หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
แกงขม คุณค่าทางอาหาร มีอะไรบ้างครับบอกที
สุภาษิตคำพังเพย | รายงาน | อาหารปลอดสาร | หนังสือ 27/1/54 โพสต์โดย OwEnDV
คำตอบ
1 จาก 1
แกงขม เป็นเครื่องกินกับขนมจีนน้ายา มีมะระหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วลวกให้สุก
ก็ต้องมีประโยชน์จามะระ คือ
ประโยชน์ / สรรพคุณของมะระ

อย่างแรกเลย คือ ความขมของมะระนั้นสามารถช่วยให้เราเจริญอาหาร เพราะสารขมที่อยู่ในมะระนั้นจะช่วยกระตุ้นให้น้ำย่อยออกมามากจึงทำให้รับประทานอาหารได้มากขึ้น ซึ่งเราอาจจะนำมะระไปลวกหรือเผาไฟจิ้มแล้วนำมาจิ้มกับน้ำพริกก็ได้นะคะ

คุณสมบัติในการการบำบัดและรักษาโรคเบาหวานระยะเริ่มต้นด้วยสารอาหารในมะระซึ่งทำหน้าที่เพิ่มเบต้าเซลล์ในตับอ่อน โดยการกระตุ้นให้เกิดการสร้างอินซูลิน (ฮอร์โมนควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด) อีกทั้งมะระยังมีเอนไซม์ที่ทำหน้าที่ย่อยน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรต สารอาหารจะผสมอยู่ในรูปของโปรตีนซึ่งสามารถบรรเทาอาการเจ็บป่วยที่เกิดจากโรคตับและโรคเบาหวานได้ มะระยังสามารถแก้โรคตับอักเสบ ปวดหัวเข่า ม้ามอักเสบได้ค่ะ โดยรับประทานมะระดิบเป็นประจำจะช่วยได้ค่ะ

นอกจากนี้มะระยังมีคุณค่าทางอาหารมากมายเพราะอุดมไปด้วยฟอสฟอรัส แคลเซียม วิตามินซี วิตามินบี1 - บี3, เบต้าแคโรทีน, ไฟเบอร์, ธาตุเหล็ก, โพแทสเซียม, เป็นต้น

อ้างอิงประโยชน์ของมะระจากเว็บนี้ค่ะ
13/5/54 โพสต์โดย คนดีคนหนึ่ง
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
♥ ของสะสมใดที่มีคุณค่าทางจิตใจกับคุณมากที่สุด ?
คุณค่าของการศึกษาต่อชีวิต ?
ใครกันนะ...คือคนที่เห็นคุณค่าในตัวเรามากที่สุด
คุณคิดว่า คุณรู้สึกว่า
คุณค่าคน... ถ้าไม่มีก็จะเป็น....คุณฆ่าคน
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู