หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ไข่เยี่ยวม้าไม่ได้ทำมาจากฉี่ม้าแล้วทำไมต้องเรียกว่าไข่เยี่ยวม้า
สงสัยมากๆเลยค่ะใครรู้ตอบที่นะคะ
อาหาร 28/10/51 โพสต์โดย คนขี้สงสัย
คำตอบ
1 จาก 13
มันมีกลิ่นฉุน แล้วก็สีน้ำตาลเข้มเหมือนฉี่มั้งครับ
28/10/51 โพสต์โดย maddog
2 จาก 13
ถู๊ก....ต้อง....นะคร๊าบๆๆๆๆๆ
28/10/51 โพสต์โดย Numthon
3 จาก 13
ไข่เยี่ยวมา มีกลิ่นแรง และมีสีน้ำตาล ข้อนี้น่าจะเป็นมีความน่าจะเป็นไปได้ อยู่นะครับ แต่ยังไงผมว่ามันน่าจะมีที่มามากกวว่านี้  ซึ่งประวัติ และกระบวนการการทำไข่เยี่ยวม้า มีดังนี้
เยี่ยวม้า
เรียบเรียงโดย :ดร. สุภาพ อัจฉริยศรีพงศ์  

ไข่เยี่ยวม้าเป็นอาหารหมัก ชนิดหนึ่งซึ่งค่อนข้างเป็นด่าง (alkaline food) เป็นอาหารที่มี ชื่อเสียงของจีนมาแต่โบราณ วัง โอโซโท เป็นนักค้นคว้าเกี่ยวกับ การทำไข่เยี่ยวม้า สันนิษฐานว่า ไข่เยี่ยวม้ามีกำเนิดมาจากทางภาคใต้ ของจีน และแพร่หลายขึ้นมาทาง ภาคเหนือ บางคนว่าไข่เยี่ยวม้ามี กำเนิดมาจากบริเวณแม่น้ำยงสี โดยมีผู้คิดเก็บไข่สดดองไว้เพื่อไม่ ให้เสีย เช่นไข่เค็มและได้ค้นหาวิธีดองไข่วิธีอื่นจนค้นพบวิธีการทำไข่เยี่ยวม้า

การทำไข่เยี่ยวม้าใช้ไข่ไก่หรือไข่เป็ดก็ได้ ส่วนผสมที่ใช้พอกไข่ก็มี แตกต่างกันไป ส่วนผสมวิธีหนึ่งซึ่งใช้ในการพอกไข่คือ ใบชา 600 กรัม ปูนขาว 202.5 กรัม เกลือป่น 202.5 กรัม ขี้เถ้า 35.5 กรัม และแกลบสำหรับคลุก ส่วนผสมนี้ใช้พอกไข่ 100 ฟอง นำส่วนผสมดังกล่าวข้างต้นคลุกปนกับ น้ำเย็นหรือน้ำร้อนก็ได้ให้เหนียวขนาดแป้งเปียก แล้วจึงพอกไข่ให้หนา ประมาณ 7-10 มิลลิเมตร หลังจากนั้นจึงนำไปคลุกกับแกลบบรรจุลงภาชนะ เช่น ไห โอ่ง หรือถังไม้ ใช้กระดาษน้ำมันหรือพลาสติกปิดฝากันอากาศเข้า เก็บไว้ที่อุณหภูมิ 24-25 องศาเซลเซียส เปิดฝาทุก 7 วัน เพื่อกลับไข่ให้ ไข่แดงอยู่ตรงกลาง ไว้นาน 40-50 วัน ก็ใช้ได้ หรืออาจจะบรรจุภาชนะปิดฝาแล้วฝังดินไว้ประมาณ 5-6 เดือน ไข่ที่ดองได้ที่แล้วสามารถเก็บในที่เย็น ไว้ได้นานถึง 1 ปี โดยไม่เสื่อมคุณภาพ การทำไข่เยี่ยวม้า โปรตีนและ ฟอสโฟไลปิด (phospholipids) บางส่วนในไข่จะสลายตัวทำให้เกิดแอมโมเนีย นอกจากนี้ไขมันในไข่แดง (yolk fat) ก็ลดน้อยลงไปด้วย ได้มีการศึกษาเรื่อง การทำไข่เยี่ยวม้าว่าในกระบวนการทำไข่เยี่ยวม้านั้น ไข่ที่ใช้ถ้ามีเชื้อ Salmonella (เป็นเชื้อโรคทำให้เกิดท้องร่วง ท้องเสีย) หรือเชื้อโรคจำพวก พาราไทฟอยด์อยู่ เมื่อทำเป็นไข่เยี่ยวม้าได้ที่แล้วเชื้อนี้จะตายไป

ถึงแม้ว่าไข่เยี่ยวม้ามีประโยชน์ในการบำรุงร่างกาย บำรุงโลหิต ก่อให้เกิดกำลังและเจริญอาหาร แต่ในกระบวนการผลิตไข่เยี่ยวม้าบางครั้ง ผู้ผลิตจะใส่สารประกอบของตะกั่วลงไป เพื่อควบคุมความเป็นกรดด่าง (pH) ให้คงที่ ซึ่งช่วยให้ไข่ขาวแข็งตัวอย่างสม่ำเสมอ ดังนั้นในไข่เยี่ยวม้า จึงอาจมีสารตะกั่วในรูปของตะกั่วซัลไฟด์อยู่ โดยสังเกตได้จากส่วน ของไข่ขาวจะมีสีดำมาก ลักษณะขุ่น ส่วนไข่เยี่ยวม้าที่ไม่มีตะกั่วซัลไฟด์ ไข่ขาวจะมีสีน้ำตาลคล้ำและมีลักษณะใส ซึ่งถ้าพบไข่เยี่ยวม้ามีลักษณะ ไข่ขาวขุ่นไม่ใสก็ควรจะหลีกเลี่ยงไม่รับประทาน
28/10/51 โพสต์โดย BABORCLUB
4 จาก 13
ไม่รู้
ขอโทษ
28/10/51 โพสต์โดย KIRA
5 จาก 13
มันเป็นกุศโลบาย
28/10/51 โพสต์โดย ิblackcat
6 จาก 13
รู้สึกว่าจะมีแต่คุณ maddog ที่ตอบได้ตรงคำถามมากที่สุด  ก็กลิ่นมันเหมือนฉี่ม้าก็เท่านั้น
29/10/51 โพสต์โดย boatsos
7 จาก 13
คุณ maddog ถูกต้องและตรงที่สุดครับ ที่มาของชื่อมันก็เท่านี้เองไม่มีอะไรในกอไผ่ แต่ไม่แน่เดี๋ยวอาจจะมีคนสงสัยต่อยอดว่าทำไมต้องเป็นเยี่ยวม้าล่ะ เยี่ยวของคนหรือสัตว์ชนิดอื่นไม่ได้หรือยังไง
29/10/51 โพสต์โดย gigipapa
8 จาก 13
ตกลงเอายำไข่เยี่ยวม้าและก็ไข่เยี่ยวม้าผัดกระเพรา
ก็เป็นอาหารที่นิยมใช้ไข่เป็ดทำ เป็นวิธีการถนอมอาหารที่นิยมกันมากครับ
คุณ BABORCLUB บอกได้ดีแล้วครับ
29/10/51 โพสต์โดย sam2551
9 จาก 13
แหม...อาหารโปรดผมคือไข่เยี่ยวม้ากระเพรากรอบ...555
3/11/51 โพสต์โดย คันทรีแมน
10 จาก 13
ก็น่าคินะคะ gigipapa เป็นฉี่สัตว์อื่นไม่ได้หรอไง แบบ ไข่เยี่ยวหมี ไรแบบเนี๊ย เอิ๊กส์ๆ
(บ้าแล้วตรุส์)
4/9/52 โพสต์โดย PopCuP
11 จาก 13
มันไม่ใช่ได้มาจากเยี่ยวม้า

แต่มานเปงไข่ธรรมดาแต่นำไปหมักจนได้ที่และ

ไข่เป็นเปงดำ เลยเรียกว่าไข่เยี่ยวว  ม้า555+
6/8/53 โพสต์โดย ๛lจี้eวeๅว๛
12 จาก 13
ทานแล้ว ต้มแล้วทาน รู้สึกจะอ๊วก เหมือนเยี่ยวม้าไม่มีผิด
26/5/54 โพสต์โดย Jade AHa
13 จาก 13
คนจีนเรียกว่า เหอี่ยห่มา หรือจี๋ไฮ่ (ข้อมูลจากวิกิพีเดีย)
12/6/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ไข่เยี่ยวม้า มีวิธีการทำอย่างไร
ไข่เยี่ยวม้ามีประโยชน์อย่้างไร
เรื่องของไข่
ขอสูตรวิธีทําโจ๊กอร่อยๆหน่อยค่ะ
ไข่เยี่ยวม้าชาเขียว คืออะไร
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู