หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
บทความ : พบฝนหินบนดาวเคราะห์นอกระบบ
    บนโลกของเราอาจมีวัตถุแปลกๆอย่างกบหรือปลาตกลงมาจากฟ้า แต่ในระบบสุริยะห่างไกลสภาพอากาศกลับพิลึกพิลั่นยิ่งกว่า เมื่อฝนตกลงมาเป็นหินก้อนเล็กๆสู่พื้นผิว งานศึกษาใหม่เป็นตัวเปิดเผยเรื่องนี้

    ดาวเคราะห์นอกระบบ COROT-7b ถูกค้นพบในเดือนกุมภาพันธ์ด้วยกล้องโทรทรรศน์อวกาศ COROT ซึ่งถูกส่งขึ้นสู่อวกาศโดยหน่วยงานทางดาราศาสตร์ของฝรั่งเศสและยุโรป เมื่อเดือนที่แล้ว COROT เป็นดาวเคราะห์นอกระบบดวงแรกที่ได้รับการยืนยันว่าเป็นดาวเคราะห์หินต่างจากดาวเคราะห์นอกระบบอื่นๆที่เคยค้นพบว่าเป็นดาวเคราะห์แก๊ซทั้งสิ้น

    ดาวเคราะห์มีขนาดประมาณ 2 เท่าของโลก และมีมวลมากกว่าโลก 5 เท่า การคำนวณทำให้ทราบว่ามันมีความหนาแน่นใกล้เคียงกับโลกนั่นหมายถึงมันควรจะประกอบด้วยหินซิลิเกตเหมือนผิวโลกของเรา

    ทั้งนี้ทั้งนั้น COROT-7b แทบไม่มีความเอื้อต่อการมีชีวติเลย เนื่องจากมันมีวงโคจรที่ใกล้กับดาวแม่ของมันมาก อยู่ในระยะเพียง 1.6 ล้านไมล์ หรือ 2.6 ล้านกิโลเมตรจากดาวฤกษ์แม่ นั่นหมายถึงมันอยู่ใกล้กว่าที่ดาวพุธของเราอยู่ใกล้ดวงอาทิตย์ถึง 23 เท่า

    เพราะดาวเคราะห์อยู่ใกล้กับดาวฤกษ์ดาวแม่มาก มันจึงโดนแรงโน้มถ่วงของดาวแม่ “ล็อค” มันไว้เหมือนที่โลก “ล๊อค” ดวงจันทร์ นั่นคือ COROT-7b หันด้านเดียวเข้าหาดาวฤกษ์แม่ของมันตลอดเวลา เช่นเดียวกับที่มนุษย์บนโลกไม่สามารถมองเห็นด้านหลังดวงจันทร์

    ด้านที่หันเข้าหาดาวฤกษ์แม่จะมีอุณหภูมิสูงถึง 4,220 องศาฟาเรนไฮต์ (2,326 องศาเซลเซียส) ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่สูงพอจะระเหยหินเป็นไอได้

    ด้วยความที่มันไม่เหมือนกับโลกซึ่งเย็นกว่า บรรยากาศของ COROT-7b จึงไม่มีแก๊สที่ระเหยง่ายอย่างคาร์บอนไดออกไซด์, ไอน้ำ, ไนโตรเจน แต่ประกอบด้วยสิ่งที่เรียกว่า ‘ไอหิน’ แทน

    “ชั้นบรรยากาศของมันเป็นองค์ประกอบของไอระเหยจากซิลิเกตในทะเลสาบหรือมหาสมุทรลาวา” Brce Fegley Jr. แห่งมหาวิทยาลัย Washington ใน St.Louis กล่าว

    เพื่อจะให้ทราบได้ว่าบรรยากาศของ COROT-7b เป็นอย่างไร Fegley และเพื่อนร่วมงานสร้างแบบจำลองของมันขึ้น พวกเขาพบว่าบรรยากาศของ COROT-7b ประกอบด้วยองค์ประกอบของหิน และมีการกลั่นตัวควบแน่นคล้ายฝนการจะตกลงสู่ทะเลลาวาเบื้องล่าง

    “Sodium, Potassium, Silicon monoxide และ oxygen ทั้งอะตอมและโมเลกุลของออกซิเจน เป็นองค์ประกอบของชั้นบรรยากาศมันด้วย” Fegley กล่าว “แต่ก็มีองค์ประกอบอื่นๆอีกเล็กน้อยเช่นหินซิลิเกต, แมกนีเซียม, อลูมิเนียม, แคลเซียม และเหล็ก”

    ฝนหินมีกระบวนการคล้ายกับวัฏจักรของน้ำบนโลก “เมื่อคุณขึ้นสูงขึ้น อุณหภูมิจะลดลง ไอระเหยหินจะเริ่มอิ่มตัวและกลั่นตัวเป็นเม็ดหินและตกลงมาเหมือนฝนบนโลก แต่ที่ COROT-7b จะเป็นก้อนกรวดแทน” Fregley อธิบาย

    บรรยากาศของมันจะมีการก่อตัวของแร่ธาตุอย่าง enstatite, corundum, spinel, และ wollastonite

    ธาตุอย่างโซเดียมและโพแทสเซียมจะไม่กลั่นตัวเป็ฯฝนหินเพราะมีจุดเดือดที่ต่ำมาก แต่จะเป็นชั้นบรรยากาศถาวรซึ่งเป็นคล้ายกับแถบบังลมสุริยะให้กับ COROT-7b
บทความฟิสิกส์ 28/3/53 โพสต์โดย เลปตอน
คำตอบ
1 จาก 3
มาแล้วไง  สาระของเลปตอน -*-
28/3/53 โพสต์โดย เอส จัง
2 จาก 3
สาระล้วนๆ
28/3/53 โพสต์โดย MoOkKyZuNG
3 จาก 3
โห บรรยากาศบน COROT-07 ชวนขนลุก เหมือน ภาพในหนัง Constantine เลยนะ

ขอบคุณมากค่ะคุณเลป กับสาระดีๆ

:)
28/3/53 โพสต์โดย edok
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ทำไมดาวเคราะห์จึงมีการเคลื่อนที่ปรากฏต่างจากดาวฤกษ์
สงสัยเรื่องดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะ
บทความ : เกิดดาวเคราะห์ดวงใหม่จากการชนกันระหว่างดาวเคราะห์สองดวง
ในอีก 30 กว่าปีข้างหน้า ดาวเคราะห์อะไรที่จะโคจรเข้ามาใกล้โลกมากที่สุด
ดาวเคราะห์ที่นักวิทยาศาสตร์กำลังให้ความสนใจและทำการสำรวจมากที่สุดในปัจจุบันคือข้อใด
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู