หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
อยากถามวิธีการดูเข็มทิศเวลาเดินป่าค่ะเราจะหาวิธีดูจากที่ไหนบ้าง
แผนที่ | เที่ยวด้วยตนเอง | ชุมชนออนไลน์ 1/10/53 โพสต์โดย issu
คำตอบ
1 จาก 3
ถ้าไม่มีเข็ม ทิศ
ดูจากดวงอาทิตย์เป็นหลักคับ ขึ้น/ตกทางไหน ถ้าตอนเช้าดวงอาทิตย์ขึ้น ให้ยืนแล้วให้ตำแหน่งนั้นอยู่ ทางด้านขวา ถ้าทำอย่างนั้น ทิศเหนือจะอยู่ข้างหน้าเราทิศตะวันตก จะอยู่ทางซ้าย ทิศใต่จะอยู่ด้านหลัง วิธีดู ถ้ามีแผนที่ก็ให้ ตัว N หรือทิศเหนือ อยู่ด้านหน้าเรา หรือเวลาไปเดินป่า แล้วมีแผนที่แต่ไม่มีเข็ม ก็ให้จดจำ จุดสังเกตุต่างๆคับ ภูเข้า แม่น้ำ อะไรประมาณนี้

แต่ถ้ามีเข็มกับแผนที่ก็ง้ายๆ คับ ถ้ารู้ว่าทิศใหน ทิศเหนือ คือ ที่ๆ เข็มในเข็มทิศ ชี้ไปเสมอ เข็มส่วนใหญปลายจะเป็นสีแดง อีกด้านไม่มีสี ด่านที่สีแดง ชี้ไปคือทิศเหนือคับ ก็เอาแผ่นที่มากางดูแล้วให้ เข็มในแผนที่ชี้ไปทางนั้น ก็ให้หาตำแหน่ง ว่าแถวนั้นมีอะไรบ้าง ภูเขา แม่น้ำอย่างที่กล่ามา ก็จะพอ กะได้ว่าเราอยู่จุดไหน ของแผนที่คับ แล้วเราควรจะไปทางไหน

ถูกผิดขออภัย

เรียนได้ที่ไหน --
ผมเรียนตอนเป็นลูกเสืออะคับ
11/10/53 โพสต์โดย OtakuRed
2 จาก 3
ดูยอดไม้เลื่อยมักหันไปทางทิศตะวันออก
จับดูว่าลำต้นไม้ฝั่งไหนอุ่นกว่ากัน ด้านนั้นคือทิศตะวันออก
20/10/53 โพสต์โดย Chutima Phanpho
3 จาก 3
การดูเข็มทิศเวลาเดินป่า ต้องมีความรู้เรื่องภูมิประเทศก่อน แนะนำให้ไปศึกษาเรื่องแผนที่ แล้วจะรู้เรื่องเข็มทิศเอง ถ้าใช้เข็มทิศอย่างเดียว โดยไม่รู้อะไรเลย รับรองว่าหลงป่าตายแน่

คนที่บอกว่าให้ดูดวงอาทิตย์นั้น ตัวเองเคยดูจริงบ้างหรือไม่ ลองไปดูเองก่อน แล้วจะรู้ว่า ดวงอาทิตย์ไม่ได้อยู่ทางทิศตะวันตกหรือทิศตะวันออกพอดี บางทีก็ห่างออกไปจากทิศตะวันออกหรือตะวันตกเกือบ 20 องศา คนที่จะดูดวงอาทิตย์ได้ จะต้องรู้เรื่องวงโคจรของดวงอาทิตย์มาเป็นอย่างดี

คนที่บอกให้ดูเถาวัลย์หรือยอดไม้เลื้อยหรือจับว่าฝั่งไหนอุ่นอะไรแบบนั้น ตัวเองเคยทำจริงบ้างหรือไม่ ลองไปทำดูแล้วจะรู้ว่า ทำไม่ได้
3/4/54 โพสต์โดย กัปตันเร
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
เข็มทิศมีกี่ประเภท
555 มีข่าวมาฝากจ้า.....
ใครเคยไปน้ำตกป่าละอูบ้างค่ะ เล่าให้ฟังหน่อยๆๆ
กลอน สัจจะ จากทุ่งหญ้า ป่าเขา ลำเนาไพร ๓
พี่ๆมีทัศนคติอย่างไรเกี่ยวกับจำนวนสัตว์ป่าและป่าไม้ของไทยทุกวันนี้คะ
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู