หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
วิธีทําหมูกรอบให้หนังฟู
ข้อมูล 27/1/53 โพสต์โดย pan2535
คำตอบ
1 จาก 9
ตากแดด ป่าวครับ
27/1/53 โพสต์โดย เตะควายซึม
2 จาก 9
อันนี้เป็นสูตรเราเอง

ขั้นแรกก้อน้ำหมูไปต้มก่อนค่ะ  เมื่อต้มสุกแล้วก้อเอาหมูที่ต้มไปตากแดดค่ะ
สัก 1 แดดก้อพอ พอให้หมู สะเด็ดน้ำ หรือพอแห้ง แล้วนำไปทอด
ใส่น้ำมันพอท่วม หมู อ่อ อย่าลืม ใช้ซ้อมแทงหนังหมูให้ทั่วนะ ไม่งั้นน้ำมันแตกกระเด็นใส่แน่ค่ะ
ก่อนทอดต้องรอน้ำมันร้อนก่อนนะคะ เมื่อทอดแล้วใช้ฝาหม้อปิดกระทะด้วยนะกันน้ำมันแตกใส่ค่ะ
หลังจากนั้นก้อรอจนหมูกรอบแล้วตักออกใส่ตระแกรงพักสักครู่ เป็นอันเสร็จค่ะ


ไม่ก้อเข้าไปดูในเวปนี้ก้อได้ค่ะ
27/1/53 โพสต์โดย kkkk
3 จาก 9
วิธีทำหมูกรอบ : เคล็ดไม่ลับเรื่องหมูกรอบ

เวลาไปซื้อหมูสามชั้นให้เลือกอาหนังหนาๆ อย่าให้ชิ้นเล็กนัก ขนาดแผ่นหมูประมาณ 12คูณ12 นิ้วกำลังดี เวลาซื้อให้ลองเอานิ้วกดตรงหนังหมู ถ้านิ่มๆก็โอเค เพราะถ้าเลือกไม่ดี หนังบางไป และด้าน หมายถึงด้านแบบกดลงไปที่ผิวหนังหมูแล้วมันจะไม่นิ่มเลย ก็อย่าเลือกแบบที่ว่านะคะ มันมีผลทำให้หนังหมูไม่กรอบตอนย่าง

เริ่มแรกให้เอาหม้อใส่น้ำไปให้เต็ม ขนาดให้พอดีกับหมู ตั้งหม้อน้ำให้เดือด ใส่หมูลงไปต้มสัก10นาทีพอน้ำในหม้อที่ใส่หมูลงไปเริ่มเดือด ก็หรี่ไฟปานกลางสัก30นาที แล้วยกหมูออกมาจากหม้อ เอาซ่อมหรือที่จิ้มๆแหลมๆจิ้มให้ทั่วหนังหมู แล้วเอาน้ำส้มสายชูทาให้ทั่วหนังหมู เอามีดกรีดด้านเนื้อหมู หั่นลงไปเป็นช่องๆขนาด ประมาณ1นิ้วหั่นแนวตามยาว แล้ว เอาผงพะโล้ 1ส่วน+เกลือ4ส่วน ผสมให้เข้ากัน ทาตรงร่องเนื้อหมูที่เราหั่น แล้วทารอบๆหมูให้ทั่ว แล้วเอาถ้วยข้าวต้มคว่ำเอาหมูวางคว่ำลงไปบนถ้วย แล้วผึ่งทิ้งไว้1คืน แล้วถึงเอาไปอบ อบไฟ200องศา ประมาณ30นาที ถึง40นาที แล้วแต่ขนาดหมูและขนาดความแรงของไฟเตาอบ เมื่อดูว่าหมูสุกดีแล้ว เร่งไฟเป็นปุ่มย่าง 250 ขณะนี้ก็ให้ยืนจ้องเลย เพราะอาจไหม้ได้ ให้สังเกตุดูเมื่อหนังหมูพองดีแล้วให้ยกออกจากเตาอบ แล้วผึ่งไว้ให้เย็น แล้วถึงเอามาหั่น จิ้มกับซอส หอยซิ้นซอส ข้อควรจำอย่านำหมูที่อบแล้วไปทอดน้ำมันต่อ มันจะทำให้หนังหมูแห้งไปและแข็งมากๆ อาจจะฟันหักได้ ถ้าหนังหมูพองไม่เต็มที่ ก็ให้เอาน้ำมันร้อนๆราดไปที่หนังหมูอีกทีก็ช่วยให้หนังหมูพองขึ้นมาได้บ้าง แต่จะให้ดีจริงๆ ให้ย่างหนังหมูจนกว่าหนังหมูจะพองทั่ว แต่ถ้าหนังหมูบางที่เริ่มจะไหม้ ก็ให้เอากระดาษฟอย คลุมตรงที่จะไหม้ แล้วให้ย่างหนังหมูด้วยไฟแรงต่ออีก5นาที แต่อย่าเกินจากนั้น เพราะ จะทำให้เนื้อหมูแห้งไปทำให้เนื้อไม่อร่อยเท่าที่ควร
ถ้าทำหมูกรอบเยอาะๆแล้วทานไม่หมดก็แบ่งใส่ถุงพลาสติกเก็บเข้าช่องฟรีซ ไว้เอามาตุ๋นหรือทำอาหารในวันข้างหน้าต่อไปคะ

ลองเข้าไปดูวิธีทำนะคะ ในลิ้งค์นี้จะเป็นแบบลวกน้ำร้อน แต่สูตรใหม่นี้ให้เอาไปต้มเลยนะคะ
http://www.pantown.com/market.php?id=10749&name=market8&topic=1&action=view
ที่มา : http://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board18&topic=325&action=view
27/1/53 โพสต์โดย BANANA_B1
4 จาก 9
วิธ๊ทำหมูกรอบให้หนังฟู นั้นไม่อยากเลย นำหมูสามชั้นมาต้มพอสุกก่อนแล้วใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วแผ่นจากนั้นราดด้วยด้วยน้ำส้มสายชู แล้วแหล่เป็นชิ้นยาวบนตะแกรงตากแดดสัก 2 ชัวโมงแล้วเก็บใส่ถุงแช่ในช่องแช่แข็งในตู้เย็น
ตอนเช้านำมาทอดขาย รับรองหนังฟูชัวร์ ทำมาแล้วเพราะที่บ้านขายหมุกรอบอยู่ค่ะ ลองทำกันนะค่ะ (แต่ต้องใส่น้ำให้ท่วมหมูนะค่ะ)
1/9/53 โพสต์โดย papapang
5 จาก 9
สูตรคล้ายของอากงเราเลย คิดถึงอากางจังเลย ....
อากงเราย่างในถังน้ำมัน
1/9/53 โพสต์โดย Jurisza
6 จาก 9
จะให้หมูกรอบนานต้องรีดน้ำมันออกจากสามช้ันให้มากที่สุดค่ะอาจจะโดยการย่าง อบ หรือตากแดด ให้หนังแห้ง (หลังจากที่ต้มใส่เกลือพอเค็มนิดๆ พอหนังตึงและใช้ส้อมจิ้มให้พรุนทาทับด้วย เกลือ หรือ น้ำส้มสายชู หรือเหล้าขาว อย่างใดอย่างหนึ่ง แล้ว) ใช้การทอด 2 ครั้ง ครั้งแรกทอดไฟอ่อน ๆ จนหนังเริ่มปะทุปูด ๆ นิดหน่อยเคาะดังโป๊ก ๆ (ถ้าจะให้เนื้อไม่เกรียมนักให้ส่วนที่เป็นหนังเท่านั้นที่จมอยู่ในน้ำมันใช้ตะแกรงที่รองก้นหม้อมารองก็ได้ ) จากนั้นทิ้งให้เย็นนำไปแช่ตู้เย็นให้เย็นจัด จากนั้นตั้งน้ำมันให้ร้อน ลดไฟกลางๆนำลงทอดอีกครั้งหนังจะพองฟูพอเริ่มเหลืองนิด ๆ ค่อยกลับเอาด้านเนื้อลงแค่พอเหลืองๆยกขึ้น จะได้หมูกรอบที่กรอบนานเนื้อไม่แข็งอร่อยมั๊ก ๆๆ เลยค่ะ
16/11/53 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
7 จาก 9
อยากกิน
5/2/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
8 จาก 9
ย่างในถังน้ำมัน สูตรจีนโบราณ ใครเคยกินบ้าง
12/6/55 โพสต์โดย แอนน่ารัก
9 จาก 9
เราชอบกินเลยทำเปนต้มจิ้มทาตากทอดok55
11/3/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ทําอะไรขายดีตอนเช้า
ปลาดุกฟูอร่อยไหม
เมนูยำมีอะไรบ้าง
เวลาคุนอยู่กับคนรักคุนชอบทําไรค่ะ
วิธีทําแยมบลูเบอร์รี่
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู