หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ฝึกทิพจักขุญาณ จะเป็นไปได้ไหม ?
พระอาจารย์ เล่าว่า "ระยะหลังนี้เล่นสนุกกับพระมาก พระครูน้อย ท่านหยิบขนมปังขึ้นมา อาตมาก็กดมือท่านเอาไว้ "เดี๋ยว..อย่าเพิ่งฉัน ไส้ขนมสีอะไร ?" พระครูน้อยก็เหวอ "สีขาวมังครับ ?" คือดูแล้วว่าไม่น่าจะมีไส้

"ไม่ต้องแทงกั๊ก ฟันธงมาเลย" ท่านก็อึกอัก พออาตมาบอกว่าสีเขียว ท่านก็แกะดู ก็บอกว่า "ไม่จริ๊ง..ไม่จริง" ไม่จริงอะไรก็เห็นอยู่ (หัวเราะ) บางวันไม่มีอะไรก็เล่นสนุกๆ กันในวงข้าว

วัดท่าขนุน ของเราจะให้พระเวียนกันขึ้น ยะถาฯ..สัพพีฯ..คราวนี้พระใหม่ท่านเพิ่งบวชก็เป็นบ้าง ไม่เป็นบ้าง แต่ท่านแปลกใจอยู่อย่างหนึ่งว่า ไม่ว่าจะขึ้นบทไหน พระอาจารย์ก็รับได้ทันทุกที จึงบอกกับท่านว่า "ก่อนคุณจะขึ้น ผมก็รู้แล้วว่าคุณจะขึ้นบทไหน ผมเลยตั้งท่ารับทัน" เล่นเอาลูกศิษย์หายโง่ไปเลย"

"ตอนที่ไปรับสังฆทานที่ บ้านอนุสาวรีย์ ใหม่ๆ มีผู้หญิงวัยรุ่นคนหนึ่ง น่าจะเริ่มเรียนอยู่มหาวิทยาลัยแล้ว เอาลูกพลับมาถวาย ๓ ลูก แล้วก็มาถามปัญหาเกี่ยวกับการปฏิบัติทิพจักขุญาณ เรื่องอภิญญา โดยตั้งสมมุติฐานว่าจะเป็นไปได้ไหม

อาตมาบอกเขาว่า เอาอย่างนี้แล้วกัน อธิบายไปก็เสียเวลา หยิบลูกพลับมา ๑ ลูก คุณบอกได้ไหมว่ามีกี่เมล็ด ? เขาบอกว่าบอกไม่ได้ แต่อาตมาบอกได้ว่ามี ๓ เมล็ด เขาบอกว่าไม่ใช่ ลูกนี้มี ๖ กลีบ น่าจะมี ๖ เมล็ด

อาตมาจึงให้เขาผ่าดู เขาก็ควั่นกลาง ดึงออกมา ปรากฏว่ามี ๓ เมล็ดจริงๆ ถามเขาว่า เชื่อหรือยังว่า..เรื่องพวกนี้สามารถที่จะทำได้ แต่คุณต้องขยันฝึกซ้อมหน่อย อะไรก็ตามที่เราทำไม่ได้ ไม่ใช่ว่าคนอื่นจะทำไม่ได้ แต่อะไรก็ตามที่คนอื่นทำได้ เราต้องทำได้ด้วย..!"

"ยิ่งคนรุ่นใหม่มากเท่าไร ความเชื่อเกี่ยวกับศาสนาจะยิ่งน้อยลงมากเท่านั้น ทุกอย่างก้าวไปหาความเสื่อมเป็นปกติ โดยเฉพาะการปฏิบัติ

จากที่ หลวงพ่อวัดท่าซุง ท่านบอกว่า ศาสนาของเรา พันปีแรกจะ มากไปด้วยพระปฏิสัมภิทาญาณ พันปีที่สอง จะมากไปด้วยพระอภิญญา ๖ พันปีที่สาม คือช่วงตอนนี้ จะมากไปด้วยพระวิชชาสาม พันปีที่สี่ จะมากไปด้วยพระสุกขวิปัสสโก พอพันปีที่ห้า มากไปด้วยพระอนาคามี คำว่ามากก็คือ มีประเภทอื่นอยู่บ้าง แต่ก็ไม่มากพอ

พวกเราจะเห็นว่าอยู่ในลักษณะที่ลดน้อยถอยลงไปเรื่อย ถ้าไม่มีความพากเพียรพยายามจริงๆ จะเอาดีได้ยาก อย่างที่เล่าว่าเคยคุยกับมารเขา มารเขาบอกว่า ที่ท่านสอนไปไม่มีประโยชน์หรอก ผมครอบไปอีกตั้งกี่ชั้นแล้วก็ไม่รู้

ความสะดวกสบายทางโลกมีมากขึ้นเรื่อยๆ เทคโนโลยีใหม่ๆ บางอย่างพอเกิดขึ้น ก็ฆ่าเทคโนโลยีเก่าๆ ตายหมดเลย พอมีซีดีมา เทปก็ตายสนิท ตอนนี้มีเอ็มพีสามมา คาดว่าเดี๋ยวอีกไม่นานซีดีก็ตาย

ปัจจุบันนี้ไอโฟนมา คงจะฆ่าทิ้งไปอีกหลายอย่างเลย เพราะเป็นได้ทั้งโทรศัพท์ เครื่องบันทึกเสียง กล้องถ่ายรูป เครื่องนำทาง เครื่องแปลภาษา ไฟฉาย คิดดูก็แล้วกันว่าฆ่าทิ้งไปกี่อย่าง โดยเฉพาะนาฬิกาข้อมือนี่ตายแน่เลย เพราะว่าไอโฟนสามารถกำหนดวันเดือนปีได้ครบ ตั้งเวลาล่วงหน้าได้เป็นปี ถึงเวลานัดหมายก็ปลุกเตือนได้อีกต่างหาก"


สนทนากับพระครูธรรมธรเล็ก สุธมฺมปญฺโญ
เก็บตกจากบ้านวิริยบารมี ต้นเดือนพฤษภาคม ๒๕๕๔


ที่มา : http://www.watthakhanun.com/webboard...?t=2637&page=6
ศาสนา | ธรรมะ 27/7/54 โพสต์โดย LoGaRiThmLogiS1
คำตอบ
1 จาก 8
เป็นไปได้จ๊ะ
27/7/54 โพสต์โดย 1u_mu
2 จาก 8
กาลเวลาที่แปรเปลี่ยน เพียงแต่ว่าเราท่านจะรับมือ เรียนรู้ได้อย่างไร ในทางโลก
แต่ในทางพพุทธธรรม คงหนีไม่พ้นหลักของไตรลักษณ์
27/7/54 โพสต์โดย Koornor
3 จาก 8
ขอบคุณมากครับ อะไรที่คนอื่นทำได้เราก็ทำได้
27/7/54 โพสต์โดย rut7046
4 จาก 8
จิตที่เจริญด้วย มรรคครบองค์ 8 มีธรรมานุภาพหาที่เปรียบไม่ได้
27/7/54 โพสต์โดย B.P.Hackman
5 จาก 8
ก็มี กสิณไฟ  กสิณแสงสว่าง  เป็นต้น ที่จะได้ทิพจักขุ

(อภิญญาจะได้มาจาก กสิณ10กอง  แต่ไม่มีอภิญญาก็บรรลุอรหันต์ได้ เรียกว่า พระอรหันต์สุกขวิปัสสโก(คือพิจารณาวิปัสนาเพียงอย่างเดียว เช่นสติสัมปัฏฐาน 4)  )
27/7/54 โพสต์โดย โบยากุจัง
6 จาก 8
ฝึกทิพจักขุญาณ จะเป็นไปได้ครับ
ส่วนมากฝึกกสิน ใน เบื้องต้น ก็เพื่อสร้างทิพย์จักขุญาณ ให้เกิดขึ้น เป็นส่วนใหญ่
27/7/54 โพสต์โดย day1977
7 จาก 8
ถ้าได้อภิญญาแล้วนำไปช่วยเหลือคนอื่นก็คงจะดีไม่น้อย
27/7/54 โพสต์โดย KOok_zZZ
8 จาก 8
James randi ตั้งมูลนิธิ ให้รางวัลพวกที่แสดงสิ่งเหนือธรรมชาติได้ 1 ล้านเหรียญ ผ่านมาหลายสิบปี ยังไม่มีใครทำได้สักคน
ทำไมคนไทยไม่ไปแสดงให้เขาดู คนไทยเก่งๆทัี้งนั้น ทั้งดูดวง แก้กรรม  เงินล้านเหรียญ คงสร้างวัดได้มากอยู่
ตอบให้ก็ได้ เพราะมันโกหกทั้งนั้น

เรื่องลูกพลับ ปรกติมันมี เม็ด 2- 3 เม็ด แค่เดาเอา ก็จะถูก 50% ไม่ได้ยากเลย
ความสะดวกทางโลกนี่แหละทำให้มีเน็ตเล่น แต่คนบางจำพวกแทนที่จะพอใจกับสิ่งที่ตนมี กลับขวนขวายหาวันวานอันแสนหวาน ซึ่งมันไม่เคยมีทีอยู่จริง

ญาณทิพย์ทั้งหลาย เป็นเรื่องโกหก และพระที่อวดอุตริ ล้วนแต่เป็นพระเลวทั้งสิ้น
29/7/54 โพสต์โดย atheos
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ทิพพระจักขุฌาน
พระอรหันต์ทั้งหมด มีความสามารถ ไม่เท่ากันจริงหรือไม่
คำเทศน์พระพยอม (เวอร์ชั่นมันส์ๆ...ขำกลิ้ง)
กรรมฐานแก้ปัญหาชีวิตได้อย่างไร?
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู