หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ประโยชน์ของอินเตอร์เน็ตมีอะไรบ้าง
อินเตอร์เน็ต | คอมพิวเตอร์ 1/2/51 โพสต์โดย กูเกิลกูรู
คำตอบ
1 จาก 16
ประโยชน์ของอินเตอร์เน็ต สรุปได้โดยสังเขปดังนี้คะ

1) การบริการทางธุรกิจ  :  อินเตอร์เน็ตเป็นลู่ทางใหม่ทางการค้า เพราะผู้ขายสามารถประกอบธุรกิจทางการค้าผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต ลูกค้าสามารถชมภาพ และรายละเอียดของสินค้าเพื่อใช้ในการตัดสินใจได้ทันที ณ เครื่องของลูกค้าเอง ผู้ขายเพียงแค่จัดเตรียมข้อมูลลงในคอมพิวเตอร์ของตน ก็สามารถบริการขายลูกค้าได้ทั่วโลกพร้อม ๆ กัน โดยไม่ต้องสิ้นเปลืองงบประมาณในการประชาสัมพันธ์มากเท่าวิธีอื่น   สามารถซื้อสินค้าและชำระเงินผ่านอินเตอร์เน็ตได้โดยตรง เพียงแต่ลูกค้าจะต้องมีบัตรเครดิต เมื่อสั่งซื้อสินค้าต่าง ๆ ก็กรอกหมายเลขบัตร  แล้วระบุสินค้าที่ต้องการ จากนั้นสินค้าจะถูกส่งมาทางไปรษณีย์ และเงินจะถูกหักจากบัญชีเครดิต

2). การบริการข้อมูลข่าวสาร  :  ผู้ที่มีความรู้ความชำนาญไม่ว่าเรื่องใด ๆ สามารถเผยแพร่ความรู้ของตนไปยังผู้คนทั่วโลกได้โดยง่าย เช่น ถ้ามีความชำนาญในการสอนนวดแผนไทย  ก็สามารถนำข้อมูลการสอนนวดฯ พร้อมกับภาพประกอบไปใส่ไว้ในคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต เพื่อให้ผู้คนที่สนใจอาหารไทยทั่วโลกได้รับทราบอย่างง่ายดาย ในทางกลับกันก็สามารถค้นหาข้อมูลได้แทบทุกชนิดจากอินเตอร์เน็ต โดยอาจจะอาศัยเครื่องมือค้นหาในอินเตอร์เน็ตซึ่งมีประสิทธิภาพสูงและมีให้เลือกมากมาย

3) การพบปะและสนทนากับผู้คน :  สามารถส่งจดหมายที่เรียกว่า "อีเมล์ (Electronic Mail : e-mail)" หรือพิมพ์ประโยคโต้ตอบกับผู้คนที่อยู่กันคนละซีกโลกได้ ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถคุยโต้ตอบผ่านอินเตอร์เน็ตในลักษณะโทรศัพท์ไปทั่วโลกโดยไม่ต้องเสียค่าโทรศัพท์ได้อีกด้วย หรือคุยกันผ่านเว็บแคม เห็นหน้า ได้ยินเสียงแบบเรียลไทม์ก็ได้

4) การบริการซอฟต์แวร์ : ในอินเตอร์เน็ตมีบริการซอฟต์แวร์ที่ทันสมัยให้ได้ใช้ และสามารถโอนย้ายซอฟต์แวร์จากอินเตอร์เน็ตมาใช้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ได้อีกด้วย
มีทั้งแบบที่ให้ทดลองใช้ก่อน  แบบให้ใช้ฟรี และแบบที่ต้องเสียเงิน

5) ความบันเทิง : มีความสามารถในการนำเสนอความบันเทิงรูปแบบต่างๆ เช่น เพลง รายการวิทยุ เกมส์ ได้

6) การศึกษา  ในระบบการศึกษาได้นำอินเตอร์เน็ตเข้ามาใช้ในการศึกษามากขึ้น ทั้งช่วยในการสืบค้นข้อมูลและในการเรียนการสอนด้วยทั้ง E-libaray, E-learning
31/3/51 โพสต์โดย lagom
2 จาก 16
ประโยชน์ มันมีมาก หากรู้จักใช้เสมือนมีห้องสมุดอยู่กับมือ
29/7/52 โพสต์โดย หนานนอง
3 จาก 16
หางาน->ได้งาน
ทำงาน->ได้เงิน
ได้เงิน->ซื้อหุ้น
ซื้อหุ้น->ได้เงิน
30/1/53 โพสต์โดย Prosperity
4 จาก 16
ค้นหาสิ่งต่างๆที่เราอยากรู้......
28/4/53 โพสต์โดย Plume
5 จาก 16
มีเยอะแยะ แต่อยู่ที่ว่า คุณจะใช้มันทำอะรัยแค่นั้นเองคะ

     เพราะมันมีประโยชน์หลายอย่างและหลายประเภท
ไปและมาบอกแค่น๊แหละจ้า~~
  61/5 ขอรับใช้จ๊
9/7/53 โพสต์โดย นิรนามจ๊
6 จาก 16
เยอะ ถ้าหาเจออ่ะ
6/1/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
7 จาก 16
รักนะครับคนด๊ของผม
4/10/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
8 จาก 16
ประโยชน์ของอินเตอร์เน็ต

สำหรับอินเตอร์เน็ต ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้นั้นมีความสำคัญต่อชีวิตประชำวันเป็นอย่างมากสำหรับใครหลายๆคน เพราะในโลกของอินเตอร์เน็ตนั้นสามารถทำอะไร
ได้ตั้งหลายอย่าง ไม่ว่าจะเรื่องดีหรือไม่ดี วันนี้เรามาดูเรื่องของประโยชน์ของอินเตอร์เน็ตบ้าง ว่า มันมีประโยชน์อะไรบ้าง เผื่อบ้างคนจะลืมประโยชน์
ไปบ้างแล้วหรือบ้างคนก็ไม่รู้ว่าอินเตอร์เน็ตสามารถทำได้ด้วย ดังนั้นแล้วผมขอแจงข้อดีหรือประโยชน์ของอินเตอร์เน็ตได้ดังนี้

1.e-mail [Electronic mail] ไปรษณีย์อีเล็กทรอนิกส์
สำหรับการรับส่งอีเมล์ปัจจุบันถือว่าเป็นที่แพร่หลายเป็นอย่างมาก และคนที่ใช้งานอินเตอร์เน็ตแทบทุกคนจะต้องมี บัญชีการใช้งานอีเมล์เป็นแน่นอนอยู่แล้ว
เพราะอีเมล์นั้นเราจะไว้รับข้อมูลต่าง หรือใช้เขียนเป็นจดหมายในรูปแบบของอีเล็กทรอนิกส์

2. การโอนถ่ายข้อมูล [File Transfer Protocal]
สำหรับ FTP นั้นเป็นการโอนถ่ายข้อมูล จากเครื่องคอมพิวเตอร์เราไปยังเครื่อง Server หรือ จากเครื่อง Server เข้าสู่เครื่องคอมพิวเตอร์ของเราได้ด้วยความเร็ว
กว่าการดาวน์โหลดผ่านหน้าบาว์เซอร์ และการใช้ FPT ในการดาวน์โหลดยังต้องมีโปรแกรมสำหรับ FTP อีกด้วย

3.การซื้อขายสินค้าและบริการ [Electronic Commerce]
เมื่อมีอินเตอร์เน็ต มาใช้งานกันอย่างกว้างขวางแล้วนั้น การซื้อขายผ่านโลกอินเตอร์เน็ตก็มีกันอย่างแพร่หลาย ด้วยความสะดวกสะบาย จึงทำให้ การซื้อขาย
ในรูปแบบนี้เพิ่มมากขึ้น

4. ความบันเทิง[Entertainment]
ในข้อที่ 4 นี้ คนส่วนใหญ่มักจะใช้อินเตอร์เน็ต ในเรื่องการให้ความบันเทิงมากที่สุดในรูปแบบต่างๆ เช่น ดูคลิปต่างๆจาก Youtube.com  หรือเล่น Facebook
และ Chat MSN ก็ตาม ร่วมไปถึงการเล่นเกมส์ออนไลน์ต่างๆ เพื่อความผ่อนคลายและสนุกสนาน จึงทำให้อินเตอร์เน็ตถูกใช้กันอย่างกว้างขว้างในเรื่อง
การให้ความบันเทิง

5.การศึกษา [Education]
เมื่อโลกอินเตอร์เน็ตแพร่กระจายไปแทบทุกที อุปสรรค์ด้านการศึกษาก็ลดลง ด้วยระบบการศึกษาผ่านทางอินเตอร์เน็ตหรือที่เราคุ้นๆกันดีในคำว่า e-Learning
นั้นเองครับ สำหรับผู้ที่ต้องการศึกษาในโลกอินเตอร์เน็ต ในปัจจุบันถือว่าเป็นเรื่องง่าย เพียงเข้าไปที่ Google แล้วพิมพ์คำที่ต้องการค้นหา ข้อมูลมากมายมหาศาล
ก็จะปรากฏบนหน้าจอคุณแล้ว

แล้วคุณละใช้อินเตอร์เน็ตในส่วนไหนมากที่สุด
30/1/55 โพสต์โดย ZUMA
9 จาก 16
ประโยชน์มันมหาศาลจริงๆ ถ้าให้พูดจริงๆ ทั้งวันก็ไม่จบ เจอหน้าเว็บหนึ่ง น่าสนใจดีครับ
28/8/55 โพสต์โดย คนชอบทาน
10 จาก 16
การซื้อขายบนอินเตอร์เน็ตก็ใช่นะค่ะ
9/11/55 โพสต์โดย ImagineK
11 จาก 16
ขอบคุนจ้า
13/11/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
12 จาก 16
อินเตอร์ เน็ตเป็นเครือข่ายเหมือนเครือข่ายโทรศัพท์ที่เชื่อมโยงเข้าหากันได้ทั่วโลก ด้วยเหตุนี้การเชื่อมโยงคอมพิวเตอร์จึงกระทำได้ในทุกเครือข่ายทั่วโลก การใช้ประโยน์จากเครือข่ายอินเตอร์เน็ตมีมากมาย เช่น
1) ไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์ เป็นสิ่งที่ใช้กันอย่างกว้างขวาง สามารถส่งข่าวสารถึงกันได้ทั่วโลก มีแนวโน้มการขยายตัวและจำนวนผู้ใช้อย่างรวดเร็ว มีความเร็วในการส่งข่าวสารถึงกันได้มากกว่าส่งทางไปรษณีย์ปกติ
2) การสนทนาแบบเชื่อมตรง ผู้ใช้งานบนเครือข่ายสามารถคุยกับคนอื่นในลักษณะโต้ตอบกันผ่านทางจอภาพและแผงแป้นพิมพ์อักขระ การพูดคุยผ่านทางตัวหนังสือมีความชัดเจนและเข้าใจกันได้
3) การค้นหาข้อมูล คอมพิวเตอร์มีแฟ้มข้อมูลจำนวนมาก ข้อมูลเหล่านั้นเป็นข้อมูลที่สะสมและเก็บจากหลาย ๆ ผู้ใช้ และ มีบางส่วนที่ต้องการเผยแพร่โดยไม่คิดค่าเอกสารหนังสือหรือแม้แต่โปรแกรม คอมพิวเตอร์จำนวนมากได้รับการจัดเก็บและเผยแพร่แก่ผู้สนใจที่อยู่ในเครือ ข่ายอินเตอร์เน็ต ผู้ใช้งานทุกคนมีสิทธิ์ที่จะเข้าถึงข้อมูลที่เจ้าของอนุญาตให้สำเนา มีการจัดตั้งกลุ่มผู้สนใจเฉพาะด้านกันมาก เมื่อมีกลุ่มก็มีการรวบรวมข้อมูลและเก็บไว้เผยแพร่ระหว่างกัน อินเตอร์เน็ตจึงเป็นแหล่งข้อมูลแล่งใหญ่มาก
4) กระดานข่าว บนเครือข่ายอินเตอร์เน็ตมีการจัดตั้งกระดานข่าวมากกว่า 2000 กลุ่ม ทุก ๆ วันจะมีผู้ส่งข่าวสารกันผ่านกระดานข่าว กระดานข่าวส่วนใหญ่แบ่งเป็นกลุ่ม เช่น กลุ่มผู้สนใจดนตรีก็มีการฝากเพลงหรือเรื่องราวเกี่ยวกับดนตรี กลุ่มวัฒนธรรม กลุ่มไทยกรุ๊ป กลุ่มผู้สนใจจักรยาน
5) เกมและนันทนาการ มีการเล่นเกมแบบเครือข่าย เกมที่รู้จักกันดีคือเกมเอ็มยูดี ( Multi User Dungeon: MUD) เกมที่ผจญภัยต่างๆ ที่เล่นในเครือข่ายมีการสนทนาโต้ตอบกันในระยะห่างไกล
5/7/56 โพสต์โดย ขจรพรรณ พรมทอง
13 จาก 16
ประโยชน์ของอินเตอร์เน็ตมีอะไรบ้่า
8/7/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
14 จาก 16
ประโยชน์ของอินเตอร์เน็ตมีอะไรบ้าง
2/9/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
15 จาก 16
ขอ้เสียของอินเทอร์เน็ต มีอะไรบ้าง
2/9/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
16 จาก 16
บางความคิดเห็นก็มีประโยชน์นะ เจือกไปกดไม่ถูกใจอีกคนไทย.......
26/11/56 โพสต์โดย ท๊อปคุง
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
อินเตอร์เน็ต เปลี่ยนชีวิตคุณอย่างไรบ้าง
อินเตอร์เน็ต คือ
อยากยกเลิกอินเตอร์เน็ตของ TT&T จะครบสัญญา 12 รอบบิลแล้ว ควรทำอย่างไรดีคะ
จะติดอินเตอร์เน็ตต้องทำยังไง
ใช้ TeamViewer เสียค่าเน็ตเพิ่มไหม
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู