หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
อยากรู้วิธีทำน้ำจิ้มของเป็ดพะโล้ ทำอย่างไรใครรู้บ้าง จะเปิดร้านขายเป็ดพะโล้
ตลาด 19/6/52 โพสต์โดย ริศา
คำตอบ
1 จาก 4
น้ำจิ้มเป็ดพะโล้
พริกขี้หนูสด 10 เม็ด
กระเทียม 10 กลีบ
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนตวง
น้ำปลา 2 ช้อนตวง
เต้าเจี้ยว 1 ช้อนตวง
เกลือ ? ช้อนโต๊ะ
ผงชูรส ? ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
รากผักชี 5 ราก
ทั้งหมดนี้ใส่เครื่องบดรวมกัน บดพอละเอียด ใช้ได้เลย
19/6/52 โพสต์โดย Winyu444
2 จาก 4
หิวขึ้นมาทันทีเลยหล่ะ อยากกินลิ้นเป็ดพะโล้อบเกลือจัง

ธุระกิจขายเป็ดพะโล้    
เงินลงทุน : ประมาณ 6,000 บาท(เตาพร้อมถังแก๊ส ราคา 2,000 บาท ตู้กระจก ราคา 1,500 บาท)
รายได้ : ประมาณ 200 บาทขึ้นไป/เป็ด 1 ตัว

วัสดุ/อุปกรณ์
         เตาพร้อมถังแก๊ส กระทะ หม้อ กะละมัง มีด เขียง ทัพพี ตู้กระจก เหล็กสำหรับเกี่ยวคอเป็ด

แหล่งจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์
         ร้านค้าทั่วไป ห้างสรรพสินค้า เวิ้งนาครเขษม

วิธีทำ :
ส่วนผสมขั้นแรก
    -  เป็ดสด 7-8 ตัว   ขิงแก่ทุบ 200 กรัม ซีอิ๊วดำและน้ำมันพืชพอประมาณ

วิธีทำ
    1.  นำเป็ดสดที่ชำแหละแล้วใส่กะละมัง แล้วนำซีอิ๊วดำทาคลุกเคล้าให้ทั่ว ทั้งตัวเป็ด โดยให้สีสม่ำเสมอ
         กันทุกส่วน
    2.  ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอท่วมตัวเป็ด เมื่อน้ำมันร้อนให้นำเป็ดที่ทาซีอิ๊วแล้วลงทอด ประมาณ 5 นาที
         พอให้หนังเป็ดตึง จึงตักใส่ภาชนะ นำขิงแก่ทุบใส่เข้าไปในท้องเป็ด

ส่วนผสมขั้นที่ 2 (การตุ๋นดับกลิ่นคาว)

    -  น้ำสะอาด 20 ลิตร    
    -  ขิงแก่ทุบ 100 กรัม
    -  เหล้าจีน 1 แก้ว
    -  พริกไทยเม็ดทุบพอบุบ 20 เม็ด
    -  กระเทียมทุบ 30 กลีบ

วิธีทำ
    3.  นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟต้มจนเดือด ใส่ขิงแก่ทุบ เหล้าจีน พริกไทย กระเทียม ผสมลงไป แล้วนำเป็ดที่
         เตรียมไว้ ลงไปต้มประมาณ 10 นาที นำขึ้นพักไว้

ส่วนผสมขั้นที่ 3 (ต้มพะโล้)

    -  น้ำสะอาด 20 ลิตร
    -  ขิงแก่ทุบ 200 กรัม
    -  เหล้าขาวดีกรีสูง 2 ช้อนโต๊ะ  
    -  พริกไทยบุบ 30 เม็ด
    -  โป๊ยกั้ก 20 ดอก
    -  อบเชย 200 กรัม
    -  กระเทียมสด 30 กลีบ        
    -  กระวาน 10-15 ลูก
    -  ซีอิ๊วดำ 1 ขวดใหญ่        
    -  ซอสถั่วเหลือง 1 ขวดใหญ่
    -  น้ำตาลทรายแดง 1 กิโลกรัม
    -  เกลือป่น 3 ห่อเล็ก
    -  น้ำตาลปี๊บ 1.5 กิโลกรัม

วิธีทำ

    4.  ตั้งหม้อใส่น้ำประมาณ 20 ลิตร ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไปต้มจนเดือดนำเป็ดในข้อ 3. ลงไปต้ม
         หมั่นตักฟอง และน้ำมันที่ลอยในหม้อทิ้ง ต้มประมาณ 45 นาที- 1 ชั่วโมง
    5.  นำเป็ดพะโล้ใส่เหล็กแขวนในตู้กระจก เพื่อขายเป็นตัวหรือหั่นเป็นชิ้นขายพร้อมน้ำจิ้มต่อไป


ส่วนผสมน้ำจิ้ม

    -  พริกขี้หนูสด 2-3 ขีด    
    -  กระเทียม 3 ขีด
    -  น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง  
    -  น้ำปลา 1 ถ้วยตวง
    -  เต้าเจี้ยว 1 ถ้วยตวง      
    -  เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
    -  น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง  
    -  ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
    -  รากผักชี 1 ขีด

         นำส่วนผสมทั้งหมดใส่เครื่องบดหรือตำให้ละเอียดก็จะได้น้ำจิ้มเป็ดพะโล้

ตลาด/แหล่งจำหน่าย
         แหล่งชุมชน ตลาดทั่วไป

ข้อแนะนำ

    1.  ควรซื้อเครื่องในเป็ดขายควบคู่กันด้วย
    2.  สามารถดัดแปลงเป็นข้าวหน้าเป็ด หรือก๋วยเตี๋ยวเป็ดเพื่อเพิ่มรายได้


Tip
    เป็ดสดที่ทำใหม่ ๆ หนังสีขาว ไม่คล้ำ เนื้อเป็ดที่สดจะมีสีแดงออกน้ำตาล ส่วนพันธุ์และน้ำหนัก
การเตรียมเป็ดเพื่อทำเป็ดพะโล้ เวลาล้างเป็ดต้องนวด โดยดึงปีกดึงน่องเป็ดให้เต่งตึง เพื่อช่วยให้เนื้อเป็ด
นุ่มขึ้นเครื่องพะโล้ก็ต้องเลือกใช้อย่างดี และต้องมีห่อเครื่องเทศต้มลงไปด้วย ในห่อเครื่องเทศก็มี อบเชย
โป๊ยกั๊ก พริกไทย และซวงเจียหรือพริกหอม ใส่พริกสด กระเทียม รากผักชี เกลือ ซีอิ้ว น้ำตาล ลงไปในหม้อ
ต้มพะโล้ด้วย ต้มนาน 45 นาทีเป็นอันใช้ได้ หรือถ้าคุณชอบเป็ดแบบเปื่อยๆ ก็ใช้วิธีต้มเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ
ไปเรื่อยๆ แต่ต้องระวังอย่าเคี่ยวจนเปื่อยมากเกินไป ควรให้เป็ดมีความหนืดเหนียวเล็กน้อยจะอร่อยกว่า
19/6/52 โพสต์โดย Nai Surathai
3 จาก 4
nai surathai ไม่ธรรมดาเลย ระดับเซฟใหญ่นะ
19/6/52 โพสต์โดย พ่อน้องปูน
4 จาก 4
เคยกินที่ระยอง (เป็นรถมอเตอร์ไซค์มีตู้ขายเป็ดพะโล้แบบแห้ง) มีน้ำจิ้มสีแดง คงทำจากพริกแดง รสเปรี้ยวจัด อร่อยค่ะ ลองถามมาดามเผื่อจะมีสูตร
19/6/52 โพสต์โดย yourueng
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
" ข้าวมันเป็ด "
คำถามกวนๆ 7
เป็ดมีหูไหม
เป็ดกับไก่ กินไรก่อนดี
ผงพะโล้ มีส่วนประกอบอะไรบ้าง อยากได้สูตรเด็ด
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู