หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ฮูลาฮูบมีประโยชน์อย่างไร
และควรเลือกซื้อฮูลาฮูบแบบไหนให้เหมาะกับตัวเอง
สุขภาพ | ลดน้ำหนัก 9/1/54 โพสต์โดย ☆น้ำมันดิน☆
คำตอบ
1 จาก 4
ฮูล่า ฮูปมีประวัติมายาวนานตั้งแต่สมัยกรีกแล้ว คนกรีกเล่นฮูล่าฮูปเพื่อออกกำลังกาย ในสมัยนั้นอุปกรณ์ทำมาจากไม้ ไม้ไผ่ หญ้า แต่ในปัจจุบันมักใช้วัสดุเป็นพลาสติก โดยสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์กีฬาทั่วไป ช่วงนี้เด็ก ๆ กำลังปิดเทอมใหญ่อยู่ที่บ้านก็สามารถหาเล่นได้แถมยังใช้พื้นที่น้อยอีกด้วย

        ในช่วงเวลาต่อมา ประเทศอังกฤษสมัยทศวรรษที่ 14 ได้ดัดแปลงนำเอาฮูล่าฮูปมาใช้เป็นของเล่นสำหรับเด็ก และในสมัยทศวรรษที่ 19 ทหารของประเทศอังกฤษได้นำเอาฮูล่าฮูปมาใช้ในการออกกำลังกายโดยการเต้นบนหมู่ เกาะฮาวาย

        จากการศึกษาของ American Council on exercise พบว่าการเล่นฮูล่าฮูปนาน 30 นาที สามารถเผาผลาญพลังงานได้ถึง 200 แคลอรี โดยฮูล่าฮูปได้ถูกจัดเป็นรูปแบบของการออกกำลังกายประเภทแอโรบิค ซึ่งสามารถเพิ่มสมรรถภาพด้านต่าง ๆ ของร่างกายให้สูงขึ้นได้ดี และเป็นรูปแบบของกิจกรรมที่ทุกคนสามารถเล่นได้ โดยมีความหนักที่ต่ำ

        ประโยชน์ของการเล่นฮูล่าฮูป คือ ช่วยเผาผลาญไขมันได้ดี จากการที่กล้ามเนื้อมัดใหญ่ได้ทำงาน ซึ่งทำให้มีการไหลเวียนเลือดเพิ่มมากขึ้น อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มสูงขึ้น ทำให้ปริมาณของพลังงานที่ร่างกายนำไปใช้นั้นมาจากการเผาผลาญไขมันไปเป็น พลังงาน ทำให้ร่างกายมีปริมาณไขมันใต้ชั้นผิวหนังลดน้อยลง ส่งผลให้ร่างกายมีน้ำหนักลดลง โดยการเล่นฮูล่าฮูป 30 นาที สามารถเผาผลาญพลังงานได้มากถึง 200 แคลอรี

        นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่ม ความกระชับและแข็งแรงของกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้อง และหลังส่วนล่าง ถือว่าเป็นกล้ามเนื้อแกนกลางของร่างกาย (Core muscle) ซึ่งถือว่ามีความสำคัญมาก รวมทั้งส่งผลให้กล้ามเนื้อสะโพก เอว และก้น มีความกระชับมากขึ้นเช่นเดียวกัน เพิ่มความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อแกนกลางของร่างกาย (Core muscle) ทำให้ระบบประสาทสัมพันธ์ และการทรงตัวพัฒนาดีขึ้น และเพิ่มสมรรถนะทางด้านแอโรบิค โดยทำให้หัวใจมีความแข็งแรง อดทนเพิ่มมากขึ้น และส่งผลให้ความดันลดต่ำลง

        ใครที่สนใจจะเล่นฮูล่า ฮูปควรมีการยืดเหยียดกล้ามเนื้อบริเวณ เอว หลัง แขน และขา ก่อนและหลังเล่นทุกครั้ง และควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนเริ่มโปรแกรมออกกำลังกายทุกครั้ง สำหรับผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับกระดูกสันหลัง หรือกล้ามเนื้อบริเวณดังกล่าว ควรหลีกเลี่ยงการเล่นฮูล่าฮูป นอกจากนี้ ควรเริ่มเล่นในปริมาณที่น้อยก่อน จากนั้นจึงค่อย ๆ เพิ่มระยะเวลาให้มากขึ้นในภายหลัง และไม่ควรหักโหมในการเล่นเพราะอาจจะเกิดปัญหาการบาดเจ็บได้ง่าย


ขอบคุณข้อมูลจากhttp://www.goodfoodgoodlife.in.th
9/1/54 โพสต์โดย แก้มใส
2 จาก 4
สุดยอดจริง แม่คนนี้ เหออออ
9/1/54 โพสต์โดย แก้มแดง
3 จาก 4
ขนาดรอบเอว และส่วนสูง ที่สำคัญรับน้ำหนักเอวได้ครับ จบ
9/1/54 โพสต์โดย bennutw
4 จาก 4
เกี่ยวกับ Rakdee ---.g/''''''''''''''===''''''''''''''''''''''''''']...o
......)lllllllllllii---***********/
-----/่่่่่่่่่่่่/-----iiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii-''''''
....//----.-/_((_J
-..//.***./
-.//.***./---FBI--
-'''''''''''''''''

ใช่คนที่มาขอแอดผมหรือเปล่า อิอิ
10/1/54 โพสต์โดย นปกรณภวดล
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
โทษของ ฮูลาฮูบ มีบ้างไหม
เล่นฮูลาฮูปลดน้ำหนัก
ห่วงhulahoopของเด็กซื้อได้ที่ไหน
ห่วงฮูลาฮูปเลนยังไงเลนไมเปน(กรุณาตอบโดยบรรยายใหละเอียดขอบคุณลวงหน้า)อยาตอบแบบใชรูปภาพประกอบเพราะเล่นกูรูในมือถือดูไม่ได้
ฮูลาฮูบ ลดน้ําหนักได้จริงหรือ ตอนนี้กำลังเริ่มเล่นค่ะ น้ำหนัก68
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู