หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
วิธีการทำมะม่วงดอง
ข้อมูล 31/12/52 โพสต์โดย ืืveerpuy
คำตอบ
1 จาก 2
ก่อนอื่นไปหามะม่วงมาก่อนนะ
31/12/52 โพสต์โดย Nazha
2 จาก 2
เอาสูตรของน้าอ้อนะ ไม่มีตำราใด ๆ และไม่ได้ลอกเลียนใคร และไม่เคยรู้ว่าทำยังไง แต่ก็ทำมาแล้วและอร่อยด้วย อิอิ เรื่องจริงที่น่าอวด

- มะม่วงดิบ 6 ลูก ปอกเปลือกแล้วล้างน้ำ
- หั่นเนื้อชิ้นโต ๆ ทั้งสี่ด้านได้ลูกละสี่ชิ้น จะเก็บเมล็ดดองด้วยก็ได้เพราะยังมีเนื้อติดอยู่ แต่ถ้าเป็นมะม่วงอ่อนก็ผ่าครึ่งเอาเมล็ดออก
- ภาชนะขนาดใหญ่พอที่จะบรรจุมะม่วงได้ทั้งหมด และต้องมีฝาปิด
- น้ำส้มสายชู 2 ถ้วย
- เกลือเม็ดครึ่งถ้วย
- น้ำตาล 2 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 4 ถ้วย

วิธีทำ
ใส่เครื่องผสมที่เตรียมไว้ในภาชนะแล้วก็คนให้เข้ากัน ใส่มะม่วงลงไป, ปิดฝา เก็บไว้ในอุณหภูมิห้อง ทิ้งไว้สักสองสัปดาห์ (หรือนานกว่า) ก็ทานได้ค่ะ
31/12/52 โพสต์โดย น้าอ้อ
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ขอสูตรทำบ๊วยมะนาวค่ะ
มือเที่ยงของเราวันนี้ !มะม่วง 1 ลูก!
ซื้อมะม่วงมหาชนกที่ไหน
10000ดอง
ท่านคิดเห็นอย่างไรที่แม่ค้าใช้สารฟอกขาวปลาหมึกในตลาด ใส่สีย้อมผ้า ในผลไม้ดอง ใส่ตะกั่วในหัวกุ้ง
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู