หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
วิธีทำมะขามป้อมแช่อิ่ม
อาหาร 18/11/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
คำตอบ
1 จาก 1
มะขามป้อมแช่อิ่ม

อุปกรณ์
มะขามป้อมสดและลูกสวย ๆ   1 กิโลกรัม
เกลือป่น                              1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย                        4 ช้อนโต๊ะ
น้ำปูนใส

วิธีทำ
-ล้างมะขามป้อมให้สะอาด ใช้มีดคมฝานตามยาวของลูกให้ทั่ว ไม่ต้องให้ถึงเมล็ด
-นำเกลือป่นใส่หม้อ ใส่น้ำพอประมาณ ยกขึ้นตั้งไฟให้น้ำเดือด พอน้ำเดือดยกลงทิ้งไว้ให้เย็น นำมะขามป้อมแช่น้ำเกลือไว้ 1 คืน
-รุ่งเช้านำมะขามป้อมล้างน้ำเปล่าให้สะอาด แล้วแช่ในน้ำปูนใส ประมาณ 3 ชั่วโมง
***น้ำปูนใส ได้จากการแช่ปูนแดง แล้วทิ้งไว้ให้ปูนนอนก้น ตักเอาแต่น้ำใส ๆ มาแช่มะขามป้อม
-เมื่อแช่มะขามป้อมครบกำหนดแล้ว นำมาล้างน้ำสะอาดอีกครั้งหนึ่ง แล้วใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ ต้มน้ำตาลทรายและใส่น้ำ ต้มให้น้ำเดือด กรองให้สะอาด ทิ้งไว้ให้เย็น
-จากนั้นนำมะขามป้อมที่ล้างน้ำและสะเด็ดน้ำแล้ว แช่ในน้ำเชื่อม ปิดฝาทิ้งไว้ 1 คืน
-วันที่สอง นำมะขามป้อมขึ้นจากน้ำเชื่อม เติมน้ำตาลลงในน้ำเชื่อมอีก ต้มให้น้ำตาลละลายดี พอน้ำเชื่อมเย็น นำมะขามป้อมแช่อีก ทำเช่นนี้ 2 ครั้ง จนครบ
-วันที่ห้า นำมะขามป้อมออก เอาแต่น้ำเชื่อมต้มให้เดือด ทิ้งไว้ให้เย็น แช่มะขามป้อมใส่น้ำเชื่อมอีก จนกระทั่งน้ำเชื่อมซึมเข้าเนื้อมะขามป้อมจนเห็นเนื้อใส นั่นแหละกินได้แล้ว
18/11/54 โพสต์โดย Erikah
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
มะขามป้อมไทย ไม้ยืนต้นอายุกี่ปี
อะไรที่มีวิตตามิน C มากที่สุด
วิธีทำแกงกระหรี่ญี่ปุ่นไม่ให้เลี่ยน
วิธีเลือกซื้อเนื้อหมูที่สดมีวิธีใดบ้าง
วิธีเก็บรักษากะทิซาหริ่ม
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู