หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
หน่วยความจำคืออะไร
คอมพิวเตอร์เบื้องต้น | คอมพิวเตอร์ 1/2/51 โพสต์โดย กูเกิลกูรู
คำตอบ
1 จาก 3
คือพื้นที่พักข้อมูลชั่วคราวของคอมพิวเตอร์ เพื่อใช้สำหรับการประมวลผลข้อมูล
28/3/51 โพสต์โดย kampol
2 จาก 3
หน่วยความจำ คือ ส่วนของระบบคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการเก็บข้อมูลต่างๆ ที่จำเป็นต่อการใช้งานและการประมวลผลของ คอมพิวเตอร์หน่วยความจำแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ

                        1. หน่วยความจำหลัก หรือหน่วยความจำภายใน (Primary Memory, Internal Memory)   เป็นหน่วยความจำ ที่ใช้เก็บ  โปรแกรม                           ข้อมูล ผลลัพธ์ ไว้ภายในเครื่องมี 2 ชนิดคือ

   Read Only Memory : ROM  เป็นหน่วยความจำที่บริษัทผู้ผลิตได้เขียนบันทึก ไว้อย่างถาวรแม้ทำการปิดเครื่องก็จะไม่ถูกลบไป เป็นหน่วยความจำที่คอมพิวเตอร์สามารถอ่านข้อมูลได้เพียงอย่างเดียว ไม่สามารถบันทึกข้อมูลลงไปในหน่วยความจำชนิดนี้ได้

  Random Access Memory : RAM เป็นหน่วยความจำที่ใช้เก็บข้อมูลและโปรแกรมซึ่งสามารถเปลี่ยนแแปลง และเรียกใช้ได้ตลอดเวลาตราบเท่าที่เครื่องคอมพิวเตอร์ยังเปิดใช้งานอยู่ และจะถูกลบหายไปเมื่อเครื่องปิด                  

2.   หน่วยความจำสำรอง หรือหน่วยความจำภายนอก (Secondary Memory or External  Memory) เป็นหน่วยความจำที่มิได้ติดอยู่กับเครื่องตลอดเวลสามาถเคลื่อนย้ายไปมาได้ มีราคาถูกสามารถเก็บข้อมูลได้มาก ที่นิยมใช้ปัจจุบัน เป็นประเภทของ Diskette 3.5 นิ้ว (ความจุ 1.44 MB.), แผ่น Compact Disc: CD (ความจุ 650 MB.) ซึ่ง Compact Disc นี้กำลังเริ่มได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเนื่องจากสามารถเขียนและอ่านได้เป็นอย่างดี จึงสามารถทำงานได้เทียบกับหน่วยความจำหลักเลยทีเดียว
22/6/53 โพสต์โดย llSeTll
3 จาก 3
loveวิ
6/7/53 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ทำไมจึงต้องทำหน่วยความจำเสมือน
ระดับความสูง 1 mmh2o เท่ากับ กี่mm
ทำไมองค์กรส่วนท้องถิ่นไม่ค่อยช่วยเหลือเลยครับ
+++ หากมีปัญหาในการประกอบธุรกิจ..."ขอคำปรึกษาได้ฟรี"...ได้ที่หน่วยงานไหนกันบ้างเหรอ +++
โลกมีรัศมีประมาณ 6.37*10 ยกกำลัง 6 เมตร จงหา .ก เส้นรอบวงของโลกในหน่วยกิโลเมตร ข.พื้นที่ผวของโลกในหน่วยตารางกิโลดมตร
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู