หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
การทำงานของหม้อหุงข้าวไฟฟ้า ทำไมเวลาหุงมันไม่ไหม้เหมือนหุงด้วยเตาถ่านอ่า
มันกระจายความร้อนยังไงอ่า งง แล้วเครื่องมันรู้ได้ไงว่าข้าวสุกแล้ว (ข้าวเด้ง)อ่ะครับ
เรื่องของหม้อหุงข้าว 12/9/51 โพสต์โดย อั้ม
คำตอบ
1 จาก 11
วิธีที่รู้ว่าข้าวสุก คือ  น้ำเดือดที่ 100 องศา
ถ้าต้มน้ำจนแห้งไป เหลือแต่ข้าว อุณหภูมิจะสูงเพิ่มขั้นเป็น 105-120 องศา TermoStut จะตัดการทำงาน มันใช้วิธีตรวจความร้อนครับ ถ้าน้ำแห้งแสดงว่าข้าวสุก ตราบใดที่มีน้ำ อุณหภูมิจะไม่มีทางเกิน 100 เมื่อน้ำแห้งมันถึงจะสุงเกิน หม้อมันก็จับจุดนี้มาตัดการทำงาน  
อีกทฤษฎี ใช้เทอร์โมสตรัทกับกลไลแมคคานิคครับ พอข้าวเริ่มสุกการส่งผ่านความร้อนจะยากขึ้นตามลำดับ อุณหภูมิก้นหม้อข้าวจะสูงขึ้นจนถึงจุดที่เทอร์มสตรัททำงาน เราจะได้ยินเสียง
 ส่วนประกอบที่สำคัญทางไฟฟ้าของหม้อหุงข้าวไฟฟ้า
   1. อุปกรณ์ให้ความร้อน
   อุปกรณ์ให้ความร้อน หรือแผ่นฮีตเตอร์ที่ใช้ในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า จะเป็นลวดนิโครม (Nichrome Wire) หรือเรียกว่านิเกิล- โครเมียมแอนลอยย์ (Nikel-Chromium Alloy) ซึ่งมีส่วนผสมของนิเกิล (Nikel) 60% โครเมียม (Chromium) 16% และเหล็ก (Iron) 24% ซึ่งลวดนิโครมดังกล่าวนี้สามารถทนความร้อนได้ถึง 1,700 องศาฟาเรนไฮด์ หรือประมาณ 926 องศาเซลเซียส
   แผ่นความร้อนที่ใช้กับหม้อหุงข้าวไฟฟ้า มีอยู่ 2 แบบ คือ
   ก. แผ่นความร้อนแบบกึ่งปิด (Semi closing Heating element) แผ่นความร้อนแบบนี้จะใช้กับหม้อหุงข้าวแบบเก่า ซึ่งมี ลักษณะเป็นภาชนะ 2 ชั้นซ้อนกับภาชนะใบนอก ซึ่งภาชนะใบนอกจะมีไว้สำหรับใส่น้ำและภาชนะใบในจะมีไว้สำหรับบรรจุน้ำและข้าว ที่จะหุง แผ่นความร้อนชนิดนี้ จะมีลักษณะเป็นวงแหวนโดยจะนำลวดนิโครมชนิดแบน พันรอบฉนวนทนความร้อน หรือเรียกว่าแผ่นไมก้า (Mica) และก็จะใช้แผ่นไมก้าอีก เช่นกันปิดทับหน้าหลังอีกทีหนึ่ง (ดังรูป) ซึ่งโครงสร้างส่วนประกอบของแผ่นความร้อนชนิดนี้จะคล้าย กับแผ่นความร้อนของเตารีพแบบกึ่งปิด ในปัจจุบันแผ่นความร้อนลักษณะนี้จะมาทำเป็นแผ่นอุ่นข้าวในหม้อหุงข้าวรุ่นใหม่


   ข. แผ่นความร้อนแบบปิด (Closing Heating element) แผ่นความร้อนแบบปิดนี้จะใช้กับหม้อหุงข้าวรุ่นใหม่ที่ผลิตขึ้น ในปัจจุบัน แผ่นความร้อนชนิดนี้จะทำด้วยลวดนิโครม ที่มีลักษณะคล้ายสปริงหุ้มด้วยผงฉนวน (Insulator powder) ก็จะหล่อทับด้วย อลูมิเนียมอีกชั้นหนึ่งโดยมีขั้วต่อยื่นออกมา 2 ขั้ว (ดังรูป)

   2. อุปกรณ์ควบคุมอุณหภูมิ (Temperature Control)
   อุปกรณ์ควบคุมหรือเทอร์โมสตัทจะตัดกระแสไฟฟ้าที่ผ่านเมนฮีตเตอร์หลังจากข้าวสุกแล้ว โดยเทอร์โมสตัทที่ใช้ในหม้อหุงข้าวมี 2 ชนิด คือ

   ก. แบบ ไบ-เมทอลิค (Bi - metallic type)
   หม้อหุงข้าวไฟฟ้าที่ใช้เทอร์โมสตัทประเภทนี้ จะมีข้อดีตรงที่ว่าสามารถปรับแต่งการทำงานของหม้อหุงข้าวได้ ซึ่งจะสะดวกและเป็น ประโยชน์ต่อการซ่อมมาก ดังที่ได้กล่าวมาแล้วว่าไบ-เมทอลิคเป็นโลหะ 2 ชนิด ยึดติดกันอย่างแน่น และแนบสนิท ดังรูปและเมื่อได้รับ ความร้อน ก็จะทำให้เกิดการงอตัวของโลหะดังกล่าว ดังนั้นเราจึงใช้การงอตัวของ ไบ-เมทอลิค มาบังคับหรือควบคุมให้คอนแทค ทำงานตามที่เราต้องการได้


   ลักษณะของเทอร์โมสตัสแบบไบ-เมทอล

   ข. แบบแม่เหล็ก (Magnetizing type)
   หม้อหุงข้าวไฟฟ้าชนิดที่ใช้เทอร์โมสตัท ประเภทนี้ถ้ามีจุดบกพร่องเสื่อมหรือเสียที่เทอร์โมสตัทจะต้องเปลี่ยนชุดแม่เหล็กของ เทอร์โมสตัทชนิดนี้ทั้งชุด โดยไม่สามารถปรับแต่งได้ แต่แนวโน้มในการผลิตหม้อหุงข้าวไฟฟ้าในปัจจุบัน นับวันจะใช้แม่เหล็ก เป็นเทอร์โมสตัทหรือเป็นตัวกำหนดการทำงานของหม้อหุงข้าวไฟฟ้ามากขึ้นทุกขณะ

   3. หลอดบอกการทำงาน (Indicator Lamp)
   หม้อหุงข้าวไฟฟ้าจะมีหลอดไฟ ที่จะทำหน้าที่บอกสภาวะการทำงานของหม้อหุงข้าวว่า ขณะนี้หม้อหุงข้าวอยู่ในสภาวะหุง (Cook) หรืออุ่น (Warm) ดังรูป
12/9/51 โพสต์โดย hero
2 จาก 11
คุณ hero สุดยอดการหาข้อมูลครับ  ยกนิ้วให้เลย นับถือ นับถือ
12/9/51 โพสต์โดย gigipapa
3 จาก 11
ง่ะ รูปไม่ขึ้น แย่เลย(ยังใส่รูปไม่เป็นเลยนะเนี้ย) >_<
12/9/51 โพสต์โดย hero
4 จาก 11
temperature control เป็นหลักการทำงานคล้ายกับ การหุงข้าว หรือเปล่า
สงสัยการหุงข้าวคงไม่ต้องการการ control PID or fuzzy เพียงแค่ thermostat ก็น่าจะพอเพียง
12/9/51 โพสต์โดย Automore Thailand
5 จาก 11
อาศัยอ่านด้วยคนนะคะ
13/9/51 โพสต์โดย kungems
6 จาก 11
เคยเอาไปต้มน้ำ น้ำไม่แห้งครับแต่แผ่นความร้อนเสียอย่าใช้ผิดประเภทนะ
12/9/52 โพสต์โดย โขง
7 จาก 11
หม้อหุงข้าวไฟฟ้าใช้หลักการตัดไฟโดยอาศัยคุณสมบัติของแม่เหล็กๆเมื่อแม่เหล็กได้รับความร้อนจะทำให้เสือมคุณสมบัติความเป็นแม่เหล็ก ไอ้ที่แม่เหล็กดูดให้แผ่นสะพานไฟทั้งสองสัมผัสกัน แพ้แรงดันของสปริง ก้อเลยอ้าออกจากกัน เป็นการตัดไฟที่จะไปเลี้ยงขดลวดความร้อนไส้หุง นั่นเอง
12/1/53 โพสต์โดย จ้าวนาย
8 จาก 11
ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ
14/3/53 โพสต์โดย ณัฐ
9 จาก 11
มันอยู่ที่ฝีมือครับ  


อันนี้บอกได้เต็มปาก

เราหุงข้าวเตาถ่านมาตั้งแต่อยู่ ป.2  ถึง ปวช . 3   ฝีมือครับ  หุงข้าวด้วยเตาถ่านข้าวจะหอม อร่อย  

เรียงเม็ดสวย  

พอเรียนมหาลัยแม่ึพึ่งซื้อหม้อไฟฟ้าตอนนี้ก็หุงไฟฟ้าเอาครับ

เตาแก๊สก็พึ่งใช้เมื่อปีที่แล้วครับ  

อยู่บ้านหนองไฮโซต้องทำใจ
23/3/53 โพสต์โดย วิทย์คับ
10 จาก 11
แบบนี้ก้อแสดงว่าใ่ส่น้ำเกินปริมาณปกตินิดหน่อยก็ไม่เป็นไรใช่ไหมครับ
14/10/53 โพสต์โดย KenchiMaru
11 จาก 11
ใจมากขอรับไปน่ะครับ><
26/5/55 โพสต์โดย เบียร์ครับ
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
เปลวไฟจากเทียน หรือก๊าหุงต้มที่เราเห็นนั้น สถานะเป็นอะไร??
วิธีทำวิธใช้แบบเตาหุงต้มชนิดใช้แกลบเป็นเชื้อเพลิง
หม้อหุงข้าว ไฟฟ้า กับ กระทะไฟฟ้า อันไหน เปลืองไฟ กว่ากัน ??
วิธีการใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าอย่างประหยัดและลดภาวะโลกร้อน
หม้อหุงข้าวใช้ไฟกี่Vและกี่W
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู