หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
วิธีการสร้างความสำเร็จในการทำงาน
วิทยานิพนธ์ 7/8/53 โพสต์โดย supakij
คำตอบ
1 จาก 2
ตอนนี้ผมก็พยายามทำครับ ไม่รูว่าจะสำเร็จรึป่าวสิ
7/8/53 โพสต์โดย ขุนพล
2 จาก 2
หากเรา จะวัดความสำเร็จในการทำงานคงต้องมีเกณฑ์ และแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน ซึ่งแต่ละงานก็ไม่เหมือนกัน  แต่ในหลักการบริหารจัดการบุคคล เรามักได้ยิน เรื่องการจัดการความสามารถ ของคน ซึ่งมักจะใช้ 3 ปัจจัยรวมกันเพื่อให้การทำงานสำเร็จ นั่นคือ ความรู้ ทักษะ และทัศนคติ เป็นตัวรวมกัน ซึ่งแต่ละตัว ก็สำคัญทั้งหมด แต่ปัจจัย ที่สำคัญที่สุดคือ เรื่องของทัศนคติ

เราจึงเห็นหลายตำรา หรือผู้ประสบผลสำเร็จ ทั้งหลาย มักจะบอกกันว่า หากเรามี หรือสามารถจัดการบริหารทัศนคติ ให้ถูกต้อง ก่อน อย่างอื่นก็ไม่น่ากังวล  ความรู้ต่อให้มีมากแค่ไหน แต่ทัศนคติเป็นลบ กับเรื่องที่จะทำ อย่างไร ก็ทำสำเร็จลำบาก ส่วนทักษะ ก็คือความชำนาญ ความชำนาญ ก็คือการทำซ้ำบ่อยๆ เราก็ต้องดูว่า เราต้องมีความชำนาญเรื่องอะไร ในการทำงานนั้นๆ

และหากพูดภาพใหญ่ขึ้น การสร้างความสำเร็จในการทำงาน ก็ให้กำหนดเป้าหมาย และก็แบ่งเป็นวิธีการ   แนวทางการกำหนดเป้าหมาย ก็จะมีหลักใหญ่ๆ เช่น เป้าหมายนั้นต้องชัดเจน เป้าหมายนั้นต้องเป็นไปได้ เป้าหมายนั้นต้องวัดผลได้ และเป้าหมายนั้นต้องเสร็จในระยะเวลาที่กำหนด เป็นหลัก แล้วก็มากำหนดว่า วิธีการ หรือกิจกรรมต่างที่จะต้องทำ มีอะไรบ้าง เป็นต้นครับ จะว่าไป ก็คือ ต้องมีการวางแผน เพื่อให้บรรลุผลสำเร็จ ดังนั้นการสร้างความสำเร็จในการทำงาน ก็ต้องมีการวางแผน โดยกำหนดเป้าหมาย (มีทิศทาง) และก็ดำเนินกิจกรรม (จากที่วางแผนไว้ แล้วระบุว่า ต้องทำอะไร ทำเมื่อไร ทำอย่างไร ปัจจัยอะไรบ้าง) โดยเราเองถ้าจะต้องทำในสิ่งเหล่านั้น เราเองต้องมีความสามารถที่จะทำ ก็คือความรู้อะไรบ้าง  ทักษะอะไรบ้าง และทัศนคติที่ดี และถูกต้อง ต่อเรื่องนั้นๆ

ขอขยายเรื่อง ทัศนคติเพิ่มเติมครับ การกำหนดเป้าหมาย ถ้าเราทัศนคติไม่ดี ก็ทำให้เราล้มเลิกในสิ่งที่จะทำได้ง่าย ดังนั้นการจะไปให้ถึงความสำเร็จ ต้องฝ่าฟัน การฝ่าฟัน คือความมุ่งมั่น และคนที่จะทำงานอย่างมุ่งมั่น ก็ต้องมีจุดมุ่งหมาย โดยระหว่างทำงาน กิจกรรมต่างๆนั้น จะพบปัญหา อุปสรรค เราก็ต้องปรับมุมมอง เช่นมองเชิงบวก ได้เรียนรู้กับปัญหา พร้อมรับมือกับสิ่งที่จะเกิด สามารถสร้างพลัง เพื่อฝ่าฟันปัญหา การจะมีพลังเหล่านี้ได้ ต้องมีจุดมุ่งหมาย อย่างแรงกล้าที่จะทำ ซึ่งก็ขึ้นกับว่า จุดมุ่งหมายนั้นๆ มันตรงกับความต้องการของผู้ที่จะทำหรือไม่ ถ้าใช่ก็จะมีพลัง หรือเราอาจเรียกว่า แรงจูงใจ แรงขับเคลื่อน ที่จะทำให้สำเร็จ ครับ

ชนะ  ก่อกิจกำธร - TheCoach - Mobile:081- 485 - 3121 / chanathecoach@hotmail.com
25/12/53 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
เทคนิคการก้าวไปสู่ความสำเร็จ
ประสบความสำเร็จ ?
ข้อคิดดี ๆ ที่จะนำชีวิตไปสู่ความสำเร็จ
หากเรากลัวที่จะทำอะไรที่ถูก ชีวิตนี้เราจะไม่ประสบความสำเร็จ...
การเปลี่ยนแปลงทำให้ชีวิตเราดีขึ้นป่าวอ่ะ
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู