หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
คุณรู้รึเปล่าว่าแท้จริงแล้ว สมเด็จพระเจ้าเสือ มิใช่พระโอรสในสมเด็จพระเพทราชา และไม่น่าใช่พระราชวงศ์บ้านพลูหลวง
พระบาทสมเด็จพระสรรเพชญที่ 8 (ในคำให้การชาวกรุงเก่าใช้ว่าสมเด็จพระสุริเยนทราธิบดี) หรือพระนามที่เป็นที่รู้จักดีว่า สมเด็จพระเจ้าเสือ (ครองราชย์ พ.ศ. 2246-2251) ทรงเป็นพระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 29 แห่งอาณาจักรอยุธยา และ เป็นพระองค์ที่ ๒ แห่งราชวงศ์บ้านพลูหลวง พระองค์มีชื่อเสียงในฐานะกษัตริย์ของอยุธยาที่ดุดัน และมากไปด้วยรักแต่ก็เป็นกษัตริย์ที่ทรงมีความเป็นสามัญชนมากที่สุดของอยุธยา ทรงโปรดปรานการเสด็จออกประพาสโดยมิให้ราษฎรรู้ว่าเป็นพระเจ้าแผ่นดิน ทรงโปรดการประพาส ตกปลา ชกมวย การต่อสู้ มีความดุดันและห้าวหาญ เป็นต้น
พระราชประวัติ
พระชาติกำเนิดของสมเด็จพระเจ้าเสือนั้น เชื่อว่าเป็นพระราชโอรสลับในสมเด็จพระนารายณ์มหาราช กับเจ้านางกุลธิดา (ราชธิดาพระเจ้าเชียงใหม่)[1] บ้างก็เรียกว่า เจ้านางกุสาวดี หรือเจ้าจันทน์ ซึ่งสมเด็จพระนารายณ์มหาราชได้พระราชทานให้สมเด็จพระเพทราชาเมื่อครั้งที่ดำรงตำแหน่ง (เจ้า-กรมช้าง) ราชาภิเษก พ.ศ. 2246 ทรงมีพระราชโอรส 2 พระองค์ คือ เจ้าฟ้าเพชร (สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวท้ายสระ) และเจ้าฟ้าพร (สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ) สำหรับพระสมัญญานามว่า “เสือ” อาจสืบเนื่องมาจากพระราชสมภพปีขาล ซึ่งแปลว่าเสือ บางท่านกล่าวว่าเป็นเพราะพระองค์มีพระนิสัยดุ[1] ตั้งแต่สมัยที่ยังดำรงตำแหน่งเป็น หลวงสรศักดิ์ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชมาแล้ว[4]

ทรงมีความเด็ดขาดในการมีรับสั่งให้ผู้ที่ปฏิบัติงานใดก็แล้วแต่ ทำงานแล้วจะต้องสำเร็จผลเป็นอย่างดี หากบกพร่องพระองค์จะมีรับสั่งให้ลงโทษ ไม่เฉพาะข้าราชบริพารเท่านั้น แม้พระราชโอรสทั้งสองก็เช่นกัน อย่างเช่น ในการเสด็จไปคล้องช้างที่เมืองนครสวรรค์ มีรับสั่งให้เจ้าฟ้าเพชรและเจ้าฟ้าพรตัดถนนข้ามบึงหูกวาง โดยถมบึงส่วนหนึ่งให้เสร็จภายในหนึ่งคืน พระราชโอรสดำเนินงานเสร็จตามกำหนด แต่เมื่อเสด็จพระราชดำเนิน ช้างทรงตกหลุม ทรงลงพระราชอาญาเจ้าฟ้าเพชร แต่ภายหลังก็ได้รับพระราชทานอภัยโทษ[4] แต่หากผู้ใดมีความดีความชอบพระองค์กลับมีพระเมตตายิ่งดังเรื่อง พันท้ายนรสิงห์มหาดเล็กข้าหลวง เดิมตำแหน่งนายท้ายเรือพระที่นั่งเอกชัยของสมเด็จพระเจ้าเสือเมื่อครั้งเสด็จทางชลมารคไปตามคลองโคกขาม เมืองสาครบุรี ลำคลองคดเคี้ยวมาก พันท้ายนรสิงห์เป็นผู้คัดท้ายเรือพระที่นั่ง และเป็นผู้ทำให้หัวเรือพระที่นั่งชนกิ่งไม้ หัวเรือพระที่นั่งหัก ซึ่งตามพระราชประเพณีนายท้ายเรือ จะต้องรับโทษถึงตายแต่สมเด็จพระเจ้าเสือ ทรงมีพระเมตตาพระราชทานอภัยโทษ แต่พันท้ายนรสิงห์เกรงจะเสียขนบธรรมเนียม กราบทูลขอให้พระองค์มีพระเมตตาแก่บุตรภรรยาของตน แทนและขอรับโทษตามราชประเพณีพระองค์จึงมีรับสั่งให้ ปลูกศาลเพียงตาแล้ว ประหารชีวิตตัดศีรษะพันท้ายนรสิงห์ พร้อมทั้งนำหัวเรือพระที่นั่งขึ้นพลีกรรมไว้บนศาลด้วย

ประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา 1/9/53 โพสต์โดย อ์ศวนนท์
คำตอบ
1 จาก 5
ดีจัง

เอามาจากไหนเยอะแยะ

ความจริงแล้ว น่าจะนำประวัติศาสตร์ของไทยมาสร้างเป็นละครบ้างนะ รุ่นใหม่ ๆ จะได้รู้จักความเป็นมาเป็นไป  สร้างแต่ละครตบกัน แย่งกัน
1/9/53 โพสต์โดย ยูซ่า
2 จาก 5
ขอบคุณที่เอาความรู้มาให้
8/9/53 โพสต์โดย nArAn
3 จาก 5
ได้ความรู้ดี
26/11/53 โพสต์โดย thelux
4 จาก 5
เพราะแม่ของพระเจ้าเสือมิงามดังมเหสีองค์อื่น พระนารานณ์จึงประทานแด่พระเพทเมื่อครั้งเป็นขุนนาง  แต่หารู้ไม่ว่าพระนางเธอทรงครรภ์ในขณะนั้น
17/8/54 โพสต์โดย หญิงเม้ย
5 จาก 5
ความแตกเพราะกระจก 555
13/8/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
คุณรู้รึเปล่าว่าแท้จริงแล้ว สมเด็จพระสรรเพชญที่ ๘ ( สมเด็จพระเจ้าเสือ ) มิใช่พระโอรสในสมเด็จพระเพทราชา
จดหมายถึงสมเด็จพระเทพ.....โปรดอ่าน
พระราชประวัติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
การได้รับอำนาจของราชวงค์สุโขทัย
จะนำพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันอย่างไร
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู