หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ประวัติ มาม่า
ที่พึ่งยามยากของพวกเรา มีประวัติความเป็นมายังไงครับ
ข้อมูล | เป็นต่อ 17/12/52 โพสต์โดย เป็นต่อ
คำตอบ
1 จาก 12
ไม่รู้ซิ
แต่รู้ว่า
แค่ต้ม 3 นาทีและเติม
หมู ผัก ไข่ ลงไป
สุดยอดของความอร่อย
17/12/52 โพสต์โดย rakpao
2 จาก 12
มาม่าได้มีการผลิตครั้งแรกในปี พ.ศ. 2516 แม้ว่าจะมีบะหมี่สำเร็จรูปยี่ห้ออื่นอีกในตลาดของประเทศไทย เช่น ยำยำ ไวไว กุ๊งกิ๊ง และอื่นๆเป็นต้น และ "มาม่า" ได้กลายเป็นชื่อที่ติดปากของคนไทยในการกล่าวถึงบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
17/12/52 โพสต์โดย thepoing
3 จาก 12
55555555555+++++++++++
17/12/52 โพสต์โดย jm_007
4 จาก 12
มารอฟังด้วยคน..

ว่าแต่ 13 ก.พ.  ขอเป็นเพื่อนเจ้าสาวนะ.....จองไว้ก่อน
17/12/52 โพสต์โดย เชียงตุง
5 จาก 12
อิ อิ
17/12/52 โพสต์โดย nui108
6 จาก 12
เอาไปเยย มาม่าของเรา คุณต่อชอบรสอะไร?

===================================
ข้อมูลของแท้
http://www.mamalover.com/ (มาม่า รู้จักเรา - เป็น flash -_-'')
"... มาม่าได้มีการผลิตครั้งแรกในปี พ.ศ. 2516 แม้ว่าจะมีบะหมี่สำเร็จรูปยี่ห้ออื่นอีกในตลาดของประเทศไทย เช่น ยำยำ ไวไว กุ๊งกิ๊ง และอื่นๆเป็นต้น และ "มาม่า" ได้กลายเป็นชื่อที่ติดปากของคนไทยในการกล่าวถึงบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป..."

ข้อมูลจากไร้สาระนุกรม
"... ไม่มีบะหมี่ยี่ห้อใดในโลก ที่สามารถคิดค้นให้ได้รสชาติที่แตกต่างกัน มากกว่า 30 รส และ แจกทองคำมูลค่า 1 ล้านบาท ฟรี ฟรี ให้กับผู้บริโภคเป็นประจำทุกปี นอกเหนือจากการแถม ตะเกียบ ในมาม่าคัพ มาม่า นอกจากจะเป็นผลิตภัณฑ์อาหาร ที่รู้จักกันดีในประเทศแล้วยังมีชื่อเสียงโด่งดัง เป็นที่นิยมในต่างประเทศอีกด้วย เห็นได้จากยอดจำหน่าย มาม่า รสลาบเป็ด ในแถบชายแดนไทย-กัมพูชา และ รสปลาร้าทรงเครื่อง ที่ขายดีมากในแขวงสุวรรณเขต ประเทศลาว

อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ มาม่า เป็นที่นิยมแพร่หลาย ก็คือความสะดวกในการปรุงเป็นอาหาร เพราะสามารถพร้อมรับประทานได้ ในเวลาเพียง 3 นาที และการต้มมาม่า ยังถือเป็นศาสตร์แขนงหนึ่ง ทีมีทั้งศิลปะชั้นสูง และปรัชญาลึกล้ำ อันสะท้อนถึงแก่นแท้ของจิตใจแห่งมวลมนุษยชาติอีกด้วย ซึ่งจะได้นำมาเสนอ ในตอนต่อไป

พระคุณแม่ หนักเพี้ยง พสุธา
พระคุณมาม่า หนักกว่า ขุนเขา
สหพัฒน์ฯ ทำบะหมี่ ให้พวกเรา
อร่อยไม่เบา ขอให้เขา จงเจริญ...


(มี หลายภาค . ...)

ดังที่ได้กล่าวไว้ ว่า บะหมี่ กึ่งสำเร็จรูป มาม่า เป็นสินค้าบริโภค ที่ได้รับความนิยมอย่างสูง ทั่วทุกหัวระแหง ตั้งแต่อำเภอ ดอนหอยหลอด ไปถึง สยาม ดิสคัฟแฟรี่ จาก เซ็นเตอร์ พ๊อยท์ ถึง ตลาดน้ำดำเนินสะดวกสาเหตุประการหนึ่ง เกิดจากแผนการตลาดอัน แยบยล ของเจ๊จูน้องเมียของเฮีย เม้ง ผู้ถือหุ้นใหญ่ในบริษัท

เจ๊จู คือผู้คิดค้นแคมเปญ แจกทองคำ ให้กับลูกค้าของ มาม่าส่งผลให้ยอดขายสูงเป็นอันดับหนึ่งในประเทศ ภายหลัง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยี่ห้ออื่น อื่น จึงได้จัดรายการ ชิงโชคจากซองเปล่าเลียนแบบบ้าง เช่น บะหมี่ยี่ห้อ ปู่เยี่ยวไหล ตราลูกอับ-ปรีย์ ของบริษัท "คริสติน่า การบะหมี่" เคยจัดรายการ ชิงโชคเปิดโลก มหัศจรรย์ โดยผู้โชคดีจะได้รับตั๋วเครื่องบินไป-กลับ ประเทศบรูไน และร่วมรับประทานอาหารค่ำ กับ ทายาทคนโต ของสุลต่าน ผู้เป็นประมุขประเทศ แต่ปรากฎว่าไม่ได้รับความสนใจจากประชาชนทั่วไปมากนัก เนื่องจากของรางวัลที่แจกนั้น ไม่ใช่ปัจจัยพื้นฐานในชีวิตประจำวัน ประกอบกับมีข่าวซุบซิบว่าทายาทของสุลต่านแห่งบรูไน หน้าจืด และกินข้าวมูม มาม ทำให้ผู้บริโภคส่วนใหญ่ไม่ค่อยสนใจรายการชิงโชคอันนี้ ลูกค้าหลายคนยังบ่นอีกว่า ถ้าเปลี่ยนรางวัลเป็นการไปกินข้าวต้มรอบดึกกับลูกชายคนเล็กของร้อยตำรวจเอกฉลิม อยู่บำเรอ น่าจะเร้าใจกว่า

อะสุจิ คารูปิ หัวหน้าแผนกวิจัย ของบริษัทโซนี่ เคยพูดว่าเขายึดถือการพัฒนาของ มาม่า เป็นต้นแบบในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ อิเลคโทรนิค ทุกชนิดของโซนี่ เขารู้สึก ทึ่ง และศรัทธา ในความเป็นอัจฉริยะของเฮียเล้ง ผู้ริเริ่มผลิตมาม่าอย่างยิ่ง และได้พยามยามลอกเลียนแผนการตลาด ของมาม่า มาโดยตลอดครั้งหนึ่ง บริษัทโซนี่ เคยแถมซองเครื่องปรุง และ น้ำพริกเผา ไปในกล่องบรรจุ เครื่องเล่นDVD ปิ๊โต ปรากฎ ว่าได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่นอย่างมาก ยอดจำหน่ายสูงกว่า รุ่นใด ใด ที่โซนี่เคยผลิต จนทำให้คู่แข่งสำคัญอย่างหน้าหนาโซนิค ต้องแก้เกมการตลาด ด้วยการแถม กระเทียมเจียว ไปในกล่องบรรจุดูบ้าง แต่ไม่ได้ผลเท่าไหร่นัก เพราะคนยุ่นปี่ไม่นิยมบริโภคกระเทียม... อ่านต่อที่นี่ค่ะ

http://th.uncyclopedia.info/wiki/%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%B2
17/12/52 โพสต์โดย ตั้ว เสื้อผ้าคนอ้วน
7 จาก 12
สวัสดีค่ะอาหารโปรดเราเลยน่ะ
17/12/52 โพสต์โดย Shakeya kim
8 จาก 12
:: พ.ศ. 2515  


ก่อตั้งเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2515 ด้วยเงินทุนจดทะเบียน 6 ล้านบาท โดยเป็นการรวมทุนระหว่าง บริษัท เพรซิเดนท์เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด แห่งไต้หวัน กับบริษัทสหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) มีสำนักงานแห่งแรกที่ถนนเพชรบุรี ตัดใหม่ และก่อสร้างโรงงานแห่งแรกที่หนองค้างพลู เขตหนองแขม ทำการผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป รสซุปไก่ ภายใต้เครื่องหมายการค้าตรา “มาม่า” เป็นผลิตภัณฑ์แรกในปี 2516
 
:: พ.ศ. 2518  


บริษัทฯ ได้เพิ่มเครื่องจักรรวมเป็น 3 เครื่อง และผลิตบะหมี่สำเร็จรูปให้บริษัทเพรซิเดนท์คอมเมอร์เชียล จำกัด เป็นตัวแทนจำหน่าย
 
:: พ.ศ. 2519  


เพิ่มทุนจดทะเบียนเป็น 10 ล้านบาท และจัดตั้งโรงงานแห่งที่ 2 ที่อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี เพื่อทำการผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสชาติใหม่ๆ เพิ่มขึ้น

 
:: พ.ศ.2521  


บริษัทฯ เพิ่มทุนเป็น 20 ล้านบาท และสร้างโรงงานผลิตขนมปังกรอบ ภายในโรงงานผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ที่อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี โดยได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีจากบริษัท นิสชินคอนแฟคชันเนอรี จำกัด ประเทศญี่ปุ่น ภายใต้เครื่องหมายการค้าตรา “นิสชิน” และในวันที่ 7 ธันวาคม 2521 บริษัทฯ ได้รับการพิจารณาอนุญาตให้เป็นหลักทรัพย์จดทะเบียน ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

 
:: พ.ศ. 2522  


เพิ่มทุนจดทะเบียนเป็น 32.5 ล้านบาท เพื่อทำการปรับปรุงเครื่องจักรและขยายกำลังการผลิต
 

:: พ.ศ. 2523


เพิ่มทุนจดทะเบียนเป็น 37.5 ล้านบาท เพื่อปรับปรุงเครื่องจักรและขยายกำลังการผลิต
 

:: พ.ศ. 2524  


เพิ่มทุนจดทะเบียนเป็น 40 ล้านบาท เพื่อซื้อเครื่องจักรและอุปกรณ์ในการผลิตขนมปังกรอบ และขยายกำละงการผลิต
 

:: พ.ศ. 2525-2527  


บริษัทฯ ได้รับเกียรติจากคณะกรรมการพิจารณารางวัลผลิตภัณฑ์อาหารยอดเยี่ยมนานาชาติแห่งเอเชีย (International Asia Award Committee) มอบรางวัลผู้ผลิตอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย (International Asia Award) สามปีซ้อน และได้ร่วมลงทุนในบริษัท เมียวโจ้ฟูดส์ จำกัด เพื่อผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปคุณภาพสูงในปี 2526

 

:: พ.ศ. 2528  


ร่วมลงทุนในบริษัท เพรซิเดนท์เบเกอรี่ จำกัด เพื่อผลิตขนมปังสด
 

:: พ.ศ. 2529


ปิดโรงงานหนองแขม เนื่องจากโรงงานศรีราชาผลิตได้เต็มที่แล้ว
 

:: พ.ศ. 2530  


ปรับปรุงระบบการผลิตจากระบบ Direct Heat เป็น Indirect Heat ซึ่งช่วยประหยัดพลังงานได้ถึง 75% ทำให้ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพสม่ำเสมอดียิ่งขึ้น และได้รับรางวัลประหยัดพลังงานจากกระทรวงวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อม

 

:: พ.ศ. 2531  


ร่วมลงทุนในบริษัท ซันโกแมชินเนอรี่ (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อประกอบเครื่องจักรบรรจุภัณฑ์ และร่วมลงทุนในบริษัทไทยมีผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเพื่อการส่งออก

 

:: พ.ศ. 2532  


เพิ่มทุนจดทะเบียนเป็น 60 ล้านบาท ปรับปรุงประสิทธิภาพในการผลิตและก่อสร้างโรงงานผลิตแห่งใหม่เพื่อการส่งออก ซึ่งได้รับสิทธิประโยชน์จากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน

 

:: พ.ศ.2533  


เพิ่มทุนจดทะเบียนเป็น 80 ล้านบาท และได้ร่วมทุนกับบริษัท เดนิชแฟนซีฟูดส์ กรุ๊ป แห่งประเทศเดนมาร์ค ก่อตั้งบริษัท เพรซิเดนท์เดนิชฟูดส์ จำกัด เพื่อผลิตคุกกี้ “เคลด์เซ็น”

 

:: พ.ศ.2534  


เพิ่มทุนจดทะเบียนเป็น 120 ล้านบาท และจัดตั้งบริษัท T.F. Interfoods (USA) Inc. เพื่อดูแลธุรกิจและเป็นตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของบริษัทในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา

 

:: พ.ศ.2535-2536  


ย้ายสำนักงานใหญ่ โดยได้เปิดดำเนินการ และเปิดตัวอย่างเป็นทางการบริเวณถนนศรีนครินทร์ในเดือนมิถุนายน 2535 และในปีนี้ได้ร่วมลงทุนในบริษัท ไทซันฟูดส์ จำกัด เพื่อผลิตน้ำผลไม้และร่วมจัดตั้งบริษัท Kunming Tai Tongyi Foods Co., Ltd. ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจำหน่ายในประเทศจีน นอกจากนี้ยังได้ร่วมทุนตั้งบริษัท ไดอิชิแพคเกจจิ้ง จำกัด เพื่อผลิตบรรจุพัณฑ์ป้อนบริษัทในกลุ่ม ส่วนในปี 2536 ได้รับการส่งเสริมการลงทุนที่โรงงานศรีราชาในเดือนมีนาคม 2536

 
:: พ.ศ.2537  


ได้รับอนุญาตให้เปลี่ยนกิจการเป็น “บริษัทมหาชน” ในวันที่ 16 พฤษภาคม 2537 และได้ร่วมลงทุนในอีก 2 บริษัท ได้แก่บริษัท ซีพีเอนเตอร์ไพรส์ฟูดส์ จำกัด ที่ฮ่องกง และบริษัท นิสชินฟูดส์ (ไทยแลนด์) จำกัด

 
:: พ.ศ.2538  


ออกแบบผลิตภัณฑ์ขนมปังกรอบชนิดใหม่ ภายใต้เครื่องหมายการค้าตรา “บัตเตอร์เวิร์ท” และก่อสร้างโรงงานผลิตบะหมี่ กึ่งสำเร็จรูปแห่งใหม่ที่จังหวัดลำพูน บนเนื้อที่ 37 ไร่ เงินลงทุน 350 ล้านบาท มีกำลังการผลิตบะหมี่ซองปีละ 14,256 ตัน และบะหมี่ถ้วยปีละ 260 ตัน โดยได้รับสิทธิ์ BOI

 
:: พ.ศ.2540  


ได้รับรางวัลผู้ส่งออกดีเด่น (Prime Minister’s Export Award) ประจำปี 2539 และได้รับประกาศนียบัตรระบบ ISO 9002 จากบริษัท RWTUV

 

:: พ.ศ.2541  


ได้รับรางวัลอุตสาหกรรมดีเด่นประจำปี 2542 ประเภทการบริหารงานคุณภาพจากกระทรวงอุตสหกรรม เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2541 และพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพโดยเสริมสารวิตามินเอ ธาตุเหล็กและไอโอดีนในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

 
ี :: พ.ศ.2542  


เปลี่ยนการผลิตขนมปังกรอบภายใต้ชื่อ “นิสชิน” เป็น “บิสชิน” ในเดือนสิงหาคม 2542 ได้รับประกาศนียบัตรระบบ ISO 14001 ของโรงงานศรีราชาและสำนักงานใหญ่กรุงเทพฯ จาก SGS Yarsley พัฒนาระบบการผลิตซองเครื่องปรุงจากแยกซองมาติดกันเป็น Twin Pack พร้อมเปลี่ยนแปลงระบบการวางเครื่องปรุงลงบนก้อนบะหมี่โดยใช้เครื่องป้อนอัตโนมัติแทนแรงงานคน

 
:: พ.ศ.2543  


เพิ่มทุนจดทะเบียนเป็น 180 ล้านบาท เพื่อขยายกำลังการผลิตและปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป และเพิ่มสินค้าใหม่ รสชาติ “หมูน้ำตก” ติดตั้งเครื่องป้อนเครื่องปรุงอัตโนมัติในผลิตภัณฑ์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสต้มยำกุ้ง และเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในบริษัท เพรซิเดนท์เดนิชฟูดส์ จำกัด จากร้อยละ 74 เป็น ร้อยละ 99.99

 
:: พ.ศ.2544  


ขยายกำลังการผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่โรงงานลำพูนจาก 40 ตัน เป็น 80 ตัน/วัน ในเดือนกรกฎาคม 2544 โดยได้รับสิทธิ์ BOI มีการออกแบบผลิตภัณฑ์บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสชาติใหม่
ได้แก่ หมูต้มยำ และโป๊ะแตก และออกแบบผลิตภัณฑ์ขนมปังรสชาติใหม่ได้แก่ บลูเบอรี่ แบล็คเคอเร๊นท์ และเลมอนเชอร์เบท รวมทั้งได้รับรองมาตรฐาน HACCP จาก SGS (Thailand) Limited เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2544 และ EFSIS Standard ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2544 สำหรับการลงทุนในต่างประเทศ บริษัทได้ลงทุนใน บจก. เพรซิเดนท์ฟูดส์ (คัมโบเดีย) ประเทศกัมพูชา 30% เพื่อผลิตและจำหน่ายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในประเทศกัมภูชา

 
:: พ.ศ.2545  


เพิ่มผลิตภัณฑ์รสชาติใหม่ “บะหมี่หยกแห้งรสเป็ดย่าง” และ “ต้มยำน้ำข้น” สำหรับการลงทุน บริษัทฯ เพิ่มสัดส่วนการลงทุนในบริษัท ลี่ฟุ (ชิงเต่า) ฟูดส์ จำกัด เป็นจำนวนเงิน 26.22 ล้านบาท ทำให้บริษัทฯ มีสัดส่วนการลงทุนในบริษัท ลี่ฟุ (ชิงเต่า) ฟูดส์ จำกัด จากอัตราร้อยละ 19 เป็นร้อยละ 49 นอกจากนี้บริษัทยังได้ร่วมลงทุนในบริษัท 4 พีเพิลฟูดส์ จำกัด ในสัดส่วนร้อยละ 13

 
:: พ.ศ.2546  


เริ่มนำระบบการจัดการสำเร็จรูป SAP เข้ามาใช้แทนระบบเก่า พัฒนาเว็ปไซต์ของบริษัทฯ ให้ทันสมัยและน่าติดตาม และเพื่อประโยชน์ในการเผยแพราข้อมูลข่าวสารต่อบุคคลภายนอก และบริษัทฯ

 

:: พ.ศ.2547  


บริษัทฯ ได้รับรางวัล Prime Minister’s Export Award 2004 ทั้งหมด 2 รางวัล ได้แก่ รางวัลเกียรติคุณผู้ส่งออกสินค้าไทยดีเด่น และ รางวัลผู้ส่งออกดีเด่นประเภทใช้ตราสินค้าของตัวเอง และได้ออกผลิตภัณฑ์รสชาติใหม่ “มาม่าต้มยำเส้นชาเขียว” รวมถึงผลิตภัณฑ์ขบเคี้ยว “มาม่าสแนก” รสบาบีคิว, รสโนริสาหร่าย และรสซาวครีมและหัวหอม
17/12/52 โพสต์โดย thepoing
9 จาก 12
ยังไม่โดนข้าวเช้าเลย....หิวสุดๆ
17/12/52 โพสต์โดย TAZZ
10 จาก 12
ประวัติอันทรงเกีรติของมาม่า

น่านับถือ แล้วใครเปงคนเปงคนแรกล่ะ
17/12/52 โพสต์โดย ปรายฟ้า มก
11 จาก 12
ไม่รู้ซิ
แต่รู้ว่า
แค่ต้ม 3 นาทีและเติม
หมู ผัก ไข่ ลงไป
สุดยอดของความอร่อย
17/12/52 โพสต์โดย icezaza
12 จาก 12
อร่อยดีคัฟ
17/12/52 โพสต์โดย for You_______
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ประวัติของบัวลอย
ประวัติข้าวคั่ว
ขอประวัติ ขนมฝรั่งเศส
มาม่ารสใดที่คุณชอบที่สุดเพราะอะไร
.....เมนูมาม่าที่คุณชอบทำที่สุด.............
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู