หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
สอบถามเรื่องทอดมันฝรั่งครับผม.....
ขอสอบถามผู้รู้เรื่องการทอดมันฝรั่ง(เฟร๊นช์ฟราย)หน่อยครับ

คือผมสงสัยว่าทําไมมันฝรั่งที่ไปซื้อเป็นถุงถุงละครึ่งกิโลหรือหนึ่งกิโลในห้างต่างๆ เวลาเอามาทอดมันถึงได้กรอบแข็งสวยเป็นแท่งๆน่าทานและใช้เวลาในการทอดไม่นานด้วย ที่ผมทอดใช้เวลาแค่7นาทีเท่านั้นเอง แต่ทําไมพอตอนที่เราไปซื้อเป็นลูกๆมาจากตลาดสดเอามาปอกเปลือกเองและหั่นเองเวลาเอาไปทอดมันถึงไม่แข็งไม่กรอบ มันจะเหี่ยวๆนุ่มๆไม่กรอบเท่าที่ควร แถมใช้เวลาทอดนานด้วย จะว่าของที่ซื้อเป็นถุงๆเค้าใส่แป้งก็ไม่ใช่ สังเกตุดูก็ไม่เห็นมีแป้งเคลือบอยู่เลย รบกวนผู้รู้ช่วยแนะนําด้วยครับ.....
อาหาร | โภชนาการ 19/12/52 โพสต์โดย KESUKESTUDIO
คำตอบ
1 จาก 5
มันต้องตากแห้งหรืออบให้แห้งมาก่อน และสิ่งที่เราเห็นขาวๆ นั่นคือเนยครับ
19/12/52 โพสต์โดย BOND
2 จาก 5
มันฝรั่งมีหลายพันธ์มากจ้า  บางพันธ์เหมาะทำซุป  บางพันธ์เหมาะมาต้มแล้วบด  บางพันธ์เกิดมาเพื่อถูกทอดเป็นเฟรนช์ฟรายสุดอร่อยเท่านั้น  คำตอบคือขึ้นอยู่กับพันธ์ของมันจ้ะ  และในบางครั้ง  การทำเฟรนช์ฟรายแบบ frozen มาพร้อมทอดก็ถูกทำให้สุกไปแล้วบางส่วน  ทำให้ใช้เวลาน้อยลงจ้ะ
19/12/52 โพสต์โดย work
3 จาก 5
มันมีสูตร..
19/12/52 โพสต์โดย หมาปั๊กเจ้าข้าวปุ๊น
4 จาก 5
นั่นอ่ะดิ
19/12/52 โพสต์โดย ฝนตกในใจ
5 จาก 5
ต้องลองไปหาข้อมูลน่ะค่ะว่าที่ไทย  มันฝรั่งพันธ์ไหนเอามาทอดแล้วจะอร่อย  เราเคยรู้มาว่ามันฝรั่งที่เอามาทำเฟรนช์ฟรายส์ได้ดี   เพราะลักษณะเนื้อและปริมาณน้ำพอเหมาะ  คือพันธ์รัสเซ็ท  เบอร์แบงค์  อันนี้ทางพวกแมค  เบอร์เกอร์คิงส์  เขามีเจ้าประจำทำส่ง  แต่หากเราคิดจะทำกิจการนี้เอง  เราคงต้องลองหามันพันธ์ไทยเรา  ที่พอจะทำออกมาได้งามและอร่อยกรอบสูสี  

ไอเดียทำร้านก็โอเคนะคะ  แต่อยากให้ลองวางแผนการตลาดดี ๆ ลองทำเมนูจำพวก fish and chips (ที่ต่างประเทศนิยมมาก  มีพวกปลา  กุ้ง  หมึกชุปเกล็ดขนมปังทอดมาพร้อมมันฝรั่งทอดด้วย  บางทีเขาเรียกว่า seafood box กินกับซอสขาว) หรือทำมันฝรั่งทอดแบบเกลียว (curly fries) คลุกเครื่องเทศให้พอเหมาะ  หรือแบบซีก (wedges) คล้ายจำพวก old styles หากคุณลองทำลองศึกษาสูตรให้มาก ๆ แล้วปรับเข้ากับคนบ้านเราจ้ะ  

สู้ ๆ นะ  ขอให้รุ่ง  ขอให้รุ่ง..
19/12/52 โพสต์โดย work
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ทอมมันฝรั่ง (แบบแผ่น)ยังไงให้กรอบคะ
ทำไมหนังไก่ทอดรสชาติคล้ายมันเทศ/มันฝรั่ง
ลูกชิ้นปลาระเบิด วิธีทอด
คุณชอบทอดมันอะไร
ทำไมทอดมันบดแล้วเละ
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู