หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
hatsune miku คือตัวอะไรคะ มันเป็นการ์ตูนหรือเปล่า หรือว่าเป็นเกม
อารมณ์ | ปัญหาคาใจ | ความสุข 7/3/54 โพสต์โดย shinee girl
คำตอบ
1 จาก 17
7/3/54 โพสต์โดย ดาวแดงเดือด
2 จาก 17
Hatsune Miku แท้จริงแล้วเธอนั้นคือสาวน้อยโลลิ!! Cartoon, Anime.
7/3/54 โพสต์โดย Lextoyo
3 จาก 17
เป็นโปรแกรมนักร้องไซเบอร์
9/3/54 โพสต์โดย ฟุรุเดะ ริกะ
4 จาก 17
มีต้นหอมเป็นไอเทม เสียงน่ารัก ดัดแปลงมาจากเสียงคน(จำชื่อไม่ได้) อายุ16 ที่เหลือก็...หาเอง
16/3/54 โพสต์โดย ฟุรุเดะ ริกะ
5 จาก 17
ค่ะ  Hatsune Miku คือชื่อรุ่นและชื่อมัสคอทของโปรแกรม Vocaloid 2 ของบริษัท Crypton ที่พัฒนาเพื่อวางจำหน่ายในญี่ปุ่น โดย Vocaloid 2 เป็นโปรแกรมที่พัฒนาขึ้นจากโปรแกรม Vocaloid เดิม (เหมือนกับ Photoshop CS เป็น Photoshop CS2 และแน่นอนว่ามี vocaloid จากบริษัทอื่นเช่นเดียวกัน)

และเธอก็คือ "จุดเปลี่ยน" ของโปรแกรม Vocaloid และโลกไซเบอร์

Hatsune Miku ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ตามรายละเอียดที่ระบุไว้ในเว็บไซท์บอกว่าเธอคือเด็กอายุสิบหก น้ำหนัก ส่วนสูง ถนัดร้องเพลงจังหวะไหนคีย์อะไร ไม่มีประวัติส่วนตัวหรือเรื่องราวเบื้องหลังตัวละครอะไรใด ๆ แต่ทุกคนก็หลงรักเธอ

หลังจากนั้นก็มี Vocaloid 2 รุ่นKagamine Rin&Lenและ Megurine Luka ออกมาตามหลังกันมา

ความโด่งดังของ Miku และ Vocaloid ที่ดังไปทั่วโลกไซเบอร์นั้นมีจุดที่น่าสนใจและน่าศึกษาอยู่เช่นกัน เพราะเราคงพูดได้เลยว่า Miku และ Vocaloid นั้นโด่งดังมาได้เพราะแฟน ๆ ผลักดันค่ะ
25/4/54 โพสต์โดย sharon rainsworth
6 จาก 17
HATSUNE MIKU ชื่อของเธอ มาจาก คำว่า ฮัทสึ Hatsu ( 初 แปลว่า แรก ) , เนะ Ne (音 แปลว่า เสียง ) และ มิคุ Miku ( 未来 แปลว่า อนาคต )
รวมเป็น ฮัทสึเนะ มิคุ รวมๆ ก็เป็น ” เสียงแรกของ อนาคต ” ซึ่งเสียงของเธอเลียนแบบมาจาก ซากิ ฟูจิตะ นักแสดงสาวชาวญี่ปุ่นคนหนึ่งออกจำหน่ายครั้งแรกเมื่อ 31 Aug 2007

ฮัทสึเนะ มิคุ ปรากฏตัวในมังงะ ชื่อ Maker Hikōshiki Hatsune Mix ใน manga magazine และ Comic Rush วันที่ 26 Nov 2007 จัดจำหน่ายโดย Jive มังงะนี้วาดโดย Kei , ผู้ออกแบบต้นตำรับ ของ ฮัทสึเนะ มิคุ มังงะที่ 2 ชื่อ Hachune Miku no Nichijō Roipara ! วาดโดย Ontama ใน Comp Ace เมื่อ 26 Dec 2007จัดจำหน่ายโดย Kadokawa Shoten

ฮัทสึเนะ มิคุ ปรากฏตัวในอนิเมะครั้งแรกเรื่อง ( Zoku ) Sayonara Zetsubō Sensei
และใน Video Game ครั้งแรก ใน13-sai no Hello Work DS ( 13歳のハローワークDS ) บนเครื่อง NDS

Hatsune Miku คือมาสคอตคาร์แรคเตอร์ของโปรแกรม Vocaloid
ซึ่งเป็นโปรแกรมสร้างเสียงของญี่ปุ่นที่กำลังได้รับความนิยม
ทำนองว่า สมมติว่า เราแต่งเพลงๆนึงขึ้นมา แต่ร้องเองแล้วมันไม่ฟีล เสียงไม่ถึง ผิดเพศ หรือมีเหตุผลอีกล้านแปดที่หามาได้
เราสามารถให้พวกวอคัลลอยด์ร้องเพลงแทนให้ได้ โดยการกำหนดพยางค์ กำหนดตัวโน้ต
แล้วเอาเสียงที่ได้ไปตัดต่อรวมกับดนตรีที่แต่งไว้

เมื่อ Hatsune Miku ซึ่งเป็น มาสคอตของ CV รุ่นแรกใน Vocaloid 2
ได้รับความนิยมเป็นพลุแตกจากความน่ารักของเธอ ทำให้มีคนนิยมหันมาใช้โปรแกรมนี้กันมากขึ้น
Kagamine Rin & Len ซึ่งเป็น CV รุ่นสองเองก็มีเสียงที่ต่างออกไป
สามารถนำไปแต่งเพลงในแนวอื่นที่ไม่เหมาะใช้เสียงมิกุ จังได้
นอกจากนี้ผลจากการที่มีคนหัดมาใช้โปรแกรมนี้มากขึ้น Vocaloid รุ่นแรกอย่าง MEIKO และ KAITO
ที่เคยออกวางแผงมานานแล้วก็เลยได้รับอิทธิพลของกระแส มาดังขึ้นในตอนนี้ด้วย เสียงของทั้งคู่ก็ดีใช่ย่อยเลยล่ะ

Vocaloid 2 โปรแกรมนี้ไม่ได้เป็นเกมนะ แล้วก็ไม่เชิงจะเป็นโปรแกรมใช้งานสักเท่าไหร่ (หาประโยชน์อะไรไม่ค่อยได้) หน้าที่หลักๆของโปรแกรมคือให้เราสามารถแต่งเสียงร้อง ของคนได้ตามที่ต้องการ(โดยมีพื้นฐานเป็นเสียงญี่ปุ่น ) การทำงานคล้ายๆกับ Flash แต่ว่าให้เราแต่งเสียงแทนรูปภาพนั่นเอง โดยชื่อ Hatsune Miku นั้นเป็นชื่อของเสียงสาวน้อยสำเนียงญี่ปุ่นที่อยู่ใน โปรแกรมนี้นั่นเอง (นอกจาก Hatsune Miku แล้วยังมีคนอื่นๆอีกมากมายนะ แต่ที่ดังที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้น Hatsune Miku)

โดยเราจะสามารถกำหนดให้เธอร้องเป็นคำต่างๆได้ตามที่ต้องการ กำหนด Tempo จังหวะ ระดับเสียงและเนื้อร้องต่างๆ โดยใน Vocaloid2 นี้สามารถปรับรายละเอียดในส่วนย่อยๆได้อีกด้วย เช่น ระดับการหายใจ อารมณ์ของนักร้อง ซึ่งแม้จะเป็นคำร้อง และระดับเนื้อเดียวกัน ก็สามารถแสดงออกมาเป็นคำร้องที่แตกต่างกันได้อีกด้วย ซึ่งทำให้เสียงที่ออกมามีความเสมือนจริงมากขึ้น

โปรแกรม Vocaloid เป็น Virtual Vocalist ซึ่งเป็น Singing Synthesis Technology …
เพียงเราใส่โน๊ตเข้าไป (ผ่าน format MIDI) แล้วใส่เนื้อร้องเข้าไป เป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งตัวโปรแกรมมันจะไปแปลงเป็น phoneme ให้เรา
(Phoneme คือ หน่วยเสียงที่ย่อยที่สุดในการออกเสียงที่ใช้แยกความแ ตกต่างของการออกเสียงแต่ละคำ) …
เท่านี้เองโปรแกรมก็สามารถร้องออกมาเป็นเพลงให้เราฟังได้แล้ว (สามารถ export ออกมาเป็น wave format ได้)

โปรแกรม Vocaloid ตัวนี้ผลิตโดยบริษัท Zero G (ของอังกฤษ) Crypton (ของญี่ปุ่น)โดยใช้ engine
ที่พัฒนาโดยบริษัท Yamaha เสียงร้องได้มาจากการ sampling เสียงร้อง
ของคนจริงๆ (ตัดเป็น sample ชิ้นเล็กๆ สำหรับแต่ละ phoneme แล้ว
engine จะประกอบกลับมาเป็นคำที่ร้องออกมา ตาม phoneme ที่เราใส่ในเนื้อร้อง)

ซึ่งมีรุ่นที่ออกมาดังนี้

Vocaloid รุ่น 1
Leon – เลออน : English male
Lola – โลล่า : English female
Miriam – มีเรี่ยม : English female
Meiko – เมโกะ : Japanese female
Kaito – ไคโตะ : Japanese male

Vocaloid รุ่น 2

Character Vocal Series: Japanese voices
Hatsune Miku – ฮัทสึเนะ มิคุ : Female
Kagamine Rin/Len – คางามิเนะ ริน / เรน : Female (Rin), male (Len)
Sweet Ann – สวีท แอน : English female
Prima – พรีม่า : English female
Big-Al – บิ๊ก ไอ : English male

Vocaloid รุ่นแตกหน่อ (ไม่มีอยู่จริง)

Akita Neru – อะคิตะ เนรุ
Yowane Haku – โยวาเนะ ฮาคุ

พอแค่นี้ล่ะมั้ง ...
>,,<
3/6/54 โพสต์โดย Guital2
7 จาก 17
ปัจจุปันนี้ หลายคนอาจจะเห็นตัวการ์ตูนเด็กผู้หญิงผมเขียวผูกแกละยาวสองข้างบ่อย ๆ ตามคลิปหรือภาพต่าง ๆ ถึงแม้ว่าเธออาจจะเป็นที่รู้จักในแค่หมวดการ์ตูน แต่ในขณะเดียวกันโลกของเธอนั้นใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ

จนบางทีมันอาจจะกว้างใหญ่จนเราคาดถึงก็เป็นได้

Vocaloid คืออะไร?

Vocaloid คือโปรแกรมสังเคราะห์เสียงโดยมีฐานข้อมูลเสียงจากคนจริง ๆ โดยผู้ใช้ต้องใส่ "คำ" ลองไปในโปรแกรมตามบันไดโน้ตเพื่อให้โปรแกรมสามารถอ่านออกเสียงได้ และโปรแกรมสามารถปรับแต่งรายละเอียดได้มากมายได้จนถึงกระทั่งการกำหนดลมหายใจ โดยระบบพื้นฐานของโปรแกรมนี้พัฒนาโดยบริษัท YAMAHA

Hatsune Miku คือใคร?

Hatsune Miku คือชื่อรุ่นและชื่อมัสคอทของโปรแกรม Vocaloid 2 ของบริษัท Crypton ที่พัฒนาเพื่อวางจำหน่ายในญี่ปุ่น โดย Vocaloid 2 เป็นโปรแกรมที่พัฒนาขึ้นจากโปรแกรม Vocaloid เดิม (เหมือนกับ Photoshop CS เป็น Photoshop CS2 และแน่นอนว่ามี vocaloid จากบริษัทอื่นเช่นเดียวกัน)

และเธอก็คือ "จุดเปลี่ยน" ของโปรแกรม Vocaloid และโลกไซเบอร์

Hatsune Miku ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ตามรายละเอียดที่ระบุไว้ในเว็บไซท์บอกว่าเธอคือเด็กอายุสิบหก น้ำหนัก ส่วนสูง ถนัดร้องเพลงจังหวะไหนคีย์อะไร ไม่มีประวัติส่วนตัวหรือเรื่องราวเบื้องหลังตัวละครอะไรใด ๆ แต่ทุกคนก็หลงรักเธอ

หลังจากนั้นก็มี Vocaloid 2 รุ่นKagamine Rin&Lenและ Megurine Luka ออกมาตามหลังกันมา

ความโด่งดังของ Miku และ Vocaloid ที่ดังไปทั่วโลกไซเบอร์นั้นมีจุดที่น่าสนใจและน่าศึกษาอยู่เช่นกัน เพราะเราคงพูดได้เลยว่า Miku และ Vocaloid นั้นโด่งดังมาได้เพราะแฟน ๆ ผลักดั


Character ที่โดนใจ
แต่ว่าแม้ Hatsune Miku จะถูกออกแบบมาอย่างน่ารัก โปรดอย่าลืมว่าเธอเป็นโปรแกรมสังเคราะห์เสียง เสียงของเธออาจจะไกลห่างจากความเป็นมนุษย์อยู่พอสมควร (อย่างไรก็ตาม ก็มีคนสามารถทำให้เธอร้องเพลงได้เหมือนมนุษย์มากอยู่ดี) แต่หากมองในมุมกลับกัน นี่อาจเป็นจุดเด่นที่นักร้องคนไหนไม่อาจจะเลียนแบบได้


Producer มือฉมัง
เป็นสิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เพราะ producer หรือผู้แต่งเพลง ให้ Miku ร้องนั้น เป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่ง เพราะถึงแม้โปรแกรมจะดีขนาดไหน แต่ถ้าผู้ใช้ไม่มีฝีมือก็จบกัน
โชคดีเป็นอย่างยิ่งที่มีศิลปินสมัครเล่นจนถึงฝีมือเทียบเคียงได้กับมืออาชีพ นับไม่ถ้วนที่แต่งเพลงให้กับ Vocaloid โดยเฉพาะและหลายคนในนั้นก็สามารถก้าวข้ามไปยังเป็นมืออาชีพได้

supercell คือตัวอย่างของศิลปินกลุ่มหนึ่งที่แจ้งเกิดจากการแต่งเพลงให้กับ Hatsune Miku และนั่นก็ทำให้เขาเป็นมืออาชีพจนเป็นศิลปินของ Sony Record อัลบั้มรวมเพลงของพวกเขา supercell feat. Hatsune Miku สามารถขายได้ห้าหมื่นหกพันแผ่นในสัปดาห์แรก (และที่สำคัญอัลบั้มนี้ถูกจัดอยู่ในหมวดเพลง J-pop)

ยังมีเพลงอีกมากมายที่แต่งให้ Miku และ Vocaloid ร้องโดยเฉพาะ แต่ละเพลงที่มาจากต่างศิลปินนั้นต่างเอกลักษณ์กันนับตั้งแต่เพลงป็อบธรรมดา จนถึงเพลงที่มีเนื้อรื่องไม่ต่างจากเรื่องสั้นหรือนิทาน อีกทั้งความแปลกใหม่ที่ไม่เหมือนใคร ๆ ก็คือพวกเขาต่างก็มีนักร้องคนเดียวกัน


พลังแห่ง fan-made
fan-made มีความหมายตรงตามตัวคือ "สิ่งที่แฟนผลงานทำขึ้น"
อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นว่า Miku ไม่มีข้อมูลอะไรเป็นพิเศษ แฟน ๆ ก็เลยเป็นคนคิดข้อมูลกันให้เองซะเลย
นอกจากนั้นแล้วยังมีตัวละครอื่น ๆ ที่แฟนผลงานเป็นคนคิดขึ้นมาเองและที่สำคัญหลายตัวละครนั้นยังได้รับการยอมรับและเป็นที่นิยมอย่างกว้างขวางและนี่อาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ Miku ได้รับความนิยมอย่างยาวนาน เพราะว่าเธอมีฐานแฟนคลับที่แข็งแกร่ง เราอาจจะพูดได้ว่า Hatsune Miku ไม่ใช่เป็นแค่ตัวละครของบริษัท Crypton แต่เป็นตัวละครของทุกคนที่ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมได้โดยไม่มีข้อแม้ใด ๆ

ถ้าให้เปรียบเทียบแล้ว Hatsune Miku ก็เหมือนอุตสาหกรรมแขนงใหญ่ที่ทุกอย่างล้วนเชื่อมโยงกัน มีคนแต่งเพลงให้เธอร้อง มีคนชอบก็นำไปร้อง เล่นดนตรีคัฟเวอร์เอง รวมถึงมีคนวาดภาพประกอบหรือทำมิวสิค วีดีโอให้ อาจจะมีคนแต่งเพลงที่เป็น anwser song ให้อีก บางครั้งก็มีคนจับไปคิดท่าเต้น คนที่ไม่ชอบเสียงของ vocaloid ก็ไปหาเวอร์ชั่นที่คนจริงร้อง และอื่น ๆ อีกมากมายจนเป็นวัฏจักรที่ไม่มีวันรู้จบ

เราคงจะกล่าวได้ว่า Hatsune Miku คือจุดเริ่มต้นสู่ความสร้างสรรค์อันไม่มีที่สิ้นสุด นี่คือตัวอย่างบางเคสที่น่าสนใจ


นักวาดที่ชื่อว่า huke ได้ออกแบบคาแรคเตอร์ที่ชื่อว่า BLACK ROCK SHOOTER ออกมา => วง supercell ได้แรงบันดาลใจจากตัวละครตัวนี้และนำไปแต่งเป็นเพลงโดยใช้ชื่อเดียวกันให้ Hatsune Miku ร้อง => ดังระเบิดและเป็นเพลงอันดับต้น ๆ ที่คนชอบมากที่สุด => กลายเป็นฟิกเกอร์และได้กลายเป็นอนิเมชั่นที่จะวางจำหน่ายภายในปีนี้

halyos ศิลปินคนหนึ่งได้แต่งเพลง Sakura no Ame (ฝนซากุระ) ให้ Hatsune Miku ร้อง => ต่อมาเขากับสมาชิกคนอื่นก็รวมกันเป็นวง absorb ขึ้นมาบนดินโดยมีเพลง Sakura no Ame เป็นซิงเกิ้ลแรก => เพลง Sakura no Ame ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการจบการศึกษาได้ถูกนำมาร้องโดยหลายโรงเรียนและเอามาเปิดในรายการโทรทัศน์ => เป็นแรงบันดาลใจให้กับค่าย tetra-film นำมาสร้างเป็นหนังในชื่อเดียวกัน
หรืออย่างกรณีของ Ievan Polka ที่เราได้เคยพูดถึงกันไปแล้วกับการที่ fanmade ได้กลายเป็น official

และไม่นับ CD เพลงหรือ DVD และสินค้าอีกหลายชนิดที่ได้รับการวางจำหน่ายอย่างถูกต้อง
7/6/54 โพสต์โดย farytail
8 จาก 17
mikuซังเป็นตัวการ์ตูนที่ทางประเทศญี่ปุ่นสร้างขึ้นถ้าเคยดูK-onจะทราบว่าเป็นการ์ตูนแนวๆดนตรีซึ่งใช้คนเล่นแต่มิกุซังเป็นแต่พีซีที่ทำเสียงขึ้นมาและสร้างเป็นโปรเจ็คต่างๆขึ้นมีหลากหลายให้เลือกด้วยเลยถูกทำเป็นเกมส์ในเวลาต่อมาเจ้าคร่าแต่ที่เริ่มๆเลยคือการ์๖ตูนนะคะในตอนนี้ประเทศไทยยังไม่มีบริษัทไหนในไทยนำมาเผยแพร่เจ้าคร่าแต่ว่ามันกลับดังในหมู่ชาวไทยซึ่งประกอบด้วยหลายตัวละครน่ารักและโมเะมากมายแต่ตัวละครเด่นๆมีแค่นิสเดียวเองเจ้าคร่าตัวละครมิกุซังนั้นถูกบอกว่าเป็นตัวละครที่มีเสียงชัดและโมเอะที่สุดในธีมที่เห็นนี่และคะ
....................................................................
แต่ท่านทั้งหลายโปรดทราบคู่แข่งมิกุซังเจ้าคร่าเธออาจโมเอะไม่เท่าแต่เรื่องเสียงเธอก็โอเคนะเจ้าคร๊า
เธอมีนามว่า
see u++เจ้าคร่า
19/1/55 โพสต์โดย กริ๊วกร๊าว หง่าวน้อย
9 จาก 17
ลองดูข้อมูลเพิ่มเติมบางส่วนได้ที่เวบนะ
13/3/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
10 จาก 17
คุณลองรู้จักเธอดูสิครับแล้วคุณจะรักเธอ
12/5/55 โพสต์โดย Datb
11 จาก 17
แรกเริ่มเดิมทีเธอเป็นมาสคอตหน้ากล่องโปรแกรมvocaloid (เสียงสังเคราะห์) จากนั้นก็มีคนนำเธอออกมาวาดลวดลายเต้นประกอบเพลงที่เธอร้อง  จากนั้นเธอก็ได้ไปอยู่ในอนิเม "คุณครูผู้สิ้นหวัง" (เรื่องนี้เค้าล้อมาหลายเรื่องแล้วขนาด มาโดกะ ยังโดนล้อเลย) จากนั้นก็มีคนหยิบเธอมาร้องเพลงในเกม Hatsune Miku : Project Diva ออกมา(ได้รับความนิยมสูงมาก ) แล้วก็มีโปรเจกค์ ต่อๆไปตามมาอีกมากมาย
12/5/55 โพสต์โดย Datb
12 จาก 17
การปรากฏตัวของมิคุ ในเรื่อง "คุณครูผู้สิ้นหวัง"
12/5/55 โพสต์โดย Datb
13 จาก 17
มันคืออะไร
15/6/55 โพสต์โดย เพน
14 จาก 17
Hatsune Miku ไม่ใช่การ์ตูนค่ะ
22/6/55 โพสต์โดย Love otoya
15 จาก 17
เป็น vocaloid ครับ ไม่ใช่อนิเมะ
3/10/55 โพสต์โดย lnwยิงแหoก
16 จาก 17
Hatsune Miku เป็นโปรแกรมเสียงสังเคราะห์ครับ ที่พัฒนาโดยCrypton Future Media เป็นโวลาลอย(โปรแกรมเสียงสังเคราะห์)ที่ผลิตโดยyamaha ออกจำหน่ายเมื่อ 31 สิงหาคม 2550 มีเสียงจากนักพากษ์คือคุณ Saki Fujita มาบันทึกเสียง ถือว่าเป็นโวคาลอยรุ่นแรกที่มีมาสคอตครับ
13/11/55 โพสต์โดย นาย ไอ
17 จาก 17
Hatsune Miku ( , ฮัทซึเนะ มิกุ)
- รหัสประจำตัว : CV01
- อายุ : 16 ปี
- สูง : 158 เซนติเมตร
- น้ำหนัก : 42 กิโลกรัม
- แนวเพลงที่ชอบ : J-Pops, Dance-Pops
- จังหวะที่ชอบ : 70~150 BPM
- ช่วงคีย์เสียงที่ดีที่สุด : A3~E5
- คู่หู : Hachune Miku (มิกุจิ๋ว)
- ไอเท็ม : ต้นหอม

โวคาลอยด์มาสคอตตัวแรกของโลก ถือกำเนิดขึ้นเมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2550 ชื่อของเธอประกอบจากคำที่ถูกเลือกมารวมกันแล้วเกิดเป็นความหมาย คือ Hatsu (, First , แรก), Ne (, Sound, เสียง) และคำว่า Miku (, Future, อนาคต) รวมความหมายได้ว่า "เสียงแรกของอนาคต", โดยได้เสียงจากนักพากษ์คือคุณ Saki Fujita มาบันทึกเสียง และปรับแต่งเสียงใหม่เพื่อให้เหมาะกับการนำไปทำเพลงประเภท J-pop แต่ก็ยังสามารถนำไปทำเพลงประเภทอื่นได้อยู่
หลังจากวางจำหน่ายได้ไม่นาน มีผู้ใช้งานท่านหนึ่งที่เว็บ Nico Nico Douga โพสต์อนิเมะชั่น มิกุกำลังแกว่งต้นหอม และร้องเพลง Ievan Polkka ซึ่งคลิปอนิเมะนั้นนั่นเองเป็นตัวจุดกระแสทำให้ผู้ใช้งานคนอื่นๆสร้างอนิเมะ และ คลิปวีดีโอต่างๆที่มี Hatsune Miku เป็นนางเอกโพสต์ลงในเว็บ Nico video เป็นจำนวนมาก จึงทำให้ Niconico Douga เป็นเหมือนอาณาจักรที่รวบรวมผู้ใช้งานโปรแกรม vocaloid มาสคอตตัวอื่นๆจะต้องมีไอเท็มประจำกายเป็นของตัวเอง
ด้วยความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในวันที่ 18 ตุลาคม 2550 มีรายงานจากกระดานสนทนาแห่งหนึ่งว่าไม่สามารถค้นหาคำว่า Hatsune Miku จาก Google และ Yahoo ได้และได้ตั้งข้อสงสัยว่าอาจถูกเซ็นเซอร์จาก Google และ Yahoo เพราะเมื่อส่งคำค้นหาไปแล้วไม่พบทั้งข้อมูล และ ภาพของ Hatsune Miku จากกระแสนั้นเองทำให้ทั้ง Google และ Yahoo ออกมาปฏิเสทว่าไม่ได้เซ็นเซอร์คำว่า Hatsune Miku แต่อย่างใด แต่อาจเป็นเพราะเมื่อส่งคำค้นหาไปแล้วไม่พบทั้งข้อมูล และ ภาพของ Hatsune Miku จากกระแสนั้นเองทำให้ทั้ง Google และ Yahoo ออกมาปฏิเสทว่าไม่ได้เซ็นเซอร์คำว่า Hatsune Miku แต่อย่างใด แต่อาจเป็นเพราะบั๊กของคำว่า Hatsune Miku ถูกค้นหามากจนเกินไป และจะพยายามแก้ไขโดยเร็ว ในวันถัดมาถึึงพบรูปของ Hatsune Miku ใน Yahoo... เสียงของ Hatsune Miku ยังใช้ประกอบเพลงในอนิเมะเรื่อง Lucky Star ภาค OVA อีกด้วย


27 สิงหาคม 2551 บริษัท Victor Entertainment ออกวางจำหน่ายอัลบั่มแรกอย่างเป็นทางการของ Hatsune Miku ในชื่อ Re:package โดยเป็นการรวบรวมผลงานของนักแต่งเพลงที่ใช้ชื่อว่า Livetune ในการวางขายครั้งนั้นสามารถขายได้ถึง 20,000 ก็อป...ภายใน 1 อาทิตย์ซึ่งทำให้ชื่อของ Hatsune Miku ติดอยู่ในอันดับที่ 5 ของ Oricon's charts ภายในอาทิตย์เดียว และวางจำหน่ายอัลบั่มที่สอง Re:MIKUS เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2552 ที่ผ่านมา ซึ่งจะเป็นอัลบั่มที่รวบรวมเพลงรีมิกซ์จากกลุ่มนักแต่งเพลง Vocaloid ชื่อดังต่างๆเอาไว้ด้วย อาธิ Supercell และ kz.

Supercell ชื่อของอัลบั่มเพลง และกลุ่ม นักแต่งเพลงไร้สังกัดอัลบั่มหนึ่ง ที่ถูกบันทึกเอาไว้ว่าเป็นหนึ่งในอัลบั่มที่ขายดีที่สุดด้วยยอดจำหน่ายที่มากกว่า 56,000 ก็อป...ภายในหนึ่งสัปดาห์ มียอดดาวน์โหลดเพลง Melt ในเว็บ Niconico Douga มากกว่า 4ล้านครั้ง และยังเป็นอัลบั่มที่ได้รับ รางวัลแผ่นเสียงทองคำที่ประเทศญี่ปุ่นไปเมื่อเดือนมิถุนายน 2552 ที่ผ่านมา ล่าสุดมีโครงการนำเนื้อเรื่อง MV จากเพลง Black Rock Shooter เพลงหนึ่งในอัลบั่มไปผลิตเป็น อนิเมะ BLACKROCK SHOOTER และมีกำหนดการที่จะออกมาให้ชมในช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 2553

Hatsune Miku ยังได้รับรางวัล Seiun Award ในสาขา Free Genre ในปี 2551

เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2552 ที่ผ่านมาบริษัท SEGA ได้วางขายเกมดนตรีบนเครื่อง PlayStation Portable ในชื่อ Hatsune Miku: Project DIVA ซึ่งในเกมจะรวบรวมเพลงต่างๆของ Hatsune Miku เอาไำว้
ในวันที่ 22 สิงหาคม 2552 Hatsune Miku ขึ้นแสดงคอนเสิร์ตครั้งแรก ในคอนเสิร์ต Animelo Summer Live 2009 -RE:BRIDGE- เป็นโวคาลอยด์เพียงคนเดียวในคอนเสิร์ตครั้งนี้

คลิปคอนเสิร์ตครั้งแรกของมิกุ
- ทักทายผู้ชมด้วยการแนะนำตัว
- ร้องเพลง ( I have said Kumi Kuni )

- ร้องเพลง Black Rock Shooter
- ตัวอย่างอนิเมะ BLACK★ROCK SHOOTER
ปัจจุบันเพลงที่ใช้ Hatsune Miku เป็นนักร้อง มีจำนวนมากกว่า 30,000 เพลงแล้ว

และคงไม่มีอะไรยืนยันความสำเร็จของนักร้องเสียงสังเคราะห์คนนี้ได้ดีไปกว่าสกู๊ปพิเศษจาก asahi.com ครับ

สกู๊ปพิเศษของ Hatsune Miku จาก asahi.com

เครดิตจาก http://writer.dek-d.com/a5-158-42/writer/viewlongc.php?id=715977&chapter=2

ขอบคุณมากค่ะ

อ้อเกือบลืมติดตามข่าวสารเพิ่มเติมเกี่ยวกับมิคุได้ที่กระทู้นี้ http://www.thaithesims3.com/topic.php?topic=66927&page=4
7/6/56 โพสต์โดย Fo kus
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
เกมgta san pc เล่นสองคนได้เปล่าครับ
การ์ตูนเรื่องไรสนุกที่สุด จะได้ลองไปดู (ช่วยแนะนำหน่อยนะ)
เกมSFคุณว่าดีหรือไม่ดีครับ
ช่วยแนะนำเว็บเกี่ยวกับเนื้อเรื่องเกมหน่อยครับ
ช่วงนี้มีการ์ตูนไรหนุกๆมั้งอ่าคับ
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู