หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
✿ เมนูวันหยุด...ตามคำขอค่ะ...สูตรการทำ ข้าวหมกไก่...✿
✿ เมนูวันหยุด...ตามคำขอค่ะ...สูตรการทำ ข้าวหมกไก่...✿

เครื่องปรุง
สะโพกไก่ 7-8 ชิ้น
ข้าวสาร 3 กระป๋อง
หอมหัวแดง 4 หัว
เนยเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืดหรือ โยเกิร์ตรสธรรมชาติ ¼ ถ้วย
น้ำเปล่า 2 ½ ถ้วย
น้ำมันพืช ¼ ถ้วย

เครื่องปรุงผงข้าวหมกไก่
ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา
ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
ลูกผักชีป่น 1 ช้อนชา
ยี่หร่าป่น ½ ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
อบเชยป่น 1 ช้อนชา
ใบกระวาน 2 ใบ

เครื่องปรุงน้ำจิ้มข้าวหมกไก่
ต้นหอม 2 ต้น
ผักชี 3 ต้น
ขิงแก่ ¼ ถ้วย
พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด
น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ล้างไก่ให้สะอาด นำส้อมมาจิ้มชิ้นไก่ให้ทั่ว

2. นำเครื่องปรุงผงข้าวหมกไก่ทั้งหมดมาใส่รวมกันในชามผสมแล้วแบ่งเป็น 2 ส่วน นำส่วนหนึ่งไปหมักกับชิ้นไก่และเติมนมข้นจืดลงไป

3. คลุกเคล้าให้เครื่องทั้งหมดเข้ากับชิ้นไก่ให้ทั่ว หมักไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมงหรือค้างคืนในตู้เย็น

4. นำหอมหัวแดงมาปลอกเปลือก ล้างฝุ่นผงออกแล้วนำมาซอยบางๆ จากนั้น แบ่งเป็น 2 ส่วน

5. ตั้งกระทะที่ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันร้อน ใส่หอมหัวแดงซอยส่วนแรกลงไปเจียวจนเหลืองกรอบ ตักขึ้น พักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน

6. เมื่อหมักไก่ได้ที่แล้วตั้งกระทะอีกครั้งหนึ่ง ใส่เนยและน้ำมันที่เจียวหอมประมาณ 1 ช้อนโต๊ะลงไป รอจนเนยละลายจึงนำหอมหัวแดงส่วนที่สองลงไป

7. ผัดหอมหัวแดงจนเริ่มสุก ใส่ชิ้นไก่ที่หมักไว้ลงไปทอดจนชิ้นไก่สุกปานกลางทั้งสองด้าน ตักขึ้น พักทิ้งไว้ให้เย็น

8. นำผงข้าวหมกไก่ส่วนที่สองลงไปผัดกับเครื่องที่เหลือในกระทะให้หอม ใส่ข้าวสารที่ซาวแล้วลงไปผัดให้ทั่ว

9. ตักข้าวที่ผัดไว้ใส่ลงในหม้อหุงข้าว เติมน้ำเปล่าหรือน้ำซุปลงไป และนำชิ้นไก่ที่ทอดไว้ใส่ลงไป จากนั้นนำไปหุงในหม้อหุงข้าวตามปกติจนสุก

วิธีทำน้ำจิ้มข้าวหมกไก่
1. นำน้ำตาลทราย เกลือ และน้ำเปล่าใส่ลงในหม้อ นำไปตั้งไฟปานกลาง คนเรื่อยๆ จนน้ำตาลละลาย ปิดเตา ยกลง จากนั้น ใส่น้ำส้มสายชูลงไป คนให้เข้ากัน

2. ตัดรากต้นหอม ผักชี ปลอกเปลือกขิง และตัดขั้วพริกชี้ฟ้า ล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วนำทุกอย่างมาซอยหยาบๆ จากนั้นนำเครื่องที่ซอยไว้ใส่ลงในเครื่องปั่น

3. ปั่นเครื่องทั้งหมดให้ละเอียด จากนั้นนำไปใส่ลงในน้ำเชื่อมที่ปรุงไว้ คนให้เข้ากันแล้วใส่ถ้วยเตรียมไว้เป็นน้ำจิ้ม

วิธีเสิร์ฟ
ตักข้าวหมกไก่ใส่จาน โรยด้วยหอมเจียว วางแตงกวาที่หั่นไว้ข้างๆ จากนั้นก็เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มที่เตรียมไว้ได้เลยค่ะ

เมนูนี้ พี่ชิพขอมา ถ้ามีอะไรบกพร่องแนะนำได้นะคะ วันนี้เพิ่งลองทำเป็นครั้งแรกค่ะ อร่อยดี อิอิ

ทำอาหารทุกวันหยุดจนเด็กข้างห้องอ้วนไปตามๆกัน เพราะริก้าทานนิดหน่อยพอรู้รส กลัวอ้วนเลย
แจกคนข้างห้องกับยามข้างล่างคอนโดฯ เวลาริก้าเดินผ่านยามก็จะมองแล้วมามีอะไรมาให้หรือเปล่า
คริ๊กๆๆๆ

ใครมีร้านอร่อย แนะนำกันบ้างนะคะ ขี้เกียจทำเองค่ะ เพราะถ้าได้ทานกับซุปหางวัวร้อนๆคงแซบกว่านี้แน่ๆ อิอิ
ตำราอาหาร | อาหาร | โภชนาการ | ริก้าพาชิม 6/8/54 โพสต์โดย Erikah
คำตอบ
1 จาก 15
ทำยากจัง  ขอเมนูที่ง่ายๆ อร่อยๆ เพราะอยู่คนเดียวไม่มีคนทำให้กิน อิอิ
6/8/54 โพสต์โดย เบิร์ทเดย์
2 จาก 15
ขอบคุณครับ คนขอต้องมาตอบก่อน เดี๋ยวมาแก้ไขเพิ่มเติมคำตอบใหม่ กดส่งจองคิวไว้ก่อน

เคยทำสูตร กรรมวิธีคล้ายกันครับ  แต่สูตรทั่วไปมักจะอ่อนเครื่องเทศ ไม่ครบคนไม่ชอบเครื่องเทศกลิ่นแรง ๆ อาจทานใด้อร่อย  แต่คนบ้ากลิ่นเครื่องเทศแบบพี่ ไม่สะใจ ที่เคยทำ ตอนหุงข้าว จะเพิ่ม ลูกกระวาน ใบกระวาน อบเชยแก่เป็นท่อน ๆ โป๊ยกั๊ก และที่ขาดไม่ใด้คือกานพลู(อย่างอื่นใส่พอประมาณ แต่กานพลูห้ามเยอะ 5-6 ดอกพอ กลิ่นมันแรง) เอาห่อผ้าขาวบาง(จะใด้ไม่กระจัดกระจายต้องเขี่ยทิ้งตอนกิน) ใส่ลงไปหุงพร้อมข้าวเลย  แล้วใส่ลูกเกดซักครึ่งถ้วย ลงไปหุงกับข้าวด้วย จะน่ากินอีกเยอะเลย

แล้วถ้าใครจะทำเอง  ต้องใช้ข้าวเก่า ข้าวเสาไห้ หรือข้าวแข็งนะครับ ข้าวหอมมะลิ ข้าวใหม่จะเละแฉะครับ ถ้าใช้ข้าวที่บอกจะเรียงเม็ดสวย ใส่น้ำพอท่วมข้าวเหมือนหุงข้าวไม่เช็ดน้ำตามปกติแต่น้อยหน่อย  อ้อ ทำแล้วมีข้าวไหม้ติดก้นหม้อ เรื่องปกติครับ ฝีมือเจ้าเก่าขนาดไหนทำก็ไหม้ติดก้นหม้อทั้งนั้น หอมดีซะอีก

ที่จริงจะแนะนำเรื่องหญ้าฝรั่น ให้เอามาแช่น้ำ ทำเป็นน้ำหุงข้าวด้วย แต่ไม่ดีกว่า หยิบมือเดียว 300 บาท แถมหาซื้อยาก  แต่ถ้าใครอยากให้ครบเครื่องต้องทำ ต้องใส่ครับ

ร้านอร่อยแนะนำก็ในชุมชนอิสลาม บางลำพูครับ กินมาหลายที่ ที่นั่นเยี่ยมสุด ใส่เครื่องเทศแบบไม่หวงของ  แต่คนไม่ชอบกลิ่น อาจบอกไม่อร่อย
6/8/54 โพสต์โดย chyp
3 จาก 15
ทุกวันนี้ถ้าทำเองก็ ไข่เจียว ไข่ดาว ม่ามา แล้วก็เพิ่งอาหารถุงจากคุณป้าที่ตลาอ  อิอิ
6/8/54 โพสต์โดย เบิร์ทเดย์
4 จาก 15
'' ... ยังไม่ได้กินข้าวเลย
        หิวเลยพี่ริก้า แฮะๆ
6/8/54 โพสต์โดย แชมครับ
5 จาก 15
ซื้อกินง่ายกว่ามั้ยคะ


ยาวไปอะ   แค่อ่านก็เหนื่อยแล้ว  อิอิ
6/8/54 โพสต์โดย CS โบโบ๊ค๊
6 จาก 15
ว้ามะชอปทามง่ะ ทำให้กินหน่อยจิ ตะเองง่ะ อิอิ หิวและ
6/8/54 โพสต์โดย แก้มแดง
7 จาก 15
ทำทานเองทั้งบ้านก็อร่อยดี ขอบคุณมาก น๊ะ จ๊ะ
6/8/54 โพสต์โดย Lextoyo
8 จาก 15
ขอบคุณครับ
เด๋วต้องกลับไปลองทำทานเองที่บ้าน
6/8/54 โพสต์โดย TAIZON
9 จาก 15
หมูแพง มากินไก่กัน - - eiei
ถ้าไก่บ้านตอน - สุดๆ เลยครับ

สงสัย - - ใบกระวาน
อ้อ ๆ แบบนี้เอง
6/8/54 โพสต์โดย Koornor
10 จาก 15
หิวขึ้นมาในทันทีเลย
6/8/54 โพสต์โดย som_za
11 จาก 15
แวะมาชิมฝีมือหน่อยครับ  สวัสรีครับ
7/8/54 โพสต์โดย โก๋แก่
12 จาก 15
555 พี่ริก้าพาน้องขำนะ ^^

วันนี้วันหยุดได้ไปเทีียวพักผ่อนกะเค้าไหมค่ะนี่
7/8/54 โพสต์โดย ซึนเดเระツ
13 จาก 15
พี่ริก้าพูดถูกค่ะ 55 แบบนี้ต้องไปกินที่ญี่ปุ่นเล้ย ^^
7/8/54 โพสต์โดย ซึนเดเระツ
14 จาก 15
ข้าวหมกแพะ อร่อยที่สุด ทานกับซุปหางวัวร้อนๆ เอาสเต็กมาแลก ก็ไม่ยอม 555

วันนี้พี่ทานอยู่ ซื้อมาจากตลาดปากเกร็ด ใช้ได้เลยครับ
7/8/54 โพสต์โดย นิติพนธ์
15 จาก 15
มาจองสูตร มาดามไม่อยู่หลายวัน ฝากบ้านด้วยนะคะ
10/8/54 โพสต์โดย มาดามมก
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ทานข้าวเที่ยงกันหรือยัง
ระหว่างข้าวหมกไก่ กับข้าวมันไก่ คุณเลือกทานอะไร เพราะว่าอะไรครับ
[ระบาย]ใครอยู่มจพ หรือ แถวๆนั้นแล้วเคยกินข้าวหมกไก่หน้ามจพบ้าง แวะมาคุยหน่อยครับ
ข้าวหมกไก่ที่ตลาดหลังกระทรวงการคลัง
อยากจะขอเมนูอาหารสำหรับวัยรุ่นหน่อยครับ(การบ้านวิชาสุขศึกษา)
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู