หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
น้ำมันตับปลา คืออะไร และมีผลต่อร่างกายอย่างไร
สุขภาพ 14/5/51 โพสต์โดย nonglisa
คำตอบ
1 จาก 5
คือน้ำมันหรือไขมันจากปลาส่วนใหญ่เป็นปลาทะเลมันคงจะสะอาดหรือบริสุทธ์กว่า เราไม่ได้รู้มากมายนัก หากผิดไปขออภัย มีผลดีด้านบำรุงสมองเพิ่มไอคิว ชาวจีน และคนไทยที่ฉลาดมักกินปลากินหัวปลาและปลานั้นย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆและไม่มีการสะสมเหมือนเนื้อวัว  พช
18/9/52 โพสต์โดย พชร
2 จาก 5
มันคือน้ำมันหรือไขมันจากปลาส่วนใหญ่เป็นปลาทะเลมันคงจะสะอาดหรือบริสุทธ์กว่า เราไม่ได้รู้มากมายนัก หากผิดไปขออภัย มีผลดีด้านบำรุงสมองเพิ่มไอคิว ชาวจีน และคนไทยที่ฉลาดมักกินปลากินหัวปลาและปลานั้นย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์ชนิด อื่นๆและไม่มีการสะสมเหมือนเนื้อวัว  พช
18/3/53 โพสต์โดย Copter007
3 จาก 5
น้ำมันปลาซิค่ะน่าจะประโยชน์ ดูดีต่อสมองคะ เพราะจะมีโอเมก้า 3 ที่ส่งผลดีต่อสมอง และก็จะช่วยให้เรารู้สึกว่าอือสมองไม่ตื้อเวลาตื่นเช้าขึ้มาค่ะ ทานอยู่
27/10/53 โพสต์โดย จอยจัง
4 จาก 5
กรดไขมัน โอเมก้า-3 เป็นกรดไขมันจำเป็นที่ร่างกายต้องได้รับจากอาหารและมีบทบาทความสำคัญต่อโครงสร้างและการทำงานของสมอง ตับ และระบบประสาทเกี่ยวกับการพัฒนาเรียนรู้ รวมทั้งเกี่ยวกับเรตินาในการมองเห็น คือ ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอล และไตรเอธิลกลีเซอรอล ( triethylglycerol ) ในพลาสมา ควบคุมระดับไลโปโปรตีน ( lipoprotien ) และมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบและหน้าที่ของเกล็ดเลือด
โดยทั่วไปอาหารที่เรารับประทานกันมักจะมีกรดไขมันโอเมก้า-3 อยู่ในสัดส่วนที่ต่ำมาก จึงจำเป็นต้องหาประเภทของอาหารที่เป็นแหล่งสำคัญของกรดไขมันชนิดนี้ก็คือ ปลาและอาหารทะเล ในน้ำมันที่ได้จากปลาจะมีกรดไขมันโอเมก้า-3 อยู่ประมาณ 10 ชนิด แต่มี 2 ชนิดที่เด่นและสำคัญ คือกรดเอคโคซาเพนทาอิโนอิค (eicosapentaenoic acid) และ กรดโดโคซาเฮกซาอิโนอิค
( docosahexaenoic acid ) สำหรับในพืชนั้นมีน้อย ตัวที่เรารู้จักกันดีก็คือ กรดอัลฟาลิโนเลอิค ( a -linoleic acid )
จากการวิเคราะห์ปริมาณไขมัน และกรดไขมันในสัตว์น้ำต่างๆ พบว่า สัตว์น้ำทุกชนิดมีกรดไขมันโอเมก้า-3 สูงกว่าสัตว์บก และสัตว์ปีก แต่จากการที่ กุ้ง หอย และปู มีโคเลสเตอรอลในปริมาณค่อนข้างสูง ดังนั้น ปลาจึงเป็นแหล่งที่ให้กรดไขมันโอเมก้า-3 ที่ดีที่สุด ปลาน้ำจืดบางชนิดมีปริมาณไขมัน และกรดไขมันดังกล่าว ในปริมาณที่ไม่ด้อยกว่าปลาทะเล จึงควรสนับสนุนให้บริโภคปลา ทั้งปลาน้ำจืด และปลาทะเล เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจขาดเลือด บำรุงสมอง และสายตา อันจะส่งผลให้มีชีวิตยืนยาว อย่างมีประสิทธิภาพ
28/12/53 โพสต์โดย วรรณรดา
5 จาก 5
มันมีโอเมก้า3 ช่วยให้มันรุงสมอง
ได้ดีเลยค่ะ
16/1/54 โพสต์โดย แอนนี่ newpeypa
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
น้ำมันปลากับน้ำมันตับปลาต่างกันอย่างไร
►น้ำมัน...◄
เป็นโรคโลหิตจางกินน้ำมันรำจมูกข้าวมีผลต่อตับไหมค่ะ
" ไข่แดง " มีผลต่อระดับ " คอเลสเตอรอล " ในร่างกายจริงหรือ ...........? ( ขอแค่ไข่อย่างเดียว ไม่เกี่ยวกับอย่างอื่น )
กินยาพารามากๆทุกวัน ส่งผลให้เป็นไวรัสตับอักเสบบีไหม
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู