที่กินได้เหมือนกัน เคยดูข่าวมั้ยค่ะ กล้วยกลิ่นสตอเบอร์รี่ ส่งออกด้วย กินแล้วไม่ตาย 555 เค้าฉีดกลิ่นลงไปในลำต้น
28/4/56 โพสต์โดย กาลครั้งหนึ่่่่ง
3 จาก 4
เคยได้ยินมาว่าเขากลัวยีนส์มนุษย์จะเปลี่ยนไปด้วย สงสัยจะใช้เวลาใน

การทดลองนานพอควรครับ..ถ้าเห็นคนมีครีบวันนั้นสงสัยจะมีเรื่องแน่ๆ
28/4/56 โพสต์โดย 27 องศา
4 จาก 4
เป็นคำถามที่น่าสนใจค่ะ แต่จะตอบยังไงดี เพราะมันยังไม่มีนักวิทยาศาสตร์คนใดกล้ายืนยันได้ว่า อาหารที่มีส่วนประกอบของจีเอ็มโอ ปลอดภัยต่อการบริโภคในระยะยาว

ส่วนมากก็เป็นพืชที่มีขายในท้องตลาดในปัจจุบัน ได้แก่ ถั่วเหลือง - ข้าวโพด - มันฝรั่ง - มะเขือเทศ -  มะละกอ - ฝ้าย

บางประเทศที่ไม่พบความอันตรายที่เกิดจากการรับประทาน ผัก ผลไม้ ที่ได้รับการดัดแปลงพันธุกรรมนั้น เป็นเพราะว่ายังไม่ได้มีการศึกษาโดยตรงกับมนุษย์อย่างจริงจัง มีแค่บางประเทศ เช่น อเมริกา พบว่าโรคภูมิแพ้บางชนิด เกิดจากการกินอาหารจีเอ็มโอ

คิดง่ายๆ ก็คือ การดัดแปลงพันธุกรรมของพืชและสัตว์ต่างๆ มันจะไปเปลี่ยนแปลงวัฏจักร์ต่างๆของสิ่งมีชีวิตชนิดนั้นๆ

เช่น ดัดแปลงให้พืชบางชนิดทนความหนาวเย็นได้ หรือ ดัดแปลงให้ทนทานกับศัตรูพืชหรือยาฆ่าแมลงต่างๆได้

แต่ก็มักจะมีผลรองลงมาอย่างอื่นที่ไม่อาจคาดเดาได้ เช่น การทำให้เกิดพิษหรืออาการภูมิแพ้ที่ไม่คาดคิดในคนที่กินเข้าไป

เนื่องจากพันธุวิศวกรรมเป็นเทคโนโลยีที่ไม่มีความแน่นอน การใส่ยีนแปลกปลอมจึงอาจกระตุ้นให้เกิดโปรตีนที่ไม่คาดคิด ซึ่งอาจเป็นพิษ หรือทำให้ผู้บริโภคเกิดอาการภูมิแพ้ หรืออาจมีผลข้างเคียงต่อสิ่งแวดล้อมได้

อันนี้ไม่นับรวมเรื่อง ผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม การปนเปื้อนของเมล็ดพันธุ์ ปัญหาทางจริยธรรมและสังคมอีกหลายประการ เช่น การสูญเสียสิทธิของเกษตรกร  (ดัดแปลงจนไม่ใช่พืชล้มลุก จะปลูก ก็ต้องไปซื้อมาใหม่ กรณีนี้คุ้นๆมั้ย ในบ้านเรา)

แนะนำอ่านเพิ่มเติมได้ที่

http://www.greenpeace.org/seasia/th/campaigns/gmos/ge-food/

http://202.143.156.4/edplaza/index.php?option=com_content&view=article&id=58:2010-07-02-08-26-58&catid=29:2010-05-16-09-38-11&Itemid=53
28/4/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
GMO (จีเอ้มโอ) มีอันตรายต่อมุนษยชาติอย่างไร
อยากถามเรื่่่่องการยืดอายุการเก็บรักษาผักผลไม้อะครับ
อาหารย่อยยาก อาหารย่อยช้า
เทคโนโลยีพันธุวิศวกรรม พืชจีเอ็ม คืออะไร
ควรนำเทคโนโลยีตัดแต่งพันธุกรรมมาใช้ใหม
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู