หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
((กอเอี๊ยะ))..มันคืออะไร
อยากทราบว่า..กอเอี๊ยะ มันดียังงัยที่เค้าใช้ติดเวลาปวดฟันอ่ะ..มันรักษาสิวได้หรอ เห็นเค้าแนะนำมา และเห็นติดที่หน้าไว้รักษาสิว..กันอ่ะ

เขียนถูกป่าวไม่รุ้..กอเอีียะ
กอเอี๊ยะ 24/7/52 โพสต์โดย หมาปั๊กเจ้าข้าวปุ๊น
คำตอบ
1 จาก 4
รู้จักแต่ กอเอี๊ยะ ที่ไว้ปิดดูดหนอง ออกมาอ่ะ   แบบพ้นวัยสิวมาแล้ว อิจฉาคนมีสิวจัง   5555
24/7/52 โพสต์โดย มดตัวน้อยตัวนิด
2 จาก 4
แผ่นขาวสี่เหลี่ยมเล้กเหนียวตังเม ใช้ปิดที่แก้มแก้ปวดฟัน(ชั่วคราว)
ส่วนที่ดำๆเป็นแผ่นใหญ่ บ้างก็เล็ก ไว้ปิดหัวฝีดูดหนอง แล้วทิ้งไป

เคยเห็นปะที่หัวสิว เป็นแผ่นเล็กมาตัด ไม่น่าจะได้ผล ไม่เคยใช้ปะหัวสิว
24/7/52 โพสต์โดย Miscellanous
3 จาก 4
ลืมตอบคำถาม

กอเอี๊ยะ เป็นยาขี้ผึ้งใช้ดูดหนองจากหัวฝี หรือปิดฝีให้แตกเป็นแผล หนองจะได้ออกโดยไม่ต้องบีบ ทำให้หายเร็ว กอเอี๊ยะเป็นยาจีน  มีเครื่องยาผสมหลายชนิด ประกอบด้วยน้ำมันใบชา เสนผง  ยางสน  ชันตะเคียน  งึ่งจู  (ยาผงสีแดง) และยังมีตัวยาสำคัญอีกหลายอย่างเอามาผสมกัน  เคี่ยวจนละลายเหลวเป็นสีดำหรือสีแดงก็มี  ถ้าให้เป็นสีแดงเพิ่ม งึ่งจู  เป็นส่วนผสมให้มากขึ้น  แล้วหยดลงบนกระดาษบางพับครึ่ง  เวลาใช้แกะกระดาษออก แล้วปิดลงบนฝีหรือแผลฝีทั้งกระดาษ

         เมื่อเป็นเด็ก 'ซองคำถาม'  ก็เคยใช้ จำได้ว่ากอเอี๊ยะบรรจุมาในตลับพลาสติก แถมช้อนเล็ก ๆ ไว้ป้ายกอเอี๊ยะด้วย เวลาใช้แม่จะตัดเศษผ้าเป็นวงกลม ควักกอเอี๊ยะจากตลับป้ายลงบนแผ่นผ้าแล้วนำไปปิดแผล สักพักหนึ่งจะรู้สึกว่ากอเอี๊ยะดูดแผลเพราะรู้สึกหนึบ ๆ  ที่แผล

         สารานุกรมวัฒนธรรมภาคใต้บอกว่า  กอเอี๊ยะ  บางถิ่นเช่นจังหวัดนครศรีธรรมราช เรียก 'โป๊ะโยะ'  สงขลาเรียก 'โก๊ะโยะ'

“ข้อมูลสนับสนุนจากหนังสือ ๑๐๘ ซองคำถาม / สำนักพิมพ์สารคดี”

....................................................................................................................................................................
ส่วนกอเอี๊ยะแก้ปวดฟัน กลุ่มงานทันตกรรม โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ ระบุว่า กอเอี๊ยะช่วยไม่ได้ โดยปลาสเตอร์ยาปิดแก้มจะมีตัวยาแก้ปวดฉาบไว้ เมื่อนำมาปิดแก้มอาจทำให้เกิดอาการชา กล้ามเนื้อบริเวณแก้มจะรู้สึกว่าปวดลดลง บรรเทาอาการปวดได้ชั่วคราวเท่านั้น ไม่ใช่การรักษาที่ถูกต้อง เพราะสาเหตุของการปวดยังคงอยู่ อาการปวดก็อาจกลับมาเกิดขึ้นได้ วิธีที่ดีที่สุดควรไปพบทันตแพทย์

สำหรับแผ่นแปะคุมกำเนิดเป็นนวัตกรรมล่าสุดของการคุมกำเนิดที่จำหน่ายในท้องตลาด สูตินรีแพทย์ทั่วไปมักเรียกแผ่นแปะคุมกำเนิดว่า ยาคุมกอเอี๊ยะ เพราะมีลักษณะการใช้เหมือนกอเอี๊ยะ คือ เมื่อแปะที่ผิวหนังแล้ว ตัวยาจะค่อยๆ ซึมผ่านผิวหนังเข้าสู่กระแสเลือด แล้วไปออกฤทธิ์ป้องกันการตั้งครรภ์ เป็นยาคุมกำเนิดชนิดแปะชนิดแรกที่ได้รับอนุมัติจาก FDA (องค์การอาหารและยา) ของสหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2544 มีจำหน่ายในสหรัฐในปี 2545

ประเทศไทยนำเข้ามาจำหน่ายเมื่อเดือนเมษายน 2548 มีจำหน่ายที่โรงพยาบาล คลินิกหลายแห่ง ร้านขายยาชั้นนำทั่วไป ใช้แทนยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดกิน สำหรับคนที่รับประทานยาไม่ได้ หรือคนที่ชอบลืมกินยา หรือไม่ชอบกินยา ถ้าใช้อย่างถูกต้องก็มีประสิทธิภาพ

http://khaosod.myfri3nd.com/blog/2009/06/19/entry-23

http://tnews.teenee.com/etc/2245.html
24/7/52 โพสต์โดย Miscellanous
4 จาก 4
เคยเห็นเขาเอามาแปะแก้ม แก้ปวดฟันด้วยนะ
24/7/52 โพสต์โดย Pilz
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
คนเมารถเอากอเอี๊ยะหรือพลาสเตอร์ยาปิดสะดือแล้วจาหายเมารถจริงหรือค่ะ??
ขอวิธีรักษาสิวหน่อยค่ะ
รักษาสิว
สิวเต็มหน้าเลยทำไงดี
รักษาหลุมสิวด้วยวิธี peelling จะอันตรายมั้ยครับ แล้วต้องใช้เวลานานแค่ไหนกว่าจะหายครับ
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู