หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ราชวงศ์เว่ย
ราชวงศ์เว่ย 8/5/53 โพสต์โดย ประวัติราชวงศ์เว่ย
คำตอบ
1 จาก 2
ราชวงศ์ เว่ย ราชวงศ์จิ้น ในยุคสมัยหนานเป่ยเฉา(รัฐเหนือใต)

 ตั้งแต่ค.ศ.220-589เป็นยุคของราชวงศ์เว่ยและราชวงศ์จิ้น ปลายศตวรรษที่สอง การปกครองของราชวงศ์ฮั่นตะวันออกเสื่อมโทรมลง ประวัติศาสตร์ของจีนพัฒนาเข้าสู่ช่วงเวลาแห่งการแบ่งแยกที่กินเวลาค่อนข้าง ยาวนาน ช่วงเริ่มต้นคือช่วงสามก๊กได้แก่ก๊กเว่ย ก๊กสู่และก๊กอู๋(ค.ศ.189-265) หลังจากยุคสามก๊กก็คือสมัยราชวงศ์จิ้นตะวันตก แต่ภาวะเอกภาพของจิ้นตะวันตกมีเวลาสั้นมาก(ค.ศ.265-316) ต่อมาจีนก็ตกอยู่ในสภาพแบ่งแยกอีก เชื้อพระวงศ์ของจิ้นตะวันตกได้สถาปนาจิ้นตะวันออก(ค.ศ.317-420)ที่ภาคใต้ของ จีน ส่วนภาคเหนือตกอยู่ในสภาพรบกันวุ่นวายระหว่างชนชาติ เกิดอำนาจรัฐต่างๆจำนวนมาก  โดยรวมแล้วเรียกว่า”16ก๊ก”

ในระยะนี้ เศรษฐกิจภาคใต้ของจีนมีการพัฒนาไปค่อนข้างเร็ว ชนชาติส่วนน้อยในภาคตะวันออกและภาคเหนืออพยพเข้า สู่ภาคกลางของจีนเรื่อยๆ การอพยพและการกลมกลืนกันระหว่างชนชาติได้หนุนให้เกิดการผสมผสานและการแลก เปลี่ยน ในด้านวัฒนธรรม กระแสความคิดด้านอภิปรัชญาชนิดหนึ่งที่ใช้ความคิดของเต๋ามาอธิบายคัมภีร์ของ ขงจื๊อแพร่หลายมาก พุทธศาสนาและศาสนาเต๋ามีการแพร่กระจายและพัฒนาท่ามกลางการต่อสู้กัน แต่ผู้ปกครองส่วนใหญ่มักจะส่งเสริมพุทธศาสนา ในด้านวรรณคดีและศิลปะ บทกวีของกวี7คนในรัชกาลเจี้ยนอัน และเถา ยวนหมิงเป็นต้น ลายมือเขียนพู่กันของหวาง ซีจือ ภาพวาดของกู้ ไขจือศิลปะทางพุทธศาสนาต่างๆในถ้ำหินเช่นถ้ำหินตุนหวงล้วนเป็นผลงานยอด เยี่ยมในยุคนี้

ในด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  จู่ ชงจือเป็นคนแรกที่คำนวณอัตราส่วนระหว่างเส้นรอบวงกับเส้นผ่าศูนย์กลางไปถึง หน่วยที่7หลังจุดทศนิยม หนังสือตำราทางวิชาการเรื่อง”ฉีหมินย่าวซู่”(ความรู้ทางเกษตร)ของนายเจี่ย ซือเซียะเป็นงานประพันธ์อันยิ่งใหญ่ในด้านเกษตรศาสตร์ของโลก

สมัยช่วงรัฐเหนือใต้(ค.ศ.420-589)เป็นชื่อรวมของรัฐภาคใต้และรัฐภาคเหนือ ก๊กแรกของรัฐภาคเหนือคือเว่ยเหนือ ต่อมาเว่ยเหนือแบ่งแยกเป็นเว่ยตะวันออกและเว่ยตะวันตก ต่อมาฉีเหนือเข้าแทนเว่ยตะวันออก โจวเหนือเข้าแทนเว่ยตะวันตก  และโจวเหนือก็โค่นฉีเหนือลง ส่วนรัฐภาคใต้กลับค่อนข้างไม่ซับซ้อน จากก๊กซง เป็นฉี เหลียงและเฉินตามลำดับ

เศรษฐกิจของภาคใต้ในสมัยนี้พัฒนาเร็วกว่าภาคเหนือเพราะภาคกลางมีการปะทะรบ พุ่งกันไม่ขาดสาย ประชาชนที่อาศัยในแถบภาคกลางจึงอพยพลงภาคใต้เพื่อหนภัยสงครามทำให้ทางใต้มี มีจำนวนผู้ใช้แรงงานเพิ่มขึ้น นอกจากนั้นเทคนิคการผลิตที่ก้าวหน้าก็เริ่มแพร่กระจายเข้าสู่ภาคใต้มากขึ้น เป็นการส่งเสริมการเติบโตของเศรษฐกิจท้องถิ่นอย่างมาก เขตบริเวณเมืองหยางโจวเป็นเขตที่มีเศรษฐกิจเจริญก้าวหน้าที่สุดของรัฐภาคใต้ ในด้านวัฒนธรรม ผลงานสำคัญทีสุดคือการพัฒนาความคิด ด้านปรัชญาที่ใช้ความคิดของเต๋ามาอธิบายคัมภีร์ของขงจื๊อ ความปั่นป่อนของยุคสมัยได้สร้างเงื่อนไขแก่อิสรภาพทางความคิด ในด้านวรรณคดี ผลงานสำคัญที่สุดคือบทกวี

ในยุคสมัยนี้ การแลกเปลี่ยนกับภายนอกก็คึกคักมาก จีนมีการไปมาหาสู่กับญี่ปุ่น เกาหลี เอเซียกลาง โรมตลอดจนประเทศเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ด้วย
หลังจากจิ้นตะวันออกสูญสิ้นลง ก็เข้าสู่ยุคสมัยรัฐเหนือใต้ซึ่งเป็นช่วงแบ่งแยกภาคเหนือกับภาคใต้ครั้ง หนึ่งในประวัติศาสตร์จีนซึ่งมีไม่บ่อยนัก แม้สภาพแบ่งแยกเช่นนี้จะกีดขวางการเติบโตทางเศรษฐกิจก็ตาม เนื่องจากการเข้าปกครองพื้นที่ภาคกลางของชนชาติจากภายนอกการผสมผสานครั้ง ยิ่งใหญ่ระหว่างชนชาติในบริเวณลุ่มแม่น้ำเหลืองซึ่งไม่เคยมีมาก่อน ภายใต้เงื่อนไขเช่นนี้ ชนชาติส่วนน้อยต่างๆในภาคเหนือของจีนถูกชนชาติฮั่นกลืนชาติจนกระทั่งรวมเป็น ชนชาติเดียวกัน ด้วยเหตุนี้ กล่าวได้ว่า การแบ่งแยกของสมัยรัฐเหนือใต้นั้นมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งต่อการเร่งรวมชาติ เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของจีน และก็เป็นขั้นตอนสำคัญที่ขาดเสียไม่ได้ของกระบวนการพัฒนาประชาชาติจีน
8/5/53 โพสต์โดย woodmemory
2 จาก 2
ราชวงศ์เว่ย มีสองราชวงศ์นะคับ
เว่ย....ของโจผี ยุค3ก๊ก
กับ เป่ยเว่ย ยุคราชวงศ์เหนือใต้....ต้องใส่เป่ย(เเปลว่า เหนือ) ไม่ให้สับสนกัน
ลองหาดูในนี้คับ
8/5/53 โพสต์โดย mocco
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ทำไมกรุงศรีอยุทธยาจึงมีความรุ่งเรืองถึง 417 ปี
ความเชื่อเรื่องการสร้างโลกของจีน
ทำไมต้องเรียกว่า เซเว่น - อีเลฟเว่น ครับ
เซ่เว่นขายอะไร
แสตมรักเมืองไทยของเซเว่นใช้ส่งจดหมายได้ป่าว
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู