หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ปี 2556 กับการค้าเสรีอาเซี่ยน?กรณีศึกษาเรื่องภาษาที่ 2 ของไทยคุณคิดว่าอย่างไร?
.         จะหนักนิดหนึ่งนะครับตัวนี้ มันเป็นปัญหาระดับประเทศที่ชวนคนตัวเล็กมาคิดเล่นๆ กัน ไม่เอาจริงจังครับ เอาแบบขำๆ
        เริ่มจากเรื่องของภาษาเลยนะครับ ทุกวันนี้เราไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ 2 นะครับ เราเรียนรู้ภาษาอังกฤษในกรณีของภาษาต่างประเทศแล้วเพื่อนๆ ก็จะเห็นข่าวในเรื่องของการเปิดการค้าเสรีในปี 2556 เริ่มแรกอาจต้องตอบคำถามว่าเป็นไปได้หรือเปล่า เพราะประเทศรอบข้างเรายังมีปัญหาอยู่ แม้แต่ประเทศเราเองก็ไม่สงบ ส่วนนี้เป็นเรื่องของการปฏิรูปการศึกษาไทยครับที่เราจะคุยกัน...เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการแข่งขันที่จะมาถึง
         ในเรื่องของภาษาที่ 2 นั้นจะหมายถึงภาษาที่ใช้ในการเรียน การสอนครับ การเปลี่ยนระบบการศึกษาให้นักเรียนพูดแต่ภาษาอังกฤษตั้งแต่ประถม จะเป็นการพูดภาษาอังกฤษในโรงเรียน แต่ที่บ้านใช้ภาษาแม่คือภาษาไทย เหมือน ฮ่องกง ไต้หวัน หรือมาเลเชียเอง ซึ่งผู้เรียนจะเรียนเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น และการติดต่อ ซื้อขาย ต่างๆ ใช้ภาษาอังกฤษครับ จะเป็นการรื้อโครงสร้างการศึกษาขนาดใหญ่ เพื่อรองรับการเปิดประตูเสรีอาเซี่ยน ใน ปี 2556 ซึ่งตรงนี้เป็นที่ถกเถียงกันอยู่ระหว่างภาษาอังกฤษ กับภาษาจีน ซึ่งก็เป็นไปได้ทั้งสองอย่าง แต่ก็มีเงื่อนไขหลายๆ แบบ ไม่รู้ว่าประเทศไทย(เอาคนในกูรูดีกว่า)จะรับได้แค่ไหนถ้าต้องถอดรื้อโครงสร้างระบบการศึกษาขนาดนี้ หรือ มีความเห็นอย่างไรหากเปิดการค้าเสรีอาเซียนอย่างเต็มตัวแล้ว แต่ประเทศเพื่อนบ้านมีศักยภาพมากกว่าในการติดต่อสื่อสาร หรือจะบอกถึงความเป็นไปไม่ได้ถึงระบบการศึกษาในไทย และเป็นไปไม่ได้ในการเปิดเสรีอาเซียนอย่างเต็มตัวครั้งนี้...สงสัยเพราะเห็นอาจารย์คุยให้ฟัง...แต่ตัวผมเองก็ยังไม่ชัดเจนก็รอฟังเพื่อนๆ อยู่ครับ
ภาษาต่างประเทศ | ทักษะในการสื่อสาร | ภาษาอังกฤษ | ปัญหาคาใจ 3/2/54 โพสต์โดย นภัสดล ขจรเรืองกุล
คำตอบ
1 จาก 1
- ส่วนตัวเห็นด้วยกับการใช้ภาษาที่ 2 เป็นภาษาอังกฤษเต็มตัวครับ เนื่องจากถูกกำหนดเป็นภาษามาตรฐานที่ยอมรับทั่วไปในโลก

- การจะเปิดให้มีการเรียนภาษาจีน เป็นส่วนเพิ่มขึ้นมาอีก ก็ยิ่งดีครับ

- ในความเป็นจริง เงื่อนไขในการสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันระหว่างประเทศ เป็นเรื่องของยุทธศาสตร์ระดับประเทศ ซึ่งกินความไปถึงปัจจัยอื่นๆ
อีกมาก ไม่ใช่แต่เพียงภาษา ซึ่งความเห็นส่วนตัว มองว่า บ.ธุรกิจขนาดใหญ่ของไทยมีความเข้มแข็งมากพอในระดับหนึ่ง แต่ที่จะลำบากสักหน่อยคงเป็นเรื่องของธุรกิจในขนาดกลางและย่อมครับ

- การแก้เกมในจุดดังกล่าว ไม่ให้เกิดการพังพาบของกลุ่มธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการทะลักของสินค้าราคาถูกจากประเทศเพื่อนบ้าน ส่วนตัวมองว่าเป็นไปได้ยาก เนื่องจากประเทศเรามีจุดอ่อนในเรื่องเสถียรภาพการเมือง ทำให้การดำเนินนโยบายขาดความต่อเนื่อง

- ในประเด็นเรื่องภาษา เห็นด้วยตาม จขกท. ว่า เอาเข้าจริง บุคลากรในแวดวงการศึกษาไทยยังขาดศักยภาพในการสร้างให้โรงเรียนมีความสามารถในการสร้างเยาวชนที่มีความสามารถในการใช้ภาษาครับ
3/2/54 โพสต์โดย guruthailand
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
มนุษยศาสตร์ ภาษาอังกฤษ จะเรียนแบบไหนคะ แล้วจบมาประกอบอาชีพอะไรได้บ้างใครรู้ช่วยบอกทีค่ะ
ผมต้องการส่งที่อยู่เป็นภาษาอังกฤษ เพื่อส่งสินค้ามาให้ที่เมืองไทยต้องการทราบว่าต้องเขียนอย่างไรครับ ช่วยหน่อยคับ
ทำไมจึงมีคนหลายชาติหลายภาษาในอินเดีย
เรียนภาษาฝรั่งเศสดีอย่างไร
ช่วยแปลภาษาเขมรประโยคนี้หน่อยครับ
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู