หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
บราวเซอร์คืออะไรคะ
มีหน้าที่ทำอะไรเพื่ออะไรแล้วจำเป็นในด้านใดบ้าง
ฮาร์ดแวร์ | ข้อมูล | อินเทอร์เน็ต 18/8/52 โพสต์โดย หลินฮุ่ย
คำตอบ
1 จาก 7
บราวเซอร์เป็นโปรแกรมที่อ่านเอกสารมาแสดงบนจอภาพ โปรแกรมบราวเซอร์ทำงานโดยใช้โพรโทคอลพิเศษเรียกว่า เอชทีทีพี (HyperText Transport Protocol : HTTP) .
18/8/52 โพสต์โดย okaka 18
2 จาก 7
เบราว์เซอร์ คือโปรแกรมเรียกดูข้อมูลครับ ส่วนมากจะนำเสนอข้อมูลในลักษณะที่ผู้ใช้สามารถเลือกดูสิ่งต่างๆ ได้ตามต้องการ

เว็บเบราว์เซอร์ หมายถึงโปรแกรมสำหรับเรียกดูข้อมูลทางเว็บ เช่น Internet Explorer, Google Chrome, Firefox
นอกจากนี้ยังมีโปรแกรมอีกหลายอย่างที่เรียกว่าเบราว์เซอร์เหมือนกัน อย่างโปรแกรมสำหรับดูภาพถ่าย เช่น Picasa ก็เรียกว่าเป็น Photo Browser

จำเป็นในด้านในบ้าง?... อย่างที่บอกนะครับ เบราว์เซอร์จะนำเสนอข้อมูลในลักษณะที่เอามาเรียงๆ กันให้ดู แล้วผู้ใช้สามารถเลือกว่าต้องการดูรายละเอียดของส่วนไหน โปรแกรมเบราว์เซอร์จึงมีประโยชน์เมื่อต้องนำเสนอข้อมูลมากๆ โดยจัดเป็นโครงสร้างที่หลากหลายแบบ เช่น แบบ Hypertext (ลิงก์), แบบ Cloud คือเอาตัวหนังสือมากองรวมกัน ข้อความไหนมีคนใช้ (เข้าไปดู) บ่อยก็จะตัวโตขึ้นเรื่อยๆ หรือสีเข้มขึ้นเรื่อยๆ, หรือแบบ Tree คือทำเป็นต้นไม้และแตกกิ่งก้านสาขาเป็นรายละเอียดปลีกย่อย เป็นต้น
18/8/52 โพสต์โดย ปกรณ์
3 จาก 7
ตัวอย่างเช่น Internet Explorer , firefox , opera , safari  
ก็ประมาณ ว่าใช้ในการเข้าถึงข้อมูล ใด ข้อมูล หนึ่ง
18/8/52 โพสต์โดย Toneation
4 จาก 7
"บราวเซอร์" ย่อมาจากคำเต็มว่า "เว็บบราวเซอร์" ซึ่งหมายถึง แอพพลิเคชัน (ซอฟต์แวร์ประยุกต์ที่พัฒนาขึ้นมา เพื่อใช้งานเฉพาะทาง) ที่ใช้สำหรับสืบค้น(browse) และแสดงหน้าเว็บ (webpage) ต่างๆ ที่อยู่ในเว็บเซิร์ฟเวอร์บนอินเทอร์เน็ต โดยบราวเซอร์ยอดนิยมจะมีอยู่ 2 ตัวด้วยกันคือ Internet Explorer และ Firefox ซึ่งบราวเซอร์พวกนี้จะสามารถแสดงผลหน้าเว็บที่จัดทำออกมาในรูปแบบของมัลติมีเดีย (ข้อความ ภาพ เสียง และวิดีโอ) ได้อย่างสมบูรณ์
18/8/52 โพสต์โดย Kzone
5 จาก 7
สามารถอ่านเพิ่มเติมได้จาก http://pirun.ku.ac.th/~g5166307/work/mixhome/13%20subcom.doc
18/8/52 โพสต์โดย Kzone
6 จาก 7
คำจำกัดความตามที่ท่านบนๆ ได้ออกความเห็นไปค่ะ ส่วนกรณีที่ถามเรื่องการที่บางเว็บมีแนะนำตัวเลือกอื่นๆ เนื่องจากแต่ละเว็บไซท์ถูกออกแบบให้ใช้ได้ดี (compatible) กับแต่ละเบราเซอร์แตกต่างกันไป ตามที่รู้กันว่า ปัจจุบัน Internet Explorer ของไมโครซอฟท์ เป็นเบราเซอร์ที่ฮิตสุด แต่ในท้องตลาดจะรู้กันดีว่า เจ้าอื่นๆ อย่าง Firefox เอง มีข้อดีกว่าหลายอย่าง เช่น ขนาดเล็ก เสถียรภาพดี แสดงผลได้ดี ฯลฯ
18/8/52 โพสต์โดย ตั้ว เสื้อผ้าคนอ้วน
7 จาก 7
คำศัพท์ที่น่าสนใจ
เว็บเพจ (WebPage) – เอกสารที่เราเปิดดูใน World Wide Web มีชื่อเรียกสั้น ๆ ว่า “ เว็บเพจ” ซึ่งส่วนใหญ่จะถูกสร้างขึ้นจากภาษาคอมพิวเตอร์ที่เรียกว่า HTML World Wide Web (www) กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว ปัจจุบันมี Web Page มากกว่า 4 ล้านหน้า

ลิงค์ (Link) – เว็บเพจแต่ละหน้าจะมีการเชื่อมโยงถึงกันได้โดยการผ่าน Link เราสามารถเรียกดูเว็บเพจหนึ่งจากอีกเว็บเพจหนึ่งได้ Link ทำให้เว็บเพจต่างจากเอกสารธรรมดาตรงที่เราสามารถดูข้อมูลรายละเอียดในส่วนที่มี Link ได้ วิธีการดูว่าส่วนไหนของเว็บเพจเป็น Link ก็โดยการสังเกตที่ Pointer ของ Mouse ถ้าเปลี่ยนจากลูกศรไปเป็นมือชี้เมื่อไหร่ แสดงว่า ณ จุดนั้นคือ Link

เว็บบราวเซอร์ (Web Browser) – เว็บบราวเซอร์ คือ โปรแกรมที่เป็นประตูเข้าสู่โลก Internet เว็บบราวเซอร์ที่ได้รับความนิยม ได้แก่ Internet Explorer และ Netscape

เว็บไซต์ (Web Site) – เว็บไซต์ คือ ที่เก็บ WebPage ก่อนที่เราจะดึง WebPage แต่ละหน้ามาแสดงที่เครื่องของเรา บราวเซอร์จะต้องทำการติดต่อกับเว็บไซต์นั้นก่อน เพื่อร้องขอให้เว็บไซต์นั้นส่งหน้าเว็บเพจที่เราต้องการออกมา

โฮมเพจ (Home Page) – แต่ละเว็บไซต์จะประกอบด้วยหน้าเว็บเพจจำนวนหลายหน้า แต่อย่างไรก็ตาม จะมีอยู่หน้าหนึ่งที่ถูกตั้งให้เป็นโฮมเพจ หรือหน้าแรกของเว็บไซต์ เป็นหน้าแรกที่ทุกคนที่เข้ามาใช้บริการ Website นั้นจะได้พบเจอก่อนหน้าอื่น ถ้าจะเปรียบไปก็เหมือนกับหน้าปกหนังสือนั้นเอง กล่าวคือ โฮมเพจเป็นทางเข้าของเว็บเพจทั้งหมดในเว็บไซต์นั้น เมื่อเราเปิดดูโฮมเพจ เราจะพบกับคำแนะนำการใช้งาน และสรุปสิ่งที่น่าสนใจในเว็บไซต์ไปจนถึงหัวข้อที่เชื่อมต่อไปยังเว็บเพจอื่น

URL – เว็บไซต์แต่ละแห่งใน Internet จะมีตำแหน่งเจาะจงที่เราต้องระบุ จึงจะเปิดดูข้อมูลได้ เราเรียกตำแหน่งนี้ว่า “ ยูอาร์แอล (URL : Uniform Resource Location)” ของเว็บไซต์
18/8/52 โพสต์โดย คิดถึงเพื่อน..
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
คุณใช้บราวเซอร์อินเตอร์เน็ตอะไร
ระบบคอมพิวเตอร์คืออะไร
#div/0 คืออะไร
ระบบปฏิบัติการ microsoft windows คืออะไร
System Analyst AS/400 คืออะไร
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู