หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
วิธีการหมักหมูนุ่มๆทำยังไงครับโซดาแล้วก็แล้วไม่แหล่มเลยอยากกินจิ่มจุ่มนุ่มๆอ่าครับ
ปัญหาคาใจ 5/3/53 โพสต์โดย 100celsius
คำตอบ
1 จาก 7
เขามีซอสหมักหมูนุ่มขายนี่คะ ถ้าวิธีเราใส่น้ำมันหอย+น้ำมันงา นุ่มและหอมด้วยอร่อยยยยยยยยยย+++
5/3/53 โพสต์โดย capsule
2 จาก 7
สูตรหมูหมักทำราดหน้าครับ
เนื้อหมูส่วนสะโพกหั่นชิ้นพอคำ 150 กรัม
แป้งมัน 2 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ทำหมูหมักโดยเคล้าเนื้อหมู แป้งมัน น้ำมันหอย ซอสปรุงรส และน้ำตาลเข้าด้วยกันในชาม หมักนาน 30 นาที
2. ตั้งกระทะไฟแรงจนร้อนจัดใส่น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ กลอกให้ทั่วกระทะ
ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงผัดให้เส้นไหม้เกรียมและพองกรอบ ใส่ซีอิ๊วดำ ผัดให้ทั่ว ปิดไฟ ตักใส่จาน พักไว้
3. ตั้งกระทะน้ำมันที่เหลือบนไฟกลางจนร้อน ใส่เนื้อหมูหมัก ผัดพอสุก ใส่คะน้า ผัดให้ทั่ว ใส่เต้าเจี้ยวดำ
เติมน้ำหรือน้ำสต๊อกหมู ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาล พอเดือดละลายแป้งมันกับน้ำ 3 ช้อนโต๊ะเทลงกระทะ คนพอแป้งสุกข้น ปิดไฟ
4. ตักเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ผัดใส่จาน ราดด้วยน้ำราดหน้า โรยพริกไทยป่น เสริฟร้อนๆกับเครื่องปรุงรส
5/3/53 โพสต์โดย สติง
3 จาก 7
หรืออีกสูตรครับ

เครื่องหมักหมู
หมูส่วนสันนอกใกล้สันคอ (จะมีมันแทรกอยู่) 500 กรัม
พริกไทป่น 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ (เด็กสมบูรณ์สูตรหนึ่ง)
น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ (ตราแม่ครัว)
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา (ภูเขาทอง)
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู ¼ ช้อนชา

หมักหมูที่หั่นเป็นชิ้นพอคำ ด้วยเครื่องปรุงข้างต้น นวดให้ซึมเข้ากันดี
นำเข้าแช่ตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมง หากแช่ข้ามคืนจะอร่อยมากขึ้น ผงฟูจะช่วยให้หมูนิ่ม

เครื่องปรุงน้ำลาดหน้า
กระเทียมบุบสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ+ 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ ตีพอแตก1 ฟอง
แป้งมัน ½ ถ้วยตวง + น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง (ละลายและคนให้เข้ากันดี)
น้ำเปล่า 1.5 ลิตร (8 ถ้วยตวง) (ต้มให้เดือด หรือร้อนจัด)
5/3/53 โพสต์โดย สติง
4 จาก 7
โอยยยยย   หิวเลยนะเนี่ย
5/3/53 โพสต์โดย มีปัญหา
5 จาก 7
เห็นมีผงหมักเนื้อ หมักหมูขายในแมคโครอะครับ ทำจากยางมะละกอกับสัปปะรด

สูตรโบราณเค้าก็ใช้สองอย่างนี้ หรืออย่างใดอย่างหนึ่งมาคลุกๆแล้วหมักใว้ราว 30 นาที

ผมทำสเต็กกินเองก้เอาซ่อมจิ้มๆๆๆให้เนื้อเป็นรูเยอะๆแล้วทาผงลงไปครับ หมัก 5 นาทีเองก้นุ่มแล้ว
6/3/53 โพสต์โดย หัวหยิกหน้าก๊อคอสั้นฟันเหยิน
6 จาก 7
ที่บ้านเราใช้ผงคนอร์กับน้ำมันหอย น้ำมันงา ไข่ไก่หนึ่งฟอง
นิ่มดีอ่าค่าาา
8/3/53 โพสต์โดย มักเน่ ฮาร์ดคอร์
7 จาก 7
ใช้มิรินเป็นใงครับลองดูเเล้วนุ่มดีจริงๆ
11/6/54 โพสต์โดย ชุน
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ใครมีสูตรทำราดหน้าแบบหมูนุ่มบ้างขอหน่อยคราบ
ขอวิธีนึ่งข้าวเหนียวให้นุ่มๆ
วิธีหมักไก่อบนุ่มๆ
วิธีทำไก่ตุ๋นให้นุ่ม
แนะนำเมนู ไข่เจียว ให้นิ่ม นุ่ม น่ากิน
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู