หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
งานนมัสการรอยพระพุทธบาทที่ เขาคิชกูฏจันทบุรี 2555
ถ้าพูดชื่อเขาพระบาทพลวง อาจจะไม่ค่อยเป็นที่รู้จักกันมากนัก แต่ถ้าบอกว่าเขาคิชฌกูฏ ล่ะก็คงจะถึงบางอ้อไปตามๆ กัน เนื่องจากการจัดงานนมัสการรอยพระพุทธบาท ที่เขาคิชฌกูฏนั้นจัดขึ้นทุกปี ให้พุทธศาสนิกชนได้มีโอกาสเดินทางขึ้นไปกราบนมัสการกันอย่างทั่วถึง และการจัดการงานที่เขาคิชกูฏจันทบุรี 2555 นี้มีกำหนดการจัดงานในระหว่างวันที่

    สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในบริเวณ อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ ได้แก่ น้ำตกกระทิง, น้ำตกคลองช้างเซ, ยอดเขาพระบาท และที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นพิเศษนั้น เห็นจะเป็นการนมัสการรอยพระบาทเขาคิชฌกูฏ หรือ พระบาทพลวง นั่นเอง 24 มกราคม – 24 มีนาคม 2555 เป็นระยะเวลา 2 เดือนเต็ม ซึ่งทุกปีนั้นได้มีพุทธศาสนิกชนขึ้นไปบนเขาคิชกูฏในแต่ละวันนั้นเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในวันหยุด เราจึงขอแนะนำให้ท่านที่คิดจะเดินทางไปกราบนมัสการรอยพระพุทธบาทนั้น ถ้าหากท่านต้องการหลีกเลี่ยงกับผู้คนที่เดินทางกันไปอย่างมืดฟ้ามัวดินควรจะเดินทางไปในวันธรรมดา เช่นวันศุกร์เย็น-วันอาทิตย์ช่วงกลางวัน เพราะจะเป็นช่วงเวลาที่คนเยอะมากเป็นพิเศษ ชนิดที่การเดินทางนั้นจะล่าช้าเป็นอย่างมาก และควรจะไปแบบเผื่อเวลาสักหน่อย อย่างหนึ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อไปถึงบนเขาคิชกูฏนอกการกราบรอยพระพุทธบาทแล้ว ไม่ควรพลาดการชมพระอาทิตย์ขึ้นเป็นอย่างยิ่งเนื่องจากที่เขาคิชฌกูฏเวลาพระอาทิตย์ขึ้นมีความสวยงามเป็นอย่างมากแล้วคุณจะรู้สึกคุ้มค่ากับการเดินทางครั้งนี้แน่นอน

ส่วน กิจกรรมในงานกราบสักการะรอยพระพุทธบาท ซึ่งประดิษฐานอยู่บนยอดเขาคิชฌกูฎ การเดินทางเริ่มต้นที่วัดพลวงไปตามถนนระยะทาง 8 กิโลเมตร จากนั้นเดินขึ้นเขาไปอีกประมาณ 1.2 กิโลเมตร ทิวทัศน์บนยอด เขาคิชฌกูฏ หรือ เขาพระบาท นี้เป็นปรากฏการณ์ทางธรณีวิทยา ที่นำมาผูกกับตำนานทางพระพุทธศาสนา ได้แก่ ศิลาเจดีย์ รอยพระพุทธบาท หินรูปบาตรคว่ำ ถ้ำฤาษี ลานแข่งรถพระอินทร์ หินที่มีรูปร่างคล้ายเต่าและช้างขนาดยักษ์ บนยอดเขาพระบาทซึ่งมีอากาศเย็นสบายนั้น สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของเทือกเขาสระบาป เขาสุกิม เกาะนมสาว และตัวเมืองจันทบุรีได้อย่างชัดเจน

    ซึ่งในช่วงเทศกาลนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง พุทธศาสนิกชนที่มีศรัทธาจะเดินทางขึ้นเขาไปแสวงบุญเป็นจำนวนมาก เพราะนอกจากจะได้นมัสการพระพุทธบาทศักดิ์สิทธิ์แล้ว ยังจะได้ชมความงดงามแปลกอัศจรรย์ของหินลูกพระบาท ก้อนหินกลมใหญ่ริมหน้าผา และได้รับความสดชื่นจากบรรยากาศบนยอดเขาคิชฌกูฏ นอกจากนี้ ผู้ที่ถึงวัดพลวงตอนเย็น สามารถพักค้างคืนเพื่อเริ่มขึ้นยอดเขาในตอนเช้าได้ โดยทางวัดมีที่พัก และที่อาบน้ำไว้รองรับคนได้จำนวนมาก

    สำหรับการเดินทางนั้นก็ง่ายแสนง่าย หากมาตามถนนสุขุมวิท ถึงทางแยกเข้าตัวเมืองจันทบุรี (สี่แยกเขาไร่ยา) ให้เลี้ยวลงถนนทางน้ำตกกระทิง หรือถนนบำราศนราดูร จากทางแยกเขาไร่ยา ไปถึงน้ำตกกระทิงประมาณ 20 กิโลเมตร เลยวัดระทิงไป 400 เมตร ถึงแยกขวามือไปวัดพลวง เป็นถนนลูกรังระยะทาง 3 กิโลเมตร เมื่อถึงวัดพลวง จะเป็นจุดเริ่มต้นขึ้นไปยังยอดเขา มีรถรับจ้างทดเฟืองพิเศษรับไปส่งถึงจุดที่ใกล้ที่สุด และเดินเท้าต่ออีกประมาณ 40 นาที

    ทั้งนี้ สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฎ โทรศัพท์ 0-3945-2075, กิ่งอำเภอเขาคิดชฌกูฎ โทรศัพท์ 0-3945-2437 หรือ องค์การบริหารส่วนตำบลพลวง โทรศัพท์ 0-3930-9281
ข้อมูล | การเดินทาง 6/3/55 โพสต์โดย casanovy
คำตอบ
1 จาก 1
ยังมีเวลาอีก 10 กว่าวัน รีบๆไปก่อนที่จะปิด  ขอบคุณสำหรับข่าวสารที่นำมาฝาก   จ้า
15/3/55 โพสต์โดย Lextoyo
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
เขาคิชกุฏจันทบุรี เปิดเมื่อไร
เขาคิชฌกูฏ ไปไงครับ
คำถาม " เชิญนมัสการพระพุทธบาทพลวง ที่เขาคิชฌกูฎ " ถูกลบแบบไม่มีเหตุผล ?
เขาคิชฌกูฏ มีบันไดกี่ขั้น
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู