หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
วิธีการทำหลนปลาเค็มกุ้งหวาน
ส่วนผสม
กะทิ
ปลาเค็มนึ่ง(กุลาหรืออินทรีเค็ม)
เนื้อหมูสับ
กุ้งหวานขนาดไม่โตมาก
หอมแดงซอย
พริกชี้ฟ้าสีแดง-สีเหลือง
น้ำมะขามสำเร็จ
น้ำตาลปี๊บ  
1 1/2
2
3
8
1/4
4
2
1

ถ้วยตวง
ชิ้น
ช้อนโต๊ะ
ตัว
ถ้วยตวง
เม็ด
ช้อนโต๊ะ
ช้อนชา


วิธีทำ
- เคี่ยวกะทิให้แตกมัน
- แกะเนื้อปลาเค็มผสมกับเนื้อหมูสับให้เข้ากัน ใส่ลงในกะทิใส่พริกชี้ฟ้าทั้งเม็ด
- ปรุงรสด้วยน้ำมะขาม แบะน้ำตาลปี๊บ ใส่หอมแดงซอยพอเดือดทั่ว ยกลง
- ล้างกุ้งหวานด้วยน้ำอุ่น ใส่ลงในหม้อหลน (กุ้งหวาน เมื่อล้างแล้วแช่ในน้ำอุ่น
 เนื้อกุ้งจะนิ่ม ถ้าหวานไปลดน้ำตาลที่เป็นส่วนผสมลงจะได้ไม่คาว)
- จัดผักพองาม รับประทานกับหลน พร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ ไข่ยางมะตูม

ใครทำแล้วถ่ายรูปส่งมาทางเมล activity@pyitsolution.com นะคะ
จะนำมาลงในหน้าสมาชิกให้เพื่อนๆดูกันค่ะ .^_^  

ตำราอาหาร | จัดตั้งเว็บไซต์ | ปลูกต้นไม้ 27/7/53 โพสต์โดย noomink
คำตอบ
1 จาก 2
ครบแล้ว ไชโย เข้ามาหลายวันติดกันไม่เคยเห็นสอนทำกับข้าวแบบเต็ม ๆ เลย เรื่องอื่นมีทุกอย่างเลย
27/7/53 โพสต์โดย chyp
2 จาก 2
เดี๋ยววันไหนว่างจะลองทำดูละกันนะ
27/7/53 โพสต์โดย khaokom
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
หมึกต้มหวานทำไงครับ
ใครเคยทำผัดพริกแกงบ้าง
มาถามผู้รู้หน่อยครับ ปิ้ง กับ ย่าง มันต่างกันหรือไม่ครับ
ปลาร้า มาทำอาหารอะไรอร่อยที่สุด
ปลาร้าทำอะไรอร่อย?
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู