หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ทำอย่างไรถึงจะหายสะอึก ด่วนครับ มันไม่ยอมหยุด 2วันแล้วครับ
ทำอย่างไรถึงจะหายสะอึก
สะอึกเกิดขึ้นเพราะอะไรครับ
สุขภาพ 13/12/51 โพสต์โดย A_on
คำตอบ
1 จาก 12
เคยทำคำถามนี้แล้วค่ะ เพราะเพื่อนสะอึกไม่เลิกเหมือนกัน ลองหาดูจากหมวด
สุขภาพ เนี่ยแหล่ะ กรณีของเพื่อนคนนี้ คือกินน้ำอัดลมมากไป ตอนนี้หายแล้ว
เพราะวิธีทางไสยศาสตร์ ผสม แผนไทย บอกยากค่ะ
"หมอสอิ้มคลีนิคการแพทย์แผนไทย"
13/12/51 โพสต์โดย beebb
2 จาก 12
โอ้โฮ 2วันแล้วหรอครับ ผมว่าไปหาหมอดีกว่ามั้งครับ !!!!
13/12/51 โพสต์โดย dataforce
3 จาก 12
ลอง อมหลอด ดูดน้ำ ไว้ในปาก แล้ว สูดหายใจ-เข้าออก  ...ยา.ว.ว.ว.ว.ว.ว..ว.วว.....................ยา.ว.ว.ว.ว.ว.ว.

ออกสุดปอด...........................................................................เข้าสุดปอด


ช่วยได้ครับ ....สะอึก ภาษาอังกฤษ    ใ ช้คำว่าอะไ ร ค รับ
13/12/51 โพสต์โดย Tanu
4 จาก 12
ก่อนอื่น ต้องพูดถึงสาเหตุการสะอึกก่อน

สาเหตุของการสะอึก
       คำถามที่ว่าทำไมคนเราต้องสะอึกนั้น เป็นปัญหาโลกแตกที่มีมานับพันปีครับ ไม่มีใครให้คำตอบได้ชัดเจนถึงสาเหตุในระดับรากเหง้าที่ทำให้เกิดการสะอึก
       นักวิทยาศาสตร์ทราบว่า อาการสะอึกเป็นผลจากการหดตัวโดยฉับพลันของกล้ามเนื้อที่เราใช้หายใจเข้า โดยภายหลังจากที่กล้ามเนื้อเริ่มจะเคลื่อนไหว ช่องสายเสียง (glottis) จะปิดหลอดลม (windpipe) ทำให้เกิดเสียง “เอื๊อกก...” ของการสะอึกขึ้น
       แล้วก็เป็นเรื่องที่น่าประหลาดมาก เมื่อผลการตรวจด้วยคลื่นเสียง (อัลตราซาวนด์) แสดงให้เห็นว่า เด็กในครรภ์มีอาการสะอึกตั้งแต่สองเดือนแรก ก่อนที่เด็กจะหายใจเป็นเสียอีก
       ข้อมูลที่ได้นี้ทำให้เป็นที่สันนิษฐานได้ว่า อาการสะอึกในผู้ใหญ่นั้น น่าจะเป็นเพียงร่องรอยที่หลงเหลือของปฏิกิริยาการตอบสนองโดยอัตโนมัติของร่างกายที่เกิดขึ้นในช่วงที่ยังเป็นทารกในครรภ์เท่านั้นเอง ซึ่งเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่แล้วปฏิกิริยานี้จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อกลไกภายในสมองได้รับการกระตุ้นอย่างไม่ตั้งใจ
       อย่างไรก็ตาม เหตุผลที่ว่าทำไมเด็กในครรภ์ต้องสะอึกนั้น ยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจนครับ ทฤษฎีแรกก็ว่า เป็นเพียงความเคลื่อนไหวเพื่อเตรียมความพร้อมให้แก่กล้ามเนื้อของระบบหายใจ ก่อนที่จะต้องหายใจด้วยตัวเองจริงๆ ภายหลังจากคลอดออกมา อีกทฤษฎีก็ว่า เป็นการป้องกันไม่ให้น้ำคร่ำเข้าไปในปอด
       ทฤษฎีเหล่านี้ยังเป็นที่ถกเถียงกันครับ และไม่มีทฤษฎีใดอธิบายอาการสะอึกได้ครอบคลุมทั้งหมด เช่น คุณคริสเตียน สตรัส แห่งโรง-พยาบาล ปีตี-ซาลเปอแตร์ ในกรุงปารีส ที่บอกว่า เป็นการป้องกันไม่ให้น้ำคร่ำเข้าไปในปอดนั้น ก็มีข้อแย้งว่า หากเป็นเช่นนั้นจริง การปิดตัวของช่องสายเสียง ก็ควรจะสัมพันธ์กับการหดตัวของกล้ามเนื้อที่ใช้ในการหายใจออก อย่างเช่นเมื่อเกิดอาการไอ มากกว่าการหายใจเข้า
       กระนั้นก็ตาม มีข้อเท็จจริงประการหนึ่งที่พบในสิ่งมีชีวิตบางจำพวก ซึ่งพบว่า การหดตัวของกล้ามเนื้อในระบบหายใจ มีความสัมพันธ์กับการปิดตัวของช่องสายเสียงอย่างเห็นได้ชัดเจน สิ่งมีชีวิตที่ว่านี้ได้แก่พวกที่อยู่ในยุคต้นของวิวัฒนาการ เช่น ปลามีปอด (lungfish) ปลาที่มีลำตัวยาวและส่วนหัวแหลม (gar) และสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำหลายชนิด โดยสัตว์เหล่านี้จะขับน้ำออกทางช่องเหงือก ด้วยการบีบตัวของช่องปาก ในขณะที่ปิดช่องสายเสียง เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเข้าสู่ปอด
       ในวารสารไบโอเอสเสส์ (BioEssays, ฉบับที่ 25 หน้าที่ 182) คุณคริสเตียน หัวหน้าทีมวิจัยเสนอแนวคิดว่า สาเหตุที่คนเราเกิดอาการสะอึกนั้น เป็นเพราะกลไกของสมองที่ทำหน้าที่ควบคุมการระบายน้ำออกทางเหงือกของสิ่งมีชีวิตในยุคแรกๆ ยังคงหลงเหลือมาถึงสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในยุคหลังๆ
       ทั้งนี้ ทีมวิจัยอ้างว่า มีความเหมือนกันหลายประการระหว่างอาการสะอึกของคนเรากับการระบายน้ำของเหงือกของสัตว์บางจำพวกอย่างเช่นลูกอ๊อด สิ่งที่เหมือนกันนั้นเช่นว่า กลไกที่เกิดขึ้นของทั้งคู่จะถูกยับยั้ง เมื่อปอดเกิดการขยายตัว และเมื่อระดับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในน้ำหรืออากาศสูงขึ้น
       แต่ทำไมมนุษย์เรายังสะอึกอยู่อีก ซึ่งต่อเนื่องมาเป็นเวลานานถึง 370 ล้านปี ในขณะที่บรรพบุรุษของเราได้มีวิวัฒนาการ จนขึ้นมาอยู่บนพื้นดินโดยสมบูรณ์แบบแล้ว
       ทีมวิจัยให้คำตอบว่า อาการสะอึกของทารกในครรภ์ เป็นเพียงพัฒนาการในระยะแรกของการเตรียมความพร้อมเพื่อที่จะ “ดูดนมแม่” ก็คล้ายกับการเรียนรู้ที่จะคลานก่อนการหัดเดิน
       คุณคริสเตียน เขาคิดอย่างนี้ครับ แม้จะเกิดการวิวัฒนาการต่อมาอย่างยาวนาน แต่กลไกของสมองที่ควบคุมการเคลื่อนไหวของเหงือกและช่องสายเสียงนั้น กลับไม่ค่อยมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมนัก เพราะเป็นกลไกของสมองที่ค่อนข้างลงตัวแล้ว สำหรับการควบคุมการทำงานที่แสนจะซับซ้อน อย่างเช่นการดูดนมแม่ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม
       “อาการสะอึกที่หลงเหลืออยู่นี้ อาจเป็นสิ่งที่เราต้องแลกมา เพื่อรักษาวิธีการทำงานที่ซับซ้อนไว้” เข้าทำนองว่าได้อย่างเสียอย่างครับ
       คุณคริสเตียนยังชี้ให้เห็นว่า ขั้นตอนการเคลื่อนไหวระหว่างการดูดนมแม่นั้น คล้ายกับการเกิดอาการสะอึกมาก โดยช่องสายเสียงจะปิดตัวเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำนมแม่เข้าไปในปอด
       คุณ อัลลัน แพ็ค ผู้เชี่ยวชาญด้านประสาทชีววิทยาของระบบหายใจ แห่งมหาวิทยาลัยเพนซิลวาเนีย ให้ความเห็นว่า เป็นแนวคิดที่เป็นไปได้มากทีเดียว “แต่ดูเหมือนว่าจะยากเหลือเกินที่จะพิสูจน์ได้”
       หากต้องการพิสูจน์ทฤษฎีการดูดนมแม่นี้ คุณคริสเตียนบอกว่า ต้องศึกษาเซลล์ประสาทที่ควบคุมการสะอึกและการดูดนม ซึ่งหากทฤษฎีถูกต้อง เซลล์ประสาทส่วนใหญ่ที่ตื่นตัวในขณะที่เราดูดนมแม่ ก็ควรจะตื่นตัวในขณะที่เกิดอาการสะอึกเช่นกัน

วิธีแก้การสะอึก
1.    ใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้จับลิ้นเอาไว้แล้วดึงออกมาข้างหน้าแรงๆ เพื่อช่วยเปิดหลอดลมที่ปิดอยู่

2.    กลั้นหายใจเอาไว้โดยการนับ 1 – 10 แล้วหายใจออก จากนั้นดื่มน้ำตามทันที

3.    ดื่มน้ำเย็นจัดช้าๆ โดยดื่มตลอดเวลา และกลืนติดๆ กัน ไปเรื่อยๆ จนกว่าอาการสะอึกหาย หรือจนกลั้นหายใจไม่ได้

4.    เขี่ยภายในรูจมูกให้จาม

5.    ให้พยายามกลืนน้ำตาลทรายขาวประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ โดยไม่ต้องใช้น้ำ

6.    ทำให้เกิดอารมณ์รุนแรง เช่น โกรธ ตื่นเต้น หรือกลัว

7.    ถ้าน้องๆลองทำ1-6แล้วไม่ดีขึ้น อาจจะต้องไปพบแพทย์เพื่อใช้ยาบางตัวช่วย เช่น Lagactil,Baclofen หรือกลุ่มยาช่วยย่อย เช่น Cisapride,Omperazole เป็นต้น
ที่มา http://supunnika.multiply.com/journal/item/38


8.   การหายใจในถุงกระดาษไม่เกิน 5 นาที อาการสะอึกจะหายได้แต่ต้องเป็นถุงที่ไม่รั่ว  http://variety.teenee.com/foodforbrain/1203.html
13/12/51 โพสต์โดย อ้วน
5 จาก 12
ปกติก็น่าจะดื่มน้ำมากๆนะคับ แต่สองวันนี่มัน...........   ไปหาหมอเหอะคับ
13/12/51 โพสต์โดย konbabas
6 จาก 12
วิธีที่ผมเคยลองแล้วได้ผลที่สุด คือการทำให้ตกใจแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัวนะครับ
ผมลองทีไรได้ผลทุกทีเลย แต่ลำบากตรงที่ว่าเราต้องหา บุคคลที่ 2 ช่วยทำให้เราตกใจ ครับ
13/12/51 โพสต์โดย น้องวุฒิน่ารัก
7 จาก 12
อาการสะอึก    เกิดกับเด็กทารก ให้ดูดน้ำเล็กน้อย ให้พาดบ่าแล้วพาเดินตบหลังเบาๆ
ผู้ใหญ่สะอึก    ให้นอนนิ่งๆ  ปล่อยสะอึกไปเรื่อยๆ หรือแกล้งนอนหลับ
                    ไปอาบน้ำเย็น นำร้อนสลับกัน เพื่อสบายตัว หาหนังสือพิมพ์อ่าน ดูทีวีเพลิน อย่าไปสนใจอาการ ให้จิตใจผ่อนคลายจะเบาลง
                    โยนของรับของตลอดเวลา อย่าให้ว่าง
                    หาคนมาจั๊กจี้ไม่หยุด
                    หาคนมาทำให้ตกใจ ด้วยเสียงดังๆ
                    ทำให้ตกใจ โดยการพูดหลอก สำหรับผู้หญิงเช่นหลอกว่าเงินหายหมด แหวนเพชรหาย
13/12/51 โพสต์โดย Miscellanous
8 จาก 12
สะอึก (hiccup) เกิดจากกะบังลมทำงานไม่เป็นปกติ กะบังลมกั้นอยู่ระหว่างช่องท้องกับช่องอก ทำงานโดยยืดและหดในจังหวะสม่ำเสมอเพื่อช่วยในการหายใจ สาเหตุของการสะอึกอาจเกิดจากมีอะไรไปรบกวนประสาทที่ควบคุมการทำงานของกะบังลม ลมในกระเพาะอาหารขยายตัวไปกระตุ้นปลายประสาทที่มาเลี้ยงกะบังลม หรืออวัยวะใกล้กะบังลมเป็นโรคบางอย่าง เช่น เยื่อหุ้มปอดอักเสบ
     
      สาเหตุเหล่านี้ทำให้กะบังลมหดตัวอย่างรุนแรงทันทีทันใด การบีบรัดตัวของกะบังลมทำให้แผ่นเหนือกล่องเสียงที่คอหอยซึ่งปกติคอยกั้นไม่ให้อาหารเข้าไปในหลอดลมปิดลง เมื่อกะบังลมหดตัวอย่างรุนแรงก็จะดึงอากาศเข้าสู่ปอดผ่านคอหอย อากาศจึงกระทบกับแผ่นปิด แล้วทำให้สายเสียงสั่นสะเทือน จึงเกิดเป็นเสียงสะอึก
     
      อาการสะอึกอาจเกิดขึ้นช่วงสั้นๆ และหายไปได้เอง ใช้เวลาไม่กี่วินาทีไปจนถึง 2-3 นาที ซึ่งพบได้บ่อยๆ แต่หากสะอึกอยู่นานเป็นชั่วโมงหรือเป็นวันๆ หรือสะอึกในขณะนอนหลับ อาจต้องหาสาเหตุว่ามาจากโรคของอวัยวะต่างๆ ควบคู่ไปด้วย เช่น โรคเกี่ยวกับอวัยวะในช่องท้อง ในช่องปอด ในระบบสมองและประสาทส่วนกลาง เป็นต้น
     
      คนส่วนใหญ่มักจะสะอึกหลังจากการรับประทานอาหารมากเกินไปหรือเร็วเกินไป หรือรับประทานอาหารที่ทำให้มีก๊าซมาก บางคนอาจเกิดจากการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ หรือสูบบุหรี่มากเกินไป บางคนที่มีความตึงเครียดมากเกินไป ก็อาจเป็นสาเหตุของการสะอึกได้
     
      เทคนิคหยุดอาการสะอึกมีหลายวิธี การศึกษาชิ้นหนึ่งของมหาวิทยาลัยมิชิแกน สหรัฐอเมริกา พบว่า การกลืนน้ำตาลทรายเปล่าๆ 1 ช้อนโต๊ะ สามารถแก้อาการสะอึกได้ถึง 19 คน จากจำนวน 20 คน
     
      นอกจากนี้ยังมีวิธีอื่นๆ อีกหลายวิธี ได้แก่
      - สูดหายใจเข้าลึกๆ แล้วกลั้นหายใจไว้สักพัก
      - หายใจในถุงกระดาษ
      - กลืนน้ำแข็งบดละเอียด
      - เคี้ยวขนมปังแห้ง
      - บีบมะนาวให้ได้สัก 1 ช้อนชา แล้วจิบแก้สะอึก
      - ก้มตัวดื่มน้ำจากขอบแก้วด้านตรงข้ามหรือด้านที่ไกลจากริมฝีปาก
      - จิบน้ำจากแก้วเร็วๆ หลายๆ อึก ติดๆ กัน
      - ใช้นิ้วมืออุดหูประมาณ 20-30 วินาที
      - อุดหูไปด้วย แล้วดูดน้ำจากหลอดไปด้วย
      - แหงนหน้า กลั้นหายใจ นับ 1-10 จากนั้นหายใจออกทันที แล้วดื่มน้ำหนึ่งแก้ว
      - ใช้นิ้วคีบลิ้นแล้วดึงออกมาเบาๆ หรือแลบลิ้นออกมายาวๆ
      - กดจุด โดยออกแรงบีบเนินใต้นิ้วโป้งของมืออีกข้างหนึ่ง หรือกดบริเวณร่องเหนือริมฝีปาก
      - นวดเพดานปาก
      - ทำให้ตกใจ เช่น ตบหลังแรงๆ โดยไม่ให้รู้ตัวก่อน
      - ถ้าเป็นเด็กอ่อนควรอุ้มพาดบ่าใช้มือลูบหลังเบา ๆ ให้เรอ
ควรไปพบแพทย์เมื่อมีอาการสะอึกไม่หยุดนานกว่า 1 วัน มีอาการหายใจลำบาก เจ็บหน้าอก หรือรู้สึกวิงเวียนร่วมด้วย หรือสะอึกทุกครั้งหลังจากรับประทานยาที่แพทย์จัดให้
     
      ในการค้นหาสาเหตุของการสะอึกเป็นเวลานานๆ แพทย์อาจต้องตรวจระบบทางเดินอาหาร ว่า มีการอักเสบของหลอดอาหารที่เกิดจากการย้อนกลับของน้ำย่อยที่มาจากกระเพาะอาหารหรือไม่ ต้องตรวจความผิดปกติในลำคอ หู จมูก ระบบทางเดินหายใจ และระบบสมองและประสาท
     
      แต่หากสะอึกเป็นระยะเวลาสั้นๆ ไม่นานนัก แต่เป็นหลายครั้ง อาจสังเกตจากกิจวัตรประจำวัน เช่น การรับประทานอาหาร การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ หรือการสูบบุหรี่ ว่ามีความสัมพันธ์กับการสะอึกหรือไม่ ถ้าสัมพันธ์กัน ก็ควรจะปรับเปลี่ยนกิจวัตรเหล่านั้น
13/12/51 โพสต์โดย gigipapa
9 จาก 12
แต่ป้องกันได้โดยไม่กินให้อิ่มเกินไป
(ล้นกระเพราะ)
13/12/51 โพสต์โดย sam2551
10 จาก 12
กูรู beebb lสะอึก 3-4 วัน มีวิธีแก้ลิ้งกูรู ครับ
13/12/51 โพสต์โดย theXpNet
11 จาก 12
ไมไม่ขึ้น ลองอีกที
13/12/51 โพสต์โดย theXpNet
12 จาก 12
อ้าว หายแล้วหรือครับ ดีใจด้วย
น่าสงสารจังสะอึกจนไม่หลับไม่นอนเลยน่ะ
อึ๊ก อึ๊ก
13/12/51 โพสต์โดย maddog
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
วิธีทำให้หายสะอึกที่ดีที่สุด ได้ผล 100%
รู้หรือป่าวว มะนาวแก้สะอึก ได้ ! !
เวลาสะอึก..
เขาว่าถ้าเราสะอึกแสดงว่ามีคนคึดถึง
@@อกหักก็เหมือนสะอึก
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู