หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
วิธีกินเนื้อปลาเรียวเชียว
อาหาร 2/11/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
คำตอบ
1 จาก 1
เนื้อปลาซีกที่เป็นเนื้อล้วนๆๆ ถ้าอยากจะเอาไปทอดก็ตัดใหญ่
ทอดทั้งชิ้น หรือจะหั่นเป็นชิ้นเล็กหนาสักครึ่งเซนต์ไว้ทอดกรอบทำปลา
ผัดขึ้นไฉ่ หรือทำเนื้อปลาราดสามรสก็ไม่ว่ากัน แล้วแต่ชอบ แต่ที่แน่ๆ
ปลาเรียวเซียวน่ะ สุดยอดคือแกงส้มนะจ๊ะ แล้วแกงอย่างไรถึงจะไม่ให้
ไข่ปลาแตกล่ะ มันมีเคล็ดลับจ้า เอ้าเราจะบอกวิธีแกงส้มปลาเรียวเซียว
ให้อร่อยนะ ก่อนอื่นน้ำพริกแกงส้มหากตำเองได้ก็แจ๋วละ เพราะเดี๋ยวนี้
คนที่อื่นมาทำการค้าอยู่มาก น้ำพริกแกงส้มที่อื่นเขาจะใส่กระชาย บ้านเรา
ไม่ใส่แน่ เรามีแค่พริกแห้ง หัวหอม กะปิเท่าน้้น ไปหาซื้อจากแม่ค้า
ในตลาดได้แต่ต้องเลือกคนศรีราชาตำนะจะได้น้ำพริกแกงส้มต้นตำรับแท้
ผักที่ใช้จะใช้ผักอะไรก็ได้ แต่ถ้าจะให้ถูกกันและอร่อยดั้งเดิมเราจะแกงส้ม
ใส่มะเขือถ้วย มะเขือถ้วยก็คือมะเขือลูกโตสีขาวและอ่อนด้วยนะแก่ไม่เอา
หรือบางทีก็แกงใส่หน่อไม้ดอง ปัจจุบันคนไม่นิยมกินหน่อไม้ดองมากนัก
นี่คือผักที่เราใช้แกงส้มกับปลาเรียวเซียว เดี๋ยวนี้ตามร้านอาหารเขาจะใส่
ยอดมะพร้าว และก็ผักกะเฉดกัน ก็ O.K. นะใช้ได้ ส่วนผักอื่นๆๆขอบอก
ว่าไม่เข้ากันละลดความอร่อยลงนะ แกงส้มปลาเรียวเซียวต้องใช้น้ำมะกรูด
ไม่ใช้น้ำมะขามเปียกหรอกนะ เพราะน้ำมะกรูดน่ะทั้งหอมและดับกลิ่นคาว
ได้ชะงัดนัก ใส่ใบมะกรูดฉีกด้วยนะเวลาแกงน่ะ เห็นไม๊ดับกลิ่นคาวปลา
แทบทั้งนั้น คนแกงไม่เป็นเขาก็จะใช้อะไรเรื่อยเปื่อยไปสักว่าเป็นแกงส้ม
ก็ใช้ได้แล้วละ สำหรับเราเห็นมะกรูดลูกโตที่ไหนไม่ได้ละต้องซื้อเก็บไว้
ใส่แกงส้มปลาเรียวเซียวทุกที บางครั้งแม่ค้าถามว่าเอาไปสระผมหรือ
ก็ต้องพยักพเยิดกันไป ใครจะรู้ล่ะว่าเอาไปใส่แกงส้มกินน่ะ ผิวมะกรูด
ยังใช้วางในห้องน้ำ หรือในตู้เย็น ดับกลิ่นได้อีก เยี่ยมจริงๆๆ เอาละ
อย่าเพิ่งเบือหน่ายนะ มาตั้งน้ำละลายพริกแกงส้มลงไปตั้งไฟให้เดือด
พล่านจากนั้นก็ใส่หัวปลาลงไปก่อนเพราะสุกช้า เมื่อเดือดสักพักก็ใส่เนื้อ
ปลาลงไป พอเดือดพล่านอีกครั้งใส่มะเขือ หรือหน่อไม้ดอง ตามด้วย
น้ำมะกรูด น้ำปลาดี ใบมะกรูด เดือดพล่านใส่ใข่ปลาลงไปทั้งพวงนั่นแหละ
พอเดือด ค่อยเอาทับพีคนเบาๆ ระหว่างใส่ปลาห้ามคนนะจะคาว
แล้วชิมดูรสตามชอบแล้วก็ยกลง
สาเหตุที่ใส่ทั้งพวงเนื่องจากพังผืดที่หุ้มไข่ไว้เหนียวมากไข่ไม่
แตกหรอก และจะสุกพอดี แต่ถ้าทำอย่างเราไปทำขายก็เจ๊งพอดีแหละ
ทีนี้จะบอกเคล็ดลับการแกงไม่ให้ไข่ปลาแตกกระจายให้นะ เราจะพบว่า
ตามตลาดสดน่ะเขาจะฉีกไข่ออกเป็นเม็ดๆๆแบ่งขาย เพราะไข่แพงมาก
ซื้อทั้งพวงไม่ไหวแน่ และเมื่อมาแกงขายก็ใส่ไข่เป็นเม็ดไม่ต้องมากเอา
แค่ให้รู้ว่าแกงส้มไข่ปลาก็คิดราคามหาโหดได้แล้ว ฮ่าๆๆๆๆ เอ้าเตรียมตัว
เอาปูน(ปูนกินหมากนะ) มาละลายน้ำทำน้ำปูนใส จากนั้นก็เอาเม็ดไข่แช่
ลงไปสักสิบหรือสิบห้านาที น้ำปูนก็จะรัดผนังไข่ จากนั้นก็เอาขึ้นล้างน้ำ
แล้วเอาไปใส่ในน้ำแกงที่เราแกงเสร็๋จแล้วและราไฟไม่ให้น้ำแกงเดือดพล่าน
นะใส่ไข่ลงไปประมาณสิบนาทีก็ใช้ได้แล้ว ชิมรสดูเปรี้่ยวด้วยน้ำมะกรูดน่ะ
หอมเชียวนา ลองทำดูสำหรับเราน่ะไข่จะแตกบ้างก็ยิ่งดีไปใหญ่
เพราะทำให้น้ำแกงเข้มข้นขึ้นอีกหน่อย ก็อร่อยไปอีกแบบนึง เอาละๆๆ
ได้สูตรไปปู้ยี่ปู้ยำกันแล้ว ก็บอกเป็นวิทยาทานกันไปนะ ได้บุญได้กุศล
เกิดชาติหน้าจะได้กินแกงส้มปลาเรียวเซียวอร่อยๆๆอีกไง
2/11/54 โพสต์โดย โอเซลอส
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
อยากอ้วน -*-
เนื้อสัตว์อะไรเอ่ย คนกินแล้วปลอดภัยที่สุด
เนื้อสัตว์อะไรเอ่ย คนกินแล้วปลอดภัยที่สุด
ถามเรื่องเครื่องนวดหน้าค่ะที่ทำให้หน้าเรียว???
หักนิ้วบ่อยๆ ทำให้มือไม่เรียวจริงหรือเปล่า
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู