หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ค็อกเทล คืออะไร
ทำอาหาร | ชีวิต 2/2/51 โพสต์โดย กูเกิลกูรู
คำตอบ
1 จาก 2
ค็อกเทล (Cocktail) คือ เครื่องดื่มผสมชนิดหนึ่งที่ใช้เหล้าชนิดต่างๆผสมกันให้มีกลิ่นต่างๆ เครื่องดื่มผสมบางแก้วมีส่วนประกอบที่เป็นเหล้าเป็นส่วนประกอบชนิดเดียวหรือบางแก้วมีส่วนประกอบที่เป็นเหล้าถึง 3-4 ชนิด ก็ได้แล้วแต่
27/3/51 โพสต์โดย wow
2 จาก 2
ประวัติ"ค็อกเทล"

ค็อกเทล หมายถึง เครื่องดื่มที่ใช้เหล้าชนิดหนึ่ง เป็นเครื่องปรุงหลักแล้วปรุงแต่งกลิ่น และรสให้ชวนดื่มยิ่งขึ้น ด้วยการผสมเครื่องดื่มอื่นๆ ที่มีกลิ่นและรสแตกต่างกัน

ตามปกติแล้วค็อกเทลทุกตำรับ จะมีเหล้าอยู่ประมาณ 60 % หรือน้อยที่สุดจะต้องมี ไม่ต่ำกว่าครึ่งหนึ่ง ของเครื่องปรุงทั้งหมด

เหล้าที่นิยมใช้ผสมค็อกเทล อาจจะใช้ยิน, วิสกี้,วิสกี้,วอดก้า, บรั่นดี และอื่น ๆ เมื่อผสมเครื่องปรุงเข้าด้วยกันแล้ว บางตำรับก็เพียงคนพอเข้ากัน บางตำรับก็ต้องเขย่าอย่าแรงกับน้ำแข็ง ค็อกเทลที่ผสมแล้วนิยมเสิร์ฟเย็นจัดในแก้วค็อกเทล

การนำเหล้าต่างชนิดกันมาผสมนี้ คาดว่าจะมีมาแต่โบราณ แต่คำว่าค็อกเทล (COCKTAIL) นี้ไม่มีใครทราบหลักฐานที่มาแน่ชัด มีแต่เพียงคาดกันว่า น่าจะเกิดขึ้นด้วยเหตุต่าง ๆ นาๆ

ดังเช่น JOHN DOXAT เล่าไว้ใน THE BOOK OF DRINKING ถึง 3 เรื่อง แต่เรื่องที่น่าสนใจที่สุดเรื่องก็มีอยู่ว่า

ในราวศตวรรษที่ 18 ประชาชนนิยมการตีไก่ (COCK FIGHTING) กันมาก และมีประเพณีการดื่มอวยพร ให้แก่ไก่ตัวที่เป็นผู้ชนะด้วย เครื่องดื่มที่ใช้ดื่มอวยพรไก่นั้น เป็นเครื่องดื่มผสมที่ประกอบด้วยเหล้าหลายชนิดด้วยกัน จะใช้กี่ชนิดนั้น ก็ขึ้นอยู่กับจำนวนในหางที่เหลือของไก่ตัวนั้น นอกจากปรุงขึ้นให้คนดื่มแล้วยังให้ไก่กินอีกด้วย นัยว่าเพื่อเมความแข็งแกร่งให้กับมันหรือ ALEC WAUGH เล่าไว้ใน WINE AND SPIRITS ซึ่งเป็นหนังสือในชุด FOOD OF THE WORD ของ TIME-LIFE INTERNATIOAL (NEDERLAND) BV ว่า

ไม่มีใครรู้แหล่งกำเนิดที่แท้จริงของค็อกเทลเลย แต่มีเรื่องสนุกๆ เกี่ยวกับต้นกำเนิดของค็อกเทลว่า

ในระหว่างสงครามเพื่อเรียกร้องอิสรภาพของชาวอเมริกันนั้นที่ร้านเหล้าในนิวอิงแลนด์ ซึ่งมี มิสเบทซี่ เฟลนาแกน เป็นผู้ดำเนินกิจการ บรรดานายทหารต่างพากันมาอุดหนุนกันอยู่เป็นเนืองนิตย์ และมีอยู่บ่อยครั้งที่นายทหารเหล่านั้น ต่อว่าต่อขาน มิสเบทซี่ ถึงเรื่องของ โทรี่ ที่ชอบเข้าไปกรีดกราย เกะกะอย่างไม่กลัวใครเลย

ขณะที่พวกเขากำลังดื่มกันอย่างกระหายในคืนวันหนึ่ง เบทซี่ เสิร์ฟเหล้าผสมพิเศษ ให้แก่นายทหารเล่านั้น

เหล้าที่เสิร์ฟปรุงด้วยรัมผสมกับน้ำผลไม้ แต่แก้วตกแต่งด้วยขนหางของไก่โทรี่ ผู้ดื่มส่งเสียงชื่นชมกับเครื่องดื่มชนิดใหม่กันเกรียวกราว บรรดาสมาชิกวงเหล้า ได้ยินเยงอุทาน ของนายทหารชาวฝรังเศสคนหนึ่งว่า “VIVE LE COQ’S TAIL”

นักนิรุกติศาสตร์ คงไม่เห็นด้วยกับที่มาของคำ แต่ผู้เขียนวิชาว่าด้วยที่มา และความหมายของคำ คือ ALEC WAUGH มีความเห็นว่า คนส่วนมากในซีกโลกตะวันตกยอมรับนิยายเรื่องนี้

แต่คำว่า “ค็อกเทล” (COCKTAIL) มีหลักฐานแน่นอน ว่าสิ่งพิมพ์อเมริกัน ได้กล่าวถึงค็อกเทลตั้งแต่ตันปี 1806 และหลังจากนั้นอีก 50 ปี ได้มีผู้พิมพ์หนังสือเกี่ยวกับค็อกเทลขึ้นเป็นครั้งแรกมนอเมริกา ผู้คิดค้นเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านนี้ ซึ่งมีอยู่ด้วยการหลายคน อธิเช่น CRUSTA, FIX, DAISY, COBBLER, SMASH และคนอื่น ๆ

ในปี 1919 ชาวลอนดอนยังไม่รู้วิธีการเสิร์ฟค็อกเทลก่อนอาหารค่ำ แต่หลังจากนั้นก็รับวิธีการเสิร์ฟค็อกเทลไปจากอเมริกา ซึ่งนิยมเสิร์ฟก่อนอาหารมื้อค่ำประมาณครึ่งชั่วโมง และถือว่าค็อกเทลนี้มีความสำคัญพอ ๆ กันกับมื้อค่ำด้วย

คำว่าค็อกเทลนั้นมาจากภาษาฝรั่งเศสว่า COQUETEL ซึ่งมีความหมายถึงเหล้าผสม ส่วนค็อกเทลพาร์ตี้นั้นกำเนิดขึ้นเมื่อกลางศตวรรษที่ 20 นี้เอง จัดเป็นการเชิญไปเลี้ยงเหล้า ซึ่งอาจจะเลี้ยงกลุ่มใหญ่หรือกลุ่มเล็กๆก็ได้
28/12/52 โพสต์โดย リボン
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
สภากาแฟ คืออะไร
ถ้าให้ คุณเลือก เสพติด ได้อย่างนึง สิ่งนั้นคืออะไร ...?
กฏหมายในการเข้าผับ คือ??
omled คืออะไร
umbrella agreement คืออะไร
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู