หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
มีใครเคยสั่งซื้อของจากเว็บ Lazada.co.th บ้างมั้ยคะ ขอผู้รู้มาตอบด้วยค่ะ
คือกำลังจะออเดอร์ ipad กับเครื่องสำอางบางตัวพวก Dior กับ Clarins
เห็นราคาถูกดีหน่ะค่ะ และสามารถจ่ายเงินปลายทางแบบไม่ต้องโอนได้ด้วย แต่กลัวว่าของจะไม่ถึงมือ
ปัญหาคาใจ | แชท 5/5/55 โพสต์โดย Ploynii
คำตอบ
1 จาก 184
เคยสั่งจากเวปอื่นแต่ไม่เคยลองเวปนี้ค่ะ
5/5/55 โพสต์โดย V น้องป้อน V
2 จาก 184
ไม่เคยสั่งค่ะ แต่เหมือนเพื่อนเคยสั่ง ได้นะเราว่า
5/5/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
3 จาก 184
เคยสั่งค่ะ ได้ของด้วย สังลิปของ mac ไป ของแท้ด้วยนะ สบายดีจ่ายตังปลายทาง แต่เว็บอื่นเหมือนจะไม่มีจ่ายปลายทางนะ ต้องใช้ paypal
12/5/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
4 จาก 184
ช้ามากครับ หลังจากที่สั่งซื้อ+จ่ายเงินไปแล้ว( ราคา 2 หมื่นกว่า)  รออยู่ 2 อาทิตย์  ก็ไม่มีการติดต่อมาเลย     พอโทรไปสอบถาม กลับมาบอกว่า ของหมด ให้รอไม่มีกำหนด  หรือจะให้ยกเลิก แล้วคืนเงิน  ผมเลย ขอเอาเงินคืน แต่ต้องรออีก 15 วัน ผมเลยบอกว่า 15 วัน นานไป เพราะจะเอาเงินส่วนนี้ไปสั่งซื้อที่อื่นแทน       ช้าแบบนี้ไม่ไหวครับ หากคุณไม่serious ที่จะรอ ก็สั่ง แนะนำให้โทรไปถามก่อน ขอชื่อพนักงานที่คุยเพื่ออ้างอิง ว่ามีของใน stock ไหมดีกว่า ไม่อยากให้เจอแบบผม ลองเข้าไป search ให้ google นะคัรบ ผมไม่ใช่รายแรกที่โดนแบบนี้
    จริงๆ เขาควรที่จะบอกก่อน หรือขึ้นบนหน้าเวปให้ชัดเจน ว่ามีของไหม เราซื้อของทาง internet ไม่ใช่เพราะราคาอย่างเดียวหรอกครับ ความสะดวกทันใจ ประทับใจ ไว้อุดหนุนกันครั้งต่อไปอีก ก็อีกเหตุผลนึงด้วย มารอข้ามเดือนแบบนี้ไม่ไหวเลย
     สรุป หากไม่ serious ราคาไม่ต่างกันมาก ไปซื้อที่ร้าน ที่ห้าง    สบายใจกว่าเยอะครับ มันชัดเจน ได้ลอง ได้คุยกับคนขาย มีใบเสร็จ เครมได้ คุ้มกว่าเยอะครับกับความรู้สึกที่เสียไป และ เสียเวลา  ส่วนผมตอนนี้ต้องควักเงินอีกส่วนไปซื้อที่อื่นก่อนแล้ว ไปๆมาๆ ไม่คุ้มจริงๆ
14/5/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
5 จาก 184
ลองพิจารณาจากเว็บที่มีการการันตีคืนเงิน และให้แน่ใจว่ามีของในสต็อคจะไม่ต้องเสียเวลารอครับ
16/5/55 โพสต์โดย ยังไม่มีเล่นชื่อ
6 จาก 184
เจอมาเหมือนกันค่ะ สดๆ ร้อนๆ เหมือนคนด้านบนเลย สั่งของไปเป็นลิปสติกแมค 2 แท่ง
วันที่สั่ง 10/5/55 มีพนักงานโทรมาคอนเฟิร์มสินค้า สี ราคาเรียบร้อย โอนเงินเสร็จ เมลสลิปไปให้ ได้รับเมลตอบกลับว่าได้รับแจ้งโอนแล้ว เราก็รอประมาณ 4-5วัน โทรไปถามได้คำตอบว่าสินค้ายังอยู่ที่แผนกจัดส่ง จะส่งให้ไม่เกิน 15 วันทำการสำหรับต่างจังหวัด ผ่านมา 1 อาทิตย์ (17/5/55) มีพนักงานโทรมาแจ้งว่าสินค้าที่เราสั่งไม่มีขาดตลาด จะโอนเงินคืนให้ภายใน 15 วันให้ส่งเลขที่บัญชีไป พอเราถามแล้วเปลี่ยนเป็นอย่างอื่นได้มั้ย พนักงานตอบว่าไม่ได้ จ่ายเงินวิธีไหนจะคืนวิธีนั้นเท่านั้น เพราะลูกค้าเยอะ เปลี่ยนแล้วจะยุ่งยากสับสน แต่เราไม่ยอมให้เลขบัญชี เราบอกจะรอ พนักงานบอก1เดือนก็ยังไม่น่าจะได้ เราเลยว่าไปว่าแล้วตอนคอนเฟิร์มสินค้าทำไมคุณบอกว่ามี มันผ่านมาตั้ง 1 อาทิตย์ เพิ่งมาบอกว่าไม่มี เวบนี้กลิ่นไม่ค่อยดี ถ้าเป็นไปได้อย่าสั่งเลยค่ะ เราสั่งของทางเนตบ่อยเพระสะดวกสำหรับเรา (อยู่ต่างจังหวัด ห้างใกล้บ้านไม่มี) บอกได้คำเดียวว่าเวบนี้ไม่ผ่านเลย ตกลงว่าเราจะรอสินค้า ภายในสิ้นเดือนพนักงานแจ้งไว้ว่าจะโทรมาว่าได้ของมั้ย แล้วจะมาอัพเดทให้นะคะ
ปล.บ่นซะยาว อยากเตือนเพื่อนๆน่ะค่ะ
17/5/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
7 จาก 184
จัดส่งสินค้าช้ามาก โอนเงินไปวันที่ 4 พฤษภาคม วันนี้วันที่ 18 พฤษภาคม ของยังไม่ส่งให้เลย โทรไปสอบถาม ก็ให้คำตอบที่แน่นอนไม่ได้ เซ็งเลย
18/5/55 โพสต์โดย ืnakorn
8 จาก 184
มาคอนเฟิร์มว่า เวปนี้ส่งของช้ามากจริงๆ ค่ะ เพิ่งสั่งไป 12 พ.ค. 55 เป็นกล้องค่ะ โทรเช็คเกือบทุกวันเลยว่าจัดส่งให้ได้เมื่อไหร่ เพราะว่าเวปนี้ค่อนข้างไม่ชัดเจนตรงส่งของเนี่ยแหละค่ะ ถามว่าแล้วจะรู้ได้ไงว่าส่งเมื่อไหร่ พนักงานก็บอกว่า ต้องโทรมาสอบถามเอาเอง แล้วก็ถามกลับว่า แล้วถ้าส่งแล้วมีการแจ้งเลขพัสดุมั้ย บอกว่าไม่มี  เราก็ถามอีกว่าแล้วจะรู้ได้ยังไงว่าจัดส่งแล้ว พนักงานบอกว่าถ้าจัดส่งแล้วจะระบบจะแจ้งว่ามีการจัดทำการส่งให้แล้ว ซึ่งเราต้องโทรมาสอบถามเอง คราวนี้ก็รอไปอีก วันถัดไปโทรถามอีก ก็บอกว่ายังไม่ได้ส่งอยู่ในระหว่างการจัดส่ง วันถัดไป ก็โทรสอบถามแบบนี้ได้รับคำตอบเหมือนกันซึ่งผ่านมา อาทิตย์นึงแล้วก็ยังได้รับคำตอบเดิม คืออยู่ในระหว่างการจัดส่ง พร้อมบอกอีกว่าออร์เดอร์นี้มีคนสั่งเข้ามาจำนวนมาก จะจัดส่งให้ตามคิวที่สั่ง (แล้วจะรู้มั้ยว่าอยู่คิวที่เท่าไหร่ แล้วคนที่สั่งคนแรกไปได้ของหรือยัง) เวปนี้ถ้าไม่จำเป็นอย่าสั่งเลยค่ะ ราคาก็ไม่ได้ต่างกับเวปอื่นมากมาย เผลอที่อื่นจะถูกกว่าด้วยซ้ำ ระบบการทำงานช้ามาก รอนานมากด้วย ..
20/5/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
9 จาก 184
ขอย้ำอีกครั้ง ณ ปัจจุบัน 23/5/55 สินค้าที่ผมสั่งยังไม่ได้ส่ง ผมชำระเงินไปตั้งแต่ วันที่ 4
ผมก็รอแบบไม่คิดอะไร จนวันศุกร์ ที่ 11 ก็โทรไปถาม คำตอบก็คืออยู่ในระหว่างการจัดส่งน่าจะได้ของอาทิตย์หน้า ผ่านไปจน ศุกร์ 18 โทรไปถามก็ได้คำตอบเหมือนเดิม แล้วคราวนี้รับปากด้วยว่าสินค้าจะจัดส่งในวันจันทร์แน่นอนชัวร์ แล้วยังมีเจ้าหน้าที่โทรกลับมา confirm ด้วย วันนี้ 23/5 เลยลองโทรไปสอบถาม คำตอบเหมือนเดิม อยู่ในระหว่างการจัดส่ง เจ้าหน้าที่ก็ให้คำตอบที่แน่นอนไม่ได้ ผมก็พยายามจะถามของไม่มีในสต๊อคใช่ไหม ไม่ได้คำตอบ เราก็กะว่าถ้าของไม่มีก็จะได้เปลี่ยนสินค้าเป็นตัวใหม่ที่มีในสต๊อค ณ ปัจจุบันไปเลย ขี้เกียจตามแล้ว ก็ได้คำตอบที่ยังไม่แน่นอน ตกลงผมจะทำยังไงกับชีวิตผมดี? จะเอาเงินคืนก็คงต้องรอไปอีกชาติหน้า ผมขอแนะนำเลย เสียเวลาไปหาซื้อที่ร้าน หรือ ที่ห้างโดยตรงดีกว่า ได้ของทันที ลองสินค้าได้ด้วย

สุดท้ายนี้ผมคงต้องรอไปอย่างนี้อีกตามเคย เซ็ง!!
23/5/55 โพสต์โดย ืnakorn
10 จาก 184
โห จะบอกว่า โดน เหมือนผมเลย   เหมือนกัน แป๊ะๆ  ตอนนี้ผมอยู่ในช่วง ขอเงินคืน  คุณเชื่อไหม
ผมเร่งส่งอีเมลไปจี้ ทุกวัน  มัน ขอให้คำว่า มัน เลื่อน และแถ ไปเรื่อย ว่าจะคืนวันที่ 21-5-12  
ผมเลยโทรไปล่วงหน้าเพื่อ เตือนความจำมัน  มันอ้างสารพัด ขอเลื่อนเป็น 28-5-12
 จริงๆ รายละเอียดเยอะกว่านี้  แต่ขอพูดสั้นๆ ว่า ไม่เอาอีกแล้วกับเวปนี้  จะเปิดทั้งที ไม่มีอะไร โปร่งใสเลย
แล้วใครจะไปซื้อ  ยินดีมากๆ หากคนที่จะไปซื้อ เข้ามาอ่านกระทู้นี่ก่อน   เชื่อผมเถอะ ไปหาซื้อที่ shop ไปเลย
จบ สบายใจไม่ต้องรอ มีอะไร คุยกันได้เลย มีประกันได้ไปหาคนขาย หรือร้านได้เลย  ของที่ผมซื้อ ราคา 26000 ตอนนี้
เงินยังไม่ได้คืนเลย    เวปนี้ ไม่ผ่านทุกประการ  ไม่มีอะไรโปร่งใสเลย  ไม่น่าเชื่อว่าเป็นเวป เชื้อสายต่างประเทศ แต่ทำงานไม่เป็นระบบเลย
24/5/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
11 จาก 184
ขอบาย  เวปนี้  อยากจะประจาน และ บอกให้เพื่อน คนอื่นๆ รู้ เคยเข้าไปหน้า facebook ครั้งนึง ไปเล่าให้ฟังว่า lazada ทำไมทำงานกันแบบนี้
สิ่งที่เกิดขึ้น คือ comment เราโดนลบ  แหมะ !! พอจะลบคอมเม้นท์ หรือ ความจริง แล้ว ทำงานเร็ว   แต่พอ ให้ส่งของ หรือ เอาเงินคืน เพราะ ของไม่มี แต่ไม่ยอมบอกแต่แรก  กลับช้า ข้ามเดือน    ทุกอย่างเราต้องโทรไป ตามเองหมด  หากไม่ถามหรือ ตาม มันก็จะเงียบ
   สรุปนะ เวปนี้ ขอ บาย ตลอดกาล ต่างกันไม่กี่ร้อย กะเวลา ความรู้สึก การอคอย ไม่รู้ไป เคลมของที่ไหน   แนะนำให้ไปซื้อที่ร้านดีกว่า การทำงานของเวปนี้ ยังไม่ผ่านเกณฑ์ ถึงขั้น ออกมาขายแบบนี้  ระบบจัดการช้า และยังไม่ดีพอ  ออ อีกอย่าง หน้าเวป กับความจริง เราได้โทรไปถาม ก็ไม่โปรงใส เช่น บอกว่า ส่ง 1-2 วัน ในกทม  เราอยู่ กทม  พอถาม มันบอกว่า ไม่ใช่ มันคือ 15 วัน  อ้าว !!! อะไรของเมิง กรูพลาดไปแล้ว   เอาเงินกรูคืนมาาาาาาาาาา อุตส่าห์เก็บมาหลายเดือน
24/5/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
12 จาก 184
ไม่ประทับใจเลยจริงๆ พอกันทีกับ lazada
25/5 ยังไม่ได้ของเลย โทรไปถามก็บอกระบบล่ม ตรวจสอบไม่ได้
25/5/55 โพสต์โดย ืnakorn
13 จาก 184
ในนามพนักงานบริษัทลาซาด้า ประเทศไทย ต้องขออภัยท่านเป็นอย่างยิ่งสำหรับความขัดข้องดังกล่าว ทางลาซาด้าได้รับแจ้งถึงปัญหาต่างๆและได้เร่งปรับปรุงบริการของเราอยู่โดยมิได้เพิกเฉย ในส่วนสินค้าที่การจัดส่งมีความล่าช้านั้น เนื่องจากปริมาณการสั่งซื้อที่เพิ่มมากขึ้นทำให้การรองรับตรงจุดนี้มีความขัดข้อง ทางลาซาด้าได้ดำเนินการแก้ไขแล้วในเบื้องต้น และได้ปรับปรุงการจัดส่งสินค้าให้มีความรวดเร็วมากขึ้นกว่าเดิมแล้ว อย่างไรก็ตามทางบริษัทขอนำกรณีอื่นๆที่ได้เสนอเข้ามาไปพิจารณาในการประชุมที่่จะเกิดขึ้นเพื่อพัฒนาระบบต่อไป ทางเราต้องขออภัยในความไม่สะดวกที่เกิดขึ้นและทำให้ท่านไม่พึงพอใจในการบริการของเรา อย่างไรก็ดีบริษัทขอขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่งที่ท่านได้ให้โอกาสในการติดตามและสั่งซื้อสินค้ารวมถึงการแจ้งข้อมูลที่เป็นประโยชน์กลับมายังบริษัท เพื่อนำไปแก้ไข ปรับปรุงการให้บริการของเรา
สำหรับความช่วยเหลือเพิ่มเติมโปรดติดต่อแผนกบริการลูกค้าของเรา 0-2653-1041, 0-9080-48512 , 0-9080-48526 วันจันทร์ - วันศุกร์ เวลา 8:00 - 22:00 น. วันเสาร์ - อาทิตย์ และ นขัตฤกษ์ เวลา 10:00 - 18:00 น. หรือติดต่อที่ email : service@lazada.co.th
ขอบพระคุณคะ
26/5/55 โพสต์โดย LAZADA TH
14 จาก 184
ผมโดนต่างจากคนอื่นครับ ผมได้ของค่อนข้างตรงเวลากับที่เจ้าหน้าที่บอกคือภายใน 7 วัน แต่กลับให้ของมาไม่ครบ(ซื้อกล้องกับเลนส์แต่มาแต่body) เดี๋ยวจะลองดูว่าเคลียได้ยังไง
27/5/55 โพสต์โดย Kiattikorn Sethakraikul
15 จาก 184
ล่าสุดโทรมาจะส่ง gift voucher ให้ทางเมลล์พอทวงถามเรื่องของ ล่ะรีบพูดอย่างไว วางหูใส่ (ตรู) อีก.. ไม่พอใจนะหนิ ทำมารยาทเสียใส่แบบนี้ อ่ะ
29/5/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
16 จาก 184
กราบขออภัยที่เข้ามาฝากคอมเม้นไว้ในบล๊อกนี้นะคะ ทาง ลาซาด้า ประเทศไทย ต้องขออภัยท่านเป็นอย่างยิ่งสำหรับความไม่สะดวกที่เกิดขึ้นจากการซื้อกับทางลาซาด้า ทางเราได้รับทราบถึงปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นในเบื้องต้น และได้เร่งปรับปรุงบริการของเราอยู่โดยมิได้เพิกเฉย ท่านสามารถส่งความคิดเห็นของท่านหรือปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้น เพื่อทางเราจะได้นำไปปรับปรุงสินค้าและบริการให้ดียิ่งขึ้น เพราะคุณคือลูกค้าที่มีค่าของเรา สำหรับทุกความคิดเห็นที่แนบใบยืนยันการสั่งซื้อสินค้ามาที่ customer@lazada.co.th เราขอมอบคูปองมูลค่า 300 บาท สำหรับการช้อบปิ้งใน lazada.co.th ในครั้งต่อไป

ถ้าท่านเจ้าของกระทู้เห็นว่าคอมเม้นนี่ไม่เหมาะสมทางเราต้องขออภัยและยินดีให้คอมเม้นนี้ได้เลยคะ

ขอแสดงความนับถือ
แผนก ลูกค้าสัมพันธ์ ลาซาด้า
Lazada TH
30/5/55 โพสต์โดย LAZADA TH
17 จาก 184
เน่าจริงๆ เท่าที่อ่านมา    เเผนกลูกค้าสัมพันธ์ ต้องเหนื่อยหน่อยนะ ที่ต้องมานั่งตามล้างตามเช็ดเเบบนี้. ใจนึงก็เห็นใจนะ กับพนักงานที่ตั้งใจทำงานเเละจริงใจต่อลูกค้า มันต้องมีอยู่บ้างเเหละ.  เเต่ในส่วนที่ลูกค้าคอมเพลนมา ก็ต้องรีบจัดการด่วนนะ.  จากคนเคยเป็นลูกค้า เเละ ล่าช้า เหมือนกัน
7/6/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
18 จาก 184
ดีนะไม่สั่งของจากเวปนี้ เหอะๆ ๆ โดนกันเยอะเลย ต้องรีบกระจายข่าวให้เพื่อนใน IT ก่อน เดะตกเป็นเหยื่อ บ๊าบบาย
3/7/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
19 จาก 184
เน่าจริงๆ  ได้ซื้อแล้วทีเว็บนี้ ของก็เน่าจริงๆของเป็นตำหนิ ชำรุดเสียหายก็เอามาขาย
แล้วบอกว่ารับคืนสินค้าด้วยเหตุผลอะไรใดๆก็ตามภายใน 15 วัน ควายจริง
เหมือนทางบริษัทฯจะบ่ายเบี่ยงดึงเวลาให้นานขึ้น ต้องขอความเป็นธรรมที่ สคบ
ทั้งนี้ทางบริษัทฯได้อ้างว่า ไม่ว่างมาเพราะมีคนสั่งซื้อสินค้าเยอะ
โดนกันเยอะเลย ต้องรีบกระจายข่าวให้เพื่อนใน IT ก่อน เดะตกเป็นเหยื่อ บ๊าบบาย
3/7/55 โพสต์โดย Supot pannasoonthonkul
20 จาก 184
1.). วันนี้เราเพิ่งจ่ายตังผ่านเค้าเตอร์เซอร์วิต ไปสองออเดอร์ 3,714 กับ 664บาทรวมค่าเคาเตอร์เซอร์วิตแล้วเปนแทปเล็ตรุ่นainol aff 2 ไป อีกออเดอรเป็นnokia100black + microsd 8gb (สั่งสองบิล)
ในบิลขึ้นว่าชำระกับบริษัทส้มบินค่ะ พอจ่ายเสร็จได้รับเมลตอบกลับชำระเงินจาก1-2-3ค่ะ เด่วเราจะรีวิวให้ดูเรื่อยๆนะค่ะว่าจะได้ของประมานกี่วันแล้วคุณภาพเปนอย่างไร มีการปรับปรุงแก้ใขแล้วจริงหรือปล่่าว!? รอชมกันนะค่ะ
ปล.ก่อนซื้อโทไปถามแล้วเค้าแจ้งว่ามีสินค้าในสต๊อคแน่นอน


^____^
25/7/55 โพสต์โดย ZomoIri
21 จาก 184
2.). มะกี้ติดต่อcallcenterไปแร้วคะเพื่อคอนเผริมอีกทีว่าเราจ่ายเงินเรียบร้อย พนักงานเช็กแล้วเงินเข้าเรียบร้อยสองออเดอร์ค่ะ ถามเค้าว่าจะส่งให้ภายในวันใหนเค้าบอกว่าของที่สั่งไปไม่มีในสต๊อคคือ microsd8gb 99บาท และainol ell2 3699 บาท มีเฉพาะnokia100ค่ะ แต่เค้่าบอกว่าของจะมาเร็วๆนี้ainolจะมาเรวกว่าเมม และจะจัดส่งของให้ถึงมือเราประมานต้นอาทิตหน้าค่ะทั้งสองออเดอร(เช็คที่อยู่เราแล้วค่ะจ.สระบุรี) รอชมค่ะว่าจะถึงตรงเวลามั้ยหรือจะมีข้อผิดพลาดอะไรอีกมั้ยค่ะ
ปล.ก่อนจ่ายเงินโทรเชคแล้วบอกมีของในสต๊อคพร้อมส่ง แต่โทรไปปรากฎรอสินค้าอ่าาายังงงๆคะ
25/7/55 โพสต์โดย ZomoIri
22 จาก 184
น้องขา  พี่เพิ่งเจอมาสดสด ร้อนร้อน อีกรายค่ะ
บริการไมค่อยโอนะ  ส่วนลดเยอะ  ราคาถูกนั่นคือจุดแข็งของร้าน
แต่จุดที่อ่อนที่สุด ณ ขณะนี้  ร้านใช้ Process ในการจัดส่งของช้ามากๆๆ (สำหรับพี่ที่เจอ)
ระบบของร้านยังไม่ OK นะ  ค่อนข้างเสียความรู้สึกมากกกกกก
ครั้งหน้าคงไม่กล้าสั่งซื้อของจาก Web นี้แล้วละ.............................................ยิ่งเล่ายิ่งเซ็ง
27/7/55 โพสต์โดย CANNOT REJECT
23 จาก 184
3.). มาอัพเดตค่ะ โทรขอแทคกิ้งนัมเบอมาคะ บอกว่าไม่สามารถเช็คให้ได้ ของส่งแล้วมะวานจัได้ต้นอาทิตหน้าค่ะ ส่วนอีกออเดอร์เค้าบอกกำลังดำเนินการอยู่เมมมาแล้วอีกสองสามวันให้โทรมาถามสถานะใหม่(สงสัยเวลาเจ้าหน้าที่ส่งของแจ้งสถานะไม่แจ้งแทคนัมเบอมาพร้อมกันเรยอ่า) สรุปรอค่ะว่าจะถึงมือมั้ย วันนี้พี่เราสั่งโนเกัยเพิ่มไปคะ จ่ายเงินเรียบร้อย เค้าบอกออเดอรนี้มีของแน่นอนรอดูต่อไปนะคะ
27/7/55 โพสต์โดย ZomoIri
24 จาก 184
4.), รายงายความคืบหน้าค่ะ วันนี้โทนไปcallcenterไม่มีคนรับสายเลยรอนานเปนชัวโมงคะ เลยเข้าไปดูในfacebookของทางlazadaแทน ถึงรู้ว่าไม่ใช่เราคนเดียวที่รอสายนาน ..ลองคลิ๊กเฟรตดูปรากฎว่าเหนคนมารีวืวกันสองสามรายว่าได้รับเมมแล้ว. เราเลยโพสรหัสสั่งซื้อไปที่หน้าวอลคะ ก้อมีเจ้าหน้าที่มาตอบให้ว่า..
ออดเอดร์ที่1 ส่งแล้วน่าจะได้อาทิตหน้า
-ok ค่ะเชคหลายทีได้คำตอบตรงกัน สรุปรอของอาทิตหน้าคะ

ออดเอร์ที่2 รอของจากซัพพรายเอร
-อ่าวใหนบอกของมาแล้วอยู่ในช่วงดำเนินการ (ฉันก้อเหนคนอื่นเขาได้กันหลายคนแร้วนะ จ่ายเงินวันเดียวกับฉันเนี่ย เอะยังงัย !!????


ออเดอร์ที่3รอเจ้าหน้าที่paymentมาตรวจสอบ ไม่แน่ใจว่าชำระสินค้ามารึยัง
- รอเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบไรอีกอะ ก้อมะวานโทรไปบอกเงินเข้าแล้วเมลยืนยันก้อมีแร้ว สรุปมีของจริงป่าว!?? แร้วจะได้มะไหร่กันอาทิตหน้าหยุดยาวซะด้วย T T

"เราถ่ายรูปใบเสร็จทั้ง3ใบโพสที่หน้าวอลเรยคะ จะได้แน่ใจว่าจ่ายเงินครบเรียบร้อย...แล้วสินค้ามีส่งเรียบร้อยหรือยังคะ????"


รอวันจัทร์เราดะจะเช็คอีกทีคะอร้วจะมาเขียนต่อคะ
29/7/55 โพสต์โดย ZomoIri
25 จาก 184
5.). วันนี้ออเดอรแรกได้รับแล้วค่ะ คุณภาพโดยรวมดีคะ การส่งเปนแบบemsคะ สั่งวันพุธคะแสดงว่าสินค้าได้ภายใน2วันทำการถือว่าเร็วดีคะ ที่สำคัญมีที่ชาร์ตไฟบ้านแถมมาให้ด้วยคะเปนของแท้ถือว่าดีทีเดียว รออีก2ออเดอรคะ
30/7/55 โพสต์โดย ZomoIri
26 จาก 184
ผมก็สั่งไปแล้วเหมือนกันยังไม่ได้ของเลยช่วยตามให้ด้วยนะครับ
สั่ง #200064966 ของ 25/07/2012 14:53
Email narongsakc@gmail.com
30/7/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
27 จาก 184
6.). สั่งของวันที่25เหมือนกันเรยค่ะ  ไม่ทราบว่าสินค้าเปนอะไรเหรอคะ  ของเราสั่งวันเดียวกันสองออเดอรคะ ได้ทาแร้ว1ส่วนอีกอันยังรออยู่เรยคะ  รู้สึกว่าเพราะเมมที่สั่งไปไม่มีของคะ ใจเยนๆน้ะคะแนะนำว่าให้ไปตามของที่facebookจะไวกว่าคะ ช่วงนี้เจ้าหน้าที่สงสัยน้อยโทรห้ตายมันก้อไท่รับอะ    แต่ainol elf2ที่ได้มา ครอนข้างประทับใจเรยอ่ะ  มีแถมที่ชาร์ตให้ด้วย เวอร์ชั่นก้อใหม่กว่าร้านทั่วไปคะ เปน 4.0.3แร้วคือแอฟอื่นๆก้อนั่งลงเล่นได้เองคะ ที่ต้องซื้อมีอยู่แค่อย่างเดียวคือฟล์มกันรอย ส่วนเคสคิดว่าจะDIYเอาคะ


** วันนี้วันที่ 1/8/55 ขอแก้ไขความคิดเห็นที่ 6.). คะ พอดีวันนี้ซื้อฟิล์มกันลอยมาติดปรากฎตอนแป๊ะเทปเพิ่งเห็นว่าทางlazadaติดมาให้เรียบร้อยแล้วคะ ..อันใหม่ก้อเกบไว้เปนอะไหร่ไปแร้วกันT T
31/7/55 โพสต์โดย ZomoIri
28 จาก 184
ผมสั่งของไป 3 รายการ
รายการที่1 วันที่ 20/7/55
รายการที่2 วันที่ 21/7/55
รายการที่3 วันที่ 26/7/55
แต่ยังไม่ได้รับสินค้าซักรายการเดียว
มีรายการที่1 ที่โทรมา วันที่ 25/7/55 แจ้งว่าพร้อมจัดส่งวันที่ 26/7/55 ถามผมว่าสะดวกไหม พอผมตอบว่ากำลังรออยู่เลย เจ้าหน้าที่ทำเสียงดีใจแล้วตอบว่า ยินดีคร่าาาาาาาา
แต่ปรากฎว่าจนถึงวันนี้ก็ยังไม่มีมา
30/7/55 ผมโทรตามของ ปรากฎว่าแจ้งว่า รายการที่ 1-2 สินค้ามาแล้ว อยู่ระหว่างการขนส่ง รายการที่3 สินค้ายังไม่มาไม่มีกำหนด
31/7/55 ผมโทรตามอีกครั้ง แจ้งว่า รายการที่1ชื่อผู้สั่งคุณณัฐวุฒิพร้อมส่งแล้ว รายการที่2ชื่อผู้สั่งคุณณัฐพงษ์ยังไม่มีสินค้า
ผมก็แย้งว่าผมชื่อณัฐวุฒิ เอาณัฐพงษ์มาจากไหน? พนักงานก็ไม่ตอบอะไร แต่ท่าทีอึกอักๆ แล้วบอกว่าจะส่งเรื่องไปแผนกขนส่งให้
ผมก็ถามว่าแล้วเมื่อไรผมจะทราบความคืบหน้า ว่าจะส่งเมื่อไรยังไง เพราะทางคุณโทรมาแจ้งส่งเอง แต่กลับไม่ส่ง
พนักงานก็ตอบว่า หน้าที่เค้าทำได้แค่แจ้งเรื่องให้แผนกขนส่งเท่านั้น ไม่สามารถตามให้หรือให้เบอร์ของผู้เกี่ยวข้องได้ ถ้าสินค้าพร้อมส่งทางแผนกขนส่งจะติดต่อไปเอง
ทิ้งท้ายว่า ดิฉันจะแจ้งเรื่องของคุณณัฐพงษ์ให้นะคะ
ผมเริ่มจะหงุดหงิดแล้ว เลยถามไปว่า ตกลงคุณเห็นรึเปล่าว่าออเดอร์ที่ผมสั่งคืออะไร เรียกชื่อผิดตลอดเนี่ย
พนักงานก็ตอบว่าเห็นค่ะ แต่ไม่มีคำอธิบายใดๆที่เรียกชื่อผิด
อ้อ พนักงานคนนี้ชื่อ พิจิตรา นะครับ
วันนี้ที่ผมพิมพ์คืนวันที่ 1/8/55 (เข้าเช้า 2/8/55) ผ่านมาอีก 1 วันก็ยังไม่มีโทรศัพท์จาก lazada เลยครับ
ไม่เข้าใจว่าถ้าไม่พร้อมส่ง จะโทรมาแจ้งจัดส่งทำไม
ผิดหวังกับเวปขายของรุ่นใหม่แบบนี้มากเลยครับ
รอนานผมรับได้ แต่เช็คข้อมูลไม่ได้เลยเนี่ยผมรับไม่ได้จริงๆ
ถ้าเจ้าหน้าที่ lazada มาอ่านแล้วไม่เชื่อ ก็เอาเลขนี้ไปเช็คดูเลยแล้วกันครับ
รายการที่1   200072732
รายการที่2   200052332
รายการที่3   200056996
2/8/55 โพสต์โดย MooOui
29 จาก 184
อา~ เพิ่งมาเจอโพสนี้....รู้สึกตัวเองช้าไปแล้วแล้ว
คือผมสั่งซื้อของที่เว็บนี้เหมือนกัน....สั่งไปเมื่อวันอังคารที่ 30/07/2555 โอนเงินแบบเคาเตอร์เซอวิส วันที่ 31/07/2555 พอโอนเสร็จได้รับเมลยืนยัน....ผมโทรไปถามว่าได้ของเมื่อไร Call ก็บอกว่าประมาณอาทิตย์หน้า เพราะติดวันหยุดยาว....รหัสสินค้า 200058256 เป็นเกมส์ PS3 ครับ

มาอ่านโพสแต่ละโพส....รู้สึกไม่ดีเลย~
2/8/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
30 จาก 184
7.). มารายงานความคืบหน้าค่ะ เมื่อวานได้ของอีกออเดิร์แร้วค่ะ เป็นออเดอร์สุดท้านที่สั่งไปนวันที่27/7/55ค่ะ เปนnokia c101 อุปกรณ์ได้ครบค่ะ เป็นของลูกน้องฝากมา คือออเดอร์หลังสุดค่ะ

แต่...มีปัญหาค่คือ ออเดอร์ที่2ค่ะ nokia 100 &mem 8gb สั่งไปวันที่25/7/55 ยังไม่ได้รับค่ะ ตามที่เคยมาเขียนไว้น้ะคะคือโทรถามcallcenterบอกไม่มีของ โทรครั้งที่2บอกว่าของมาแร้ว  โทรครั้งที่3บอกอยู่ระหว่างการรอของจากซัพพราย หลังจากนั้นโทรไม่ติดอีกเรยค่ะ  (เหนคนรีวิวกันเตมว่าได้ของแล้วบางคนจ่ายไปทีหลังเราอีก)  หลังจากโทรไม่ติดก้อติดต่อทางFB คะ เค้าแจ้งว่าอยู่ระหว่างบรรจุหีบห่อการส่งคือเมื่อวานนี้ ปรากฎว่าค่ะคือวันนี้ถามเค้าอีกเค้าบอกรายการเราcanceledไปแร้วตอนนี้กำลังเชคให้อยู่ค่ะ.   ..ปล.สงสัยคงเจอแจคพอตแล้วแหละน้ะ -"-
3/8/55 โพสต์โดย ZomoIri
31 จาก 184
ไม่จริง lazada อย่าแก้ตัวผิดหวังสุดๆ เจ้าหน้าที่โทรมาบอกจะมาส่งให้ตั้งแต่วันศุกร์ที่27กค.2555ว่าจะมีแมสเซนเจอร์มาส่งของวันจันทร์ที่30กค.2555เราก็รอทั้งวันไม่มาก็ไม่โทรมาแจ้งลูกค้านะพอโทรไปถามก็มีเหตุผลสารพัดพอดีวันนั้นฝนตกอาจจะมาไม่ทันokอนุโลมคงมาส่งวันอังคารรอจนถึง15:30น.มันเงียบผิดปกติเราก็โทรไปก็เหมือนเดิมฟ้าฝนอากาศอืม...วันพุธรออีกไม่มีฝนสักเม็ดดูดิ๊มันจะอ้างไรอีกรอถึง4โมงเย็นโทรไปคนเยอะค่ะแล้วเราขอยกเลิกก็ตอบมาว่าของส่งให้แมสแล้วคือส่งให้ตั้งแต่วันจันทร์แล้วแมสเอาไปแช่อิ่มไว้เร๋อป่านนี้ยังไม่มาส่งเจ้าหน้าที่บอกว่าถ้าแมสเซนเจอมาส่งให้ก็บอกคเาไม่เอาได้เลยค่ะ อืมดีนะ แต่ใครที่คิดจะสั่งซื้อก็ขอให้คิดดีๆอดทนมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆเพราะเวปนี้ได้ของจริงแหล่ะจากที่ตามในกระทู้หลายๆคนแต่ข้อเสียคือทำงนไม่มีระบบ ล่าช้า มากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก แล้วไม่มีการตามลูกค้านะ ออเดอร์ไปเงียบเป็นอาทิตย์ คือลูกค้าต้องโทรเองนะคะ ทางที่ดีอย่าซื้อเลยคะเสียเวลารอเสียจิตอีกบริการไม่เวิคแต่แรกก็จบแล้ว แบบนี้ฟ้อง สคบ.ได้นะ เพราะที่บอกในเวปไซด์กับที่บริการมันคนละเรื่องเลยดีนะที่ไม่จ่ายตังค์ไปก่อน มาส่งเราก็ไม่เอาแล้ว ไม่ประทับใจเลย
3/8/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
32 จาก 184
แล้วอีกเรื่อง ทำไม lazada ถึงชอบให้ พนักงานหรือใครไม่รู้ที่เป็นเจ้าหน้าที่lazada มาโพสตามกระทู้เหมือนหน้าม้า ว่าดีโง้นงี้ น่าใช้จังซื้อเลยๆ มันไม่บริสุทธ์ใจนะคะคุณทำการตลาดแบบนี้เร๋อ ดิชั้นว่า ถ้าอยากให้ดี คุณบริการให้ดีสิคะ สินค้าได้ช้าหมดอะไรไม่ว่า แต่เมื่อนัดหมายแล้ว ขอให้ตรงเวลาได้หรือเปล่าไม่ใช่นัด สอบถามไรไม่รู้สักอย่าง คุณมาเป็นดิชั้น จะรู้สึกยังไง จะมาว่าลูกค้าเรื่องมากไม่ได้
3/8/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
33 จาก 184
แงงๆๆ ไม่ทันแระ  สั่งซื้อไปแล้ว ตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2555 โทรไป ได้รับคำตอบเหมือนทุกคนเลย ยังไม่ได้ส่ง  จะได้เมื่อไหร่กันเนี่ย...เซ็งเป็ดจริงๆๆ
3/8/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
34 จาก 184
รายงานความคืบหน้าครับ
จากรายการสั่งซื้อเดิม
รายการที่1 วันที่ 20/7/55
รายการที่2 วันที่ 21/7/55
รายการที่3 วันที่ 26/7/55
ปรากฎว่าวันนี้ 3/8/55 มีรายการที่ 26/7/55 มาส่งรายการเดียว โดยที่ไม่มีการแจ้งส่งล่วงหน้า
จริงๆแล้วเป็นเรื่องที่ดีนะครับ ที่สินค้ามาส่งเร็ว (แม้จะเร็วไม่มากแต่ก็ถือว่าเร็วกว่าอีก 2 รายการที่เหลือ)
แต่น่าแปลกคือรายการที่ 1-2 มีการแจ้งส่งแล้ว แต่กลับไม่มาส่ง
กลุ้มใจครับ ไม่มีคำตอบใดๆจากเจ้าหน้าที่ lazada ด้วย
4/8/55 โพสต์โดย MooOui
35 จาก 184
8.).  สรุปไม่ได้ของรายปการสุดท้ายแล้วคะ ผ่านมา4วันแล้วจากที่lazadaส่งเมลยกเลิกมา เงินก้อยังไม่คืนคะ มันบอกวันที่17ให้เช็คอีกที  ??!!!!!!  อีกสิบกว่าวันเนี่ยนะ เพ้อรึปล่าว!!?      ******ท่านที่สั่งซื้อหลายรายการและที่จ่ายเงินก่อน  ส่วนใหญ่จากที่เก็บข้อมูลมาได้ของกันไม่ครบคะ   ก้อเสียค่าเค้าเต้อเซอรฺวิตฟรี บางคนจ่ายผ่านบัตรเครดิตก้้อเสียดอกเบี้ยฟรกันตามๆไปคะ  บายๆlazada
4/8/55 โพสต์โดย ZomoIri
36 จาก 184
สมัครเรียบร้อยแล้ว กำลังจะสั่งพอดี มาเจอกระทู้นี้ เลยต้องหาเวปอื่น
5/8/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
37 จาก 184
น่ากลัวพี่น้องชาวไทยจะโดนต้มของกันแล้วละครั บ ^^"  

ผมว่าถ้านานเกินไป สมควร ต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้วละครับ ^^

มีหน้าเว็บก็จริงแต่บริการแย่แบบนี้ไม่่ไหวนะครับ ^^ คุณต้องดูแลลูกค้าให้ดีกว่านี้

ป.ล. กำลังจะสั่งของอยู่เหมืนอกัน ดีมาเจอซะก่อน ^^" รอดไป !!!
5/8/55 โพสต์โดย Lด็ก อาLซuoล
38 จาก 184
เอาเงินลูกค้าไปหมุนกินดอกเบี้ยน้ะเราว่า  เลวและชั่วร้ายมากwww.lazada.co.th  สรุปเงินก้อยังไม่ได้คืนตามเคย
6/8/55 โพสต์โดย ZomoIri
39 จาก 184
รายงานความคืบหน้าครับ
จากรายการสั่งซื้อเดิม
รายการที่1 วันที่ 20/7/55    แจ้งส่ง 26/7/55 แต่ยังไม่ส่ง
รายการที่2 วันที่ 21/7/55    แจ้งส่ง 7/8/55 แต่ยังไม่ส่ง
รายการที่3 วันที่ 26/7/55    ส่งแล้ว 3/8/55
วันนี้โทรไปตามอีกครั้งก็ได้คำตอบเดิมๆ ว่าขนส่งส่งไม่ทันตั้งแต่เดือนที่แล้ว
พอผมถามว่ารายการที่3ทำไมได้ก่อน ก็อ้างว่าคนส่งไม่ใช่คนเดียวกัน บางคนงานเยอะ บางคนงานน้อย ทำเวลาได้เร็วกว่า มีงี้อีก
ผมโทรตามทุกวันจนเบื่อมากแล้ว รอสายก็นาน คำตอบก็ไม่มี
วันนี้พนักงานชื่อ ฐาเรือน (ถ้าฟังไม่ผิด) แจ้งว่าจะตามเรื่องให้จนรู้เรื่องแน่นอน ภายในวันนี้
แล้วจะมารายงานผลอีกทีนะครับ ว่าโทรกลับจริงรึเปล่า
7/8/55 โพสต์โดย MooOui
40 จาก 184
ขอบอกตรงๆ ห่วยมาก ผมสั่ง thumb drive อันเดียว กว่าจะส่งของมาถึงมือผมใช้เวลาครึ่งเดือน ถ้าไม่บอกผมว่าส่งมาจาก กทม. มาถึงผมที่ปากเกร็ด ผมคงคิดว่าส่งมาจากดาวเคราะห์ดวงอื่นอ่ะครับ

ส่วนทาง พนักงานออกมาขอโทษขอโพย น่ะสายไปแล้วครับ ชื่อเสีย(ง) คุณหายไปแล้วครับ ระบบห่วยแตกขนาดนี้ แย่มาก ลูกค้าถามหา tracking ก็ให้คำตอบไม่ได้ เอาแต่อ้างว่า out source ของคุณ ดำเนินการส่ง tracking มาให้คุณล่าช้า คุณอ้างไม่ได้หรอกครับ ลูกค้าไม่สนหรอกว่าระบบจัดการคุณจะเป็นยังไง คุณมีหน้าที่อย่างเดียวคือ คุณต้องส่งของให้ถึงมือลูกค้า ให้ทันตามนโยบายของคุณ ซึ่งคุณทำไม่ได้

ขอบอกว่าใครคิดจะสั่ง ของจาก เว็บนี้โคตรคิดผิดครับ โคตรห่วย ขอย้ำ !!! โคตรห่วย
____________________________________________________________________________________________________________________
สรุปเหตุการณ์ จากประสบการณ์ตรงของผม กับการสั่งซื้อสินค้ากับ Lazada บอกได้เลยว่า โคตรจะประทับใจ ประทับใจแบบว่าน้ำตาแทบจะหลั่งเป็นสายเลือด

สั่งซื้อสินค้าผ่านหน้าเว็บ วันที่ 10/7/55
จ่ายชำระเงินค่าสินค้า 12/7/55
โทรตามสถานะสินค้าวันที่ 20/7/55 (ได้รับคำตอบว่าสินค้าถูกส่งออกมาตั้งแต่วันที่ 13/7/55 แล้ว แต่ผมยังไม่ได้รับ เชื่อมะ??)
โทรตามสถานะสินค้าวันที่ 23/7/55 (ก็ยังได้รับคำตอบเหมือนเดิม ว่าส่งมาให้แล้วแต่ผมก็ยังคงไม่ได้รับ)

โทรถามสถานะของสินค้าอีกซักรอบวันที่ 24/7/55
สำหรับวันนี้มีความพิเศษ คือ ผมเห็นว่ามันนานเกินไปแล้วสำหรับการส่งสินค้าจาก กทม. มาให้ผมที่ ปากเกร็ด ผมจึงแจ้งไปเลยว่า ต้องเอาเลข Tracking มาให้ผมให้ได้ แต่คำตอบที่ได้เหลือเชื่อมาก โทรไปทาง call center บอกผมว่าได้รับ e-mail ของ tracking ที่เป็นล๊อตการส่งที่คาดว่าจะส่งให้ผมแล้วเมื่อวันที่ 13/7/55 ตามที่ทาง Lazada ได้อ้างไว้ ผมก็บอกว่าจะเอาเลข tracking โดยการถือสายรอ เพราะเห็นว่าได้รับเป็น e-mail มา ผมจึงคิดว่าการค้นหาชื่อผมไม่น่าจะทำยาก แค่กด Ctrl+F บน keyboad แล้วคีย์ชื่อผมลงไปก็น่าจะหาเจอแล้ว แต่ไม่น่าเชื่อ Call center บอกว่า ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากทางบริษัทใช้ระบบ Manual ?????????????

วันที่ 24/7/55 อีก ครึ่งชั่วโมงให้หลัง ทาง call center โทรกลับมาหาผมและบอกว่าได้ทำการเช็คแล้ว รายชื่อของผมคือผู้ที่โชคดีครับ กลายเป็นรายชื่อตกหล่นครับ ฮ่าๆๆๆๆๆๆ ไม่น่าเชื่อครับ แหล่งช็อปปิ้งออนไลน์ที่ดีที่สุดของประเทศไทยครับ ตามสโลแกน แต่ไม่มีความใส่ใจกับลูกค้าเลยครับ ทำรายชื่อลูกค้าตกหล่น ทำให้ไม่ได้ส่งสินค้าให้กับลูกค้า

และในที่สุดผมก็ได้รับสินค้าในวันที่ 30/7/55

สำหรับท่านที่อยากได้เลข Tracking ผมตอบแทน admin ได้เลยครับว่า "ฝันไปเหอะ" ตั้งแต่วันโอนเงินจนวันที่ผมได้รับสินค้า ผมยังไม่ได้เห็นแม้แต่ตัวอักษรซักตัวของ Tracking เลยครับ

จากประสบการณ์ตรงที่เจอมากับตัวครับ
____________________________________________________________________________________________________________________

ด้านบนเป็นลำดับเหตุการณ์ที่ผมเจอมากับตัว

http://www.pantip.com/cafe/siam/topic/F12418693/F12418693.html#13  ผมเลยกระตุ้นทางบริษัทซักหน่อยด้วยการลง pantip
7/8/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
41 จาก 184
มารายงานความคืบหน้าครับ
จากที่พนักงานบอกว่าวันนี้ติดต่อกลับแน่นอน
สุดท้าย เงียบกริบครับ.....
ปวดหัวกะเวปนี้จริงๆเลยครับ
7/8/55 โพสต์โดย MooOui
42 จาก 184
ใครที่เห็นกระทู้อันนี้ถือว่าเป็นบุญของคุณน้ะค่ะ ที่ไม่ต้องซวยโดนหลอก้หมือนดิฉันน้ะคะ แต่ใึครที่เห็นแล้วยังจะซื้อของมันก้อแร้วแต่คุณเรยค่ะ แต่อย่ามาบ่นทีหลังแล้วกัน !!  

ปล.ถึงวันนี้เราก้อยังไม่ได้เงินคืนจากมันค่ะ
8/8/55 โพสต์โดย ZomoIri
43 จาก 184
ไม่ต้องแจกบัตรลด 300 หรอก ในเมื่อเห็นแจก code 300 บาท ในเมลล์เกือบทุกวัน
สั่งของไม่เกิน 1000 ไม่สามารถลดได้ ไม่เปงไรแต่ส่งช้านี่ รับไม่ได้ว่ะ (ส่งในกทม.)หรือว่าไปเบิกของประเทศเยอรมัน

ไปซื้อโลตัส ใช้จนพังไปแล้วสองรอบมั้ง รอเมสเซนเจอร์มาส่ง

ปัญหาที่มาบ่นให้ไปปรับปรุง ก็รู้อยู่คืออะไร ทั้งบริษัทมี คนส่งของ กี่คนหว่า
9/8/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
44 จาก 184
รายงานความคืบหน้าครับ
ผมได้รับของครบแล้ว
หลังจากโทรไปกดดัน call center อย่างหนักทุกวัน
ขอบคุณเจ้าหน้าที่ชื่อยุวดี ครับ ที่ตามของส่งได้ใน 1 วัน
แต่คงต้องขอบายกับการสั่งครั้งต่อไปแล้วครับ
9/8/55 โพสต์โดย MooOui
45 จาก 184
โดนเหมือนกันค่ะ บริการแย่มากมาย ไม่ควรมาโฆษณาหน้าเวบว่า จัดส่งสินค้าภายใน 4-7 วันทำการเลย ของก็ส่งผิด พอจะเปลี่ยนก็ข้ออ้างเยอะ บอกให้เก็บไว้ใช้ไม่ได้เหรอ?? (งงเลยค่ะ) และของเราส่งช้าเกือบเดือน และชอบโทร.มานัดวันส่งและก็ไม่มาส่งตามที่นัด แต่..ตอนนี้เรามีคูปองส่วนลดเหลืออยู่ 2 ใบอ่ะ T_T
9/8/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
46 จาก 184
*** สำหรับความช่วยเหลือเพิ่มเติมโปรดติดต่อแผนกบริการลูกค้าของเรา 0-2653-1041, 0-9080-48512 , 0-9080-48526 วันจันทร์ - วันศุกร์ เวลา 8:00 - 22:00 น. วันเสาร์ - อาทิตย์ และ นขัตฤกษ์ เวลา 10:00 - 18:00 น. หรือติดต่อที่ email : service@lazada.co.th

*** ไม่ต้องให้หรอกค่ะเบอร์โทร หรือ อีแมว นี่อ่ะ โทรไปติดแต่..ก้อไม่เคยรับ คุณแมวไป ก้อไม่เคยตอบกลับมา

*** สั่งซื้อของกับเว็บนี้แล้วช้ำใจค่ะ คนที่ไม่เคยสั่ง ไม่ต้องลองนะค่ะ

*** แบบว่า..จะลองสั่งซื้อ..แบบขำๆ ก้อขำไม่ออกค่ะ

*** เซ็ง LaZaDa มาก...ถึงมากที่สุด
9/8/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
47 จาก 184
https://www.facebook.com/pages/Lazada-Victims-เหยื่อลาซาด้า/375652145839533?ref=stream

ปรึกษาปัญหาๆได้ที่ลิ้งค์ด้านบนเรยคะ
10/8/55 โพสต์โดย ZomoIri
48 จาก 184
เว็บ TrendyDay , Officemate ก็เก็บเงินปลายทางนะครับ
สะดวกมากๆเลย ผมลองสั่งหม้อหุงข้าวมา อาจติดขัดนิดหน่อยตามสภาพอากาศ
แต่บริการดีมากครับ
16/8/55 โพสต์โดย นายมิ้ม
49 จาก 184
มายืนยันอีกที ว่าห่วยจริง อะไรจริง

สั้งของเป็นเมมโมรี่การ์ดไป เห็นว่าถูกดี แถมมีส่วนลด เลยสั่งไป 15 อัน  
ก่อนสั่งก็โปถามว่าจ่ายเงินส่งของอะไรยังไง ก็ได้ว่าเอาสลิปที่มีบาร์โค้ดไปจ่ายที่เคาน์เตอร์เซอร์วิสที่ 7-11
แล้วก็ไม่ต้องโทรไปแจ้งก็ได้ ข้อมูลจะส่งเข้าไปที่บริษัทอัตโนมัติ ลูกค้าต่างจังหวัดจะได้รับของภายใน 7 วัน
สั่งไปวันที่ 29/7/2555 โอนเงินวันที่ 30/7/2555 ....พันกว่าบาท เรียบร้อยรอรับของภายใน 7 วัน.....

วันที่ 7/8/2555 มีพนักงานโทรมา บอกว่าของได้แค่ 10 ชิ้น เนื่องสินค้ามีความต้องการสูง มีความจำเป็นต้องกระจายสินค้า
เราก็โอเคนะ ไม่อยากเรื่องมาก (อะไรวะ ตั้ง อาทิตย์นึงเพิ่งมาบอก.....) แล้วจะรีบดำเนินการโอนเงินคืนไป โดยขอเลขบัญชี ธ.ไป

วันที่ 16/8/2555 เจ้าหน้าโทรมาอีก บอกว่าของที่สั่งไม่ได้สักชิ้น บอกว่าของหมด จะทำการโอนเงินคืนไปให้ 790 ....
เราก็บอกว่าอะไร วันนั้นยังบอกได้ 10 ชิ้น แล้วตั้งหลายวันเพิ่งมาบอกว่าไม่ได้ แล้วที่ต้องโอนคืนมาหน่ะพันกว่าบาทนะไม่ใช่ 790
คุยกันไปกันมา ชักไม่เข้าที พูดอยู่แค่ว่า ต้องขออภัยในความล่าช้า กับ ทาง stock เขาแจ้งเรื่องมาอย่างนี้

ถามจริง เวลาพวกท่านติดต่อกันใช้อะไรครับ โทรเลขเหรอ ทำไมดำเนินไปแล้วตั้งเป็นอาทิตย์แล้วเพิ่งรู้ว่าของไม่มี

มันไม่ใช่เรื่องครับ คุณไม่ขายเพราะสินค้าราคามันขึ้นไปแล้ว (ไปดูได้ เมมคิงตั้น 8GB ตอนสั่งซื้อ 99บาท/ชิ้น ตอนนี้ 125 บาท/ชิ้น)

%#$$%^:<>?M#@!#<#>@?#<? .....bla ๆๆๆๆๆ

ยังไม่จบ เดี๋ยวมีต่อต้องตามเรื่องให้ถึงที่สุด......แย่มาก
16/8/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
50 จาก 184
ก็สั่งของแบบเก็บเงินปลายทางสิ รอแม่งมาส่งเลยสาสสสสสสสส
19/8/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
51 จาก 184
สั่งของ officemate หรือ trendyday ดีกว่าเยอะครับ
ผมเคยสั่งสินค้าผิด  ซึ่งเป็นความผิดผมเอง  ผมลองโทรไปขอคืนสินค้าเล่นๆ  เค้าให้พนง มารับคืนวันรุ่งขึ้น  ไม่ได้ถามสักคำว่าคืนด้วยสาเหตุอะไร  :D
24/8/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
52 จาก 184
ส่งของเร็วมาก 3 วันได้
สินค้ามีคุณภาพ
จ่ายเงินง่าย สะดวกมากๆเลย
25/8/55 โพสต์โดย jakkrapan
53 จาก 184
ห่วยแตก พนักงานขี้โกหก แถไปเรื่อย ชักแม่น้ำทั้งเก้าทาพูด อ่อ อีกอย่าง  มีนิสัย  กร่างไปทั่วอีกต่างหาก  ไม่เชื่อลองไปอ่านที่แฟนเพจ เหยื่อlazada ดูสิคะ   แย่มากก
28/8/55 โพสต์โดย ZomoIri
54 จาก 184
สั่งของ วันที่ 29 กค ตอนนี้ 28 สค 55 ยังไม่ได้ของเลยคะ เงินก็จ่ายไปแล้ว ไม่มีใครโทรกลับมาบอกเลย มีแต่โทรไปตามก็บอกว่า อาทิตย์หน้า ไปเรื่อย ๆ ไม่รู้ว่า จะได้ในปีนี้รึป่าว  ไม่ได้ประชดนะคะ แต่ไม่เคยสั่งซื้อของทางเน็ต แล้วเจอแบบนี้เลยคะ  เป็นการทำ online ที่แย่มากที่สุด ที่เคยเจอเลยคะ

บายตลอดกาล กับเว็บ lazada  ถูกแค่ไหน ก็ไม่กล้า สั่งของอีกแล้วคะ มันเสียความรุ้สึก อย่างมากมาย เลยคะ

เขียนไว้ ไม่ได้ discredit นะคะ แต่บอกความจริง ที่เกิดขึ้นให้ คนที่จะ ซื้่อของ online ต้องระวังด้วยนะคะ
28/8/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
55 จาก 184
อ่านกระทู้แล้วรู้สึกแย่เลย ผมเพิ่งสั่งเลนส์กล้องไปเมื่อวาน ผ่านบัตรเครดิต พอดีจะรีบใช้เลยโทรไปถามว่าจะได้วันไหน พนักงานบอกว่ากำลังหาสินค้า อ้าว!!! ไม่มีสินค้าในสต๊อกก็ไม่บอกแต่แรกจะได้ไม่ต้องซื้อ ผมว่าบริษัทน่าจะโดนผู้บริโภคร่วมกันฟ้อง สคบ. บ้าง เหมือนกำลังมาเอาเปรียบผู้บริโภค จับเสือมือเปล่า เอาเงินได้หมุนก่อน แต่ไม่มีของในสต๊อก ถ้าสินค้าผมมาช้า หรือเกินกำหนดที่โฆษณาไว้ในเวป ผมจะดำเนินการให้ถึงที่สุดกับเวปนี้..
25/9/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
56 จาก 184
ผมว่าต้องแจ้งหน่วยงานของรัฐที่มีความเกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบิลยครับ เพราะถ้าใครสั่งซื้อแล้วไม่ได้ติดต่อกลับไปเมื่อชำระเงินแล้ว ทางlazadaจะนิ่งเฉย ไม่มีการติดต่อกลับมา คล้ายกับการขายสินค้าลวงหลอกประชาชนคอมเมนท์มีแต่ในทางที่้สียหาย บริการแย่ ถ้าแจ้งหน่วยงานของรัฐน่าจะมีการกระตุ้นตื่นตัวขึ้นมาบ้าง
1/10/55 โพสต์โดย anif
57 จาก 184
กำลังจะสั่งซื้ออยู่พอดีครับ ขอบคุณนะครับที่ช่วยบอก
2/10/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
58 จาก 184
เวปเพจรวมตัวของเหยื่อ Lazada พอดีไปเจอมา ใครตกเป็นเหยื่อสามารถไปฝากเรื่องไว้กับ admin ครับ

http://www.facebook.com/lazadavictims
2/10/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
59 จาก 184
เคยครับตอนนี้สั่งเป็นgamepad logitech 1อัน ผมกลัวว่าจะล่าช้าวันนี้เลยโทรติดตามสถานะก็บอกว่าจะติดต่อภายใน7วันผมเปิดเรียนพอดียังงี้ทําไงล่ะครับถ้า4วันยังทันผมเปิดเรียนวันที่24เดือนนี้เเหล่ะผมไม่ได้กลัวรอช้าเเต่กลัวผมไม่อยู่เเม่ผมไปทํางานกว่าจะกลับก็ตีห้าพ่อผม6โมงครึ่งเอาำไงล่ะ
19/10/55 โพสต์โดย fatny
60 จาก 184
ผมน่ะไม่เคยกลัวเรื่องเวลาเเต่กลัวว่าผมไม่อยู่เเลวมีคนมาเอาไปถ้าผมชื่อ นพรุจ ติยะเเสงทอง ถ้าสมมุติผมเปิดเทอมใครจะมาเอาของที่คุณส่งมาให้ได้ไงดีนะตอนนี้ปิดเทอมอยู่อีก4วันจะเปิดเเล้วผมถ้ามาส่งให้ผมภายใน3วันทัาการผมจะขอขอบคุณเลยนะครับควรปรับปรุงบ้างผมไปงานเกมออนไลน์ทุกครั้งมีlazadaเป็น สปอนเชอร์ผมเห็นว่าดีเลยสั่งไปเเต่ผมลางไม่ค่อยดีเเล่ะพอมาเข้าอ่านเว็บเกี่ยวกับlazadaผมก็เครียดมากจะทําไงควรปรับปรุงนะครับถ้ามีสักคนลูกค้าไปฟ้อง สคบ.lazadaจะเป็นไงลูกค้าเขาต้องการความเชื่อถือมีเเค่นี้เเหละครับ.
19/10/55 โพสต์โดย fatny
61 จาก 184
ถ้าให้สั่งเเบบปลายทางดีกว่าคับอย่าไปใสโค้ดเสียเวลลเปล่า
21/10/55 โพสต์โดย fatny
62 จาก 184
เรารุสึกไม่ดีเลยที่มาอ่านกระทู้นี้ เราเพิ่งสี่งของไปวันที่23/10/55เราสั่งไป3ครั้งแต่เราใส่เมลผิดเราสั่งจิงครั้งที่3ตอนครั้งที่สองก็ไม่ได้จ่ายเงินแต่ครั้งที่3เราจ่ายเงินแล้ว เรากลัวเราจะเหมือนคนอื่นที่เคยโดนมา ถ้าเราเจอแบบนี้ก็ขอบายเว็ปนี้ เดี๋ยวจะมาบอกความคืบหน้า
25/10/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
63 จาก 184
ผมว่าถ้าจะให้ชัว เลือกที่จะจ่ายเงินปลายทางดีกว่าครับ
27/10/55 โพสต์โดย IPT-Thai-German
64 จาก 184
เพิ่งสั่งของไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 26/10/11 เป็นสมาร์ทโฟน 1 เครื่อง
ตอนสั่งของไป ยังไม่เจอ กระทู้นี้ พออ่านเจอ แอบกังวลว่าเราจะได้ของหรือเปล่า จะช้ามั้ย?

พอวันเสาร์ 27/10/11 ลาซาด้า ส่ง sms มาแจ้ง tracking number ส่งโดย TNT สบายใจละ
เราอยู่ ชลบุรี  ได้รับของวันจันทร์ ที่ 29/10/11 แพ้คกิ้งเรียบร้อย สินค้าครบ สมบูรณ์ดี

อ้อ....เราได้ส่วนลด 300 บาท + ฟรีค่าจัดส่ง

สรุป พึงพอใจมากค่ะ
30/10/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
65 จาก 184
เคยสั่งมาสี่ครั้งแล้วยังไม่มีปัญหา มีปัญหานิดหน่อยในครั้งที่สี่

ครั้งแรก ได้ของภายในอาทิตย์เดียว
ครั้งที่สอง ก็ได้ของภายในอาทิตย์เดียว
ครั้งที่สามช้าหน่อย ได้ของภายในสองอาทิตย์ (แต่ก็อยู่ในเกณฑ์ไม่เกิน 14 วัน)

และครั้งที่สี่ เมื่อวันที่ 27/10/12 มีปัญหาส่วนลด ได้ใช้ส่วนลด 700 บาท แต่ได้จริง 300 บาท
สรุปแล้วราคาก็ยังถูกกว่าที่อื่นอยู่ 1340+300 = 1640 บาท เลยไม่ได้ทำการยกเลิกคำสั่งซื้อ คิดว่าช่วยเป็นค่าส่งก็แล้วกัน 400 บาท

สรุป ได้ของวันนี้ 30/10/12 ก็ถือว่าเร็ว เพราะผมสั่งของวันเสาร์

มาเจอกระทู้นี้ก็น่าเห็นใจทั้งสองฝ่าย ทั้งผู้ขายและผู้ซื้อ สิ่งที่ผู้ขายปรับปรุงแล้วก็คือเริ่มมีการส่ง SMS tracking number มา แต่ระบบส่วนลดกับการเชื่อมระบบบัตรเครดิตยังมีปัญหาอยู่

ปัญหาเท่าที่ผมทราบ ผมคุยกับพนักงาน TNT จัดส่ง แต่ก่อน LAZADA ใช้ขนส่ง EMS ของไปรษณีย์ไทย ซึ่งมีปัญหาของถูกแกะ ของชำรุด ของไม่ถึง จ่ายผิดคน
LAZADA เลยแก้ไขโดยไปใช้ของ TNT
(จดหมายผมจากไปรษณีย์ไทย เค้าจะรวมๆ ไว้เป็นอาทิตย์เป็นเดือนแล้วนำจ่ายครั้งเดียว ซึ่งทำให้ผมมีปัญหาชำระล่าช้าพวกบัตรต่างๆ)
ครั้งที่ 5 ผมก็คงซื้อกับ LAZADA อีก เพราะเค้าเริ่มมีการปรับปรุงที่ดีขึ้น ยกเว้น รายการในเว๊ป บางอย่างเพี้ยนๆ และระบบส่วนลด
30/10/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
66 จาก 184
เราว่าเค้าไม่โกงหรอกครับ. แต่อาจใช้เงินคุณเป็นฐานให้บัญชีเค้าเงินเข้าออกเยอะ. สามารถกู้ที่ธนาคารได้ง่ายดาย เป็นวิธีที่แยบยนมาก ถึงแม้ได้รับเสียงวิพากวิจารมากก็ตาม
2/11/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
67 จาก 184
ขอบคุณทุกครับตอบ และคนถามเกือบสั่งแล้วดีเข้ามาอ่านก่อน
15/11/55 โพสต์โดย ตงปุยเหลา
68 จาก 184
ดีนะที่เข้ามาอ่านเจอก่อน กำลังจะสั่งอยู่แล้วเชียว
ผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบสั่งของทาง internet ทั้งในและต่างประเทศ เพราะสะดวกดี ไม่ว่าจะเป็นจีน อเมริกา หรือยุโรป
จีนขนาดว่าส่งช้าแต่เขาก็ยังส่งของตามกำหนดเวลาที่เขาแจ้งไว้ อันนี้เข้าใจได้ครับ
-การส่งของช้าอันนี้ผมรับได้นะครับแต่ผิดนัดส่งของอันนี้ผมรับไม่ได้ครับ ขอให้ทราบวันที่แน่นอนพอ ถ้าจัดส่งจริงๆ ต้องมี track number ให้เราสิครับ อย่างน้อยเราจะได้รู้ว่าที่ช้าเพราะไปรษณีย์ ที่ไม่ยอมให้ track number แสดงว่าคุณยังไม่ส่งของจริงนี่
-สิ่งที่ผมรับไม่ได้คือ ผิดนัด หรือผิดสเปค หรือส่งของไม่ครบ
25/11/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
69 จาก 184
เหอะ เหอะ เคยสั่งซื้อหูฟัง บอกตรงๆ รอจนลืม พอไปรษณีย์มาส่ง อ้าวนึกขึ้นได้ว่าเคยสั่งไป
8/12/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
70 จาก 184
ผมพึ่งสั่งไป 2 ออเดอร์ ใน วันเสาร์ และอาทิตย์  8,9 ธันวา 2555
วันจันทร์เป็นวันหยุดราชการ ..ผมคิดว่าของน่าจะเริ่มส่งวันอังคาร เลยคอยเข้าไปดูสถานะของ แต่ก็ยังไม่ขึ้นว่าส่ง

ผมสั่งซื้อแบบเก็บเงินปลายทาง น่ะครับ ชิวๆ ดี
ไม่ต้องไปจ่ายเงินก่อน ...
เพื่อนผมที่เคยสั่งไป เค้าก็บอกว่าของมาส่งเร็วนี้ 3 วันก็ได้ของ มีรถบริษัทมาส่งถึงหน้าบ้าน

ตอนนี้ผมก็รอลุ้นล่ะครับ ว่าจะได้ของตามกำหนดหรือไม่
12/12/55 โพสต์โดย Bggaro
71 จาก 184
ผมสั่งไปประมาณ3วันก็ส่งมาให้แล้วครับ ซื้อเพราะอยากรู้ระบบการทำงานของlazada เอามาประยุกต์กับเว็บขายของของตัวเอง
13/12/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
72 จาก 184
เราสั่งเครื่องดูดสิวเสี้ยนหัวดำหัวขาว Spotcleaner - รุ่น AC-C-011 Blackhead Blemish Pore Cleanerไปแล้ว เพราะเห็นในรีวิวมีแต่คอมเมนต์ดีดี น่าจะได้ผล
เราอยู่ปทุมค่ะ ของก็มาส่งภายในเวลาที่กำหนด(4-7) สภาพของก็เรียบร้อยดี
แต่ว่าพอใช้แล้วเรารู้สึกว่ามันไม่ได้ผลเลย เลยอยากคืนของ เราก็ส่งเมลไปหา service@lazada.co.th ถามว่าเรามีปัญหาอย่างงี้จะคืนของยังไง แต่ก็ไม่มีใครตอบกลับ ผ่านไป 1-2 วันยังไม่ยอมตอบ ก็เลยไปโพสต์ในรีวิวสินค้าว่าใช้ไมได้ผลเลยควรจะทำไงดีก่อนที่ตัดสินใจคืนจริงๆ มันเซอร์ไพรส์ตรงนี้แหละ คอมเมนต์เราไม่ขึ้นอะ นี่ต้องกรองคอมเมนต์กันก่อนเหรอ ถ้าเมนต์ว่าของไม่ดีจะไม่ขึ้นใช่มั้ย ต้องเป็นเมนต์ที่อวยกันหรือเข้ามาบอกว่าของดีจริงอะไรเท่าั้นั้นถึงจะขึ้น ตอนแรกก็ยังไม่แน่ใจเท่าไหร่ แต่พอเราเข้าไปดูในรีวิวอีกมีเมนต์ที่มาอวยขึ้นหราทั้งที่โพส์หลังเราอีก ชัวร์แล้วคะ เป็นการขายของที่ตรอว์เบอร์รี่มาก หรือเป็นเพราะเราโง่เอง เชื่อง่ายไป
ตอนนี้กำลังดำเนินเรื่องของคืนสินค้า แต่คิดไปคิดว่าไม่รู้จะคืนดีรึเปล่า เพราะกลัวไม่ได้เงินคืน
13/12/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
73 จาก 184
ตอนนี้ผมได้ ของในออเดอร์ที่ 2 มาแล้ว ที่สั่งไปในวันอาทิตย์ (วันจันทร์ก็เป็นวันหยุดราชการ)
ในวันพุธ มี SMS แจ้งว่าของออกจากคลังสินค้าแล้ว เมื่อเวลา สิบโมงครึ่ง
แล้วก็มีรถส่งของโทรมาถามว่าสะดวกรับของไหม ถามทางไปบ้าน ในช่วงบ่ายสอง
ซึ่งก็ OK ครับ ถือว่าส่งได้เร็วดี //ผมลองเช็คดูใน Google Map แถวๆบ้านผมอยู่ห่างกับบริษัท ราว 6ชั่วโมง ซึ่งก็ OK ครับ ถ้ารถออกจากคลังตอน สองโมงก็มาถึงบ้านผมบ่ายสอง จริงๆ

ส่วนออนเดอร์ที่ 1 ของผม หลังจากที่ถามไปทางเฟส วันนี้(ศุกร์) เขาก็บอกหมายเลขวัสดุมา่ครับ พร้อมส่งแล้ว
แต่ไม่รู้ว่า เขาส่งวันเสาร์ - อาทิตย์ด้วยหรือเปล่า ...ไม่งั้นผมคงต้องรอวันจันทร์
14/12/55 โพสต์โดย Bggaro
74 จาก 184
บอกตรงๆ ถ้าจะโกงกันหลอกให้คนอื่นเสียเวลา เสียความรู้สึก เสียเงินทองที่ต้องจ่ายค่าโง่ไป

บริษัทคุณก็เตรียมใจยอมรับผลกรรมจากการกระทำของคุณไว้ได้เลยนะครับ  เรือLost แน่
16/12/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
75 จาก 184
เวรกรรมจริง จ่ายตังไปแล้วด้วยพึ่งจะมาอ่าน ซื้อของไปจับของขวัญด้วยสิ จะทันไหมนี่ ขอกุมขมับแรงๆซักที พลาดแล้วฉัน  -_-!
17/12/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
76 จาก 184
ช้าจริงๆ คอนเฟริมร์ด้วยอีกคน โอนเงินไปแล้ว ณ ตอนนี้สถานะยังขึ้นว่ายังไม่ได้ชะระเงินเลย โทรไปสอบถามก็บอกว่าเงินได้เข้าระบบไปแล้ว  แต่สถานะการสั่งซื้อยังเหมือนเดิม บอกว่าให้รอ นี่มัน 24 ชั่วโมงแล้วนะคุน คุนจะตรวจสอบรัยกันนักหนา  ...เวรกรรม....นี่มันยุคไหนกันแล้ว
คุนมีคนทำงานกี่คนกันเนี๊ย  หากคุนอ้างว่ามีปริมาณการสั่งซื้อมาก คุนก็จ้างคนเพิ่มดิ  ...และที่คุนอ้างว่าได้ปรับปรุงบริการโดยมิได้เพิกเฉยนั้นฟังไม่ขึ้น เพราะมันยังช้าเหมือนเดิม  หรือคุนจะเถียง
17/12/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
77 จาก 184
แต่ดิฉันขอ สั่งของไปวันที่18ธ.ค. 55 พอวันที่20ก็ได้รับสินค้าแล้ว โดยที่ดิฉันเลือกจ่ายปลายทาง สินค้าถึงมือค่อยจ่ายบริการสะดวกรวดเร็วทั้งที่ฉันอยู่ต่างจังหวัด ต่างกับอีกบริษัทหนึ่งสั่งของวันที่15 ธ.ค.55โอนเงินไปแล้ว1205เกือบอาทิตย์ของยังไม่ถึง อย่างนี้เห็นทีจะขอบายแล้วบริษัทนี้
20/12/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
78 จาก 184
ผมก็โดนครับ
สั่งแบตสำรองyaobao q-masterแพคคู่

สั่งวันที่ 17ธค.ตัดบัตรเครดิต (ในเวประบุ 4-7วันได้รับของ)

24ธค.โทรถาม พนง.บอกว่า ตจว.ต้องใช้เวลา 7-10 วันนะคะ

28ธค.โทรถามได้ความว่า ของส่งตั้งแต่วันที่ 24แล้วนะคะ

29ธค.โทรถามเลขแทรกกิ้งนัมเบอร์ พนง.บอกว่าจะโทรติดต่อกลับ

30ธค.ตั้งกะทู้ถามทางเฟสบุ๊ก แอดมินบอกว่าส่งตั้งแต่วันที่ 24แล้ว แต่อาจจะติดเทศกาล

3มค. ทั้งโทรทั้งถามเฟสบุ๊ก ได้ความว่า เป็นสินค้าพรีออเดอร์ต้องรอ 15-20วัน พร้อมกับเปลี่ยนหน้าสินค้าเป็นพรีออเดอร์ และเปลี่ยนเลขออเดอร์ใหม่(อยู่ ๆ มาเปลี่ยนเลขออเดอร์ลูกค้าหมายความว่าไง??)

4มค. โทรถามอีก พนง.บอกว่าส่งของตั้งแต่วันที่ 3 แล้ว แทรกกิ้งนัมเบอร์มองเห็นไม่ชัด
9มค.(เมื่อเช้านี้)ผมโทรถาม ได้ความว่ากำลังรอสินค้าจากซัพพลายเออร์ ปรี๊ดแตกเลย ก็เลยแจ้งยกเลิกออเดอร์ พนง.แจ้งว่าจะคืนเงินใน 7 วัน

หลังจากนั้นผมเลยแจ้งยกเลิกไปทั้งทางเฟส และส่งอีเมล์ จนป่านนี้ยังไม่ได้รับเมล์ตอบกลับ และไม่มีการตอบกลับใด ๆ
9/1/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
79 จาก 184
อ่าวเห้ย !! กำลังจะสั่งโต๊ะคอมเลยนเนี่ย พอดีไม่มีรถกะบะขนของกะใช้บริการซักหน่อย อ่านคอมเม้นแล้วรู้สึกว่าแย่มากๆ เลยนะ มีใครได้ลองสั่งล่าสุดมั่งครับเนี่ย สงสัยคงต้องนั่งรถไปหาซื้อเองแล้วมั้ง ...
19/1/56 โพสต์โดย taying
80 จาก 184
Lazada แม่งเชื่อถือไม่ได้(โคตรจะสุดๆ)เลย
20/1/56 โพสต์โดย Thailc12
81 จาก 184
รีวิว บริษัท้ขียนเองทั้งนั้น แย่มากๆ ไม่เชื่อลองดูเว็บนี้ หรือลองเขียนเอง
http://lazada-scam.blogspot.com/
20/1/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
82 จาก 184
เวร เกือบ สั้ง ของ แม่งและ ดี นะ มา เจอ คอมเม้น ก่อน รอด ไป ตู!!!  - -*
21/1/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
83 จาก 184
สวัสดี....เราพึ่งมีประสบการณ์จากการสั่งของ lazada มาเล่าให้ฟังค่ะ
ก่อนที่จะสั่งซื้อก็เข้ามาหาข้อมูลจากกระทู้นี้เหมือนกันยอมรับว่าอ่านแล้วไม่มั่นใจเลยเพราะมีแต่คนที่ได้รับบริการแย่
แต่แล้วเราก็ซื้อจนได้เพราะอะไรนะเหรอ....คงอยากลองมั้งแล้วก็อยากได้ของด้วยแหล่ะ ของที่สั่งราคาประมาณพันกว่าบาทเป็นเครื่องม้วนผม
เราตัดสินใจสั่งประมาณเก้าโมงเช้าของวันพฤหัสบดี และโทรไปสอบถามเบื้องต้นได้รับการตอบว่าจะได้ของประมาณ 7 - 15 วัน เราสั่งแบบเก็บเงินปลายทางนะ ( เราอยู่เชียงใหม่) อืม นานจัง แต่ทำไงสั่งไปแล้ว............
แต่ปรากฎว่าคืนวันที่สั่งมีข้อความแจ้งว่าของได้ส่งออกมาจากคลังสินค้าแล้วจะจัดส่งให้ได้ไม่เกิน 48 ชั่วโมง ((( ว้าวไม่อยากจะเชื่อ)))
และแล้วเกือบเที่ยงวันศุกร์ก็มีพนักงานโทรมาบอกว่าของพร้อมส่งแล้วสามารถมาส่งให้ทันที.... สุดยอดเลยเร็วมากๆๆๆๆ เราเกือบเตรียมเงินไม่ทัน อิ อิ เราบอกเส้นทางให้เขาอีกนิดหน่อยแป๊บเดียวรถมาส่งถึงบ้าน รับของ จ่ายเงิน เสร็จ
ไม่ยุ่งยากเลยค่ะ .... เราไม่ได้มาประชดประชันคนที่มีปัญหาคนอื่นนะค่ะ แต่เราแค่อยากแชร์อีกด้านของบริการที่เราได้รับจริงๆ .... สรุปเราชอบ LAZADA มากๆๆๆๆ อิ อิ
25/1/56 โพสต์โดย kokarak
84 จาก 184
ผมเคยน่ะครับเครืองดูดสิวก็ไม่มีปญหาน่ะครับเพราะเค้าพนักงานมาส่งถึงที่เลยน่ะครับเก็บเงินปลายดีมี่สุดครับปลอดภัยด้วยครับ
26/1/56 โพสต์โดย cob ska
85 จาก 184
เราเพิ่งสั่งไปอ่านคอมเม้นแล้วน้ำตาจะไหล 555555
29/1/56 โพสต์โดย D S
86 จาก 184
สั่งซื่อ Imobay โทรศัพท์ วันที่ 26  ม.ค. กลางคืน 27 บ่าย SMS มาบอก ห่อแพ็คส่งแล้ว 29 บ่ายโมง ถึง เกาะสมุย

ห่ออย่างดี รับ จ่ายเงิน  เช็คของ เรียบร้อย หรอยจริง เร็วจ้าน  แบบนี้ผางเข้าแล้ว ถูกใจ
29/1/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
87 จาก 184
พี่บางคนที่โพสเเกล้งบ้าหรือเปล่าครับเขาให้รับของก่อนเเล้วค่อยจ่ายเงินเเต่พวกพี่ใช้บัตรผมว่าท่าพี่จ่ายสดคงจะไม่มีปัญหาเพราะเท่าที่ผม สังเกตเเต่ละเว็บที่ด่า lazada มีบางข้อมูลที่น่าเชื่อถือเเต่ คนส่วนใหญ่ที่ไม่ได้ของก็เพราะคุณไม่จ่ายสดท่าคุณจ่ายสดคุณก็มีโอกาสที่ตรวจสินค้าว่าดีหรือไม่ดี ผมว่าท่าพี่จะสั่งจาก lazada  พี่ควรจ่ายเงินสดครับเพราะท่าพี่ไช้บัตรเหมือนพี่เอาเงินไปให้คนยืม
3/2/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
88 จาก 184
ผมซื้อวิทยุอยู่สมุทรปราการผ่านไป6วันยังไม่ได้เลยไม่เชื่อลองไปซื้อดูสิผมจะไม่ซื้อเว็บนี้อีกแล้วครับ
5/2/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
89 จาก 184
ผมซื้อเล้าเตอร์ไวฟาย มา 1 ตัวครับ เสียบไม่ถึง 2 ชั่วโมงไฟไม่เข้า ของห่วยมากๆๆๆๆ

เดี่ยวส่งเคลม เเล้วคราวหลังอย่าฝันจะได้เงินกู
6/2/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
90 จาก 184
ผมสั่งซื้อเลนส์กล้อง ราคา 3,399 ผ้าเช็ดเลนส์ 120 และแฟลซไดร์ อีก 2
ไม่เกิน 5 วัน ก็ได้ของครบครับผม ...คุณภาพดี ..

ถ้าของมีปัญหา ก็ส่งกลับคืนเปลี่ยนใหม่ได้ใน 7 วัน  .. โดยโทรบอกคนที่มาส่งของให้ก็ได้ ...ให้เค้าแวะมารับของกลับ
6/2/56 โพสต์โดย Bggaro
91 จาก 184
ที่แน่ๆ รีวิวปลอมชัวร์ๆ
6/2/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
92 จาก 184
เราอยากยกเลิกอ่ะ เราสั่งเเล้ว เข้ามาอ่าน ไม่รู้ว่ามันยกเลิกได้ไๆหม
11/2/56 โพสต์โดย บอกหน่อย
93 จาก 184
เรียน คุณ Ploynii และลูกค้าทุกท่าน

ทางบริษัทต้องขออภัยเป็นอย่างสูงสำหรับความไม่สะดวกที่เกิดขึ้นที่ทำให้ท่านไม่ไว้วางใจในการสั่งซื้อสินค้ากับลาซาด้า อย่างไรก็ตามหากท่านต้องการสอบถามข้อมูลหรือต้องการให้ทางเราช่วยเหลือในสิ่งใด เบื้องต้นทางเรารบกวนท่านติดต่อเข้ามาที่ แผนกบริการลูกค้าของเรา 0-2695-0600 หรือติดต่อที่ email :service@lazada.co.th เพื่อที่ทางบริษัทจะได้รีบเร่งดำเนินการตรวจสอบและช่วยเหลือท่านโดยทันที ทั้งนี้ทางบริษัทต้องขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

สำหรับความช่วยเหลือเพิ่มเติมโปรดติดต่อแผนกบริการลูกค้าของเรา 0-2695-0600
เวลา 8:00 - 22:00 น. จันทร์ - ศุกร์
เวลา 9.30 - 18.30 น. เสาร์ - อาทิตย์ และวันนักขัตฤกษ์
หรือติดต่อที่ email : service@lazada.co.th

ด้วยความเคารพ
LAZADA ประเทศไทย
13/2/56 โพสต์โดย Lazada Thailand
94 จาก 184
อย่างแรก รีวิว น่ะครับที่อยากเสนอแนะ เพราะ มันไม่จริงๆ ก็รู้ๆกันอยู่
14/2/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
95 จาก 184
สั่งซื้อเครื่องชงกาแฟแบบเก็บเงินปลายทางค่ะ...สินค้ามาเร็วมากทั้งที่อยู่ต่างจังหวัด วันถัดไปได้สินค้าเลย....แต่ตอนนี้ต้องการคืนสินค้า เดี๋ยวจะมาเล่านะคะว่า ยากง่าย ช้าเร็ว อย่างไร
17/2/56 โพสต์โดย alpha_z
96 จาก 184
cob ska ใช้ที่ดูดสิวให้ดูหน่อยสิว่าดูดได้จริง จะได้แน่ใจไม่ได้ถูกจ้างมาโพส
19/2/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
97 จาก 184
เหมือนจะดีนะ เอาเข้าจริงเซ็งกับเว็บนี้มาก รีวิวสินค้าว่าห่วยไปไม่เคยได้ขึ้น ทั้งที่เป็นเรื่องจริงๆ จัดส่งสินค้าก็ล้าช้า แถมรายละเอียดสินค้าผิดบ่อยมาก ยังมากล้าโปรโมททางทีวีอีก เว็บ ลาซะนะ เอ้ย ลาซะด้า
21/2/56 โพสต์โดย ClayZiZeR
98 จาก 184
คนอื่นเค้าก็บอกว่าไม่ดี คุณ cob ska ผมอยากถาม พวกที่เม้นดีเค้าให้มาเท่าไหร่เหรอครับ
22/2/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
99 จาก 184
สั่งเครื่องชงกาแฟ เก็บเงินปลายทาง วันรุ่งขึ้นได้ของเลยค่ะ
22/2/56 โพสต์โดย alpha_z
100 จาก 184
ขอบคุณที่มีกระทู้ดีๆแบบนี้ครับ โชคดีที่ได้มาอ่านก่อน เกือบกดตกลงสั่งของ(คอมฯ)แล้วเชียว รอดตัวไป
23/2/56 โพสต์โดย MrGunji
101 จาก 184
งานเข้าแล้วค่ะ สั่งซื้อ เครื่องชงกาแฟ Zutin - รุ่น ZT-2008  ไปตั้งแต่ 21 ก.พ. 2556 เลขที่สั่งซื้อ 300712526 โทรไปวันนี้ถึงรู้ว่าไม่มีของ แต่ทางหน้าเว็ปยังเปิดให้ซื้ออยู่จนวันนี้ เข้าไปดูยังสามารถสั่งได้และตอนจะเช็คเอาต์ ยังบอกว่ามีสินค้า
26/2/56 โพสต์โดย alpha_z
102 จาก 184
ตอนนี้อยากจะสรุปนะคะ ทั้งจากที่เจอเอง และอ่านจากที่คนอื่นเขียน
...ถ้าเป็นการสั่งเก็บเงินปลายทาง จะได้ของเร็วค่ะ
...แต่ถ้าจ่ายเงินก่อน จะได้ของช้า
ratti.lim@gmail.com
26/2/56 โพสต์โดย alpha_z
103 จาก 184
รู้แต่ว่าเว็บนี้ ไม่ได้เงินเราอีกแล้ว
3/3/56 โพสต์โดย alpha_z
104 จาก 184
6 วันยังไม่ได้รับของเลย ประกันได้รับของภายใน 48 ชม ตลกจัง - _ -
ทั้งๆที่อยู่ใน กทม
4/3/56 โพสต์โดย Princezziniii ViTaMiLk
105 จาก 184
ลองเปลี่ยนไปสั่งที่นี่ดูสิครับ
5/3/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
106 จาก 184
ก็ดีนะ ส่งเร็วดี สองวันก็ได้ของแล้ว เก็บเงินปลายทางอุ่นใจดี แต่เสียตรง คนส่งหาบ้านไม่เก่งเท่าของไปรษณีย์ไทย ต้องโทรถาม หรือเพราะช่องกรอกข้อมูลที่อยู่มันไม่ละเอียดก็ไม่รู้ ไม่ถามซอย ถามถนน ถามอะไรเลย แล้วก็ไม่เสียค่าส่งแต่เสียค่าธรรมเนียมซัมติง งงนิดๆ แต่ก็ดีของที่ชาวบ้านเค้าไม่ขายที่นี่มี แล้วก็มีข้อความมีอะไรมาคอนเฟิม ส่งของเร็วกว่าเวลา รวมรวม เอาไป 9 เต็ม 10 ละกัน
5/3/56 โพสต์โดย mananaow
107 จาก 184
สั่ง2รอบแล้วเก็บเงินปรายทางก็เห็นของมาไวนะแล้วก็ใช้ได้จริงไม่มีปัญหา
แท๊บเล็ตนะคิดว่าโอนะ
5/3/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
108 จาก 184
เข้ามาอ่านแล้ว ต้องขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาร่วมด้วยช่วยตอบ =  =" ผมก็เป็นคนนึงที่เกือบจะสั่งของ
แต่พอเห็นราคามันที่ ถูก(จนน่ากลัว) ก็เลยแวะเข้ามาเจอกระทู้นี้  เกือบได้มานั่งเซ็งรอขอกันยาว
7/3/56 โพสต์โดย God-Devil
109 จาก 184
ส่วนบางท่านที่บอกดี =  =" รายชื่อหลายท่านที่ ชม ไม่ระบุตัวตนไม่มีแม้กระทั่งไอคอน ภาพประจำตัวถึงจะคอมเม้นว่าดี ก็ฟังไม่ขึ้นจาก เครดิต
7/3/56 โพสต์โดย God-Devil
110 จาก 184
เราสั่งกระเป๋าเดินทางไปอ่ะ แต่เลือกแบบเก็บเงินปลายทางสั่งวันที่20 เดือนที่แล้ว สองวันต่อมาของก็มาส่งเลย
พนักงานเขามาส่งเองด้วย อันนี้เราก็ไม่รู้นะ เพราะไม่ได้โอนเงินไปก่อน อาจจะมีของอยู่แล้ว ล่ะมั้ง
แต่ดูจากหลายๆคน ถ้าเรายังไม่เคยสั่งก็คงจะ เงิบไป แต่ถ้าของแพงๆ อย่าไปสั่งเลย ไม่กล้าเสี่ยง !!!
8/3/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
111 จาก 184
เหตุการณ์เกิดขึ้นตามลำดับดังนี้ค่ะ

1. สั่งซื้อเครื่องชงกาแฟ ประมาณกลางเดือนกุมภาพันธ์ ให้เก็บเงินปลายทาง อีก 2 วันได้ของเลยทันที (ของราคา 2190 บาท)

2. ด้วยเหตุผลบางอย่าง แจ้งไปว่าต้องการคืนของชิ้นนี้ แล้วซื้อใหม่เป็นเครื่องชงการแฟอีกแบบหนึ่ง ทางลาซาด้าตอบกลับมาว่าไม่มีปัญหา แต่จะไม่คืนเป็นเงินสด จะคืนให้เป็นแต้ม ที่สามารถใช้ซื้อของได้เต็มจำนวน

3. ดิฉันเลย สั่งซื้อสินค้า 2 ชิ้น เป็นเครื่องชงกาแฟ ราคา 1590 บาท กับกระเป๋าราคา 419 บาท รวมเป็น 2009 บาท (คิดว่าแต้มที่เหลือ จะเก็บไว้ซื้อครั้งต่อไป) ออร์เดอร์นี้เข้าสู่ระบบวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2556 ดิฉันต้องโทรตาม 3 ครั้ง ถึงจะได้รับแจ้งว่า เครื่องชงกาแฟไม่มีในสต๊อก ... ตลกมาก ดูทางหน้าเว๊ปยังขึ้นตัวสีเขียว บอกว่ามีสินค้าอยู่เลย แต่คอลเซนเตอร์ บอกฐานข้อมูลไม่อับเดต ...(การสนทนานี้ดิฉันบันทึกไว้ในโทรศัพท์มือถือค่ะ)

4. วันที่ 1 มีนาคม 2556 ได้รับข้อความว่าส่งของแล้ว จะได้รับการติดต่อภายใน 48 ชั่วโมง

5. วันที่ 3 มีนาคม 2556 ได้รับของ ส่งมาในกล่อง 1 กล่องเลยต้องรับไว้ทั้งหมด แต่ในรายการมีของ 3 ชิ้น (สั่งไป 2 ชิ้น) ที่เพิ่มมาคือ แป้ง Maybelline Clear Smooth Extra SPF 20 PA Natural

6. ดิฉัน email ติดต่อกลับไปว่า สั่งไป 2 รายการ อีกรายการไม่ได้สั่ง ... ต่อไปนี้คือคำตอบค่ะ...
=====
Nitchanan L., Mar 04 21:05 (ICT):

เรียน คุณ......

สวัสดีเย็นวันจันทร์ ยินดีตอนรับเข้าสู่ลาซาด้าช็อปปิ้งออนไลน์ค่ะ
เนื่องจากท่างเราต้องการให้ลูกค้าได้รับสิทธิเต็มจำนวนคูปอง แต่เนื่องจากลูกค้าได้แจ้งความประสงค์ความต้องการสินค้าตัวใหม่มาก่อนหน้านี้ ซึ่งมูลค่าไม่เต็มจำนวน คูปอง เจ้าหน้าที่จึงเข้าใจว่าลูกค้าได้เลือกสินค้าเพียงเท่านั้น จึงได้ทำรายการสินค้าเพิ่มให้ ซึ่งมีมูลค่ามากเกินกว่าคูปองที่ได้รับ 18 บาท ค่ะ ทั้งนี้ทางบริษัทต้องขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

=====

ดิฉันบอกกลับไปว่า ถ้าต้องให้ครบจำนวน ทำไมไม่ถามกลับมาว่าอยากได้อะไรเพิ่ม ดิฉันบอกไปว่า ของที่สั่งมาให้เป็นของที่ดิฉันไม่ใช้ ไม่ต้องการ แต่ไม่ได้พูดอยากอื่น เจตนาต้องการจะดูว่าทางร้านจะแสดงความรับผิดชอบอย่างไร ปรากฎว่าเงียบค่ะ ไม่มีการติดต่อกลับอีกเลย


7. หลักฐานที่ติดต่อกันทาง email มีครบค่ะ ว่าดิฉันสั่งไปแค่ 2 รายการ และ email ข้างต้นที่ลาซาด้า เพิ่มออร์เดอร์ให้เองโดยไม่ได้สั่งก็ยังอยู่ ถ้าจะร้องเรียนกับ สคบ ก็คงทำได้

แต่ตามนิสัยคนไทย ขี้เกียจรำคาญ ...รู้อย่างเดียว เขียนตัวโต ๆ ว่า เว็ปนี้จะไม่ได้เงินดิฉันอีก

ratti.lim@gmail.com
9/3/56 โพสต์โดย alpha_z
112 จาก 184
เร็วใช้ได้มาเร็วกว่าที่นัดไว้ตั้ง5วัน  ทั้งที่ตลาดข้างนอกสินค้าที่ผมสั่งไม่มีต้องรอเช่นกันผมจึงตัดสินใจสั่งที่ lazada  ทั้งที่ไม่เคยสั่งและกังวลในสินค้าที่สั่งจืงให้เก็บปลายทางและก็ไม่ผิดหวังเมื่อร้บสินค้าและตรวจสอบสินค้าเรียบร้อยดีแสดงว่าท่านอื่นอาจมีความผิดพลาดทางเทคนิคอะไรบางอย่าง    ทาง  lazada  ก็มีหมายเลขโทรศัพท์ให้โทรสอบถามก่อน  เพื่อป้องกันการเสียความรู้สืกถืงแม้การติดต่อทางโทรศัพท์กับ  lazada  จะเสียความรู้สึกเรื่องช้ามากฯกว่าจะรับสายได้
13/3/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
113 จาก 184
เราสั่งไปเมื่อวันที่ 27 คะ แล้วของก็ไม่ได้ เราส่งเมลล์ไปถามหลายครั้ง ในวันที่ 8 เขาบอกเราว่าส่งมาแล้ว วันที่ 12 เราก็ส่งเมลล์ไปถามอีกว่า ของอยู่ตรงไหนแล้วเพราะเราต้องใช้วันที่ 15 นี้อะคะ เขาบอกว่าทางเค้าเพิ่งจะสั่งของมา :((  แอบโมโหนิดๆ เราจึงบอกว่างั้นขอเงินคืนนะคะ คิดในใจ ไปหาซื้อเองซะตั้งแต่แรกก็สิ้นเรื่อง เดี๋ยวเรื่องจะได้เงินคืนมั้ยนั้นจะบอกอีกทีคะ :)
14/3/56 โพสต์โดย Princezziniii ViTaMiLk
114 จาก 184
ยืนยันว่าทาง lazada รับผิดชอบครับ

ของผมครั้งแรกเคยสั่งเลนส์กล้องไปหมื่นกว่าบาท ถือว่าส่งของช้าครับ ผมรีบใช้จึงทวงเช้าทาวงเย็น ทาง lazada รับ order โดยไม่มีสินค้า ถ้ารอได้ไม่เป็นไร แต่ถ้ารอไม่ได้ผมว่าไปซื้อหน้าร้านดีกว่า ของผมทาง lazada ส่งเลนส์หิ้วประกันร้านมาให้ผม ซึ่งไม่ได้แจ้งใ้ห้ผมทราบก่อนว่าเป็นเลนส์ศูนย์ ผมจึงร้องเรียน ทาง lazada ขอคืนเงินทั้งหมด รวมทั้งโอนเงินค่าใช้จ่ายในการส่งคืนกลับเข้าบัญชีให้ผมด้วย ทาง lazada ก็รับผิดชอบดำเนินการให้ครับ ภายใน 1 สัปดาห์ที่สัญญาไว้

ครั้งที่สอง ลองสั่งใหม่ ยังไม่เข็ด สังแบตเสริมกับ dock ลำโพงเสียบ iphone ได้ครบตามเวลาที่สัญญาไว้ ผมรอดูถ้าส่งช้าผมจะขอค่าปรับ 1000 บาท ตามสัญญาหน้าเวปแน่ แต่ก็ส่งตรงตามสัญญา แต่สินค้าที่ได้เสียไป 1 อย่างครับคือ dock ลำโพง ไฟไม่เข้า เหมือนจะไม่มีการตรวจสอบสินค้าจากทาง supplier ก่อนส่งมอบ  ผมเลยส่งสินค้าคืน ของเงินคืน รวมทั้งค่าส่ง+ค่ากล่องเหมือนเดิม

ตอนนี้ lazada ถือว่ามีการปรับปรุงมากครับ มีการันตรีการส่งช้า มีแจ้ง status ว่ามีสินค้าหรือ pre-order ผมว่าผู้ซื้อถ้ามีปัญหาก็ควรใช้สิทธิเรียกร้องเอาครับ ถ้าใครไม่เรียกร้องก็จะเสียสิทธิไป
14/3/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
115 จาก 184
สำหรับผม ก็ลงสั่งดูสั่งพัดลมไอเย็น
พัดลมไอน้ำ Clarte' - รุ่น CT21AC
ยอดรวมสุทธิ  THB 4899.02
โดยใช้บัตรเครดิต
สั่งวันที่ 13 มีนาคม 2556 เวลา 7.17 น.
ส่งของ 14 มีนาคม 2556 เวลา 11.15 น.
ซึ่งสรุปก็ว่าเร็วมากครับ
อ่านในกะทู้แล้วตรงกันข้ามกันครับ
ถ้าส่งช้าผมก็คงจะบาย
เห็นเร็วแบบนี้แล้ว ก็คงสั่งสินค้าอื่นต่ออีกครับ

k_komut@hotmail.com
14/3/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
116 จาก 184
มายืนยัน อีกคนครับผม ว่ากากจริงๆ ของได้ครบนะครับ ตรงเวลา แต่่ว่าของที่ได้คุณภาพห่วยมาก คับผม เหมือนไปเก็บจากถังขยะ มาให้ : ]]
14/3/56 โพสต์โดย Blackhat
117 จาก 184
เคยซื้่อเครื่องสำรองไฟ  ก็โอเคนะคะ

ได้ภายในไม่เกิน 7 วัน

ราคา 1700 โดยประมาณค่ะ
17/3/56 โพสต์โดย Phuk Siewเล่น
118 จาก 184
เคยสั่งที่นอนปิคนิคไป ประมาณ 3 วันได้  ครั้งที่สองสั่งแทบเลตกับที่นอนปิคนิค คนละคำสั่งซื้อ สั่งแต่พฤหัส นี่จะวันอังคารแล้วยัง บ่ ได้เลย  บริการทุกระดับประทับตีน มากค่อ confirm
18/3/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
119 จาก 184
ทำไงผมพึ่งสั่ง
19/3/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
120 จาก 184
เเต่ผมยกเลิกมันไปเเล้ว
19/3/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
121 จาก 184
ไม่ดีครับการแพ็คของแย่มากกล่องและหมดเลย
20/3/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
122 จาก 184
ส่งถึงบ้านเลยเวบนี้
20/3/56 โพสต์โดย cob ska
123 จาก 184
ไม่รู้สิ  ผมสั่งของมา 2 ครั้ง สั่งวันพุธ วันศุกร์ได้ ไม่รู้นะ  เพราะผมให้เก็บเงินปลายทางนะ เพราะถ้าของไม่มา เราก็ไม่เสียหาย เหอะๆๆๆๆๆ แต่จากสังเกตุ มาไวปี้ดเลย โทรมาก่อนด้วย และสั่งแต่ละครั้ง ไม่เคยใช้อีเมลซำกันซักที และเบอร์โทรก็ไม่ซ้ำ แต่คนสั่งคนเดิม คือผมนั้นเอง ไม่ได้โปรโมทแทน หรือโฆษณาโอ้อวดแทนเขานะครับ พูดตามความจริง และได้จริง แต่ต้องคิดให้รอบครอบไว้ก่อนแค่นั้นเอง
23/3/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
124 จาก 184
อย่าคิดจะสั่งครับ เคยสั่งสินค้าประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้ากว่าจะได้รับของเกือบสองอาทิตย์ แต่ตัดบัตรเครดิตเลยตั้งแต่วันสั่งซื้อ ของที่เอามาส่งเครื่องเสียรอของเปลี่ยนตั้งแต่ต้นเดือน จนป่านนี้ยังไม่ได้เลย โทรเข้าไปถามก้อรับเรื่องประสานงานให้ บริการแย่มากๆ
24/3/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
125 จาก 184
แย่มาก ขึ้นสถานะว่ามีสินค้า ซื้อแล้วจ่ายตังแล้วก็เงียบไป โทรเข้าศูนย์ บอกว่าไม่มีสินค้ามาส่ง นี่ถ้าไม่โทรไปถาม จะเงียบไปเฉยๆใช่มั้ย แถมยังไม่คืนเงินให้ด้วยนี่สิ แย่มากกกกก
9/4/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
126 จาก 184
ซื้อเครื่องดูดสิวมา ดูดก็ไม่ได้เรื่องเลย
เสียดายตัง
18/4/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
127 จาก 184
ผมสั่งซื้อiq6  ได้ของแน่นอนเป็นของใหม่  ประกันศูนย์แถมมีส่วนลด  ทำให้ราคาถูกกว่าท้องตลาด  pisarn1977@gmail.com
18/4/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
128 จาก 184
เพิ่งเจอมาสดๆร้อนๆค่ะยืนยันว่าห่วยจริง
คือสั่งซื้แบตเตอรี่สำรองไปค่ะ ก้อมีบริษัทโทรมาว่าจะจัดส่่งวันที่ 8 เมย 56 ซึ่งมันเปงวันหยุดราชการ เลยบอกใหส่งวันที่ 9 เมย 56 แทน แล้วก็รอ สรุปมันหายหัวค่ะไม่ติดต่อไม่ส่งของค่ะ โทรไปก็ไม่ติดค่ะ แล้วติดต่อมาอีกทีวันที่ 18 เมย 56 แต่ดิฉันไม่สะดวกออกมาจากที่ทำงานแล้ว เจ้าหน้าที่บอกงั้นมาส่งวันที่ 19 เมย 56 นะค่ะแล้วมันก็หายหัวอีกค่ะ เลยโทรหาคอนเซ็นเตอร์ บอกว่าทางบริษัทแจ้งส่งคืนสินค้าเพราะติดต่อลูกค้าไม่ได้ โกหกเห็นๆโยนความผิดให้ลูกค้า
ขอบอกว่าเสียความรู้สึกมากๆ ทางบริษัทควรติดตามการจัดส่งสินค้าบ้างนะค่ะ ห่วยแบบนี้ขอประจานเว็บนี้ค่ะว่าไม่ได้ดีจิงเหมือนโฆษณา ปล่อยให้ลูกค้ารอเสียความรู้สึกจิงๆ
19/4/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
129 จาก 184
เครื่องทำกาแฟเอสเพรสโซ#EES200 ในลาซ้าด้าขาย 7400 แต่แอมเวย์ ขาย 7133(ราคาสมาชิก)
20/4/56 โพสต์โดย alpha_z
130 จาก 184
ตามจริงก็ไม่อยากจะเขียนละบายหรอก แต่มันทนไม่ไหวจริงๆ แต่ก่อนอื่น ผมยอมรับประทับใจตรงที่ส่งของให้รวดเร็วมาก ขนาดผมอยู่ต่างจังหวัด สั่งวันเดียว พรุ่งนี้ผมได้แล้ว แต่ปัญหาที่เกิด
ผมสั่งซื้อ เร้าเตอร์
ส่ง usb ไวไฟมาให้ = =
เอาเถอะ ผมคิดว่าอะไรมันก็ผิดพลาดกันได้ เลยโทรศัพท์ไปบอกบริษัท เขารับเรีื่องและจัดการให้ทันที แต่ติดสงกรานต์ของส่งให้หลังสงกรานต์ ผมแฮปปี้ครับ แม้จะอดใช้ไปหลายวันแต่ไม่เป็นไร เพื่อของที่เราต้องการ เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก หลังสงกรานต์วันเดียว ผมได้รับของแล้วครับ แต่
ทำไมมันเป็น ไวไฟเหมือนเดิมว่ะ = =
จากหนึ่งอันที่บริษัทส่งมาผิดก็กลายเป็นสองอัน = =
ที่นี้ตรูจะทำไงดีว่ะ เลยติดต่อกลับไปบริษัทอีกครั้ง เพื่อให้ให้ส่งรอบที่ 3 = =
บริษัทใจดีมาก พนักงานบอกขอคืนเงินก็แล้วกัน ทั้งๆ ที่ผมยังอยากได้อยู่นะ (ผมไม่เข้าใจแค่เช็คสต็อกและส่งอันที่ถูกมามันยากขนาดนั้นเชียวเหรอ) แต่พนักงานตัดบทไปแล้ว งั้นก็โอเค...เมื่อพนักงานของเลขบัญชี โอนเงินกลับ ผมก็แจ้งให้ทราบเรียนร้อย ทั้ง ems ที่ส่งของกลับไปทั้งสองชิ้น
เวลาผ่านไปอีก 9 วัน ผมส่งของคืนวันที่ 22 วันนี้วันที่ 30 ผลปรากฏว่า ยังไม่ได้คืนแม้แต่บาทเดียว พอโทรศัพท์ไป พนักงานบอกว่าคืนเงินให้แล้วตั้งแต่วันที่ 25
   โอ.....นี่ตรูกำลังค้าขายกับใครเนี่ย ทำไมถึงเป็นแบบนี้
   เอาเถอะ...จะรอคำตอบจากพนักงานอีกสักพัก ตกลงโอนเงินตรูไปให้ใครว่ะ เอาของตรูคืนมาาาาาา โว้ยยยยยย
29/4/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
131 จาก 184
เค้า เปลี่ยนชื่อเป็น zarola แล้วเหรอ
29/4/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
132 จาก 184
ปริ้นใบสั่งจะไปจ่าย 7-11 หละ ดีหละที่หาข้อมูลก่อน กะว่า ขี้เกียจแบกของกลับ แต่เห็นแบบนี้ เดินห้างเลือกเองเวิคสุดหละ
1/5/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
133 จาก 184
หลังจากลองของมา
.........สั่งไวไฟเร้าเตอร์ ไปตัว1 เเบบเก็บเงินปลายทาง
2วันก็ได้ของแล้ว อยู่สุโขทัย

   รีวิวทีบอกว่าแย่ๆส่วนมากจะก่อนปี56
แต่ตอนนี่รู้สึกว่าจะเปลียนบริษัทจัดส่งใหม่แล้วเลยไวหรือป่าว

โดยรวมจากประสบการณ์ก็ดี
14/5/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
134 จาก 184
แล้วคุณภาพของสินค้าเป็นยังงัยกันบ้างครับดีไหม นอกจากเรื่องความล่าช้าในการจัดส่ง กับเรื่องเงินที่โดนหักจ่ายไปแล้วได้เงินคืนกันป่ะครับ
29/5/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
135 จาก 184
ไม่ได้คืนครับ
29/5/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
136 จาก 184
ตอนแรก // หน้าตาของเว็บ+ราคาถูก+มีคูปองส่วนลด+มีคนมาเขียนชมในเว็บว่าส่งเร็วมากของคุณภาพดี+เก็บเงินปลายทาง = ชอบมากๆ อยากลองสั่งบ้าง
ตอนนี้ //  สั่งไปแล้ว ในเว็บว่ามีสินค้าความจริงไม่มี รอไม่รู้กำหนด เปลี่ยนรุ่นไม่ได้ จะเสียสิทธิ์ส่วนลด350บาท รอเกินกำหนดแล้ว เลยต้องยกเลิก เสียความรู้สึก เสียเวลา ถ้าได้มาอ่านกระทู้นี้ก่อนคงไม่หลวมตัวไปสั่งด้วยแน่
5/6/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
137 จาก 184
สั่งซื้อมือถือ ได้รับของแกะดูใช้งานไม่ได้ค่ะ เพราะแบ๊ตบวม จนปิดฝา ไม่ได้เลย โทรหา ลูกค้าสัมพันธ์02-6950600  ขั้นตอนเยอะกว่าที่จะสั่งชื้ออีก ทำไมไม่ตรวจสอบให้ดีก่อนที่จะ ส่งสินค้า บริการดี แต่ว่าสินค้าต้องตรวจสอบก่อนค่ะ ว่าสินค้าใช้งานได้หรือเปล่า ก่อนที่จะส่งให้ลูกค้า
12/6/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
138 จาก 184
ดำเนินการช้ามาก แต่ละขั้นตอน ซ้ำยังเกิดผิดพลาดอีก เรียกว่าเป็นการจัดการที่แย่มาก คนส่งของก้อปัดความรับผิดชอบ มาส่งแล้ว ให้ดูของยังไม่ทันรอบคอบก้อรีบไป  บอกว่า " มีปัญหาอะไรก็ค่อยโทรไปที่ฝ่ายบริการลูกค้า ผมเป็นแค่คนรับของแล้วก้อมาส่ง"   สินค้าที่ได้มา จะอ่านรายละเอียดอะไรก็ไม่ได้มาก เพราะ มีแต่พลาสติกและก็ป้าย ของลาซาด้า ปิดข้อมูลสำคัญไว้ มันแย่มาก เพราะข้อมูลที่ป้ายของลาซาด้า กับข้อมูลจริงที่ถูกปิดอยู่ใต้ป้าย มันไม่ตรงกันเลย สั่งโมเดลใหม่แต่ใด้โมเดลที่เก่ากว่า ราคาเท่ารุ่นใหม่ ถ้าส่งคืนก็เสียเวลารออีกแค่ธรรมดาก็รอมา 4วัน แล้ว ผิดหวังมากกับเว็บลาซาด้า ทำให้ลูกค้าที่ว่าเป็นคนสำคัญกลายเป็นคนโง่่ไปเลย
25/6/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
139 จาก 184
ทางที่ดีเสียเวลาไปเดินดูเลือกสินค้าเองที่ร้าน จะดีกว่า ได้ของถูกใจกว่า ดีกว่าแค่รักความสะดวกสบาย แต่ของที่ได้มากับไม่ตรงที่สั่งไป มันจะเสียเวลา เสียยิ่งกว่าไปซื้อเองที่ร้านเสียอีก จบเลย ลาซาด้า ขนาดมาส่งถึงที่ยังช่วยอะไรไม่ได้ มาบอกว่า " เป็นแค่คนรับของแล้วก็มาส่งให้ ถ้าผิดพลาดยังไงให้โทรไปถามเอาเอง" เลวอ่ะ คนส่งของ แถมยังมาหลอกข้อมูลภาษาอังกฤษเราอีก ทุเรศ ลูกค้าไม่ได้โง่นะ สั่งของอะไรไปลูกค้าก็ดูรายละเอียดอื่นมาดีอยู่แล้ว เสื้อกเอาป้ายลาซาด้าไปปิดทับข้อมูลจริง เหมือนเป็นการหลอกลวงปิดบังข้อเท็จจริง ยังไงยังงั้น ทุจจริตแบบนี้ไม่เจริญ
25/6/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
140 จาก 184
ที่อ่านมา กับที่เจอกับตัวเอง สรุป เว็บลาซาด้า บริการ แย่ถึงแย่มาก  ใครจะซื้อต้องเสี่ยง ใครไม่อยากเสี่ยงแนะนำว่าไปหาซื้อเอง ได้เห็น ได้จับต้อง ได้ทดลองสินค้าด้วยตนเองที่ร้าน ดีกว่าครับผม
25/6/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
141 จาก 184
ที่กล่องสินค้ามีป้ายลาซาด้าติดว่า ห้ามรับหากฉลากฉีกขาด แต่ถ้าฉลากมันไม่ฉีกขาด กรูก้อคงไม่รู้ว่า มันส่งของผิดมาให้กรู บริการแย่สุดยอดไปเลยครับพี่ลา..งั้นผมก้อขอลา...ครับผม
25/6/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
142 จาก 184
ดีนะเข้ามาดูก่อน..กำลังจะสั่งพอดี ตูไม่สั่งจากเวบนี้แล้ว..ขอบคุณข้อมูลดีๆ..
6/7/56 โพสต์โดย Sandwich
143 จาก 184
lazada มันเกบเงินปลายทางไม่ไช่หรอ  ทำไมพวกคุณ คุณ คุณ คุณ โอนเงินไปก่อน งง
8/7/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
144 จาก 184
สด ๆ ร้อน ๆ เพิ่งสั่งจักรเย็บผ้าไปวันพฤหัสบดี วันศุกร์มีข้อความว่าจะส่งของให้วันเสาร์
คิดว่าตอนนี้บริษัทฯ เค้าคงจะปรับปรุงให้ดีแล้วนะคะ
เป็นอีกคนที่ชอบสั่งของออนไลน์ ก้อมีทั้งช้าและเร็ว แต่กับเวปนี้  ถึงว่าโอเคเลยนะคะ
12/7/56 โพสต์โดย momu999
145 จาก 184
แนะนำ แบบจ่ายเงินปลาย ทางนะครับ ไม่ต้องกังวล ของหมดสต๊อก
13/7/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
146 จาก 184
เจอดีมาเหมือนกันครับ lazada เนี่ย ซื้อของระบุในรายการว่าจะมีของแถม เลือกอยู่หลายยี่ห้อ พอดีเห็นอันนี้มีของแถมก็เลยซื้อ ปรากฎว่าไม่มีของแถมมาด้วย เซ็งเป็ด แค่นั้นยังไม่พอ ติดต่อ callcenter ไปหลายครั้งพนักงานพูดเหมือนกันเด๊วตามให้ ไม่รู้ว่าที่บริษัทนี้เค้าขี่ควายไปตามกันหรือไงถึงได้ช้ามากมายขนาดนี้ สมัยนี้เทคโนโลยี 3G แต่พนักงานที่นี่ทำงานกันแบบสมัยโบราณ ใครคิดจะไปช๊อปกับที่นี่เลิกซะเถอะครับ ไปซื้อที่เค้าขายกันตาม facebook ยังได้บริการดีกว่านี้เลยจริงๆๆ
14/7/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
147 จาก 184
เคยสั่งซื้อแทปเล็ต  มาส่งเร็ว บริการก็ดี และเมื่อได้รับของเรียบร้อยแล้วจึงจ่ายเงินกับผู้มาส่งของ สดวกดีและราคาก็ไม่แพง บริการส่งก็ดี
15/7/56 โพสต์โดย lluulluu
148 จาก 184
ดิฉันไม่ใช่หน้าม้า   พูดความจริง เมื่อก่อนก็กลัวเพราะอ่านมามากกลัวโดนหลอก  คนที่โดนหลอกก็น่าเห็นใจเราต้องเสียเงินเสียความรู้สึก และเสียฯลฯ    ขนาดคนรู้จักกันมาเป็น10กว่าปี ยังโดนหลอกเลย ขนาดโกงเรายังมีหน้ามาพูดคุยยิ้มแย้มกับเราได้เลย ตามที่กล่าวไว้ว่าอย่าไว้ใจคน  
แต่ที่ดิฉันได้เจอประสบมา ได้เคยสั่ง แท๊ปเล็ต  1 ชิ้น มีส่วนลดเพิ่มอีก 350 บาท และเก็บเงินปลายทาง
สั่งวันศุกร์  วันเสาร์-อาทิตย์ โทรติดต่อมาว่าจะนำของมาส่งวันจันทร์ได้ของเลยในวันจันทร์ช่วงก่อนเที่ยง ได้รับของเรียบร้อย บริษัทขนส่งก็พนักงานพูดจาดีมากเลย ได้รับของแล้วก็จ่ายเงิน เรียบร้อย ของที่ได้ก็ดี
ดิฉันประทับใจที่เจอดีๆ   กะว่าจะสั่งอีก แต่ยังไม่รู้จะสั่งอะไรกำลังพิจารณาอยู่
เห็นใจผู้ที่มีเจอปัญหา
15/7/56 โพสต์โดย lluulluu
149 จาก 184
โดนคล้ายๆกัน ใครเคยมีปัญหาร้องเรียนเรื่องซื้อของจาก TrendyDay.com ซื้อมือถือ LG จาก TrendyDay.com แล้วเครื่องมีปัญหาตอนแรกก็โทรไปว่าจะเปลี่ยน แต่คิดไปคิดมาคงจะได้ไม่ดีอีกเลยของคืน แต่แจ้งไปวันศุกร์ เค้ามารับคืนวันพฤหัสของอีกอาทิตย์นึง แล้วโทรไปหา พนักงานตอบว่าต้องดูเครื่องที่รับไปก่อนว่าสภาพเป็นอย่างไร ทั้งที่ตอนได้มาไม่ได้ใข้เลยเพราะปุ่มที่เครื่องมันใช้ไม่ได้ ฟังดูเหมือนจะไม่รับคืน อย่างนี้จะให้ลูกค้าคิดยังไงดีคะเนี่ย ทั้งที่เคยซื้อของเปลี่ยนของมาแล้วจากเวปนี้ เลยเชื่อใจ รู้สึกแย่มากๆ จะไปฟ้องร้องที่ไหนดีคะ ช่วยแนะนำด้วยคะ
19/7/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
150 จาก 184
ดีค่ะมาตามนัดหยุดเสาร์อาทิตย์
20/7/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
151 จาก 184
ดิฉันเคยสั่งซื้อของมา รวม 3 ครั้ง ก็ได้รับการตอบรับ และบริการที่ดีค่ะ  ไม่รู้ว่าเขาปรับปรุงแล้วหรือเปล่า เลยดีขึ้น และมีสถานะให้ติดตามของด้วยค่ะ  ถ้าเป็นมือถือ หรือ  ของที่ต้องเช็ค  ก็ให้รอสัก 3-4 วัน ก็จะมีคนโทรมาถามค่ะ  ว่าให้ส่งที่ไหน ถ้าในกทม. และปริมณฑล  ให้คิดไว้เลยถ้าจะสั่งของ 1. ได้ของถูก  2. ส่งถึงที่ปลอดภัย 3. อาจช้าหน่อย ก็ รอไปก่อน  อย่ารีบโทรหาเขา เพราะเราจะใช้อารมณ์โทรแล้วค่ะ เราจะเอาท่าเดียว  รอเขาโทรมาสัก 3 วันผ่านไป ถ้าไม่โทรค่อยเริ่มถามไถ่ค่ะ  

         ตั้งแต่ซื้อมาของก็ให้สภาพดีตลอด และแพ็คดี  ไม่ต้องกลัวกระแทก เคยสั่ง ตู้เย็น  รองเท้า  แท็บเล็ต  ดีมาก  (ไม่ใช่หน้าม้าค่ะ )  แต่สงสัยอย่างคือ  วันหยุดอย่าง อาสาฬ และเข้าพรรษา  เขาก็ไม่มาส่งใช่ไหม
22/7/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
152 จาก 184
คือว่า เราสั่ง ประมาณ2วันถึงจะมีคนมาส่งของแล้วค่อยจ่ายค่ะ
22/7/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
153 จาก 184
บริการดีมากค่ะ ขอชมพักหลัง ๆ นี่ดีจริง ๆ  คงปรับปรุงเรื่อย ๆ ค่ะ  วันก่อนสั่งโทรศัพท์มือถือ samsung grand สีขาว  รู้สึกดีมาก ๆ ค่ะ  ไม่ได้ให้ของไม่ดี  ของใหม่เหมือนร้านมือถือ  แบบที่เราเลือกเองเลย  แต่แค่เราอ่านคุณสมบัติแทนไม่ได้สัมผัส  แต่พอของมา  พร้อมกับส่วนลดอีก เกือบจะ 2000  ก็ภูมิใจนะ  เก็บปลายทางก็ดี  มั่นใจ  พนักงานก็ดีนะ  ไม่เปิดกล่องเราได้หรอก แพ็คแน่นหนาดี  สบายใจค่ะ  ดิฉันไม่ใช่หน้าม้า  แต่อยากให้ lazada มีกำลังใจ  ในส่วนที่ดี ๆ ก็มีอีกเยอะ   ส่วนที่ไม่ดี  เขาคงต้องเอาไปปรับปรุงเอง  ด้าน logistic  ต้องเร็ว แม่นยำ  ไม่ผิดพลาด  ส่วนลด ของแถม  ต้องจัดเต็มนะค่ะ
24/7/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
154 จาก 184
คอมเๆิร์ม ส่งเร็วของห่วย เงินคืน0บาท พวกที่ว่าดีหน้าม้าทั้งนั้น เปนการโกงที่ฉลาดมาก ส่งของห่วยมาแพคอย่างดี แล้วเราต้องส่งของห่วยๆกลับ แต่ไม่ได้เงินคืน ทางเว็บก็นำไปโกงต่อ
24/7/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
155 จาก 184
ปลายทางก็จริง แต่ของที่ได้มันแพคไว้ จะทดสอบต่อหน้าคนส่งเลยช่ายป่าว ของบางอย่างต้องใช้ปลั๊กใช้ถ่าน จะทดสอบยังไง
24/7/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
156 จาก 184
ที่ผมเคยใช้บริการ ในเดือนนี้ (ก.ค.56)เป็นครั้งแรก
ซื้อ LENOVO A390 เก็บเงินปลายทาง
สั่งวันศุกร์ ก่อนหยุดยาวเข้าพรรษา ของมาถึง วัน อังคาร
นับว่าเร็วมาก ทั้งที่เป็นวันหยุด

ณรงค์ ครับผม
27/7/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
157 จาก 184
ก็สั่งเลยคะ แนะนำให้จ่ายปลายทางน๊าาา
เพราะถ้ามันไม่ส่ง เราก็ยังไม่เสียตังค์ด้วย
เค้าก็เคยสั่งเหมือนกัน สั่งสามอย่าง มีกาต้มน้ำไฟฟ้า บีบี และก็ตัวตั้งสายกีต้าร์
กาต้มน้ำ อยากบอกในเว็บแบบสวยน่ะ แต่ของที่ได้มันคนละแบบอ่าาา #แย่+++ ..แต่มันก็ใช้ได้โอเคอยู่ค่ะ
บีบี ก็โอเคค่ะ หน้าแบบเนียนเลย  มันส่งมาสองอย่างก่อน บอกว่าตั้งสายยังไม่มา ไอ้เราก็รอ..
สุดท้าย.. ก็มาส่งนี่แหล่ะคะ อิอิ
อ้อ .. แต่เค้างงน่ะ ตอนที่เราสั่งมันบอกว่าค่าขนส่ง 89 บาท ให้จ่ายกับคนส่งของ
แต่ของที่มั่งมาส่งสองรอบใช่ไหมค่ะ
มันก็ไม่มีบิลค่าส่งอ่ะ มีแต่ค่าสินค้า
เราก็เลย ไม่จ่ายย อิอิ #เค้าไม่ผิดเด้อ
ก็คนส่งของเขาบอกส่งฟรีตั๋ววว ฮ่าๆๆ
เค้าอยู่ศรีเกษ พนักงานส่งของโอเคกว่าพนักงานในเว็บเยอะ!!
ตอนนี้ก็ว่าจะสั่งอีก ก็คงจะจ่ายปลายทางเหมือนเดิม ปลอดภัยเงินเราด้วยยย
ก็ลองดูคะ คือเค้าคิดว่าของที่เราสั่งอ่า ไม่น่าจะมาจากลาซาด้าโดยตรงทุกชิ้นหรอกคะ
ตัวแทนไหนที่ใกล้เรามากที่สุดนั่นแหล่ะ จะมาส่งให้เรา (หรือเปล่า?)
ถ้าอยากได้ของจริงๆ แนะนำจ่ายปลายทางดีกว่าคะ (คือถ้ามันไม่ส่งก็ไม่ได้ตังค์ จริงป่ะ??)
ไปดีกว่าคะ #เสียใจกับคนสั่งแล้วโดนการกระทำอันเลวร้ายเป็นสิ่งตอบแทน #เสียความรู้สึกที่พนักงานทำตัวแบบนี้กับลูกค้า #ท่องสิค่ะ .. ลูกค้าคือพระเจ้า!!!
----ขอบคุณที่ให้แสดงความเห็นคะ ไปละ บ๊ะบายยย----
1/8/56 โพสต์โดย ppam
158 จาก 184
ว่าจะสั่งเหมือนกัน ใครเคยสั่งเเชร์ดวยนะคะ เป้นไงบ้าง
7/8/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
159 จาก 184
ไม่ประทับใจเลยจริงๆ lazada สั่งของไปวันที่ 8/8/2013 บอกว่าจัดส่งวันที่ 9/8/2013ของมาถืง2-3 วัน แต่วันนี้วันที่ 15/8/2013 ของยังไม่มาถืงเลย บริการแบบนี้ละครั้งหน้าจะดัยไม่มีใครชื้อ
15/8/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
160 จาก 184
ผมโดนเหมือนกันครับ สั่งซื้อ SAMSUNG GALAXY S4 ผ่านช่องทาง PAYPAL เมื่อวัน 16/8/56 ที่ผ่านมา มีความผิดปกติแบบนี้ครับ ... Call Center มันบอกว่า "ของถูกนำออกจากสต็อกแล้วค่ะ ขณะนี้อยู่ที่บริษัทจัดส่งสินค้า เตรียมจัดส่งให้ลูกค้าภายใน 2 วัน" (บริษัทที่รับหน้าที่ส่งสินค้าในที่นี้คือ CJ GLS) ผมถามต่อว่า ผมจะตรวจสอบสถานะการส่งได้ยังไงกับสินค้าที่ผมซื้อ หล่อนก็บอกว่า "เดี๋ยวจะมีเจ้าหน้าที่ติดต่อไปหาค่ะ ต้องรอนะคะ" อ้าวว!! ต้องรอเหรอ อ่ะ...รอก็รอ ...เงียบครับ ไม่มีการติดต่อมาแต่อย่างใด ... พอดีอยากรู้ว่าใครเคยซื้อของผ่านที่นี่บ้าง ก็เลยมาเจอกะทู้นี้พอดี ... หลังจากที่ได้อ่านประสบการณ์ของท่านๆ หลายๆ คนเข้า ผมงี้ใจไม่ดีเลย .. ก็เลยรีบโทรกดดัน Call Center ตามที่หลายท่านแนะนำ เสร็จแล้วก็ขอเบอร์โทรศัพท์ของบริษัทที่รับจ้างขนส่ง หล่อนบอกว่า "ไม่มีค่ะ" อ้าวว ไรฟะ!!?? นี่มันชักแปลกๆ แล้วนะ แล้วตรูไม่มีสิทธิ์รู้ไรเกี่ยวกับของที่ตรูซื้อเลยรึไงฟะเนี่ย .. ตัดสินใจเซิร์ชใน Google ก็ได้เบอร์ของ CJ มา ถามทาง CJ เกี่ยวกับของของผม ปรากฎว่ายังไม่มีข้อมูลการรับของจาก Lazada แต่อย่างใดเลย แล้วทาง CJ ก็จัดการเป็นธุระประสานให้ (ต้องขอขอบคุณทางเจ้าหน้าที่ CJ ไว้ ณ โอกาสนี้ด้วย "เอาใจใส่ดีมาก ประสานงานให้รวดเร็วดี") สักพักก็มีโทรศัพท์จาก LAZADA โทรเข้ามา มันบอกว่า​ "กราบขอโทษคุณลูกค้าด้วยนะครับ ที่เกิดปัญหาความล่าช้าขึ้น" ผมเลยถามสวนไปว่า มันเกิดจากอะไร มันบอกว่า​ "พอดี เจ้าหน้าที่ลืมหยิบของออกจากสต็อกให้อ่ะครับ" ... แม่มห่วยสุดทีนจริงๆ .. สาบานว่าจะไม่ซื้อของกับแม่มอีกตลอดชีวิต ....

เดี๋ยววันใหนที่ผมได้รับของแล้ว จะมาเล่าให้ฟังต่อ ว่ามันจะมีอะไรให้ปวดหัวอีกมั้ย
19/8/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
161 จาก 184
ผมต้องขอต่อว่าเหมือนคนอื่นดีมั้ย สั่งของบ่ายนี้ ทำไมพร่งนี่เช้าก็ได้รับของแล้ว ทำให้ผมตกใจหมดเลย ดีที่ยังมีเงินติดกระเป๋า  (ผมอยู่สุราษฎร์ฯ )  ไม่มีโอกาสติดตามของเลย,
29/8/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
162 จาก 184
เราซื้อมือถือ 2990 บ.   3วันเค้าก็มาส่งที่บ้านแล้วล่ะ
31/8/56 โพสต์โดย ไม่มีสิ่งไหนต้านอยู่หรอกความรัก
163 จาก 184
ไม่รู้นะครับ แต่ผมไม่ใช่หน้าม้า แต่อย่างไร แต่ผมสั่ง ที่ชาตแบตสำรองไป เมื่อวันที่ 4/5/56 จ่ายเงินที่เคาท์เตอร์ เซอร์วิสเลยวันนั้น พอวันนี้ คือวันที่ 5 บริษัท ขนส่งเค้าก็โทรมาบอกว่า จะมาจัดส่งของให้ ถือว่าเร็วมากเลยนะครับ รอแค่วันเดียวได้ของมาใช้อย่างรวดเร็ว ต้องขอบ คุณ บริษัท Lazada ที่มีการบริการที่ดีจิงๆครับ ขอให้พัฒนาและ ดีอย่างนี้ต่อไปคับ
5/9/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
164 จาก 184
ซื้อหูฟัง สั่งของ ศุกร์เย็น ได้ของวันอาทิตย์เช้า
ตอนแรกทำใจรอของเป็นเดือนแล้ว แต่นี่ส่งของเร็วมากครับ
22/9/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
165 จาก 184
สั่งไปแล้ว และได้รับสินค้าชุดนี้ ใช้เวลาประมาณ 10 วัน ลำโพง SHERMAN - SB-400  พอเปิดทดสอบ ไม่อยากจะเชื่อเลยครับ เสียงดีมาก แต่ว่าลำโพงที่เป็นส่วนภาคขยายไม่สมบูรณ์ครับ ต่อไปลำโพงอีกตัวไม่มีเสียงครับ ทีแรกคิดว่าเป็นที่ลำโพงที่ต่อ แต่แท้ที่จริงแล้วเป็นที่ตัวลำโพงที่มีขยายในตัวนั่นแหละครับ ผมเลยสงสัยว่าก่อนคุณจะส่งมาให้ลูกค้า คุณไม่ได้ทดสอบอะไรเลยใช่มั้ยครับ แหม.....ผมเลยทุบลำโพงทิ้งเลยครับ ผมรู้อยู่ครับว่าเปลี่ยนได้ หรือส่งไปซ่อมได้ แต่ค่าส่งสิครับ มันจะเท่าไรกันนะลำโพงตัวใหญ่มาก 2 ตัว สรุปว่าลำโพงชุดนี้อยู่กับผมได้ประมาณ 1 ชัวโมงครับก่อนมันโดนผมทุบพัง แต่อันที่จริงมันก้อพังอยู่ก่อนแล้วนี่.....และนี่จะเป็นสินค้าชิ้นสุดท้ายที่ผมจะซื้อจากที่นี่ครับ.....ลาขาดครับ lazada
24/9/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
166 จาก 184
เพิ่งสั่งครั้งแรก ก็โอเคนะค้ะ สั่งวันศุกร์ 4.10.56 บ่ายวันเสาร์ 5.10.56 ก็มาส่งแล้ว พนักงานโทรมาก่อนพูดจาดีสินค้าก็แพคเรียบร้อยโอเคนะค้ะ
ถือว่าประทับใจนะค้ะ
5/10/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
167 จาก 184
ผมสั่ง เราเตอร์ wifi ไป ไม่เห็นมีปัญหาเลยนะ 1200+ ไม่คิดค่าส่ง เก็บเงินปลายทาง 2 วันทำการได้เลย ผมอยู่สมุทรสาคร ที่สำคัคัญ สมุทรสาครมีศูนย์ส่งของของเขาด้วย มั้ง ถึงไว
***ของทุกอย่างเก็บเงินปลายทางได้ อย่าโอนเงินให้ก่อนสิครับ จะได้ไม่เครียดกัน*****
6/10/56 โพสต์โดย wa wi
168 จาก 184
555 ล่าสุดวันที่2เดือน10/56 สั่งสมาร์ทโฟนราคาห้าพันกว่าบาท 3วันก็แล้ว 5 วันก็แล้ว 7วันก็แล้ว เงียบครับ เราต้องการใช้ของจึงสั่งไปอย่างช้าไม่น่าเกิน3วัน ของต้องส่งถึงแล้ว นี่อะไรนานมากผมจึงต้องแจ้งยกเลิกไป พอกันทีครับ ร้านนี้
12/10/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
169 จาก 184
เคยซื้อค่ะ ครั้งแรกโอเคประทับใจ นี่ครั้งที่ 2 แล้วก็โอนะค้ะสั่งก่อนเที่ยงวันศุกร์ส่งวันเสาร์เมื่อกี้เพิงได้ของ
เร็วดีบริการดีได้ส่วนลด 200ด้วย ถ้ากลัวของไม่ถึงมือยังไงก็เก็บเงินปลายทางได้ทางแล้วค่อยจ่ายเงินนี่ค้ะ
ถ้าสั่งแล้วมีเมลล์คอนเฟิร์มมาแล้วโทรเข้าศูนย์สอบถามเพื่อความชัวร์อีกทีก็ได้ค่ะจะได้รู้ว่าสินค้าตัวไหนมีไม่มี
12/10/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
170 จาก 184
พึ่งโดนมาครับ. สั่งตามที่เค้าแสดงสิ้นค้าไว้บนเว็บราคา เท่านั้เท่านี้. ขนาดตามที่ระบุบนเว็บ. แต่พอๆด้รับของจริงแกะกล่องออกมากลายเป็นขนาดเล็ก แต่มีสติกเกอร์บารโค้ดของขวดขนาดใหญ่แปะไว้!!!  แสดงถึงเจตนาตั้งใจในการหลอกลวงลูกค้า.  และสติกกอร์ก็ไม่ได้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ มีล่องรอยแสดงว่าผ่านการแกะหรือใช้งานมาแล้วๆลอกออกมาติดใหม่  พนักงานมันท้าให้ผมเอาเรื่อง. ผมเลยอยากจะรวบรวมรายชื่อท่านที่เคยโดนโกงพร้อมภาพและใบเสร็จ. เป็นหลักฐานเพื่อดําเนินการทางกฎหมาย.
19/10/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
171 จาก 184
ผมสั่ง i phone5 เเละกล้องซัมซุง ( เป็นช่างภาพ ) สั่งเดือน มกราคม ได้เมษา เซ็งมากต้อง ลบงานเนื่องจากยังไม่ได้กล้อง ถ้าจะสั่งของให้ไปซื้อกับร้านเลยครับ
20/10/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
172 จาก 184
นอ้งบูนีเคยสั่งกล้องติดหน้ารถได้ค่ะ
22/10/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
173 จาก 184
โดยส่วนตัวที่สั่งไปก็เร็วนะคะ สั่งซื้อเลนส์กล้องถ่ายรูปไป สั่งคืนวันอาทิตย์ (20/10/2013) วันอังคาร (22/10/2013) ก็ได้ของเลยนะคะ
22/10/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
174 จาก 184
ก่อนจะซื้อแนะนำให้อ่าน
http://doode.in.th/thread-3-1-1.html
6/11/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
175 จาก 184
เราสั่ง ล่าจุด ดีมากเลยนะคะ ได้ของเร็วมาก ของแท้ด้วยประทับใจ
15/12/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
176 จาก 184
โดนเหมือนกันครับ สั่งไปตั้งนานแล้ว ยังไม่ได้เลย เนี่ย เกือบ สอง อาทิตยืแล้ว ครับ ผมสั่งเครื่องดูดฝุ่นไป อ่ะ เซง วะ
15/12/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
177 จาก 184
ใช้บริการประจำค่ะ ดีค่ะส่งเร็ว เคยเคลม ก็เร็๋วเหมือนกันในการเปลี่ยนสินค้า และเรื่องคืนเงินก็เร็วเหมือกันค่ะ ข้อเสียคือ สินค้าที่สั่งไม่มาตรฐาน 100 % สำเราตัวเราเองนะคะ เราให้ความมาตรฐานสินค้า97-99%ค่ะ แต่อย่างอื่นดีหมดค่ะ
24/12/56 โพสต์โดย แหม่ม ปตท.
178 จาก 184
ผมอยู่จันทบุรีสั่งซื้อฟิลเตอร์เลนส์ ไปวันเสาร์ช่วงค่ำ วันอังคารเที่ยงก็ได้รับของแล้วครับ ทีแรกก็ไม่แน่ใจว่าขนส่งเคอรี่จะมาส่งที่บ้านถูกหรือเปล่า แต่น้องพนักงงานก็มาถูก รับสินค้ามีการเซ็นรับและสแกนบาร์โค้ดด้วยเหมือนไปรษณีย์ครับ
14/1/57 โพสต์โดย วีครอส
179 จาก 184
เคยสั่งค่ะ แบบเก็บเงินปลายทาง
พนักงานส่งของถึงบ้าน
สินค้าใหม่แกะกล่อง ราคาถูกกว่าหลาย ๆ เวป
และส่งไวดีนะคะ
19/1/57 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
180 จาก 184
ผมโดนแลัวครับ สั่งซื้อมือถือ วันที่ 29 มกราคม 2557 จ่ายเงิน ที่ 7ELEVEN จนวันนี้ยังไม่ได้ของเลยครับ ตอนนี้โทรไปยกเลิกแลัวรอคืนเงิน
ถ้าไม่ได้คืน คงต้องไปแจ้งความและ แจ้ง สคบ.ครับ
4/2/57 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
181 จาก 184
งงมากกับคนข้างล่าง โอนเงินแล้วเมลล์สลิปไปให้ lazadaไม่มีการโอนนะ มีแต่จ่ายบิลเคาเตอร์เซอร์วิส กับบัตรเครดิต และเก็บปลายทาง ส่วนคนที่ส่งช้า15-30วันกรุณาดูด้วยว่าของพร้อมส่งหรือ pre oder เคยสั่งแล้วก็ปรกติ ของก็ดีอยู่คงไม่มีใครเอา iphoneย้อมแมวมาขายให้คุณหรอกบริษัทเขาออกจะใหญ่
4/2/57 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
182 จาก 184
สั่งของครั้งแรกก็โดนแลัวครับ สั่งของจ่ายเงินแลัวไม่ได้ของ 7 วันไม่มีคำตอบว่ามีของหรือไม่ ผมเคยสั่งของจากหลายเว็บได้ของไม่เกิน 3 วัน ขอเงินคืนต้องรอ 7-15วันถึงจะได้เงินคืนเสียเวลาเสียความรู้สึกมาก
5/2/57 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
183 จาก 184
สินค้าจากลาซาด้า เราซื้อบ่อยมาก แต่ก็ไม่เคยมีปัญหาอะไรนะ เราเคยซื้อทั้งเครื่องสำอางค์ เครื่องใช้ไฟฟ้า กล้อง โทรศัพท์ เราก็ได้รับของเร็วนะไม่ช้าเลย ปล.เป็นเพราะเราจ่ายเงินปลายทางรึป่าวก็ไม่รู้นะ แบบว่าถ้ามันไม่เอาของมาส่งให้เรามันก็ไม่ได้เงิน ทางร้านก็เลยจัดส่งสินค้าไวมากอ่ะ
16/3/57 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
184 จาก 184
หาคนเคยซื้อมือถือออนไลน์ มาทำ focused group วันที่ 2 เม ษ บ่ายที่ อาคารซอร์ฟแวร์ปาร์ค ช่วงบ่ายได้ค่าตอบแทนคนละ 1000 บาท สนใจติดต่อ 0893564796

วันที่ 2 บ่าย (14-16)
- คนที่ซื้อมือถือภายในสองสามเดือนที่ผ่านมา
- คนที่ซื้อสินค้าออนไลน์ 2-3 เดือนครั้ง
- คนที่ซื้อสินค้ามือถือยี่ห้อ ซัมซง Lenovo, HTC, Acer ราคา (3000-10000)
- ต้องซื้อมือถือผ่านออนไลน์
จำนวน 8 คน
24/3/57 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ปัญหาการสั่ง iPad 2 ทาง Apple Store Online
วิธีสั่งซื้อ iPod Touch Gen4 ผ่านเว็บ apple.com ยังไง
สั่งซื้อ hardware คอมพิวเตอร์จากร้าน j.i.b ผ่านเว็บ
yamaha spark135i ราคา
เว็บสั่งเกมPC ราคาถูก ใครมีบ้าง
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู