หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
สบู่ต้องมีฟอง จึงจะอาบ สะอาด จริงหรือ..
ฟองสบู่ เกี่ยวกับ ตัวยา ด้วยหรือครับ..

สังเกตุว่า ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็น... ผงซักฟอก..ถ้าไม่มีฟอง ไม่เป็นที่ต้องการของท้อง ตลาด..
แชท 5/9/54 โพสต์โดย ตะเว็น เข็นใบชา...
คำตอบ
1 จาก 15
ไม่จริงครับ น้องตะวัน สารให้ฟองไม่ได้มีคุณสมบัติในการทำความสะอาดเลยครับ แต่คนส่วนใหญ่ก็ชอบให้มีฟองเยอะ
5/9/54 โพสต์โดย ประพันธ์ พ.
2 จาก 15
จะมีสารทำให้เกิดฟองนะครับ..ถ้าฟองมากสารก็มากไม่ดี
5/9/54 โพสต์โดย pure007
3 จาก 15
โห! น้องตะวัน ปิดคำถามเร็วจัง คำถามก่อนหน้านี้พี่ยังไม่ได้เข้าไปตอบเลยน่ะสิ ฮิฮิ

ป.ล. - ถ้าจะอาบน้ำให้สะอาด ก็ควรจะมีคนอื่นมาช่วยอาบให้นะครับ ๕๕๕
5/9/54 โพสต์โดย ประพันธ์ พ.
4 จาก 15
ไม่จริงค่ะ  //
5/9/54 โพสต์โดย โอ้โอ๋
5 จาก 15
ขอแวะดูด้วยคนครับ
แต่ผมว่าจะสะอาดสุด ๆ ถ้ามีคนถูหลังให้ครับ อิอิ
5/9/54 โพสต์โดย อลเวง
6 จาก 15
มันไม่เช้าแล้วค่ะ มันบ่ายแหละเนี้ยๆๆ 5555
5/9/54 โพสต์โดย โอ้โอ๋
7 จาก 15
ไม่รู้เหมือนกันนะ แต่ชอบแบบที่มีฟองเยอะๆค่ะ อิอิ
หวัดดีค่ะพี่ตะวัน
5/9/54 โพสต์โดย RaindroP
8 จาก 15
จ้า เดี๋ยวจะเปิดใหม่แล้วค่ะพี่อาซัน คิคิคิ
5/9/54 โพสต์โดย RaindroP
9 จาก 15
ไม่เกี่ยวจร้า้  เราใช้โฟม ไม่มีฟองล้างหน้า
5/9/54 โพสต์โดย อาเมจัง
10 จาก 15
ไปอาบน้ำที่ ธนบุรีคอมเพล็กซ์ แถวบ้่านพี่ก็ได้ มีสาวๆมาอาบให้ สะอาดกว่าอาบเองนะครับ น้องตะวัน ๕๕๕
5/9/54 โพสต์โดย ประพันธ์ พ.
11 จาก 15
นั่น...น้องตะวัน คุยเรื่องอาบน้ำ ไหงไปเรื่อง โจ๊ก เฉยเลยแน่ะ กะจะเบี่่ยงประเด็นละสิ ๕๕๕
5/9/54 โพสต์โดย ประพันธ์ พ.
12 จาก 15
ที่ผมใช้อยู่มี2ยี่ห้อ คือ1. มาดามเฮง
                             2. สบู่สมุนไพรกลั่น ลอร่า หรืออีกชื่อนึงคือสบู่ตราคนใส่แว่น
                           ทั้งสองยี่ห้อใช้แล้วฟองเยอะมาก กลิ่นก็หอม แต่ที่น่าสังเกตุ เวลาล้างสบู่ออกหมดแล้ว เช็ดตัวให้แห้งกลับรู้สึกได้ถึงคำว่า เนื้อตัว แห้งสะอาดจริงต่างกับยี่ห้อ อื่นมากๆเลย ไม่ได้โฆษณาให้เขานะครับ แต่อยากบอกความจริงเผื่อมีคนใช้ยี่ห้อเดียวกัน แต่ไม่ชอบ จะได้แลกเปลี่ยนความเห็นกันได้ครับ
5/9/54 โพสต์โดย narin t.
13 จาก 15
หลงๆลืมๆนะค่ะพี่อาซัน 555
5/9/54 โพสต์โดย RaindroP
14 จาก 15
รอบรู้เรื่องสบู่ : ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดคู่กาย


***************************


             เป็นที่ยอมรับกันทั่วไปว่าการทำความสะอาดร่างกายด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวกายเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวัน เพราะปัญหามลพิษในอากาศ ฝุ่นละอองจากท่อไอเสียรถยนต์ เชื้อแบคทีเรีย เหงื่อไคล หรือแม้กระทั่งสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว สบู่ถูตัว (soaps) เป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวกายประเภทหนึ่ง มีคุณสมบัติใช้ขจัดสิ่งสกปรกออกจากผิวหนัง ปัจจุบัน ประเทศไทย มีผู้ผลิตสบู่รายใหญ่ 4 ราย จากผู้ผลิตทั้งสิ้น 70 ราย ผลิตสบู่ทั้งที่เป็นสบู่ก้อนและสบู่เหลวออกจำหน่ายในท้องตลาดมากกว่า 100 ตรา มีกำลังการผลิตประมาณ 60,000 ตัน/ปี มูลค่าการจำหน่ายประมาณ 4,900 ล้านบาท    

             สบู่จัดเป็นสินค้าที่ผู้บริโภคโดยทั่วไปไม่ยึดติดกับตราสินค้ามากนัก เนื่องจาก สามารถใช้ทดแทนกันได้อย่างสมบูรณ์ การที่สินค้าสบู่มีผู้ผลิตมากรายประกอบกับ ต้นทุนการผลิตไม่สูงมาก จึงเป็นช่องทางให้ผู้ผลิตรายใหม่สามารถเข้าสู่ตลาดได้ง่าย และมีการแข่งขันในตลาดค่อนข้างรุนแรง โดยถ้าผู้ประกอบการสามารถนำเสนอจุดขายที่แปลกใหม่ตรงกับความต้องการของผู้บริโภค ก็จะสามารถครอบครองส่วนแบ่งการตลาดได้ในระยะเวลาอันสั้น ผู้ผลิตจึงพยายามพัฒนาเทคโนโลยีการผลิต เพื่อเพิ่มคุณภาพผลิตภัณฑ ์ให้ได้มาตรฐานสูงขึ้น มีความหลากหลายและให้ผลิตภัณฑ์มีความแตกต่างจากคู่แข่ง เช่น พัฒนารูปแบบบรรจุภัณฑ์ เพิ่มตราผลิตภัณฑ์ เพิ่มส่วนประกอบต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดจุดเด่นในตราสินค้า เช่น สี หัวน้ำหอม สารให้ความชุ่มชื้น (moisturizer) วิตามิน ต่าง ๆ สารเพิ่มฟอง สารระงับเชื้อ สารสะกัดจากธรรมชาติชนิดต่าง ๆ นอกจากนั้นบางตราจะเพิ่มเมนทอลเพื่อเพิ่มทางเลือกที่หลากหลายให้ผู้บริโภค
อย่างไรก็ตาม แม้ว่าผู้ผลิตจะพยายามสร้างความหลากหลายให้ผลิตภัณฑ์ของตนแตกต่างจากคู่แข่ง แต่ผู้ผลิตสบู่ยังคงใช้วัตถุดิบหลักที่เช่นเดียวกัน คือ
              1. ไขมันและน้ำมันจากพืชหรือสัตว์ เช่น น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว
              2. ด่าง (alkali) เป็นตัวทำปฏิกริยากับกรดไขมันและส่วนประกอบอื่น ๆ ทำให้สารลดแรงตึงผิวและสารลดความกระด้างของน้ำทำงานมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ที่นิยมใช้มี 2 ชนิด คือ โซเดียมไฮดรอกไซด์ และโพแทสเซียมไฮดรอกไซด์
              3. สารลดความกระด้างของน้ำ (builders) ใช้ลดความกระด้างของน้ำ เพื่อเพิ่มความสามารถในการทำความสะอาด และป้องกันการเสื่อมของผลิตภัณฑ์ เช่น สี กลิ่น เป็นต้น
              4. สารลดแรงตึงผิวสังเคราะห์ (synthic surfactants) บางชนิดไม่สามารถย่อยสลายทางชีวภาพได้ ทำให้เกิดการตกค้างและสะสมในสิ่งแวดล้อม
              5. สารปรับสภาพ (conditioners) เพื่อให้ผิวเกิดความชุ่มชื้นและเกิดความระคายเคืองต่อผิวน้อยลง เช่น ลาโนลิน และโคลด์ครีม
              6. สี ซึ่งจะต้องเป็นสีตามพระราชบัญญัติเครื่องสำอาง พ.ศ. 2535 เช่น คลอโรฟิลด์ ชินนาบาร์ อัลตรามารีนกรีน เป็นต้น
              7. สารต้านจุลินทรีย์ (antimicrobial agents) ทำหน้าที่ฆ่าและยับยั้งการ เจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดเชื้อโรคและกลิ่น
              8. หัวน้ำหอม (fragrances) ทำหน้าที่ปกปิดกลิ่นของส่วนประกอบต่าง ๆ และให้กลิ่นหอม

              ผลิตภัณฑ์สบู่ที่จำหน่ายในท้องตลาดแบ่งตามลักษณะของผลิตภัณฑ์เป็น 2 ลักษณะ คือ สบู่ก้อน (bar soaps) ลักษณะที่ดีคือเป็นก้อนไม่มีสิ่งแปลกปลอมที่ไม่ได้เป็นสารประกอบของผลิตภัณฑ์ และสบู่เหลว (liquid soaps) ลักษณะที่ดีคือเป็นเนื้อเดียวไม่แยกชั้น อย่างไรก็ตามเราสามารถแบ่งตามลักษณะการใช้เป็น 3 ประเภท คือ

              1. สบู่หอมถนอมผิว มีส่วนผสมของสารบำรุงผิว สารให้ความชุ่มชื้น (moisturizer) สารช่วยในการทำความสะอาด และวิตามินต่าง ๆ ที่ช่วยบำรุงผิวพรรณ
              2. สบู่อนามัย มีส่วนผสมของสารที่ใช้ระงับเชื้อและกลิ่น ใช้ทำความสะอาดผิวกายชำระล้างสิ่งสกปรกและแบคทีเรียซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของกลิ่นกาย
              3. สบู่เด็ก จะมีส่วนประกอบสำคัญที่เหมาะสำหรับผิวที่ละเอียดและบอบบางของเด็ก

              เนื่องจากสบู่เป็นสินค้าอุปโภคที่มีความจำเป็นต่อการใช้ชีวิตประจำวัน หลายส่วนราชการ จึงได้เข้ามาร่วมกัน กำกับดูแลการผลิตและการจำหน่ายสบู่ให้เกิดประโยชน์แก่ผู้บริโภค ได้แก่
              1. สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข เป็นหน่วยงานที่กำกับดูแลด้านคุณภาพ ความปลอดภัย การโฆษณา การแสดงรายละเอียดในฉลาก เนื่องจากสบู่จัดเป็นสินค้าประเภทเครื่องสำอางทั่วไป ในส่วนของฉลาก อย่างน้อยต้อ งระบุข้อความดังต่อไปนี้ ชื่อผลิตภัณฑ์ ประเภทหรือชนิด ชื่อส่วนประกอบ ชื่อและที่ตั้งของผู้ผลิตหรือผู้นำเข้า วันเดือนปีที่ผลิต วิธีใช้ ปริมาณสุทธิ คำเตือนเกี่ยวกับอันตรายที่อาจเกิดขึ้นต่ออนามัยของบุคคล เป็นต้น ทั้งนี้เพื่อประโยชน์แก่ผู้บริโภคในการ ที่จะได้รับทราบข้อมูลอันเป็นสาระสำคัญและเพียงพอในการตัดสินใจเลือกซื้อ
              2. กรมทะเบียนการค้า กระทรวงพาณิชย์ ได้อาศัยอำนาจตามความใน มาตรา 62(3) แห่ง พ.ร.บ. มาตราชั่งตวงวัด พ.ศ. 2542 ออกประกาศกระทรวงพาณิชย์ เรื่อง กำหนดชนิดสินค้าหีบห่อที่ต้องบรรจุสินค้าตามปริมาณที่กำหนด พ.ศ. 2545 รวม 3 ขนาด คือ 100 110 และ 120 กรัม เพื่อเป็นขนาดมาตรฐานให้ผู้บริโภคสามารถเปรียบเทียบราคาและสามารถตัดสินใจเลือกซื้อได้ง่ายขึ้น
              3. กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ซึ่งมีหน้าที่ดูแลผู้บริโภคด้านราคาสินค้าและให้มีปริมาณเพียงพอกับความต้องการ โดยอาศัยพระราชบัญญัติว่าด้วยราคา สินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 ได้ออกประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ เรื่อง การแสดงราคาสินค้าและบริการ กำหนดให้สบู่เป็น 1 ในรายการสินค้าและบริการ 235 รายการที่ผู้ค้าปลีก ต้องปิดป้ายแสดงราคา จำหน่ายปลีก นอกจากนี้เพื่อกำกับ ดูแลให้ราคาของผลิตภัณฑ์สบู่ไม่เคลื่อนไหวเพิ่มสูงขึ้นจนทำให้ผู้บริโภคได้รับความ เดือดร้อน กรมฯได้ใช้มาตรการบริหารในการกำกับดูแลโดยขอความร่วมมือจาก ผู้ประกอบการ ให้แจ้งการเปลี่ยนแปลงราคาจำหน่ายล่วงหน้า 15 วัน ก่อนการเปลี่ยนแปลงราคาและให้รอผลการพิจารณาก่อนเปลี่ยนแปลงราคาด้วย รวมทั้งได้ติดตามความเคลื่อนไหว ของราคาและพฤติกรรมการค้าอย่างสม่ำเสมอ โดยได้จัดส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบภาวะตลาดและราคาสบู่เป็นประจำและต่อเนื่อง และพร้อมเข้าแทรกแซงเมื่อมีเหตุการณ์ผิดปกติ


               นอกจากนี้สบู่เป็นสินค้าที่ภาคเอกชนหลายฝ่ายประกอบด้วยสมาคมผู้ค้าปลีกไทยและผู้ค้าปลีกรายใหญ่หลายรายได้ให้ความร่วมมือกับกรมการค้าภายในและ กรมทะเบียนการค้าจัดทำเป็นโครงการนำร่องในการแสดงราคาสินค้าต่อหน่วยย่อย ณ จุดขาย เป็นบาท/กรัม/ซีซี โดยใช้ทศนิยม 4 ตำแหน่ง ทั้งสบู่ก้อนและสบู่เหลว เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้ผู้บริโภคในการเปรียบเทียบราคาก่อนตัดสินใจซื้อ

               เนื่องจากสบู่ เป็นสินค้า ที่มีความจำเป็นในชีวิตประจำวัน และมีหลายตรา หลายบรรจุภัณฑ์ หลากหลายราคาให้ผู้บริโภค เลือกซื้อ ในภาวะเศรษฐกิจปัจจุบันเรื่องสำคัญ คือ จะซื้อสบู่อย่างไรให้เหมาะสมกับสภาพร่างกาย โดยคุ้มค่าที่สุด สิ่งแรกที่ควรคำนึงถึง คือ "สบู่ทุกตราสามารถใช้ทำความสะอาดผิวกายได้เช่นเดียวกัน" เนื่องจากมีวัตถุดิบหลัก ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญช่วย ในการทำความ สะอาดผิวกายเหมือนกัน ถ้าผู้บริโภคดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงสมบูรณ์ บริโภคอาหารหลักครบ 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ทำจิตใจให้แจ่มใสความงามที่แท้จริงก็จะเกิดขึ้นและส่งผลถึงสภาพผิวพรรณภายนอก การใช้สบู่ที่มีส่วน ประกอบพิเศษและมีราคาแพงคงไม่จำเป็น สำหรับผู้ที่มีปัญหาสภาพผิวและต้องการใช้สบู่ที่มีส่วนประกอบพิเศษ ก็เป็นดุลยพินิจของแต่ละบุคคล ซึ่งสิ่งที่จะต้องคำนึงถึงในการเลือกซื้อ คือ
                1. ถ้าสภาพผิวแห้ง ควรเลือกซื้อสบู่ที่ผสมสารปรับสภาพผิว (moisturizer) วิตามินต่าง ๆ โดยไม่จำเป็นต้องเลือกสบู่ที่มีฟองมากเพราะฟองไม่มีส่วนช่วยในการบำรุงผิว
                2. ถ้าออกกำลังกายเป็นประจำ ใช้แรงงานมาก สภาพร่างกายมีปัญหาเรื่อง เหงื่อไคล กลิ่นกาย สบู่ที่เหมาะสมคือ สบู่ที่มีส่วนผสมของสารระงับเชื้อแบคทีเรีย
                3. เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีตรา "ฉลากเขียว" เพื่อช่วยรักษาสภาพแวดล้อมให้ อยู่ในสภาพสมดุล
                4. ศึกษาข้อมูลในฉลากก่อนตันสินใจซื้อ โดยให้ความสำคัญกับคุณภาพ ราคา ส่วนประกอบต่าง ๆ โดยอย่าลืมเปรียบเทียบราคาต่อหน่วยย่อยของสบู่แต่ละตราที่ต้องการซื้อ เลือกซื้อตราที่ราคาเหมาะสมกับคุณภาพมากที่สุด
อย่างไรก็ตาม เมื่อผู้บริโภคได้ใช้สิทธิดังกล่าวอย่างรอบคอบแล้ว แต่ปรากฎว่ายังไม่ได้รับความเป็นธรรมเรื่องราคาสินค้า ก็สามารถร้องเรียนที่ "ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนราคาสินค้า" กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เลขที่ 44/100 ถ.นนทบุรี 1 ต.บางกระสอ อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
สายด่วน 1569 โทรฟรี 24 ชั่วโมง หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-2547-5357, 0-2507-5512 โทรสาร 0-2574-5356 หรือส่งจดหมาย ที่ตู้ปณจ.นนทบุรี 11000
E-mail:compro@dit.go.thWebsite:http://www.dit.go.thหรือWebsite:http://www.consright.com ในส่วนภูมิภาคแจ้งได้ที่สำนักงานการค้าภายในจังหวัด และสำนักงานพาณิชย์จังหวัด ทั่วประเทศ
                                                                      *******************

ที่มา: 1.  ผลงานทางวิชาการ เรื่อง กลยุทธ์การเจาะตลาดสินค้าสบู่ ของนางสาวสุวรรณฑา จุลไกรอนิสงส์
        2. ข้อกำหนดฉลากเขียว สินค้าสบู่ จัดพิมพ์โดยสำนักงานเลขานุการโครงการฉลากเขียว
             สถาบันสิ่งแวดล้อมไทย สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม
        3. กรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและการพลังงาน
        4. กรมทะเบียนการค้า กระทรวงพาณิชย์


เรียบเรียงโดย: นางสุรางค์ กิตติกาญจนรักษ์
ที่มาจากhttp://www.dit.go.th/contentdetail.asp?typeid=11&catid=102&ID=98
5/9/54 โพสต์โดย day1977
15 จาก 15
มีอีกไหม.....นายแบบหุ่นเซ็กร์ซี่..เอิ๊กๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ...นะ...อิอิ...^__^
5/9/54 โพสต์โดย day1977
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
+++ทายนิสัยจากการอาบน้ำ+++
ฟองสบู่แตก หมายความว่าอย่างไร
ความรัก...เหมือนฟองสบู่!!!
เขาคิดยังไง.....
คุณชอบเล่นอะไรในน้ำครับ
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู