หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
^__~ เผยพิธีศพแปลก ปลุกศพให้เดินได้ในอินโดนีเซีย

  ในทุก ๆ พื้นที่ทั่วโลก ล้วนมีพิธีกรรมทำศพที่แตกต่างกันไปตามความเชื่อแต่ละพื้นที่แต่หากใครได้รู้เรื่องราวเกี่ยวกับพิธีกรรมทำศพของชาวบ้านในหมู่บ้านสองแห่งของอินโดนีเซียที่เรานำมาฝากกันวันนี้ รับรองว่าต้องขนลุกซู่ เพราะพิธีกรรมที่ว่านี้ ว่ากันว่าเป็นการปลุกศพขึ้นมาให้เดินได้เลยล่ะ

         พิธีกรรมศพดังกล่าว เป็นของหมู่บ้านทานาโทราจาและหมู่บ้านมามาซา ซึ่งเป็นหมู่บ้านชนบทห่างไกลในอินโดนีเซีย ผู้คนที่นี่ เมื่อไรที่มีการตายเกิดขึ้น ว่ากันว่าจะมีการทำพิธีลี้ลับปลุกศพให้ลุกขึ้นมาเดินกลับบ้านเองได้ ด้วยความเชื่อที่ว่า ศพจะต้องเดินกลับมาเพื่อรับการฝังในบ้านเกิดของตัวเอง ในสภาพที่เหมือนกับมีลมหายใจทุกอย่าง เพื่อได้พบกับญาติพี่น้องอีกครั้ง

         ในกรณีที่มีคนเสียชีวิตในที่ที่ห่างไกลบ้านมาก บางครั้งจะมีการฝังศพเอาไว้ก่อน เมื่อผ่านไปอีกหลายปีก็จะมีการขุดศพขึ้นมาแต่งองค์ทรงเครื่อง คล้ายกับชุบชีวิตศพ จากนั้น ก็จะมีการทำพิธีปลุกศพลุกขึ้นมาให้ค่อย ๆ เดินกลับบ้านช้า ๆ โดยไม่มีการคลุมใบหน้าศพเลยแม้แต่น้อย ซึ่งไม่ว่าที่ที่ศพเสียชีวิตจะเป็นที่ไหน ห่างไกลบ้านเท่าไรก็ตาม ก็จะต้องมีการทำพิธีพาศพเดินกลับบ้านอย่างนี้ หากใครก็ตามที่อุ้มศพขึ้นโดยตรง เชื่อกันว่าจะทำให้คนคนนั้นล้มป่วยอย่างไม่ทราบสาเหตุระหว่างทาง และไม่สามารถแห่ศพกลับบ้านได้ต่อไป

         นอกจากนี้ บรรดาญาติพี่น้องและผู้นำในการทำพิธีที่กำลังพาศพกลับบ้าน จะมีการเตือนผู้คนที่เดินสวนไปมาระหว่างทางด้วยว่า ห้ามให้พวกเขาพูดกับศพ แต่ด้วยเหตุผลใดไม่ทราบแน่ชัดดังนั้น ผู้คนที่ทำพิธีพาศพเดินกลับบ้านจึงมักจะเลือกทางเดินที่เงียบปราศจากผู้คนที่สุด เป็นเส้นทางให้ศพได้เดินกลับบ้าน

         และนอกจากพิธีกรรมศพดังกล่าวจะทำกับศพคนแล้ว ยังทำกับสัตว์ที่ตายด้วย โดยเฉพาะเมื่อควายของชาวบ้านคนใดถูกนำไปทำพิธีบูชายันต์ด้วยการปาดคอควายทั้งยืน ควายตัวนั้นก็จะถูกประคองกลับบ้านในสภาพคอขาดอย่างนั้นนานกว่า 10 นาที ซึ่งถึงแม้ว่าจะเป็นภาพที่น่าสลดอย่างไร แต่สำหรับชาวบ้านในหมู่บ้านทานาโทราจาและหมู่บ้านมามาซา ก็คงจะได้เห็นกันจนชินตาไปเสียแล้ว

         อย่างไรก็ดี แม้จะมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับพิธีกรรมนี้ว่าสามารถปลุกศพให้ลุกขึ้นมาเดินเองได้ โดยอาศัยญาติช่วยประคองให้ศพเดินเองเท่านั้น แต่ก็เป็นเรื่องที่ยากที่จะเชื่อ เพราะยังไม่มีคนนอกพิสูจน์ให้เห็นว่าจริงเท็จแต่อย่างใด ขณะที่คนส่วนใหญ่ ที่ได้รับรู้เรื่องพิธีการทำศพดังกล่าว ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ศพอาจจะไม่ได้เดินกลับบ้านเองได้ แต่เป็นเพราะญาติประคองศพได้ค่อย ๆ เคลื่อนที่ไปในท่ายืนต่างหาก

ที่มา : kapook
หมวด : ข่าวทั่วไป
โพส์เมื่อ : 09  กรกฎาคม  2555
น่ากลัวอะ!!  ..  ม่ายเอาด้วยนะ

^__~
ปลุกศพเดิน | ข่าว 10/7/55 โพสต์โดย autumntik
คำตอบ
1 จาก 4
ดีนะบ้านเราไม่มีพิธีกรรมแปลกๆแบบนี้ สงสัยจมูกคนอินโดมีปัญหาแน่ๆ
10/7/55 โพสต์โดย ป่านเด็กนอก
2 จาก 4
* * *ศพอาจจะไม่ได้เดินกลับบ้านเองได้ แต่เป็นเพราะญาติประคองศพได้ค่อย ๆ เคลื่อนที่ไปในท่ายืนต่างหาก* * *


แค่นี้ก็เฉลยให้แล้ว
10/7/55 โพสต์โดย คิดใหม่ทำใหม่
3 จาก 4
อินโดนีเซีย ขึ้นชื่อเรื่องไสยศาสตร์มนต์ดำค่ะ
เรื่องแบบนี้เป็นความเชื่อของแต่ละบุคคล
ดีแล้วที่บ้านเราไม่มีแบบนี้ น่ากลัวจริงๆค่ะ
10/7/55 โพสต์โดย new-TK333
4 จาก 4
เป็นพิธีตามความเชื่อในกลุ่มชน เป็นอะไรที่น่ากลัวมาก แต่ถ้าคิดตามหลักวิทยาศาสต์เรื่องนี้คงเป็นไปไม่ได้
เพราะสมองคนตายย่อมฝ่อไปหมดแล้ว จึงไม่สามารถสั่งร่างกายให้เคลื่อนไหวได้ค่ะ  ก็งงในพิธีประหลาดนี้ค่ะ
10/7/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
เวลาคนตายเขาเอาเหรียญใส่ปากคนตายเพื่ออะไร
ชนชาติใด ที่ไม่มีสุสาน และพิธีฝังศพ
มุสลิมตายแล้วต้องฝังภายใน 24 ชั่วโมงใช่หรือไม่
งานศพภาคใหนน่ากลัวสุดๆ
ทำไมพิธีสวดศพต้องทำตอนเย็นตอนกลางคืน
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู