หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
น้ำตาลดีไรโบส
คือน้ำตาลแบบไหน ดีต่อสุขภาพอย่างไร ทำไมจึงนำมาผสมลงในนม
com | net099@gmail 8/8/53 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
คำตอบ
1 จาก 2
น่าจิเป็น น้ำตาลไรโบสหรือ น้ำตาลดีออกซีไรโบส ละป่าวคัฟ

น้ำตาลเพนโทส มีอยู่สองชนิดคือ น้ำตาลไรโบส และ ดีออกซีไรโบส น้ำตาล ทั้งสองต่างกันตรงที่น้ำตาลดีออกซีไรโบสขาดหมู่ไฮดรอกซี (-OH) ที่คาร์บอนตำแหน่งที่สอง

น้ำตาลดีออกซีไรโบสสามารถเกิดปฏิกิริยากับ orcinol ได้ แต่มีปริมาณน้อยเมื่อเทียบกับน้ำตาลไรโบส เพราะน้ำตาลดีออกซี ไรโบสเกิดปฏิกิริยา dehydration ได้ยากกว่าน้ำตาลไรโบส ดังนั้นสารละลายผสม DNA / RNA อาจอ่านค่าปริมาณ RNA ได้มากกว่าความเป็นจริง ในกรณีที่ต้องการหาปริมาณ RNA ที่แน่นอนจึงใช้วิธี orcinol reaction แบบประยุกต์ คืออุ่นสารละลาย RNA กับ 85% sulfuric acid ที่อุณหภูมิ 40°C นาน 24 ชั่วโมงก่อนทำปฏิกิริยากับ orcinol โดยไม่มี Fe3+ เป็นตัวเร่งปฏิกิริยา แล้ววัดปริมาณสารที่เกิดขึ้นที่ OD 500 nm วิธีนี้ สามารถกำจัดการการรบกวนการดูดกลืนคลื่นแสงจากน้ำตาลดีออกซีไรโบสได้

>>  พูดง่ายๆก็คือ น้ำตาลไรโบส   เป็นน้ำตาลที่สำคัญ ที่อยู่ใน RNA  >> RNA เป็นสายใหม่ของ DNA >> DNA เป็นสายหลักหรือเรียกคือ เป็นแม่แบบ แม่พิมพ์   ส่วนน้ำตาล ดีออกซีไรโบส เป็นน้ำตาล ที่อยู่ใน DNA  

>>ดีต่อสุขภาพ ก็คือต้องดีอยู่แล้วละคัฟ เพราะว่า น้ำตาลพวกนี้อยู่ ในสารพันธุกรรม(DNA/RNA)ของเรา ถ้าขาดน้ำตาลพวกนี้ไปร่างกาย เราก็แย่

>>น้ำตาลพวกไรโบสเป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว ที่อยู่ในนมส่วนใหญ่จะพบในรูปของแลกโทสและถูกย่อยสลายโดยเอนไซม์ให้กาแลกโทส

>>กาแลกโทส (galactose) เป็นมอนอแซ็กคาร์ไรด์ที่มีโครงสร้างคล้ายกับกลูโคสโดยมีหมู่ไฮดรอกซิลของคาร์บอนตำแหน่งที่ 4  สลับข้างกับกลูโคสเพียงตำแหน่งเดียว และการเบนแสงก็ไปทางขวา เช่นเดียวกับกลูโคส ในธรรมชาติไม่พบกาแลกโทส เป็นอิสระแต่จะพบเป็นหน่วยย่อยของน้ำตาลแลกโทส ซึ่งเป็นน้ำตาลที่พบในน้ำนม นอกจากนี้ยังพบกาแลกโทสเป็นส่วนประกอบสำคัญในกาแล็กลิพิด ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในเยื่อเซลล์ของเซลล์สมองและเซลล์ประสาท
9/8/53 โพสต์โดย magic1412
2 จาก 2
น้ำตาลดีออกชีใดรโบส พบได้จาก
25/6/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
นมข้นหวามบูดได้หรือไม่ครับ
เพราะอะไรคนไทยจึงมีน้ำตาลเพีงพอในแต่ละวันโดไม่ต้องทานน้ำตาลเพิ่ม
เพราะอะไรคนไทยจึงมีน้ำตาลเพีงพอในแต่ละวันโดไม่ต้องทานน้ำตาลเพิ่ม
คาโบนาร่าที่ไหนอร่อย
ตาลโตนดหมายถึงอัไร
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู