หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
เรียนอะไรดีระหว่างสายสามัญ กับสายอาชีพ
การศึกษา 10/1/52 โพสต์โดย Denpipat
คำตอบ
1 จาก 46
ไม่แน่ใจครับ  ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมนะครับ
10/1/52 โพสต์โดย Iam Go'
2 จาก 46
มันก็อยู่ที่เราอ่ะน่ะค่ะ สายอาชีพเน้น ปฏิบัิติ สายสามัญเน้น ทฏษฏี อ่ะค่ะ
10/1/52 โพสต์โดย Pinkpanter
3 จาก 46
ง่ายๆเลยนะครับ คุณคิดจะเรียนมหาวอทยาลัยต่อหรือปล่าว....
ถ้าจะเรียนต่อ ให้เลือกสายสามัญครับ เชื่อเถอะ..เพราะถ้าคุณจบสายอาชีพ แล้วไปเรียนต่อในระดับอุดม ถ้าคุณตามใหวก็ดีไปแต่ถ้าไม่ใหวจะแย่นะครับ
เพราะการสอบหรือเรียนในรายวิชาบางอย่าง อาจต้องเรียนหรือสอบฟิสิก,สถิติฯลฯ..... แล้วถ้าคุณจบในสายอาชีพมาคุณจะใหวมั้ย เพราะสายอาชีพไม่มีสอนหลายๆวิชาที่สายสามัญมี
ตัวผมเองเลือกผิดมาแล้วจะออกก็มารู้ตัวตอนอยู่ปวช.ปี2 กัวพ่อว่าเลยกัดฟันเรียนให้จบ และน้องๆที่ผมเคยพูดแล้วไม่เชื่อสุดท้ายจอดสนิทครับ ต้องลาออก
ตัวผมจบสายอาชีพช่างไฟฟ้ากำลังมา เพื่อนๆเรียนต่อปวส.จบแล้วทำงาน ผมไม่ต่อปวส. ต่อมหาวิทยาลัย แทบแย่ครับกว่าจะจบได้แต่เลือกเรียนสาขาอื่นไม่เกี่ยวข้องกับวิศวะ
เพื่อนผมที่มาด้วยกันโดนรีไทร์ ออกหมด และเพื่อนที่มาจากสายอาชีพจากที่อื่นมาอยู่คณะเดียวกันก็ไปเกื่อบหมดครับเหลืออยู่ไม่ถึง15คนที่มาจากสายอาชีพ  
แล้วเพื่อนที่เรียนวิศวะทั้ง จบปวช.และปวส. เห็นมีแต่ไม่รอดครับ  อย่างเพื่อนจบปวส.มาเรียน ปอ.ตรีต่อเนื่อง ยากมากครับที่จะจบภายใน2ปีตามหลักสูตร เห็นมาแล้ว3ปีครึ่งบางคน4ปีเหมือนเรียนปกติเลย แต่คนที่ทำได้ตามหลักสูตรก็มีนะครับ
ลองทบทวนตัวคุณดูว่าต้องการอะรัย คิดถึงระยะยาวครับ คุณจะจบ ม.3 ใช่ใหมครับ อย่าหาว่าผมสอนเลยนะคับไม่มีเจตนาแอบแฝงใดๆทั้งสิ้น เลือกสายสามัญเถอะครับ มันจะทำให้คุณเรียนในระดับมหาวิทยาลัยได้ราบรื่นกว่า ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการพยายามด้วย ตั้งใจเรียนเพื่อตัวคุณเองและที่สำคัญ เพื่อครอบครัว(พ่อ-แม่ ) แต่ปัจจุบันนี้ตั้งใจขยันอ่านหนังสือเพื่อสอบให้เต็มที่นะครับ ขอบคุณครับ
10/1/52 โพสต์โดย anupan
4 จาก 46
ถ้าคิดว่า เรียนเก่ง ครอบครัวไม่เดือดร้อน
ส่งเรียนได้สบายๆ ควรต่อสายสามัญ

หากคิดว่า อยากทำงานเป็นเร็วๆ หรือ
หาเงินเรียนเอง ก็เรียนสายอาชีพที่ชอบ ครับ
10/1/52 โพสต์โดย Pilz
5 จาก 46
pilz ตอบได้ดี  

มาดามเพิ่มเติมคือ ใจของตัวเองมุ่งมั่นอะไร ถ้ายังลังเล

อาจจะบวกกับความเห็นของผู้ปกครอง หรือครูที่เราไว้ใจแบบจะคุยได้นะ

เรียนเถอะ เวลา โอกาส บางครั้ง เก่งกับเฮง นะ

คนจบปริญญาจบมาไม่มีงานทำ  ตัดยางในสวนก็เยอะ

จบปวช.ได้เป็นผู้จัดการ  ต้องใช้เวลา เสาร์อาทิตย์ไปเรียนเพิ่มเติมก็มาก
10/1/52 โพสต์โดย มาดามมก
6 จาก 46
ความจริง แบบเอาเนื้อๆ นะครับ

ตลาดแรงงานตอนนี้ต้องการคนจบ ปวช และ ปวส ในสาขาวิชาต่างๆ มาทำงาน มากกว่าคนจบปริญญาตรี มาก เนื่องจากกำลังการจ้างผู้จบปริญญาตรีน้อย รวมถึง งานที่คนจบระดับปริญญาตรี มีน้อย ต้องแข่งขันกันสูง และตลาดแรงงาน ไม่ได้ต้องการผู้จบ ม.6 มากนัก

สำหรับสายสามัญ เรียน ม.4 - 6 จบแล้ว ต้องต่อระดับปริญญาตรีอีก 4 ปี  จึงสามารถประกอบอาชีพได้ ระหว่างยังไม่จบปริญญาตรีคุณไม่สามารถรับงานต่างๆ ได้เลย เพราะยังไม่มีความรู้ด้านวิชาชีพดีพอ ดังนั้นจึงตั้งชื่อว่า "การเรียนเพื่อเรียน" หมายถึง เรียนแล้วนำความรู้ไปเรียนอีก แล้วก็เรียนอีก จนกว่าจะจบจุดสูงสุดจึงจะมีงานทำ

สำหรับสายอาชีพ เรียนจบ ม.3 ต่อ ปวช 3 ปี (เทียบเท่าจบ ม.6) ได้ประกาศนียบัตรมา 1 ใบ สามารถประกอบอาชีพได้เลย ถ้าไม่พอใจ เรียนต่อ ปวส 2 ปี (เทียบเท่าปริญญาตรี 2 ปีแรก) ได้ประกาศนียบัตรมาอีก 1 ใบ สามารถประกอบอาชีพให้เงินเดือนสูงขึ้น หรือค่าตอบแทนสูงขึ้นอีกกว่า ปวช.  ถ้ายังไม่พอใจอีก เรียนต่อ ปริญญาตรี (แบบต่อเนื่องสาขาวิชาจาก ปวส) อีก 2 - 3 ปี ได้รับปริญญาบัตรมา 1 ใบ สามารถประกอบอาชีพได้ค่าตอบแทนสูงกว่า ปวส. ซึ่งสำหรับสายอาชีพจะได้ชื่อว่า "เรียนเพื่อทำงาน" อย่างแท้จริง

จากการเปรียบเทียบนะครับ ถ้าเรียนสายสามัญ ค่อนข้างเสี่ยงในการออกกลางคัน ในระหว่างเรียน ม. 4 ถึง ปริญญาตรีปีที่ 4 ห้ามพลาดแม้แต่เทอมเดียว ถ้าพลาด ก็ไม่มีประกาศนียบัตรมารองรับทางวิชาชีพสักใบเลย ทำงานอะไรก็ไม่ได้          แต่ถ้าเรียนสายอาชีพ  ปวช ถึงปริญญาตรี
อาจจะเรียนจบ ปวช. แล้วหยุด ก็ยังทำงานได้ มีประกาศนียบัตรรับรอง ถ้าเรียนต่อปวส แล้วหยุด ก็ยังทำงานได้ โดยไม่ต้องจบปริญญาตรี มีประกาศนียบัตรทางวิชาชีพรับรองอีกด้วย ถ้าเรียนสายอาชีพจนถึงระดับปริญญาตรี ก็จะเป็นการง่ายต่อการทำความเข้าใจทางวิชาชีพเพราะมีพื้นฐานมาจาก ปวช และ ปวส

ที่สำคัญ ขณะนี้การเรียนทางสายอาชีพ มี พระราชบัญญัติอาชีวศึกษาออกมาแล้วว่า การจัดการศึกษาทางด้านอาชีวศึกษา สามารถจัดได้ถึงระดับปริญญาตรี เทียบเท่าสายสามัญ  ฉะนั้น การเรียนด้านสายอาชีพจะเข้าถึงการทำงานเฉพาะทางได้เร็วกว่า และลึกซึ้งกว่าการเรียนสายสามัญ

ถ้าเทียบกับชาวต่างประเทศนะครับ รัฐบาลของเขาพยายามสร้างคนให้มีอาชีพ มากกว่าที่จะ ให้คนเรียนจนสูงสุดก่อนที่จะทำงาน

สุดท้าย ผมอยากบอกว่า "เรียนอาชีวขจัดความยากจน" ครับ จากที่ได้บรรยายมาทั้งหมดอยากให้คนไทยเรียนพื่อขจัดความจนให้หมดไปครับ ไม่อยากให้เรียนแล้วเรียนอีกหรือเรียนเพื่อเรียนกันมากนัก
10/1/52 โพสต์โดย webchit
7 จาก 46
แล้วคุณชอบแบบไหนละ... ด้านไหนที่คุณชอบ... ถ้าชอบแบบไหนก็เรียนแบบนั้นละ... คืออย่าเรียนอะไรที่เราไม่ชอบ...
11/1/52 โพสต์โดย Nostalgia
8 จาก 46
อยู่ที่ตัวคุณขณะนี้การเรียนอยู่ในระดับ? วิชาที่ทำคะแนนได้ดีมาก?
ถ้าเรียนมหาวิทยาลัยทางสายสังคม...จบมาตกงานสูง
เรียนมหาวิทยาลัยสายวิทยาศาสตร์จบมาเงินเดือนสูงกว่าและตกงานยากกว่าสายสังคม
ตัดสินใจเอง เพราะทุกอย่างรายละเอียดอยู่ที่ตัวคุณ
12/1/52 โพสต์โดย piyongpang
9 จาก 46
สายอาชีพที่ว่าคือสายไหน ช่าง พานิชหรือศิลปะ

เวลาจะเรียนอะไรควรดูปลายทางว่าจะไปที่ไหน อย่ามาดูต้นทางว่าจะขึ้นรถอะไรที่ขึ้นง่ายๆ
เกิดในใจอยากจะไปเหนือแต่ดันนั่งรถลงสายใต้ กว่าจะรู้สึกตัวก็สายเสียแล้ว อาจต้องนั่งรถ
ย้อนมาหรือฝืนใจเดินหน้าต่อ ไม่ดีสักทาง เช่น ถ้าจะเรียนวิศวะแต่มาทางสายอาชีพคุณจะ
ต้องเรียน 5 ปี แต่สายสามัญเรียน 4 ปี เห็นความต่างของปลายทางไหมครับ


ไม่เห็นความต้องการที่แท้จริงแสดงความเห็นลำบาก เอาแบบทั่วๆไป

หากจะเรียนสายพานิช จบ ปวช.แล้วต่อมหาลัยก็ไม่น่าจะมีความต่างกันจากสายสามัญเท่า
ไหร่นัก เพราะต้องมาเรียนพื้นฐานใหม่ตอนปี 1 อยู่ดี แต่จะได้เปรียบนิดๆกว่าสายสมาญตรงที่
ได้ลองมาเรียนในอาชีพที่เราหวังไว้ว่าเป็นยังไง เหมาะกับเราไหม ถ้าไม่เหมาะตอนเข้ามหาลัย
ยังเปลี่ยนคณะทัน แต่สายสามัญไม่มีโอกาศตรงนี้ต้องเข้าไปเรียนก่อนแล้วค่อยซิ่วออกมา
นอกนั้นไม่ต่างกัน

สายสถาปัตย์ สายอาชีพจะได้เปรียบกว่าสายสามัญ การสอบโอเน็ทแย่งชิงที่เรียนดุเดือดมาก
สำหรับ ป.ตรี 5 ปี สายตรง แต่สายอาชีพแทบไม่มีใครเรียนเลย ทำให้การต่อ ปวส.- ป.ตรีต่อ
เนื่อง 3 ปี ไม่มีคู่แข่งมากนัก ไม่กดดัน และไม่ว่าจะสายสามัญหรือสายอาชีพก็ใช้เวลาเท่ากัน
คือ 5 ปี ต่างจากวิศวะสายอาชีพเรียนมากกว่า 1 ปี และจากการที่คนเรียนสายอาชีพน้อยทำ
ให้อาจารย์สอนได้เต็มที่ เครื่องมือเขียนแบบมีความพร้อมมากกว่าสายสามัญ หนังสือ ตำรา
ไม่ต้องแย่งกันยืม สายอาชีพดีกว่าตรงจุดนี้
12/1/52 โพสต์โดย coconut
10 จาก 46
จริงๆ อยู่ที่ว่าคุณอยากได้ปฏิบัติมากว่าวิชาการหรือเปล่านะ
สายอาชีพดีตรงที่ได้ทำมากกว่าคิด
สายสามัญก็คิดมากกว่าทำ
อยู่ที่คุณอ่ะว่าชอบแบบไหน
ดูตัวเองก่อนว่าชอบทำมากกว่าคิด หรือชอบคิดมากกว่าทำ
ผลตอบแทนที่ได้จากการทำงานจากการจบในทั้งสองสายมันไม่สำคัญหรอก
เพราะคุรสามารถพัฒนารายได้มันขึ้นมาได้ในอนาคตค่ะ
13/10/52 โพสต์โดย ญิ๋งเอ๋อไร้คู่
11 จาก 46
ชอบแบบไหนล่ะ
แล้วก้ดูเกรดด้วยว่าถนัดอะไร
3/11/52 โพสต์โดย yoyosung
12 จาก 46
สุได้ตอบไว้ ในกระทู้......."เรียนสายสามัญ กับสายอาชีพอย่างไหนก้าวหน้าในหน้าที่การงานมากว่า".ลองอ่านดูนะคะ
19/11/52 โพสต์โดย supana.
13 จาก 46
เรียนสายไหนก็ได้ที่อยากเรียน แต่.... ก่อนอื่นต้องถามตัวเองก่อนว่าสายที่เราเรียน จบแล้ว.. เราก็หางานทำใช่ไหมครับ.. แล้วงานที่เราจะทำนั้น.. ทำให้เราไปสู่เป้าหมาย (วิถีชีวิตที่เราต้องการ) ในชีวิตได้ไหม .. ฟังยากไปหรือเปล่า คือว่า ถ้าสมมุติผมเป็นคนชอบปลูกต้นไม้ ชอบการท่องเที่ยว รักอิสระ อยากมีเวลาอยู่กับครอบครัวเยอะๆ ไม่ชอบเป็นลูกน้องใคร ไม่ชอบให้ใครมาสั่ง ไม่ชอบทำงานแบบเช้าไปเย็นกลับ ตอกบัตรเซนต์ชื่อ จะมีเวลาเป็นของตัวเองหลัง 17.00 น. (ยังไม่รวมเวลารถติดอยู่บนถนนใน กทม.อีกนะครับ) ได้พักแค่วันเสาร์หรืออาทิตย์  อย่างนี้เป็นต้น ผมก็ไม่เหมาะทำงานประจำ เพราะมันขัดกับความเป็นตัวเรา ทั้งรายได้ก็พอใช้จ่ายต่อเดือน ไม่มีโอกาสรวย (เงินน้อย แถมมีเวลาน้อยด้วย) ต้องทำงานตลอดชีวิต  อย่างนี้ก็ไม่ไหวครับ (เอะ.. แต่ทำไมคนส่วนใหญ่เขาทำกันหว่า.. แต่ไม่ได้หมายความว่า อะไรที่คนส่วนใหญ่ทำกัน.. ถ้าเราไม่ชอบแล้วเราจะต้องไปเลือกทำด้วยนิครับ.. จริงเปล่า)  
   ผมเองจบ ม.ราม นิติ เหมือนกัน รับราชการ คิดว่าเป็นงานที่มั่นคง พอทำจริงก็มั่นคงจริงๆ ครับ คือ "จน" มั่นคงนะครับ (ถ้าสุจริต)ไม่มีโอกาสรวย  เงินเดือนขึ้นปีละ 2% เงินเฟ้อขึ้นปีละ 5% ต่อให้ได้ 2 ขั้นทุกปี เงินก็ไม่มีทางพอใช้ครับ สมมุติทำงานบรรจุ ระดับ 3 (ปัจจุบันไม่มีซีแล้ว แต่เงินเดือนพอเทียบได้) ประมาณ 10,000 บาท รู้ไหมครับว่าต้องทำงานอีกกี่ปี  ถึงจะได้เงินเดือนถึง 20,000 บาท  เอาบัญชีเงินเดือนมาเทียบนะครับ ร่วม 10 ปี นะครับ (พูดซะ.. ไม่อยากทำงานเลย)    
    อย่างนี้ครับ เดี๋ยวจะยาวเกินไป (นี่แก ยังไม่ยาวอีกหรือ) ที่พูดมาทั้งหมดนี้ ก็ไม่ใช่อะไรครับ  คือผมเมื่อก่อนก็ไม่คิดไร แต่พอชีวิตในงานประจำ รายได้แต่ละเดือนแทบไม่พอใช้จ่าย (ถ้าต้องเช่าหอพัก ละก็ไม่พอรับทาน) บ่อยๆ เข้า ก็เอะใจว่า เอ๊ะเมื่อไหร่ไอ้วงจร(อุบาทว์)ชีวิตแบบนี้ มันจะหมดไปซักที  พอเหลือตาไปดูพี่ที่งานมาก่อนเรา 10 ปี ในตำแหน่งเดียวกับเรา ชีวิตแก่ก็ยังเป็นเหมือนเราวันนี้อยู่เลย (เป็นหนี้สหกรณ์ใช้ยันชาติหน้า ทำงานหน้าดำค่ำเครียด ปีไหนไม่ได้ขั้นก็บ่น ต้องตื่นแต่เช้า ตี 4 ตี 5 มาทำงาน... โถชีวิต) ถ้าเรายังปล่อยชีวิตไว้แบบนี้ต่อไป.. ท่าจะไม่ดีเป็นแน่แท้ อย่ากระนั้นเลย...
    ตั้งแต่นั้น ที่ผมคิดได้ (พึ่งคิดได้ ทำงานมาเป็น 10 ปี แล้วเนี่ยนะ (แต่ก็ยังดีกว่าคิดไม่ได้ ล่ะนะ))  ผมก็ได้ศึกษาหาความรู้อย่างอื่นนอกจากวิชากฎหมาย  เช่น จะทำยังไงถึงจะไม่ต้องลำบากตรากตรำ ทำงานจนวันสุดท้ายของชีวิต ทำยังไงชีวิตถึงจะมีเงินมากกว่านี้ (พอใช้จ่ายในสิ่งที่เราต้องการ ไม่ต้องเป็นหนี้ มีเวลาทำสิ่งที่ตัวเองอยากทำ ไม่ต้องรอวันเสาร์ อาทิตย์)  มีชีวิตที่เป็นอิสระ (โห..ยังร่ายไม่จบหรือนี้ ..สงสัยเก็บกดมานาน) โดยการหาหนังสือเกี่ยวกับงานต่างๆ ที่ทำให้เรามีชีวิตอย่างที่เราอยากมีได้ (ใครรู้บ้าง ว่ามีอะไรบ้าง ตอนนี้ผมพอรู้แล้ว และกำลังพยายามทำให้สำเร็จ (น่าจะซัก 2-3 ปี) ลองคิดดูนะครับ ถ้าเรายังเรียนอนุบาล 2 ปี ประถม 6 ปี มัธยม 6 ปี นิติอีก 3 ปี รวมๆ แล้ว ก็.....ประมาณ 17 ปี  โห..อะไรวะเนี่ย พอมานับดู นานขนาดนี้เลยเหรอเนี่ย เรียนหนังสือมา 17 ปี เพื่อมาทำงานรับเงินเดือน 10,000 บาท แถมเอาเวลาเราไปเกือบทั้งชีวิต)
       สรุปดีกว่า (พรุ่งนี้ต้องตื่นแต่เช้า...........ไปทำงาน) เอาเป็นว่าถ้าเราจะเลือกงาน ให้เทียบเคสนี้ดูนะครับ  ถ้าเราจะนั่งรถเมล์ไปสะพานควาย (แสดงว่าไม่ใช่สำหรับคนใช้ .. หรือเปล่าหว่า) ซึ่งในที่นี้ก็คือจุดหมายปลายทางของเรา เราคงไม่ขึ้นรถคันแรกที่มาหรอกใช่ไหม  เราคงดูป้ายก่อน ว่ามันไปสะพานควายหรือเปล่าใช่ไหมครับ  เพราะถ้าไม่ดูป้าย มันจะพาเราไปไหนก็ไม่รู้  
       ทีนี้เทียบเรื่องการเลือกงานที่จะทำนะครับ ถ้าเราลองกำหนดจุดหมายปลายทาง "ชีวิต" ของเรา เหมือนกับตัวอย่างรถเมล์ ที่มีจุดหมายที่สะพานควาย ถ้าจุดหมายของเราในที่นี้คือ การมีชีวิต แบบมีเงินใช้จ่ายคล่องมือ ชอบการท่องเทียว ไม่ต้องทำงานจะแก่ อยากรวย อยากมีเวลาให้ครอบครัวเยอะๆ เป็นต้น (มากไปเปล่า) แต่พอจะหางาน เราเลือกงาน (รถเมล์) ยังไงครับ   คนส่วนใหญ่จบมา คว้างานไหนได้เอางานนั้นก่อนใช่ไหมครับ ซึ่งมันก็คือ "การขึ้นรถเมล์โดยไม่ดูป้าย" นั่นหละครับ แล้วจุดหมายปลายทางของชีวิตจะไปลงตรงไหน จะรู้ไหมหละครับ  ชีวิตไม่เหมือนเกมส์กดนะครับ เล่นไปเรื่อยๆ พอใกล้จะแพ้เกมส์ กดปุ่มเล่นใหม่.. ซะงั้น     ช่วงเวลาสร้างชีวิต ของมนุษย์เรา อยู่ในช่วงวัยกลางคน (ส่วนใหญ่) 20 กว่า ถึง 30 กว่าๆ  ช่วงเวลาแบบนี้ มนุษย์ทุกคนมีได้แค่ คนละ 1 ครั้ง เท่านั้น   สุดท้ายนี้ คิดให้ดีก่อนขึ้นรถเมล์ เอ๊ย.. ไม่ใช่   คิดให้ดีก่อนเลือกอาชีพนะครับ สวัสดี ราตรีสวัสดิ์ครับ ...  (saen12@ymail.com ยินดีตอบทุกคำถามครับ หรือที่เวป  www.agelsmartget.com)
26/11/52 โพสต์โดย saen12
14 จาก 46
คุณถนัดทางด้านในล่ะแต่ถ็าเรียนสายอาชีพก็สามารถเรียนไปด้วยและทำงานไปด้วยได้
ถ้าสายสามัญก็จะเรียนอีกแบบแล้วแต่ความชอบส่วนตัวแล
16/12/52 โพสต์โดย ใจปอนปอน
15 จาก 46
อยู่ที่ว่าคุณอยากจะทำงานอะไร  ต้องมีเป้าหมายให้กับตัวเองก่อนครับ

คิด แล้วก็ค้นหาตัวเองให้เจอว่าชอบอะไรกันแน่

เรื่องเรียนไม่ใช่ประเด็นหรอก แต่ว่างานที่เราอยากจะทำอ่ะ คืออะไร

ถ้าหากได้ข้อสรุปแล้ว ก็จะมีคำตอบโดยอัตโนมัติว่าควรเลือกอะไร

^.^   p.w
23/12/52 โพสต์โดย KobOab
16 จาก 46
ทุกอย่างอยู่ที่ความชอบส่วนตัวครับ ว่าตัวเราต้องการอะไร
เลือกเรียนในแนวทางของคุณเอง
ผมเรียนสายอาชีพ(ไม่ขอระบุ)สนุกดีครับได้รูเกี่ยวกลไก การทำงานในโรงงานอุตสาหกรรม
ลองนึกดูครับว่าคุณชอบอะไร
22/1/53 โพสต์โดย JReSDo
17 จาก 46
ไม่ต้องบินให้สูงอย่างใครเขา...
จงบินเอาเท่าที่เราจะบินไหว
ท่าที่บินไม่จำเป็นต้องเหมือนใคร
แค่บินไปให้ถึงฝัน เท่านั้นพอ ///


(การเรียนไม่จำเป็นต้องตามเพื่อน เอาตามที่เราถนัดก็พอ แล้วชีวิตจะรุ่งเองจ่ะ)
28/1/53 โพสต์โดย หมูแหนม
18 จาก 46
เอาแบบใช่ๆเลยน่ะค่ะ คนที่จบจากสายอาชีพ โอกาสที่จะมีงานทำอ่ะ มีเยอะกว่าสายสามัญ เพราะว่าสายอาชีพ ชื่อก็บอกอยู่แล้วสายต้องเป็นการประกอบอาชีพ ซึ่งจะเป็นการเรียนที่ฝึกทักษะทางด้านนี้โดยเฉพาะ แล้วตอนนี้ตลาดแรงงานของทุกๆประเทศนั้นต้องการผู้ที่จบจาก ปวช. ปวส. กันทั้งนั้น เพราะเอาตามความจริงแล้วทุกคนที่เรียนมาก็เรียนเพื่อประกอบอาชีพกันทุกคน ขณะเรียนสามารถทำงานไปด้วยได้ เมื่อจบแล้วก็มีงานรองรับทันที มีเงินเดือนระหว่างเรียน แล้วก้สามารถช่วยเหลือทางครอบครัวไปได้ด้วย เราเองก็เรียนทางด้านปวช.

ตอนนี้เด็กไทยส่วนมากจะให้ความสำคัญกับการเรียนต่อทางด้านสามัญเพราะว่าจะได้เข้ามหาวิทยาลัยที่ตนอยากเรียน แต่เมื่อจบมาแล้ว ส่วนมากจะตกงานเพราะว่าไม่ได้เรียนรุ้ในเรื่องการประกอบอาชีพ แต่ถ้าเป็นอาชีพแพทย์ หรือวิศวะ สองสายนี้ไม่ต้องห่วงเพราะมีงานรองรับอยู่แน่นอนแล้ว แต่ผู่ใหญ่บางท่านอาจคิดว่าการที่เด็กที่เรียนสานพาณิชย์หรือสายอาชีวะจะคิดว่าพวกนี้เป็นพวกที่ไม่เรียบร้อย ดูเป็นผู้ใหญ่มากเกินไป แต่ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะว่าเด็กสายพาณิชย์มีความคิดที่เป็นผู้ใหญ่คิดเรื่องของการทำงาน การประกอบอาชีพ ซึ่งจะแตกต่างจากพวกที่เรียนสายสามัญซึ่งจะคิดถึงแต่เรื่องเรียนเป็นส่วนใหญ่

แต่ว่าก็เพียงได้แค่แนะนำค่ะ เพราะว่าคุณต้องถามตัวของคุณเองว่าคุณอยากเรียนอะไร เรียนตมที่ตัวเองอยากจะเรียนจริงๆ อย่าไปฟังพ่อกับแม่มากเพราะพ่อกับแม่ไม่ได้มาเรียนกับเรา ถ้าหากเราเรียนในสิ่งที่อยากเรียนเราก็จะทำสิ่งๆนั้นได้อยากเต็มที่และมีความสุข

ก็เอาไปคิดๆดูน่ะค่ะ
7/2/53 โพสต์โดย NuMetal SlipKnot WBAC
19 จาก 46
ผมก้อไม่รู้สิ อิอิ
11/2/53 โพสต์โดย คนคนนึง
20 จาก 46
สายอาชีพครับ ขายยาบ้า ...

รวยเร็ว เเละก็ ชิบหายเร็ว ครับ
26/2/53 โพสต์โดย dekthainaruk
21 จาก 46
จบ ม.3 สามารถเรียนต่อ ปวช. จนถึงปริญญาตรี ได้ที่ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีนครพนม มหาวิทยาลัยนครพนม ครับ
http://agri.npu.ac.th สมัครตั้งแต่บัดนี้ถึง 30 มิ.ย. 53 ระดับ ปวช. เรียนฟรี มีทุนการศึกษา ชุดนักเรียน อุปกรณ์ครบ การศึกษาดูงาน ฯลฯ
ลองเข้ามาดูกันนะครับ นครพนมบรรยากาศดี มีหลายสาขาให้เรียนครับ
19/3/53 โพสต์โดย เกษตรนครพนม
22 จาก 46
ขึ้นอยู่กับว่า คุณจะเรียนต่ออะไร
เพราะปริญญาตรีบางสาขา เรียนสายอาชีพเข้าไปก็เสียเปรียบสายสามัญค่ะ
บางสาขา จบสายอาชีพมาก็เข้าไม่ได้
แต่ถ้าคุณจะทำงาน ตอนจบ ปวช หรือ ปวส อันนี้สายอาชีพเหมาะสุด
เพราะตลาดงานส่วนใหญ่  จะรับคนที่จบสายอาชีพมากกว่าคนที่จบ ม.6 ค่ะ
20/3/53 โพสต์โดย Pakpilaiza
23 จาก 46
มันขึ้นอยู่กับตัวคุนเองว่าต้องการแนวทางในการทำงานหรือจะเรียนรู้ในการทำงานจริงๆ
แต่ผมคิดว่าเรียนม.ปลายแหละสนุกที่สุดแล้ว
มันเปนอะไรที่ลืมอยากจริงๆ
แล้วถ้าคุนเองตัดสินใจผิดไม่ต้องกลัวหรอกครับว่า
เราจะไม่มีโอกาสการเรียนมันไม่มีวันสาย
สายอาชีพนั้นก็ไม่ใช่ว่าไม่ดีแต่จะได้ใช้ชีวิตคนละแนวกับม.ปลายเลยละ ลองคิดดูแล้วกันนะ
21/3/53 โพสต์โดย volcom
24 จาก 46
ในความคิดของเรา เราคิดว่า

ถ้าเราจะมุ่งตรงมหาวิทยาลัยนะ

ก็ต้องคิดว่าต้องเอ็น ติด เท่านั้น ถ้าเรียนสายสามัญ เพราะถ้าคุณเอ็นไม่ติด คุณก็ไปทำงานไม่ได้

ถ้าคุณต่อราชภัฏ โอกาสได้งาน นอกจากครู ก็เป็นไปได้ยาก

ถ้าคุณไปต่อราม ต้องขอย้ำว่าขยันจริงๆ

ถ้าคุณจบ ปวช. สามารถทำงานได้ หรือจะต่อ ปวส.ก็ได้

เงินเดือนสตาร์ท ก็โอเค ถ้าตรงกับที่เรียนมา

แต่ถ้าไม่ตรงอย่างบางคน ที่พ่อเล่าให้ฟัง เค้าเรียนจบราชภัฏ แต่ไม่ตรงกับงานที่ทำ

เค้าต้องปรับวุฒเป็น ม.6 (แล้วที่เรียนมาอ่ะเพื่ออะไร)


สนใจอย่างไหน ก็เลือกอย่างนั้น

ทำให้ดีที่สุด แค่นั้นพอ
30/3/53 โพสต์โดย IceKit
25 จาก 46
+++ สามัญ ดีครับจะทำให้เราอยู่ในสังคมของเด็กยาวขึ้น(ความเห็นส่วนตัว)
 +    ส่วนสายอาชีพ นั้น ท่านต้องได้รับข้อมูลมากพอ ว่าเราชอบจริงหรือไม่ เพราะที่เห็นส่วนใหญ่(รุ่นที่ผมเรียน)
       จะเลือกตามเพื่อนมากกว่า
******* การเรียน ดีทุกอย่าง ขอให้เข้าใจในเรื่องที่เรียน จะชอบหรือไม่ หากเข้าใจจะทำให้เราทำอะไรก็สำเร็จ ครับ
ขอเป็นกำลังใจ ครับ สู้ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
10/5/53 โพสต์โดย p-water.com
26 จาก 46
จบ ม ปลายกศน ต่ออะไรดีนะ
27/5/53 โพสต์โดย รุ่งอรุณ สงวนทรัพย์
27 จาก 46
เรียนอะไร  จะให้ดีต้องคิดก่อนว่า เราชอบจิงมั้ย และอยากเรียนอะไรกันแน่ก่อน
เมื่อเรียนแล้วทำให้เรามีความสุข ก็เรียนอันนั้นแหละครับ อ่า...เพื่ออนาคตแล้ว เลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับชีวิต เพราะเราจะกำนดชีวิตตัวเองครับ
อย่าใก้ใครเขามาขีดเส้นให้เราเดิน ความสำเร็จ ก่อเกิดจากการเรียนรู้ก่อนนะครับ ...

from: www.futurestar.ws
11/6/53 โพสต์โดย ragmae
28 จาก 46
การเรียน 2 สายนี้ต่างกันสุดๆๆอ่ะครับ มันเป็นวัย ม.3 แต่มักให้บอกให้คิดให้ดีๆ แต่ ใครมันจะไปคิดได้ใช้ป่าวครับ
มาดูการเรียนก่อน
สายสมัญ
จะมีให้เลือกไม่เยอะเช่น วิทย์-คณิต คำนวณ ภาษา จำพวกนี้
ก็เรียนวิชาการและสังคมเป็นส่วนใหญ่ เรียนตั้งแต่ ม.4 - ม.6 วิชาการอย่างแรง
สายอาชีพ
ไม่ต้องบอก ให้เลือกเยอะ ไม่ว่าจะเป็น ช่างต่างๆๆ พาณิชย์ และอื่นๆๆให้เลือกอีกในคณะต่างๆๆไม่ว่าจะเป็น ไฟฟ้า อิเล็ก  คอมพิวเตอร์  การตลาด ฯลฯ มากมายสำหรับคนที่คิดจะเป็นหรือประกอบอาชีพนั้นๆ แต่การเรียนบอกได้เลยว่าวิชาการมีบ้างแต่ไม่มาก ไปทางปฏิบัติมากกว่า

การเข้ามหาลัย
สายสามัญ มี 3 ทางให้เลือก
1 สอบตรง
2 โควต้าเรียนดีและต่างๆๆมากมาย
3 แอดมิชชัน
สายอาชีพ มี 2 ทางให้เลือก
1 สอบตรง
2 โควต้า

การเข้าสู้มหาลัย
สายสามัญ
ไม่ต้องพูดเลยสายนี้ การเรียนได้เปรียนเห็นๆๆ เรียน วิชาการมาขนานนั้น เข้ามหาลัยก็ต้องเรียนวิชาการที่เรียนมาก็เหมือนกับการเรียนต่อแต่จะเน้นในส่วนที่สำคัญการเรียนก็จะเข้าใจมากกว่าเด็กสายอาชีพแน่นๆๆ ถ้าคนเรียนเก่งต้องบอกว่า สบายๆๆก็ได้อ่ะ
สายอาชีพ
ไม่ต้องพูดเหมือนกัน วิชาการก็ไม่ได้ค่อยได้อยู่แล้วต้องมาเรียนวิชาการอย่างมากมายที่ไม่เคยเจอแล้วต้องขยันเรียนต่อไป

นี้เป็นการได้เปรียบเสียเปรียนสำหรับการเรียนของ 2 สายนี้
มันเป็นวัยที่ต้องคิดให้ดีที่สุดในชีวิต

จะว่าไปแล้วการเรียน เด็กสายสามัญก็ได้เปรียนแล้ว การทำงานบ้างดีกว่า
ต้องบอกได้ว่า การเข้าเรียนมหาลัยเป็นการออกมาเพื่อทำงานในด้านที่คุณได้เรียนมา เป็นหมอก็ทำงานหมอ พยาบาลก็เป้นพยบาล เราจะไม่บอกว่าอาชีพพวกนี้ มันตายตัวอยู่แล้วนะครับเพราะมันเกี่ยวกับชีวิตคน
แต่มาดูอีกด้านหนึ่งของชีวิตหลังจากจบมหาลัย

การเข้าทำงานของวงการ การหาเงินนะครับ การทำงาน ของ 2 สายก็ต่างกันด้วอยู่ มากมาดูกันว่าการได้เปรียนเสียเปรียนต่างกันอย่างไร

การทำงานของธุรกิจมันเป็นเงินๆๆทองๆๆ ไปหมด ไงการทำงานด้านสายอาชีพจะได้เปรียนมาที่สุดเพราะเรียนมาอยู่แล้ว ต้อง อีกปี ปวช 1 2 3 ปวส 1 2 มหาลัยอีก 1 2 ปี ได้3 ใบเลบ มีการสอบของกรมแรงงานอีก ถ้าสอบผ่านนะครับ เป็นอันว่า หางานได้ง่ายแล้วเงินเดือนปวช อยู่ที่ 80000 - 100000 บาท ปวส 85000 - 13000 มหาลัยแล้วแต่ ขึ้นอยู่กับสาขาแล้วความต้องการของตลาดแรงงาน แล้วเจ้าของไม่จำเป็นต้องฝึกงาน 3 เดือนโดยไม่ต้องเสียเงินเปล่าก็ว่าได้ เพราะ นักเเรียนนักศึกษา สายอาชีพ ทำงานได้เลย นี้ดูเหมือนได้เปรียนของสายอาชีพต้องบอกว่า ต้องเก่งจริงนะครับ งานถึงจะเรียกว่าดีอ่ะ

สายสามัญ
หลังจากจบ ต้องมาแข่ง ที่มีแต่วุฒิ ป.ตรี อย่างเดี่ยวที่เดินออกมารั่วมหาลัย ต้องมาแข่งกับการทำงานต่อ ดูขอเสียเปรียนก่อนเลย การทำงานเจ้าของธุรกิจต้องคิดูว่า ถ้า เด็กสายสมัญมาทำงานพร้อมกับ เด็กสายอาชีพ ในเกรดเท่ากัน มหาลัยเดี่ยวกัน บอกได้เลยว่า สายอาชีพอาจเอาไปกิน ได้สบายๆๆ แล้วงานที่ได้บอกได้เลยไม่ตรงกับสายที่เรียน มาดูความได้เปรียนหลังจากเค้าได้งานนะครับหลังจากต้องหางานทำแล้ว
สามรถพัฒนาตัวไปได้เร็ว ว่าสายอาชีพแน่นๆๆ ไม่ต้องบอกเลยนะครับ ดีไม่ได้ อาจเป็นหัวหน้าเด็กสายอาชีพได้เร็วกว่ากันเยอะ

นี้คือการได้เปรียนกับการเสียเปรียนของ 2 สาย แต่ถ้าบอกว่า ที่อ่านมาสายอาชีพ เสียเปรียนมากกว่าสายสามัญ บอกได้เลยว่า ประสบการณ์เท่านั้น ทำให้คุณไปได้ดีหรือไม่ขึ้นอยู่กับคุณเพราะ การเรียน 2 สายนี้มันขึ้นอยู่กับความชอบ สายอาชีพ สายสามัญ มันคู่กันขาดกันไม่ได้อยู่ดีในเมืองไทย
4/8/53 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
29 จาก 46
สายสัมพันธ์  จิ
28/8/53 โพสต์โดย วิปัดพิพัณทิดิยะกะ
30 จาก 46
แล้วแต่ความถนัดและความชอบ ได้ดีทั้งคู่

สายอาชีพจบเร็วหางานทำได้เร็วกว่า สามารถทำงานด้วยเรียนไปด้วย ใช้ความสามารถในการไต้เต้างาน
สายสามัญเรียนวิชาพื้นฐานมากกว่า ใช้เวลาเรียนมากกว่า แต่จบมาเงินเดือนดีกว่า แต่ก็อย่างว่าแหละตอนนี้บริษัทต่างๆเค้าเริ่มดูคนที่ความสามารถมากกว่าวุฒินะคะ
13/9/53 โพสต์โดย Annie M
31 จาก 46
ถ้าอยากมีอนาคตที่ดี ก็ต้องไขว่คว้าให้ถึงจุดหมาย สู้ๆ สายสามัญก็ดี ขอบอก วิท คณิต มาอันดับต้นๆเลย สายอาชีพก็ใช้ได้
17/9/53 โพสต์โดย aek10
32 จาก 46
แล้วแต่ความถนัดและความชอบเลยครับ ถ้าน้องสอชสายบริหารแนะนำให้ต่อ สายอาชีพ พาณิชยกรรมครับ
พอน้องไปต่อ ป.ตรี คณะบริหารธุรกิจ น้องจะสบายมาก ๆ เพราะน้องได้เรียนวิชาสายบริหารมาบ้างแล้ว
ทำให้มีพื้นฐานทางด้านบริหาร ที่เยอะกว่า สายสามัญ ครับ
14/10/53 โพสต์โดย ACTTTT
33 จาก 46
เรียนด้วย พร้อมหาเวลาเรียนสายอาชีพ ตามศูนย์ฝึกวิชาชีพไปด้วย
มีอาชีพติดมือไม่อดตายค่ะ
หรือ เรียนด้วยทำงานไปด้วย เป็นประสบการณ์เรียนจบแล้ว พอจะมีประสบการณ์กรอกในใบสมัคร

งานบริการ  อับดับหนี่งค่ะ อะไรก็ได้ที่คนใช้เยอะ หรือสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวัน
ยกตัวอย่าง เช่น
ซ่อมโทรศัพท์ เรียนทีเดียว ซ่อมได้ตลอดไปเลย โทรศัพท์คนใช้เยอะจะตาย
http://www.mydrmobile.com/course.html
หรือเรียนที่ศูนย์ฝึกอาชีพ หรือ กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (เรียนฟรี แต่ซื้ออุปกรณ์เอง)
24/10/53 โพสต์โดย ploynaree
34 จาก 46
สายสามัญ กับสายอาชีพ
ทั้งสองสายต่างเรียนเพื่อไปประกอบอาชีพ หาเงินเลี้ยงครอบครัวและตัวเอง
เรียนในสิ่งที่ตัวเองถนัด แล้วจะทำให้เราก้าวหน้าในอาชีพนั้นๆได้ดีกว่าเรียนตามค่านิยม
หากมองในเรื่องความกว้างในการต่อยอดปริญญาตรี โท เอก ก็ต้องเลือกเรียนสายสามัญคะ

ด้วยความปรารถนาดีจาก พี่ๆจุฬาจีเนียส
www.chulagenius.com  รับสอนพิเศษทุกวิชา ทุกระดับชั้น
2/11/53 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
35 จาก 46
มันก็ขึ้นอยู่กับท่านอีกนั่นแหละว่า ใจจิตของท่านต้องการอย่างไหน อย่าตามเพื่อนก็แล้วกันต้องดูผลการเรียนของท่านด้วย ต่ำกว่าสามก็ต้องไปสายอาชีพนะครับ หรือว่าท่านจะขยับขึ้นก็ไม่ว่ากันสุดท้ายมันก็อยู่ที่ท่านแหละครับ ทำอะไรทำให้จริงพลาดแล้วเอาใหม่มันไม่มีคำว่าสาย สำหรับการเรียนนะครับ ขอให้ท่านขยัน มีความตั้งใจจริงไม่ต้องไปบนบานที่ไหน มันอยู่ที่ตัวท่านเองทุกอย่าง ชีวิตใครชีวิตมันแหละครับ และผลออกมาอย่างไรก็อย่าไปโทษคนอื่นให้เป็นเวรกันตามภพตามชาติไปชดใช้กันไม่หวั่นไม่ไหวครับ ตอนนี้ก็หนักอยู่แล้วจริงไหม คิดดีทำดีซะ สบายกว่ากันเยอะเลย สายอาชีพก็จะได้มีประสบการณ์ทำงานไวกว่าสายสามัญ และทางไปเรียนต่อก็มีอีกเยอะครับ ก็แล้วแต่จะเลือกเมื่อถึงเวลานั้นนะครับตอนนี้ตั้งใจเรียนทำหน้าที่ตัวเองมีให้ดีที่สุดนะครับ
15/11/53 โพสต์โดย nutthaput
36 จาก 46
http://writer.dek-d.com/friend_love_2/writer/view.php?id=659273

บทความนี้คือเราเขียนเอง เป็นแนวทางอาจจะไม่ละเอียดมากเท่าไร
ลองไปศึกษาดูนะคะ ข้องใจอะไรยินดีตอบคำถามให้ค่ะ
19/11/53 โพสต์โดย Kärlek
37 จาก 46
จากประสบการ์ณสายสามัญค่ะ มีโอกาสเปิดโลกกว้าให้กับชีวิตมากกว่า ทั้งด้านการงาน และการเรียน
17/3/54 โพสต์โดย นางฟ้าตัวดำ
38 จาก 46
สายอาชีพ เรียนจบ ม.3 ต่อ ปวช 3 ปี  ได้ใบประกาศนียบัตร 1 ใบ สามารถประกอบอาชีพได้ และ เรียนต่อ ปวส 2 ปี  ได้ประกาศนียบัตรอีก 1 ใบ สามารถประกอบอาชีพให้เงินเดือนสูงขึ้น   และเรียนต่อ ปริญญาตรี  ได้รับปริญญาบัตรมา 1 ใบ สามารถประกอบอาชีพได้ค่าตอบแทนสูงกว่า ปวส. ซึ่งสำหรับสายอาชีพจะได้ชื่อว่า เรียนแล้วมีงานทำแน่นอน ฉะนั้นขอแนะนำโรงเรียนเทคโนโลยีแหลมทอง เป็นโรงเรียนสายอาชีพ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ในเว็บไซต์ได้เลยค่ะ
24/3/54 โพสต์โดย Party pla
39 จาก 46
สามัญ
27/7/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
40 จาก 46
แล้วแต่ว่าเราถนัดทางไหน ชอบทางไหน บางทีอาจยังไม่รู้ ต้องค้นหาให้เจอน่ะครับ
28/7/54 โพสต์โดย อิเลคตรอน
41 จาก 46
อย่างไหนก็ไดครับ
8/8/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
42 จาก 46
จะเลือกสายสามัญหรือสายอาชีพก็ดีทั้ง2ค่ะ  ขอแค่ว่าคุณชอบในสิ่งที่คุณเลือกก็พอ!!
20/1/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
43 จาก 46
สายอาชีพน่าจะดีกว่าน่ะค่ะ เพราะว่าได้ใบวุฒิตั้ง 3 วุฒิ คือ ปวช ปวส กับปริญญาตรีน่ะค่ะแล้วอีกอย่างมีประสบการ์ณกว่าสายสามัญแบบทำจริงน่ะค่ะแล้วก้อได้ทำงานเร็ว จบเร็วอีกด้วยน่ะค่ะ
3/6/55 โพสต์โดย เมค่ะ
44 จาก 46
เดี๋ยวนี้สายอาชีพเค้าให้เรียนได้ถึงปริญญาเอกได้แล้วนิ่ อาจาร์ยผมเค้าเรียนจบสายอาชีพตอนนี้กำลังต่อเอก
20/8/55 โพสต์โดย cha bunbun
45 จาก 46
จบ. ปวส บัญชี ความสำเร็จของคนอยู่ที่ผลของงานจบมาสูง หรือ ต่ำทำงานไม่ดี ผลงานก็แย่ ชีวิตทำงานมันยากกว่าห้องเรียนเยอะ สายสามัญวิศวกร ก็ต้องยอมรับ ปวส
ผู้ที่มีประสบการณ์มากกว่า
26/3/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
46 จาก 46
สายช่างเถอะครับ อันตรายจบมาอนาคตดีนะครับ ต่อมหาลัยได้ด้วยครับ แต่ชื่อของมหาลัยต้องขึ้นต้นด้วย เทคโนโลยี  
นี้ๆๆๆๆๆ สมมุติ คุณจบสายช่าง ปวส 2 แล้วคุณ ก็ สามารถ ต่อ มหาลัยเทคโนโลยีศรีปทุมได้ มหาเทคโนโลยีมหานครได้ ได้
9/7/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
เรียน สายอาชีพ กับ สายสามัญ อะไรดีกว่ากันครับ
สายอาชีพกับสายสามัญ อันไหนดีกว่าคับ
เรียนสายอาชีพหรือสายสามัญดี
เีรียน ๆ ๆ ๆ ๆ
สายการเรียนกับอาชีพ
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู