หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ปลูกองุ่นไว้เล่นๆ เกือบ 2ปีล๊ะ ยังไม่ออกลูกเลย ทำไงดี? มีแต่ใบเต็มต้นใครรู้บ้างคร้าป เค้าปลูกกันกี่ปี
ปลูกต้นไม้ 1/7/54 โพสต์โดย Zenseefah
คำตอบ
1 จาก 14
ตัดแต่งกิ่ง เอาออกมากเลยนะเดี๋ยวออกครับ
http://www.tourdoi.com/flower/grape.htm
3/7/54 โพสต์โดย กัสซู
2 จาก 14
มันอยู่ที่สภาพอากาศและความเอาใจใส่ของคุรค่ะ ว่าคุณดูและมันดีไหมและัมันอยู่ในที่ที่เหมาะสมกับมันหรือเปล่า ถ้าอากาศเย็นรับรองเกิดแน่ค่ะแล้วหวานนะ
23/7/54 โพสต์โดย Pimpichaya
3 จาก 14
1ปีค่ะแต่ต้องรักษาดีนะค่ะ
7/9/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
4 จาก 14
ต้องตัดแต่งกิ่งครับ  และจะต้องรู้ว่า  กิ่งที่จะออก  กิ่งไหนให้ยอดและช่อดอก  ต้องฉีดฮอร์โมนกระตุ้นด้วย  เมื่อดอกเริ่มออก  หากฝนตกเมื่อไรก็   ต้องฉีดยากันรา  ทันที  ไม่งั้นเชื้อราเล่นงานไม่ได้กินอีก องุ่นเป็นพืชที่ต้องดูแลรักษามากจริง ๆ   เราจึงเห็นที่ลูกองุ่นมีสีนวล ๆ นั่นแหละ ยาจากสารเคมีทั้งนั้น    ดีแล้วที่คุณปลูกแล้วมีแต่ใบ  ใบมันสวยดีนะ  ทำค้างให้มันเลื้อย  เอาไว้เป็นร่มเงาดีกว่าครับ  อย่าให้มันออกช่อ  ออกลูกเลย  ตัวคุณเองจะโดนสารเคมีเสียเปล่า ๆ  อยากกินก็ซื้อเถอะครับผมว่า   ยากมากถ้ามือสมัครเล่นปลูกแล้วให้ได้ผลน่ะ
10/9/54 โพสต์โดย jincheng
5 จาก 14
ใส่ปุ๋ย
รูดใบทิ้งให้หมดต้น
รดน้ำ
รอดูผลงาน....กินเผื่อด้วย...
ไม่มีองุ่นปลอดสารพิษในโลกนี้...5555....โชคดีครับ
22/10/54 โพสต์โดย นกเอี้ยง
6 จาก 14
ที่บ้านก็เช่นกัน มีลำใยต้นหนึ่งเจริญงอกงามขึ้นมาตามอัธยาศรัย เห็นแต่ใบ ไม่มีแววว่าจะมีดอก--จนหลาย ๆคนเริ่มเบื่อมัน ทั้งที่ไม่ได้เรียกมันไปนอนด้วยสักหน่อย  วันหนึ่งนักทดลองประจำบ้านก็นำอะไรมาใส่ก็ไม่รู้แล้วบอกว่าปีนี้  2554 รู้เรื่องและจริงเกิดดอกออกผลเป็นที่ประทับใจในรสชาดกันถ้วนหน้า นี่ 2555 แล้วยังกินกันไม่หมดต้นเลย---ให้สอบถามผู้รู้  คนมีวิธีการมากมายคอยจัดการกับต้นไม้หัวดื้อ
27/1/55 โพสต์โดย halabi
7 จาก 14
องุ่น ถ้าปลุกกันตามปกติ บ้านเรา ใช้เวลา ประมาณ 9 เดือน ถึง 1ปี ก็สามรถออกผลได้ แต่ต้นต้องสมบุรณ์ นะครับ ควรจะมีการสะสมอาหาร และงดน้ำก่อน   ถ้าจะให้ติดผล ก็ต้องตัดแต่งกิ่งองุ่น คือ เอาใบองุ่นทุกใบออก  และตัดแต่งกิ่งสีเขียวออก ช่วงกิ่งสีน้ำตาล ให้เอาไว้ แต่การตัดจำเป้นต้องรุ้ก่อนครับว่าองุ่นนั้นพันธ์อะไร และตาดอก อยุ่ ช่วงไหน หากไมแน่ใจ ให้ตัด ยาวๆ ไวก่อน  ประมาณ สัก  10 ถึง 12ตา โดยนับตาองุ่นช่วงกิ่งแก่สีน้ำตาล  สงสัยยังไงก็โทถามรายละเอียดนะครับ  086 6789 653 ผมทำไร่องุ่น อยุ่พอจะแบ่งปันได้ก้ยินดีครับ
22/2/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
8 จาก 14
เค้าเรียกกันว่า บ้าใบ
เกิดจากเหตุบางอย่าง (หรือจากหลายๆ เหตุ) คือ รับ N มากเกิน ทำให้บ้าใบ และออกดอกออกผลช้าลง หรือไม่ออกเลย
แน่นอนที่สุด....เมื่อพืชไม่ออกดอก ก็ไม่มีผล
....

ต้นองุ่นมัวบ้าใบ ก็ไม่ให้ผลผลิต

การเมืองบ้านเราดูเหมือนมีอาการ "บ้าใบ" อยู่เหมือนกัน
ไม่รู้ว่าจะก้าวข้ามสิ่งเหล่านี้ เพื่อจะได้วัฒนาไปสู่แก่น คือสังคมอุดมสุขร่วมกันโดยเร็ว ได้เมื่อไหร่!!! อิอิ
6/4/55 โพสต์โดย องก์อินทร์
9 จาก 14
เค้าเรียกว่า "บ้าใบ" ต้องลดอาการครับ
2/6/55 โพสต์โดย ลุงยิ่งใหญ่
10 จาก 14
ใช้พันธุ์ไหน
4/8/55 โพสต์โดย นัทโตะ
11 จาก 14
ไม่นำพันธุ์องุ่นที่ให้ให้ผลิตผลดีบนพื้นที่สูงมาปลูกในที่ต่ำและต้องปลูกพันธุ์ที่เหมาะกับอากาศ พันธุ์ที่ปลูกแถวปากช่อง พวกองุ่นดำมีเมล็ดปลูกในกรุงเทพได้คะลูกดกด้วยแค่รดน้ำใส่ปุ๋ยบ้างปลูกง่ายกว่าตำลึงซะอีก
24/8/55 โพสต์โดย sunday1158
12 จาก 14
เค้าเรียก บ้าใบ
งดน้ำ-สารอาหารทุกอย่าง
พอใบสลด ริดใบแก่ ริดยอดออก เหลือใบเล็กน้อยพอให้เค้าสังเคราะห์แสง
รุ่งขึ้น เช้า-เย็นให้น้ำแบบละอองฝอยบางๆ
วันที่สองประโคมน้ำตามปกติเช้า-เย็น

วันที่สาม-เจ็ด เริ่มให้อาหารทางใบ
วันที่แปดให้ซากพุงปลาก้างปลาสับ เชาะร่องรอบโคนฝังลงไปกลบหน้า
1/4/56 โพสต์โดย ลุงยิ่งใหญ่
13 จาก 14
ทำสวนในเมือง สร้างซุ้มสีเขียวด้วย องุ่น  พรรณไม้ซึ่งทุกคนคิดว่าไม่สามารถปลูกในเมืองได้ หรือปลูกได้แต่ก็คงไม่ติดผล ทั้งนี้เป็นเพราะความเข้าใจว่าองุ่นจะต้องปลูกบนพื้นที่สูงที่มีอากาศเย็น จริงๆ แล้วหากรู้จักเลือกสายพันธุ์องุ่นเราก็สามารถนำองุ่นมาปลูกตามบ้านเรือนในเมืองอย่างกรุงเทพฯ ได้อย่างเห็นผล ปลูกเป็นซุ้มหน้าบ้าน ปลูกเป็นซุ้มบนดาดฟ้าหลังคาตึก ปลูกเป็นซุ้มกันแดดที่จอดรถ หรือปลูกเป็นซุ้มเพื่อให้ร่มเงาบนหลังคาโรงเรือนกล้วยไม้ก็ได้

ภาพซ้ายเป็นการปลูกองุ่นเป็นซุ้มให้ร่มเงาหน้าบ้าน เปรียบเทียบกับเพิงหลังคาที่อยู่ถัดไป ซุ้มองุ่นดูสบายตา มีสีเขียวสดใสมีประโยชน์ต่อสายตา มิหนำซ้ำยังติดผลห้อยเป็นพวงเต็มไปหมด ใครผ่านไปผ่านมาก็มอง

การปลูกองุ่นที่เขียนนี้เป็นการปลูกองุ่นเพื่อความเพลิดเพลินไม่ใช่การปลูกองุ่นเพื่อการพาณิชย์ ประโยชน์ที่ได้รับคือความสุขทางใจที่ได้เห็นสีเขียวๆ ขององุ่น ได้เห็นมันติดผล ได้รับประทานบ้างในบางครั้ง เปรี้ยวบ้างหวานบ้างแล้วแต่ฝีมือของเรา  และประโยชน์อีกอย่างก็คือช่วยบังแดดให้ร่มเงาแก่อาคารสถานที่ เราจะไม่พูดถึงผลตอบแทนเชิงพาณิชย์ เราจะไม่สนใจว่าผลองุ่นที่เราปลูกจะขายได้กิโลละเท่าไร เพราะนี่คือการปลูกเป็นงานอดิเรก ปลูกไว้ดูเล่น

ภายใต้ร่มเงาองุ่น  ร่มเงาที่ได้จากใบไม้กับร่มเงาที่ได้จากแผ่นกระเบื้องนั้นให้ผลไม่เหมือนกัน หากเราอยู่ใต้ร่มของใบไม้ เราจะรู้สึกเย็น หากเราอยู่ใต้เงาที่มุ่งด้วยแผ่นกระเบื้องเราก็จะรู้สึกร้อน หากเราอยู่ใต้ร่มของแผ่นสังกะสีจะยิ่งร้อนกว่า ณ กลางแสงแดดจ้าที่ร้อนจัด ให้ลองเอาหลังมือเราตากแดดสักพักเราจะรู้สึกว่าแดดร้อนมาก หากลองสัมผัสบนใบไม้ซึ่งตากแดดมาทั้งวันก็จะรู้สึกว่าด้านบนของใบที่โดนแสงแดดนั้นก็ร้อนเช่นกัน แต่เมื่อสัมผัสใต้ใบจะรู้สึกว่าใต้ใบนั้นเย็น แปลกหมั๊ย ทำไมไม่ร้อนทั้งๆ  นั่นเป็นเพราะว่าใบไม้ดูดซับแสงแดด ต้นไม้ต้องการแสงแดดไปใช้ประโยชน์เพื่อการเจริญเติบโต ยิ่งแดดจัดยิ่งดี ดังนั้นเราจะเห็นว่าแสงแดดที่ไร้ค่าสำหรับเรากลับเป็นประโยชน์สำหรับต้นไม้ แล้วต้นไม้ก็ให้ความร่มเย็นกับเรา อย่างซุ้มองุ่นที่เห็นอยู่นี้มีมีขนาด 2 x 3 เมตร ก็เท่ากับ 6 ตารางเมตร หากบ้านเรือในกรุงเทพฯ ปลูกกันสัก 1 ล้านหลังคาเรือนก็จะได้พื้นที่สีเขียวเพิ่มขึ้นถึง 6 ล้านตารางเมตร ถ้าหากปลูกกันทั้ง 77 จังหวัด ก็จะได้พื้นที่สีเขียวเพิ่มขึ้นมาถึง 462 ล้าน ตรม.  โอ้... คิดมากไปหรือเปล่า

การปลูกองุ่นเพื่อความเพลิดเพลิน ก่อนอื่นต้องขอให้ลืมตำราไปก่อนเลย เรามาเริ่มจาก ศูนย์ กันเลย

ขั้นแรก      หากิ่งพันธุ์องุ่น เลือกปลูกพันธุ์ที่ทนต่อสภาพอากาศร้อน และทนต่อโรคได้ดี ( ถามคนขาย )

ขั้นต่อไป     หาทำเลปลูก องุ่นต้องการแสงแดดจัด พื้นที่ทำซุ้มองุ่นควรมีแสงแดดส่องอย่างน้อยครึ่งวัน ปลูกในที่ร่มไม่ได้

ขั้นต่อไป   เตรียมพื้นที่ปลูก   ( หลุมปลูก หรือเตรียมกระถางปลูก )

ขั้นต่อไป     ปลูกต้นกล้าให้รอด ให้เลื้อยขึ้นซุ้มได้ก่อน ( ยังไม่ต้องรีบทำซุ้ม ระยะนี้มีเวลาให้คิดเรื่องทำซุ้มถึง 3 เดือน )

ขั้นต่อไป    ทำยังไงให้ติดผล  ( รับรองว่าติดผลแน่ๆ แต่ตอนนี้ยังไม่ต้องคิด มีเวลาให้คิดเรื่องนี้ถึง 1 ปีหลังจากปลูก )

ขึ้นต่อไป    ทำยังไงให้หวาน   ( รอให้ติดผลรุ่นแรกผ่านไปก่อน ถึงแม้จะเปรี้ยวจี๊ดก็ไม่เป็นไร แค่ออกดอกติดผลก็เท่ห์แล้ว หลังจากนั้นค่อยคิดเรื่องหวาน )

ขึ้นต่อไป    ถ้าผ่านมาถึงตอนนี้ก็ต้องเก่งแล้ว พอเก่งแล้วก็อยากได้พันธุ์โน้น พันธุ์นี้

ถึงตอนนี้ก็ลองมาทำอะไรเล่นกันสนุกๆ ทำองุ่นหลายสายพันธุ์บนต้นตอเดียว
คราวนี้อยากจะได้พันธุ์อะไร สารพัดพันธุ์ที่ต้องการ หามาเลย
องุ่นหนึ่งต้นสมมุติว่ามี 5 กิ่งหลัก อยากได้พันธุ์ไหนก็ติดตาพันธุ์นั้นเข้าไปเลย
องุ่นต้นเดียวมีทั้งองุ่นเขียว องุ่นแดง องุ่นผลเรียว องุ่นผลกลม คราวนี้ก็มาดูผลงาน รู้เลยว่าพันธุ์ไหนดีแน่ เพราะว่า ต้นตอเดียวกัน ได้รับปุ๋ยเหมือนกัน ใครจะหวาน ใครจะเปรี้ยว ใครผลโต ใครผลเล็ก ใครติดผลตก

ขั้นที่ 1       หากิ่งพันธุ์องุ่น เลือกสายพันธุ์ที่ทนทาน ทั้งต่ออากาศร้อนและโรคต่างๆ  หากไม่ได้ปลูกเชิงพาณิชย์ ปลูกเพียงต้นสองต้นไม่จำเป็นต้องใช้องุ่นพันธุ์แปลกๆ ที่มีราคาผลิตสูง เช่นองุ่นไร้เมล็ด บางพันธุ์กิโลกรัมละ 300 บาท 700 บาท คิดง่ายๆ ถ้าผลผลิตราคาสูงขนาดนี้แล้วทำไมไม่ปลูกพันธุ์ดีกันให้หมด  ทั้งนี้ก็เพราะข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ปลูก องุ่นพันธุ์ดีมักขึ้นได้ดีบนพื้นที่สูง ถ้าต้องการจะปลูกจริงจังก็ต้องไปหาซื้อที่แถว ภูเรือ ( +600 เมตร ) วังน้ำเขียว ( + 400 เมตร ) หรือที่อื่นๆ ที่อยู่บนระดับสูง  แต่ก็มีไร่องุ่นพันธุ์ดีที่ปลูกบนพื้นที่ราบต่ำอยู่บ้างแต่ก็กว่าจะได้ผลผลิตก็เหนื่อย เพราะต้องดูแลมากเป็นพิเศษ แต่สำหรับการผลิตเชิงพาณิชย์แล้วก็ถือว่าคุ้มเพราะผลผลิตที่ได้มีราคาสูง แต่ถ้าปลูกเล่นๆ ตามบ้านเรือนก็คงไม่เหมาะ เดี๋ยวเป็นโน่น เดี๋ยวเป็นนี่ งามก็ไม่งาม เอาแต่จะตาย ลูกก็ไม่มี  ปลูกไปปลูกมาก็เบื่อแล้วก็ต้องรื้อทิ้ง แล้วก็สรุปว่าองุ่นปลูกยาก

ปลูกเล่นๆ ควรเลือกพันธุ์ที่ทนสภาพอากาศร้อน และควรมีใบสวยงาม การปลูกตามบ้านเรือนมักจะมีปัญหาเรื่องพื้นที่จำกัด มีพื้นที่ให้องุ่นเลื้อยน้อย ดังนั้นควรพันธุ์ที่มีข้อสั้น คือมีระยะห่างระหว่างใบน้อย หากเป็นพันธุ์ข้อยาวจะเลื้อยออกนอกค้างเร็วมาก

ขั้นที่ 2      เตรียมพื้นที่ปลูก  จะปลูกลงดิน หรือปลูกในกระถางก็ได้  แต่ถ้าไม่มีปัญหาเรื่องพื้นที่ควรปลูกลงดินเพราะในดินมีแร่ธาตุอาหารมาก ทำให้ง่ายต่อการดูแล ลืมรดน้ำก็ไม่ตาย ไม่ใช่ปุ๋ยก็หาดูดเอาจากในดิน  หากปลูกลงกระถางจะต้องดูแลมาก เมื่อปลูกไปนานๆ ดินในกระถางจะถูกต้นไม้ดูดธาตุต่างๆ ไปหมดทำให้ดินไม่มีธาตุอาหารจึงต้องควรใส่ปุ๋ย หากเราเดินทางไปต่างจังหวัดหลายวันไม่มีใครรดน้ำให้ก็จะเหี่ยว

หากปลูกลงดินควรเตรียมหลุมปลูกโดยขุดดินเดิมออกมาก่อน ขุดให้ได้ขนาดหลุม กว้าง 2 คืบ ลึก 2 คืบ ใส่ปุ๋ยคอกรองที่ก้นหลุม ใส่เยอะๆ เพราะเรามีโอกาสใส่ปุ๋ยคอกรองก้นหลุมเพียงครั้งเดียวในชีวิตของต้นไม้ จากนั้นนำดินดีผสมกับปุ๋ยคอกเททับลงไป นำต้นกล้าวางลงแล้วกลบด้วยดินดีผสมปุ๋ยคอก รดน้ำให้ชุ่ม ไม่ต้องทำร่มให้ต้นกล้า ช่วงแรกรากยังน้อยดูดน้ำไม่เก่งควรรดน้ำปล่อยๆ ทังเช้าและเย็น
14/8/56 โพสต์โดย banknajapon
14 จาก 14
น่าจะ8ปี
25/8/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ลูกจันทร์ที่กินได้ที่หอม ๆ อะครับจะหามาปลูกได้ยังไง แล้ว
ทำไมองุ่นถึงเป็นพวง
องุ่นพันธุ์พื้นเมืองออกลูกมามีรสหวานได้อย่างไร
ไร่องุ่น ปลูกที่ไหนกัน แล้วถ้าปลูกผลไม้อื่นๆร่วมด้วยจะดีไหม
ต้นองุ่นพันธ์ไหนปลูกในกรุงเทพฯ ได้บ้างใครรู้บอกหน่อย
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู