หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
กระแสไฟฟ้าเกิดขึ้นได้อย่างไร
ฟิสิกซ์ | วิทยาศาสตร์ 11/7/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
คำตอบ
1 จาก 4
ผมจบวิศวไฟฟ้า ยังไม่รู้เลยมันเกิดใด้ยังไง รู้แค่ว่าเอาขดลวดไปหมุนตัดสนามแม่เหล็กจะเกิดไฟฟ้า แล้วรู้ว่าจะเอามันมาใช้งานยังไง อะไรเสียซ่อมที่ไหน รู้แค่นี้พอทำมาหากินใด้แล้ว  ชาวนาก็ไม่เห็นต้องรู้เลยว่าข้าวต้นแรกของโลกมันเกิดมายังไง รู้แค่ปลูกข้าว.....เกี่ยวข้าว พอ

หลายอย่างในโลกนี้ยังไม่รู้อีกเยอะ หรือรู้ก็ยากเกินกว่าจะอธิบาย เพราะต้องลงลึกกันถึงฟิสิคส์สาขาควอนตัมโน่น ถึงจะรู้ว่าไฟฟ้ามันเกิดใด้อย่างไร แล้วก็ยังอธิบายใด้ไม่หมดด้วย
12/7/54 โพสต์โดย chyp
2 จาก 4
กระแสไฟฟ้าไม่มีจริงครับ เราสมมติขึ้นมาให้ง่ายกับการคำนวณ

กระแสที่มีจริงคือกระแสอิเล็กตรอน (เกิดจากอิเล็กตรอนเคลื่อนที่เนื่องจากมีความต่างศักย์) กระแสไฟฟ้าจะมีทิศตรงข้ามกับกระแสอิเล็กตรอน
น่าจะเคยได้ยินแล้วว่าอิเล็กตรอนมันเคลื่อนที่จากศักย์ต่ำไปสูง (ซึ่งศํกย์เกิดจากแหล่งกำเนิด) ดังนั้นกระแสไฟฟ้า ซึ่งถูกสมมติว่าเป็นกระแสของประจุบวก (มันคล้ายกับว่าประจุบวกเคลื่อนที่ แต่จริงๆไม่ใช่) จึงเกิดขึ้นมาไหลทวนกระแสอิเล็กตรอนครับ
13/7/54 โพสต์โดย Bankde
3 จาก 4
พระเจ้าสร้างมา ครับ
เพื่อเป็นอาวุธให้เทพเจ้าซุส ไว้ต่อสู้กับ ดิเซฟติคอน ตอนที่มันจะมาล้างโลกเราไง อิอิ
อย่าเครียดกันไปมากเลย พี่น้อง ผ่อนคลายบ้าง อะไรบ้าง
18/7/54 โพสต์โดย นายไฟฟ้า
4 จาก 4
กระแสไฟฟ้า ก็คือ การเคลื่อนใหวของอิเลคตรอนในโลหะ หรือ ในตัวนำไฟฟ้า แยกเป็น 2 อย่าง คือ กระแสอิเล็คตรอน และ กระแส hold

การเรียงตัวของโมเลกุลหรืออะตอมของโลหะหรือตัวนำไฟฟ้า จะมีลักษณะพิเศษอยู่อย่างหนึ่งก็คือ มันจะอยู่ชิดกันมาก จนขอบเส้นโคจรของอิเล็กตรอนวงนอกสุดเกยทับกัน ลักษณะเช่นนี้ ทำให้อิเล็กตรอนวงนอกสุด สามารถเคลื่อนที่จากอะตอมหนึ่งไปอีกอะตอมหนึ่งได้โดยง่าย ลักษณะเช่นนี้เราเรียกว่า ทะเลอิเล็กตรอน (electron sea) เราจึงสามารถเปรียบการใหลของอิเล็คตรอนเหมือนการใหลของน้ำ

การที่อิเลคตรอนสามารถเดินทางได้อิสระในตัวนำไฟฟ้า เมื่อเรานำตัวนำมารีดเป็นเส้นลวด แล้วเอาปลายมาต่อกัน เมื่อมีสนามแม่เหล็กหรือพลังงานแม่เล็กเกิดไกล้ๆ เส้นลวด พลังงานนี้จะผลักหรือดูดอิเล็กตรอนให้เคลื่อนที่ตามแนวแรงและขั้วของแม่เหล็ก ผลก็คือ อิเล็กตรอนจะเคลื่อนที่ไปตามเส้นลวด เหมือนน้ำที่ใหลในท่อ วนเป็นวงกลมได้
5/8/54 โพสต์โดย Darkcoder
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
เมื่อต่อหลอดไฟฟ้าที่มีความต้านทาน 10 โอห์ม ด้วยแบตเตอรรี่ 1.5 โวลต์จะมีกระแสไฟฟ้าไหลผ่านในวงจร 15 A รึเปล่าค่ะ
มนุษย์พลังงาน
ทำไมไดโอดจึงนำกระแสได้ทางเดียว
เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน..ที่คุณคิดว่ากินไฟมากทีสุด??
เครื่องตรวจพลังงานไฟฟ้า
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู