หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ยากดประสาท สารกดประสาท คำว่า กดประสาท ในที่นี้หมายถึงอะไรครับ
และถ้าร่างกายได้รับสารหรือยาจำพวกนี้ จะมีผลต่อร่างกายอย่างไรครับ
ข้อมูล | ปัญหาคาใจ 15/8/54 โพสต์โดย แซง
คำตอบ
1 จาก 1
*************************************************************************************************************************

สารกดประสาท  ที่พบบ่อย  คือ  ยากลุ่มยานอนหลับต่าง ๆ  ยารักษาโรคจิตประสาทซึ่งมีผลกระทบต่อภาวะกดประสาทร่วมด้วยยารักษาโรคลมชักบางตัว  นอกจากนี้ยังรวมถึงยาเสพติด  เช่น  ใบกระท่อม  ฝิ่น  มอร์ฟีน  เฮโรอีน... ผู้ที่ได้รับสารดังกล่าวจะง่วงนอน  เคลิ้มฝัน  เห็นภาพที่มีความสุข  รู้สึกร่างกายเบาสบาย  หากได้รับผลต่อเนื่องทำให้เกิดการติดยา  การกดประสาทลึกเกินไปจนกดการหายใจ  การเกิดอุบัติเหตุจากการง่วงนอน  การติดเชื้อในกระแสเลือดจากการใช้ยาในรูปยาฉีดเข้าสู่ร่างกาย  การตรวจสอบจากการตรวจปัสสาวะ  และตรวจเลือดสามารถนำมาใช้ในการวินิจฉัยชนิดของสารดังกล่าว

*************************************************************************************************************************

อันตรายจากยาลดความอ้วน

ความอ้วนนอกเหนือจากทำลายความสวยแล้วยังเป็นสาเหตุของโรคต่างๆ มากมาย จึงทำให้ผู้หญิงส่วนใหญ่ต้องการที่จะลดความอ้วน บางคนก็ดูแลตัวเองได้ดี แต่บางคนอยากลดความอ้วน โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัย ยาลดความอ้วนร้อยทั้งร้อยมีส่วนผสมของกสารกดประสาท ถ้ากินเข้าไปมากๆ ถึงแม้จะผอมสมใจ แต่ความสวยที่เคยมีก็จะสลายไปพร้อมๆ กับไขมัน ยาลดความอ้วนมีหลายชนิด เช่น การใช้ยาระบาย ยาชนิดนี้ไม่มีผลต่อการลดความอ้วน เพราะเป็นยาถ่ายอย่างแรง ทำให้ร่างกายขับน้ำโดยที่ไม่เกี่ยวข้องกับไขมัน เมื่อใช้ติดต่อกันนาน ลำไส้จะไม่สามารถบีบตัวและขับถ่ายเองได้ ทำให้ท้องผูกเรื้อรัง และอาจสูญเสียเกลือแร่บางอย่างทำให้หัวใจหยุดเต้นได้
    อีกชนิดคือยากลุ่มออกฤทธิ์ผ่านระบบประสาท มีอันตรายมาก ทำให้ลดความอยากอาหาร กระตุ้นระบบประสาท ทำให้กระฉับกระเฉง ปากแห้ง คอแห้ง ใจสั่น ปัสสาวะบ่อย เวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน เมื่อใช้ต่อเนื่องพบว่ามีอาการติดยา เมื่อไรที่หยุดทานยา ก็จะควบคุมพฤติกรรมการทานอาหารไม่ได้และกลับไปทานอาหารมากกว่าเดิม คนกลุ่มนี้ส่วนใหญ่จะกลับไปใช้ยาอีกและเพิ่มความรุนแรงของยามากขึ้นเรื่อยๆ จนในที่สุดเกิดอาการดื้อยา ใช้ยาชนิดไหนน้ำหนักก็ไม่ลดลง และมีน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้นอีกเท่าตัว เรียกว่าโยโย่ บางรายใช้ยารุนแรงจนมีอาการทางจิตร่วมด้วย ประสาทหลอนถึงขั้นทำร้ายตัวเอง หรือบางรายการหนุนเวียนเลือดล้มเหลวโคม่าและเสียชีวิตในที่สุด
    กาแฟบางยี่ห้อก็แอบใส่ยากลุ่มออกฤทธิ์ผ่านระบบประสาท ซึ่งจะมีผลทำให้ผู้ใช้มีอาการโย่โย่เช่นกัน
    วิธีที่ดีที่สุด คือการคุมอาหารทานให้พอดีกับที่ร่างกายต้องการและออกกำลังกายบ้างดูแลตัวเองสม่ำเสมอ ถึงช้าหน่อยแต่สวยและแข็งแรง

ที่มาจากhttp://www.slimsafe-online.com/
*************************************************************************************************************************
24/8/54 โพสต์โดย day1977
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
อยากทราบอาการประสาทที่ 7 ขาด เกิดจากสาเหตุอะไร
เนื้อเยื่อแบ่งออกเป็นกี่ชนิด
การเกิดความเครียดส่งผลเสียต่อระบบประสาทอย่างไร
สิ่งมีชีวิตที่ไม่มีเซลล์ประสาท มีอะไรบ้าง
ไม่รู้เราไปทำอะไรหนักหัวเขา ถึงได้กวนประสาทไม่เลิกอย่างนี้
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู