หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ความรู้เกี่ยวกับตา
ผมอายุ 60 ปี ได้เข้ารักษาอาการตาต้อกับโรงพยาบาลแห่งหนึ่งเป็นเวลาเกือบ 2 ปี  ระยะแรกเกิดอาการตาข้างขวาพร่า มองเป็นยูงบินเฉี่ยวไปมา จึงไปหาหมอ เพราะมีประกันสังคมอยู่กับ รพแห่งนี้  หมอบอกว่าเป็นต้อประสาทตา คงรักษาให้หายไม่ได้เสียแล้ว แต่จะรักษาให้ทรงได้เท่านั้น  หลังจากนั้น ก็หาหมอที่นี้มาตลอด จนรุ้สึกการมองเห็นแย่ลง แม้ตัดแว่นตาใหม่ หมอวินิจฉัยว่า หนังตาอาจตกจนบังการมองเห็น ต้องทำการผ่าตัดยกหนังขึ้น ฟังดูดีเลยทีเดียว เพราะอยากได้ตา 2 ชั้นพอดี ก็โอเค หมอนัดผ่าตัดและทำการดูดไขมันใต้ตาให้ด้วย  หลังเสร็จใหม่ๆ ภรรยาผมบอกหน้าตาดูดุมาก ไม่ชอบเลย แต่กับคนอื่นที่ไม่ได้พบกันนานๆ บอกว่าดูดีมาก หล่อเลยหละ  หลังจากนั้นไม่เกิน 3 เดือน ใต้ตาข้างซ้ายเริ่มมีไขมันเกาะอีก เห็นเป็นตุ่ม ซึ่งหมอบอกว่า มีทางเดียวคือดูดออกอีก  แต่คงยังไม่เอา ไม่อยากเจ็บตัว  ช่วงนี้ หมอตรวจพบว่า ตาข้างขวามีต้อกระจกตา และจะต้องทำการเปลี่ยนเลนตาในที่สุด  ระหว่างนั้น ก็รอไปจนกว่า ต้อจะสุกและพร้อมสำหรับการผ่า  ช่วงนี้กินเวลาประมาณ 1 ปี ก็ไปๆมาๆ หาหมอและรับยาหยอดตาไปเรื่อยๆ จนวันที่ 27 เมษายน 2554 หมอนัดผ่าตัด  โดยยื่นเงื่อนไขว่า
-หากจะผ่าฟรี ต้องรักษาตัวประมาณ 1 เดือน เลนตาที่ใช้จะเป็นแบบแข็ง เมื่อผ่าแล้วต้องมีการเย็บและตัดไหม  หลังทำต้องใส่แว่น
-หากใช้เลนส์ชนิดอ่อน ต้องเพิ่มเงินด้วยตนเองประมาณ 5,000.- แต่ไม่ต้องนอนพักฟื้น สามารถใช้สายตาได้ทันทีหลังการผ่าตัด แต่อย่างไรก็ตาม ต้องใส่แว่นหลังผ่า
ระหว่างนั้น ได้หาข้อมูลจาก Google พบว่ามีอีกแบบที่เรียก Multifocal ซึ่งเมื่อผ่าแล้วไม่ต้องใส่แว่นอีก เลยโทรถามหมอ ปรากฎว่ามีค่าใช้จ่ายที่ต้องออกเอง 32,000.-  ซึ่งก็ตัดสินใจอันนี้ เพราะรุ้สึกระยะหลัง หาแว่นที่เข้ากับตาไม่ได้เลย พาลทำให้ไม่อยากอ่านหนังสือใดๆ  นัดผ่าตัดกันวันที่ 24/04/2554 หลังผ่าตัดไปแล้ว 3 วัน ตายังใช้งานไม่เป็นปกติ คือพร่ามัว มีอาการเคืองบ้าง แต่คิดว่าควรเป็นช่วงปรับตัว หมอนัดอีกครั้ง วันที่ 5/5/54  
พบหมอตามนัด  การมองเห็นยังไม่ปกติ มีอาการเคืองตา ข้างขวาที่ทำนั้น การมองเห็นน้อยมาก คือมัว อ่านหนังสือไม่ได้ รู้สึกกังวลใจอยู่บ้าง ช่วงนี้หมอเปลี่ยนยาบอกตาแห้งมาก ต้องกระหนำน้ำตาเทียม โดยให้ Vislube หยอดทุกชั่วโมง และนัดอีกครั้งวันที่ 12/05/2011 หลังตรวจหมอบอกว่า  ประสาทตาที่อยู่หลังกระจกตา ได้รับการกระทบกระเทือนจากเลเซอร์ ทำให้การรับแสงผิดเพี้ยน  และมีน้ำตาขังหลังกระจกตา และอาจเป็นเพราะยาก่อนหน้าที่หมอให้ คือ Vislube มีลักษณะเหนีนว และหมอให้หยดทุกชั่วโมง กลายเป็นม่านกันไม่ให้น้ำตาซึมออก สรุปแก้ Vislube ให้หยดทุก 4 ชั่วโมงและเพิ่มตัวแก้ไขหลักเป็น Nacl ซึ่งมีความหนาแน่นสูงกว่าน้ำ เพื่อให้มีการออสโมซิสน้ำดีขึ้น ใช้ไป 1 วันเต็มๆ รู้สึกตาดีขึ้นมาก แม้การมองเป็นยังไม่ดีขึ้น แต่อาการระคายเคืองหายไปเกือบหมด หมอนัดอีกครั้งเป็นวันเสาร์ที่ 14/05/2554 เมื่อวานนี้เอง
การพบหมอวันนี้ เป็นเหตุให้ผมต้องขอคำปรึกษาจากท่าน เพราะหมอพบว่า ประสาทตาผมไม่ตอบสนอง แม้กระจกตาจะมีอาการระคายน้อยลง ผลการวัดความหนาคือ 636-743 /ซ้าย-ขวา หมอแจ้งว่าที่ประสาทตาขวาผมมีพังผืด ทำให้รับภาพไม่ได้ ต้องทำการผ่าตัดเอาออกเท่านั้น เขาพึ่งจะตรวจพบพังผืดหลังจากใส่ multifocal เท่านั้น ทั้งๆที่เขาก็ยืนยันเองว่าก่อนหน้านั้น ก็ได้ตรวจเรื่องนี้และมีบันทึกว่าไม่มีพังผืด  และจากการตรวจตาข้างซ้ายในเวลาไล่เลี่ยกันวันนี้ ก็ยืนยันว่าเห็นพังผืดเช่นกัน  และหากต้องมีการผ่าลอกพังผืด ต้องทำการรักษาตัวเป็นเดือน และ Multifocal ก็ไม่ให้ผลที่ควรให้ คือต้องกลับไปใช้แว่น เสียเงินไปแล้ว ยังต้องเจ็บตัวซ้ำอีก
**ขอความเห็นจากท่านผู้รู้ดังนี้
-  การตรวจพังผืดประสาทตา จะสามารถตรวจพบได้ก่อนการทำเลนตาเทียมหรือไม่
-  หมอมีความบกพร่องในขั้นตอนการรักษาหรือไม่
ขอบคุณครับ
ปัญหาคาใจ 15/5/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ใส้ติ่งคนเรามีไว้ทำไรครับ
ตาเป็นต้อเนื้อ มีคนเคยบอกให้หาหมอบ้านที่มีคาถาอาคมสามรถทำได้จริงหรือ ใครเคยทำแล้วหายบ้างช่วยบอกหน่อยครับ
ทำไมหมอต้องแหกตาเราเวลาเราตรวจร่างกาย
รักษาไมเกรน อิอิ!
ขอวิธีแก้หน่อยครับ
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู