หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
วัฒนธรรมหลัก วัฒนธรรมย่อย และประเพณี ของประเทศสิงคโปร์ มีอะไรบ้าง
ขอรายละเอียดด้วยนะค่ะ

ขอบคุณค่ะ
วัฒนธรรม 10/11/52 โพสต์โดย jungjing
คำตอบ
1 จาก 12
ลองหาดูในกูเกิ้ล รึยังอ้ะ ตะเอง

 กด SERCH ดู  ง่ายกว่ามานั่งรอคำตอบน้า....
10/11/52 โพสต์โดย FUKC
2 จาก 12
ลักษณะทางสังคมและวัฒนธรรม
   วัฒนธรรมของสิงคโปร์
ประชากรสิงคโปร์มีความหลากหลายทางเชื้อชาติ อีกทั้งส่วนใหญ่ยังยึดถือธรรมเนียมปฏิบัติดั้งเดิม  ทำให้สิงคโปร์มีวัฒนธรรมหลากหลาย ทั้งทางด้านอาหาร การแต่งกาย ตลอดจนการเซ่นไหว้วิญญาณบรรพบุรุษ และความเชื่อในเรื่องเทพเจ้าที่แตกต่างกันไป ชาวจีนส่วนมากบูชาเจ้าแม่กวนอิมธิดาแห่งความสุข กวนอูเทพเจ้าแห่งความยุติธรรม รวมถึงเทพเจ้าจีนองค์อื่นๆ  ขณะที่ชาวฮินดูบูชา        เทพเจ้าแห่งดวงอาทิตย์ เป็นต้น

เทศกาล สำคัญของสิงคโปร์ ส่วนมากมีความเกี่ยวข้องกับความเชื่อทางศาสนา          เริ่มตั้งแต่เทศกาลตรุษจีน (Chinese New Year) ในเดือนกุมภาพันธ์ ชาวสิงคโปร์เชื้อสายจีนจะจัดงานเซ่นไหว้เทพเจ้าและงานรื่นเริงสนุกสนาน อื่นๆ  โดยรัฐบาล ห้างร้าน และบริษัทต่างๆ จะหยุดทำการเป็นเวลา 2 วัน  แต่บางแห่งอาจหยุดนานถึง 15 วัน  เทศกาล Good Friday ของชาวคริสต์ในเดือนเมษายน        จัดขึ้นเพื่อระลึกถึงการสละชีวิตของพระเยซูบนไม้กางเขน  เทศกาลวิสาขบูชา (Vesak Day) ของ          ชาวพุทธจัดขึ้นในเดือนพฤษภาคม เพื่อระลึกถึงการประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพานของพระพุทธเจ้า  เทศกาล Hari Raya Puasa ในเดือนตุลาคม เป็นการเฉลิมฉลองของชาวมุสลิมหลังการสิ้นสุดพิธีถือศีลอดหรือรอมฏอน (Ramadan)  และเทศกาล Deepavali ในเดือนพฤศจิกายน เป็นเทศกาลแห่งแสงสว่างและเป็นงานขึ้นปีใหม่ของชาวฮินดูในสิงคโปร์

ชาว สิงคโปร์มีวัฒนธรรมหลากหลายแตกต่างกันไปตามเชื้อชาติ  แต่ผสมผสานกันอย่างกลมกลืน  โดยส่วนมากมักเกี่ยวข้องกับพิธีกรรมทางศาสนา  รวมถึงความเชื่อเรื่องเทพเจ้า

   เวลาทำการและวันหยุด
เวลาในสิงคโปร์เร็วกว่าไทย 1 ชั่วโมง  หน่วยงานราชการและสำนักงานเอกชนเปิดทำการวันจันทร์ถึงศุกร์ เวลา 9.00-17.00 น. และวันเสาร์ เวลา 9.00-13.00 น.  ร้านค้าทั่วไปและห้างสรรพสินค้า เปิดให้บริการวันอาทิตย์ถึงพฤหัสบดี เวลา 10.30-21.00 น. และวันศุกร์ถึงเสาร์ เวลา 10.30-21.30 น.  สำหรับธนาคารพาณิชย์ทั่วไป เปิดทำการวันจันทร์ถึงศุกร์ เวลา 9.00-15.00 น. และวันเสาร์ เวลา 9.30-11.30 น.

ในปี 2551 สิงคโปร์มีวันหยุดราชการ ดังนี้
                 
1 มกราคม New Year’s Day

7-8 กุมภาพันธ Chinese New Year’s Day

21 มีนาคม Good Friday

1 พฤษภาคม Labour Day

       19 พฤษภาคม Vesak Day

 9 สิงหาคม National Day

         1 ตุลาคม Hari Raya Puasa

      28  ตุลาคม Deepavali

     8   ธันวาคม Hari Raya Haji

      25 ธันวาคม Christmas Day

นอกจากนี้ สิงคโปร์ยังมีวันหยุดอื่นๆ สำหรับสถานศึกษา รวมถึงการสักการะเทพเจ้า และการเซ่นไหว้วิญญาณบรรพบุรุษ
12/11/52 โพสต์โดย PANDA10
3 จาก 12
เรียนรู้วัฒนธรรมคนสิงคโปร์

ถ้านึกถึงคนสิงคโปร์ เชื่อว่าเรื่องอันดับต้นๆ ที่ทุกคนนึกถึงก็คือความสะอาดใช่ไหมคะ? ที่บอกว่าห้ามถ่มน้ำลายหรือคายหมากฝรั่งตามที่สาธารณะบ้าง อืม... แล้วถ้าเรามีโอกาสได้ไปที่สิงคโปร์ ยังมีเรื่องใดบ้างที่เราควรระวังอีกบ้างนะ? วันนี้มีเรื่องราวของคนสิงคโปร์มาฝากกันค่ะ ไปหาคำตอบกันเลย^^

 

การสูบบุหรี่
    ถ้าพูดถึงเรื่องการสูบบุหรี่ ที่สิงคโปร์มีกฎห้ามสูบบุหรี่ในรถขนส่งมวลชน พิพิธภัณฑ์ ห้องสมุด ลิฟท์ โรงละคร โรงภาพยนตร์ ร้านอาหารติดแอร์ ร้านอาหารไม่ติดแอร์ ศูนย์อาหาร ร้านทำผม ซูเปอร์มาร์เก็ต ห้างสรรพสินค้า และสถานที่ราชการ เพื่อเป็นการปรับปรุงบรรยากาศยามค่ำคืน จึงมีข้อกำหนดเกี่ยวกับการสูบบุหรี่ในสถานบันเทิง ตอนนี้มีกฎห้ามสูบบุหรี่ในผับ ดิสโก้ ร้านคาราโอเกะ และไนท์สป็อตทุกแห่งแล้ว เว้นแต่จะมีห้องสำหรับสูบบุหรี่หรือมุมสูบบุหรี่ที่ได้รับอนุญาตแล้ว ผู้ฝ่าฝืนอาจเสียค่าปรับเป็นจำนวนถึง 1,000 เหรียญสิงคโปร์ หรือเทียบเป็นเงินไทยประมาณ 23,000 บาท  

การให้ทิป  
    การให้ทิปไม่ใช่ธรรมเนียมปฏิบัติของโรงแรมและร้านอาหารส่วนใหญ่ในสิงคโปร์ เนื่องจากสถานที่เหล่านี้ได้เก็บค่าบริการไปแล้ว 10% ในบิลของลูกค้า การให้ทิปไม่ใช่วิถีชีวิตของชาวสิงคโปร์และมีข้อห้ามการให้ทิปที่สนามบินอีก ด้วย

 

การแต่งกาย
    สิงคโปร์มีสภาพอากาศอบอุ่นชื้นตลอดทั้งปี มีอุณหภูมิเฉลี่ยต่อหนึ่งวันอยู่ระหว่าง 24 ถึง 31 เซลเซียส ชุดที่สวมใส่ประจำวันควรเป็นเสื้อผ้าสำหรับฤดูร้อนที่เบาสบายและทำจากเส้นใย ธรรมชาติอย่างเช่นผ้าฝ้าย น้องๆ สามารถใส่ชุดลำลองได้ในเกือบทุกสถานการณ์และทุกโอกาส แต่บางสถานที่อาจต้องใช้ชุดที่เป็นทางการ ยังไงก็ควรตรวจสอบล่วงหน้าเกี่ยวกับระเบียบการแต่งกายไว้บ้างก็ดีค่ะ
ดอกไม้ไฟ  
    ปัญหานี้พี่แก้มคิดว่าคงไม่มีใครขนดอกไม้ไฟไปสิงคโปร์แน่ๆ ใช่มั้ยคะ 555+ แต่รู้ไว้ก็ดีเหมือนกัน ที่สิงคโปร์ถ้าหากใครเก็บรักษา ครอบครอง เป็นเจ้าของ เล่น หรือแจกจ่ายดอกไม้ไฟที่เป็นอันตราย (อาทิเช่น ประทัด จรวด หรือดอกไม้ไฟประเภทอื่นๆ) จะต้องเสียค่าปรับไม่เกิน SGD 5,000 (ประมาณ 118,000 บาท) หรือถูกจำคุณไม่เกินสองปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

สามล้อถีบ
    ถ้าหากน้องๆ อยากเที่ยวชมถนนในสิงคโปร์ในแบบที่แตกต่าง การนั่งสามล้อถีบก็ถือเป็นทางเลือกอีกทางหนึ่งค่ะ แต่น้องๆ ต้องจำไว้ว่าไม่ควรโบกรถสามล้อที่วิ่งอยู่ตามถนน ถ้าทำเช่นนั้น น้องๆ ควรแน่ใจว่าได้ตกลงราคาค่าโดยสารก่อนใช้บริการแล้ว อย่างไรก็ตาม มีทัวร์สามล้อโดยผู้ให้บริการทัวร์รายใหญ่ที่สามารถใช้บริการได้  

สกุลเงิน
    นอกจากดอลลาร์สิงคโปร์แล้ว ดอลลาร์สหรัฐ ออสเตรเลีย และบูรไน รวมถึงเงินเยนและปอนด์อังกฤษก็เป็นที่ยอมรับในศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้า ขนาดใหญ่เกือบทุกแห่ง

น้ำดื่ม
   เรื่องนี้ก็ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญนะคะ น้องๆ สามารถดื่มน้ำจากก๊อกน้ำประปาในสิงคโปร์ได้อย่างปลอดภัย แต่ถ้าชอบน้ำแร่ใส่ขวดแล้วล่ะก็ น้องๆ ก็สามารถหาซื้อได้จากซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านของของชำใกล้ตัวคุณ (จริงๆ บ้านเราก็ดื่มได้ใช่ไหม แต่ยังไงก็ไม่กล้าอยู่ดี 555+)
12/11/52 โพสต์โดย PANDA10
4 จาก 12
การแต่งกาย
ส่วนใหญ่เป็นแบบชาวตะวันตกโดยทั่วไปมีบางส่วนที่ยังคงแต่งกายตามเชื้อชาติ การแต่งกายสิงคโปร์เป็นประเทศเกาะเขตร้อนที่ตั้งอยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตร อากาศจึงเป็นแบบร้อนชื้นตลอดทั้งปี คุณสามารถเก็บเสื้อขนสัตว์ไว้ที่บ้านเลยแล้วแพ็คเสื้อผ้าสีสันสดใสสำหรับหน้าร้อนไปแทน เสื้อผ้าแบบสบายๆสามารถใส่ได้ทุกที่ทุกโอกาส แต่บางสถานที่เช่น ร้านอาหารและคลับอาจต้องแต่ตัวแบบเป็นทางการ ดังนั้นควรตรวจสอบกับสถานที่หรืองานนั้นๆก่อนสถานศึกษาบางแห่งอาจมีกฎระเบียบเกี่ยวกับการแต่งกาย เช่น ห้ามสวมกางเกงขาสั้นและรองเท้าแตะในห้องบรรยาย นักเรียนระดับประถม มัธยมและจูเนียร์คอลเลจจะสวมเครื่องแบบชุดนักเรียนสถานที่ในร่มส่วนใหญ่จะติดเครื่องปรับอากาศเพื่อคลายความร้อน ดังนั้นหากต้องอยู่ในที่แห่งนั้นนานๆอาจรู้สึกหนาว จึงควรเตรียมเสื้อไหมพรมอุ่นๆหรือแจ็กเกตไว้ด้วย
12/11/52 โพสต์โดย PANDA10
5 จาก 12
วัฒนธรรมถูกกำหนดด้วยข้อกำหนดและกฏหมายการฝ่าฝืนจะมีบทลงโทษ และเอาจริง คนสิงคโปรจึงปฏิบัติตัวในครรลองของกฎหมาย จัดเป็นชาติที่มีวินัยที่สุดก็ว่าได้
12/11/52 โพสต์โดย sok
6 จาก 12
วัฒนธรรมหลัก วัฒนธรรมย่อย และประเพณี ของสิงคโปร์ไม่มีอะไรมากไปกว่า...การซื้อถูก ขายแพง,การเป็นนายหน้าค้ากำไร,
การรักษาความสะอาดบ้านเมืองของตน(แต่ถ่ายเทของเสียไปยังบ้านอื่น)
30/8/53 โพสต์โดย หลวงชาญ
7 จาก 12
วัฒนธรรมสิงคโปร์มีมาจากต้นตอ
ของวัฒนธรรมอื่น ไม่ต่างอะไรจากอเมริกา
ที่นำของยุโรปมาประยุกต์
แต่อย่างไรสิงคโปร์ก็ยังมีวัฒนธรรมตัวเองเหมือนกันกับอเมริกา
20/11/53 โพสต์โดย Bossky
8 จาก 12
เราว่า บางอย่างมันไม่มีในอินเตอร์เน็ตหรือหายาก
เราควรช่วยๆกันใน กูรูนะคะ
มีข้อมูลอะไรดีๆก็นำมาเเบ่งปันกัน
23/2/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
9 จาก 12
ประเทศสิงคโปร์ เป็ยประเทศที่เข้มงวดกับกฏหมายมาก รับรองเลยได้ว่า ถ้าหากคุณไปเดินตามถนนเปลี่ยว แม้ยามตีหนึ่งตีสอง คุณก็จะปลอดภัย
19/2/55 โพสต์โดย KaptaN
10 จาก 12
ขอบคุณครับ
8/7/55 โพสต์โดย Kasi Poom
11 จาก 12
๊ํคริๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
21/7/55 โพสต์โดย วรรณรี
12 จาก 12
สัตว์ประจำชาติสิงคโปร์
7/2/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
การเล่นลิงชิงหลักแสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมอย่างไร
ใครพอจะ ทราบวัฒนธรรมของภาคเหนือบ้างคะ ?
วัฒนธรรมชองอิสราเอล
โรงงานอุตสาหกรรมมีผลกระทบต่อประเพณีและวัฒนธรรมอย่างไร
วัฒนธรรมด้านอาหารของประเทศบรูไน
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู