หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
วิธีรักษาอาการโรคกระดูกคอเสื่อม
ตอนนี้มีอาการปวดต้นคอ บางครั้งปวดไปถึงสบักหลัง ปลายนิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้ชา หรือไม่ก็ปวดหัวคล้ายๆ ไมเกรน จะมีวิธีไหนบ้างครับที่รักษา ถ้าไม่ต้องผ่าตัดครับ
การรักษา | โรค | ยา 17/12/52 โพสต์โดย ดุ๊ยดุ่ย
คำตอบ
1 จาก 10
ลองไปพบแพทย์จะดีกว่านะรักษาด้วยตัวเองนะครับ
17/12/52 โพสต์โดย thepoing
2 จาก 10
17/12/52 โพสต์โดย จุ๊กแจน
3 จาก 10
ไปขอเข้าบำบัดร่ายกายที่โรงพยาบาลของรัฐซิฟรี แต่ต้องหาหมอแจ้งว่าปวดหลังกับคอมานานอาจต้องโกหกนิดหน่อยไม่งั้นเขาจะยังไม่ส่งตัวคุณ ให้ลองยานานๆ    เข้าบำบัดไม่ต้องผ่าตัด เขาใช้เครื่องดึงคอคุณตามน้ำหนักเมื่อดึงแล้วถ้านอนได้สเป็กตัวคุณ จะรู้สึกว่ามันปวดเส้นและตึงมากเมื่อเสร็จจะรู้ว่ามันสบายขึ้น  แต่เขามีท่าเหมือนกัน  นั่งเก้าอี้ใช้มือข้างหนึ่งจับด้านข้างไว้ มืออีกข้างดันหัวของตัวเองโดยหันศีรษะไปด้านข้างเอามือผลักดันตามกำลังคล้ายแรงต้านสลับกันซ้าย ขวา   หรืออีกวิธี มันยาว เราว่าเราเคยโพสแล้วครั้งหนึ่งเรื่องปวดหลังลองหาดูนะจ๊ะ  ยังไม่เข้าใจ โทรถามได้0890014802  เดี๋ยวจะหาว่าช่วยทั้งทีไม่ช่วยเต็มที่    พช
17/12/52 โพสต์โดย พชร
4 จาก 10
วิธีการบำบัดแบบองค์รวมของการแพทย์จีน...
         การรักษาโรคกระดูกคอด้วยยาแก้ปวด  ยาลดการอักเสบ  ยาคลายกล้ามเนื้อหรือยาสเตอรอยด์อาจไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุดสำหรับผู้ป่วย เนื่องจากเป็นเพียงการระงับอาการปวดและอักเสบไว้ชั่วคราวเท่านั้นมิได้หยุดยั้งการลุกลามของโรค  ที่สำคัญคือพิษของยาจะก่อให้เกิดการระคายเคืองของกระเพาะอาหาร  ทำให้อาหารไม่ย่อยและเลือดออกในกระเพาะอาหารพร้อมทั้งส่งผลกระทบต่ออวัยวะอื่นๆ ในร่างกาย  ส่วนในรายที่มีอาการรุนแรงนั้น  วิธีการผ่าตัดอาจได้ผลดี แต่อาจไม่เหมาะกับผู้สูงอายุหรือผู้ที่มีโรคประจำตัว  อีกทั้งผู้ป่วยหลายๆ คนก็ยัง
ลังเลในเรื่องค่าใช้จ่าย ความยุ่งยากและความเสี่ยงต่างๆ  ที่อาจตามมา ดังนั้น การแพทย์จีนจึงนิยมใช้วิธีบำบัดแบบองค์รวมดังนี้:
          ทะลวงหลอดเลือดและเส้นลมปราณบริเวณคอและไหล่ สลายเลือดคั่ง ทำให้หลอดเลือดและเส้นลมปราณโล่งขึ้น เส้นเอ็น กล้ามเนื้อและกระดูกคอจะได้รับการหล่อเลี้ยงได้มากขึ้น เพื่อบรรเทาอาการปวดและหยุดยั้งการลุกลามของโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ
          ขจัดพิษของลมและเย็นชื้นที่สะสมอยู่ตามบริเวณไหล่และคอ เพื่อขจัดสาเหตุสำคัญของโรคกระดูกคอ
          บำรุงเลือดลม กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต เลือดจึงไปเลี้ยงสมองได้มากขึ้น
          เสริมสร้างพลังลมปราณ ทำให้ระบบการไหลเวียนของโลหิตทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อลดภาวะเส้นลมปราณติดขัด
           อาการปวดต้นคอ ไหล่และสะบัก อาการปวดร้าวและอ่อนแรงที่แขนและมือ อาการ ปวดศีรษะ เวียนศีรษะ สายตาพร่าและอาการอื่นๆ ที่เกิดจากโรคกระดูกคอจึงค่อยๆ ทุเลาหรือ อาจหายไปในที่สุด

วิธีการป้องกันและดูแลตนเอง...
          เมื่อทำงานอยู่ในท่าเดียวนานๆ ควรลุกขึ้นเปลี่ยนอิริยาบถบ่อยๆ
          ไม่ควรใส่เสื้อผ้ารัดแน่นเกินไป
          ไม่ควรนอนฟูกนิ่มเกินไป ความสูงของหมอนควรพอเหมาะกับคอเพื่อลดการทำงานของคอ อาจใช้หมอนใบเล็กๆ รองใต้บริเวณคอร่วมด้วย
          บริเวณคอควรได้รับความอบอุ่น ไม่ควรตากแอร์ ตากลมตรงๆ
          ปรับระยะตัวหนังสือที่ต้องอ่านประจำให้อยู่ระดับสายตา เพื่อป้องกันการเกิดคอเคล็ด
          ใช้แว่นตาให้เหมาะสมกับสายตา เพื่อป้องกันการขยับคอบ่อยๆ ขณะทำงานและป้องกันการเกิดคอเคล็ด
          ไม่ว่าในท่าเดินหรือท่ายืน ศีรษะก็ควรจะอยู่ตั้งตรงบนลำตัว ไม่ควรก้มศีรษะลง
          การโน้มศีรษะลงขณะอ่านหนังสือจะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณคอทำงานมากกว่าปกติควรจะยกหนังสือให้ตั้งขึ้นได้ระดับสายตา อาจวางตั้งบนกองหนังสือหรือกล่องก็ได้ ขณะขับรถควรเคลื่อนลำตัวให้ใกล้พวงมาลัย
          ไม่ควรสัปหงกขณะนั่งรถ เพื่อป้องกันการเกิดคอเคล็ด
          การนวดอย่างนิ่มนวลอาจช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อบริเวณคอ
          การใช้กระเป๋าน้ำร้อนประคบอาจช่วยลดอาการปวดคอได้   แต่ถ้าจะให้ได้ผลที่ดีกว่า ควรประคบแบบเปียกด้วยผ้าชุบน้ำร้อน
          การออกกำลังกายในท่าต่อไปนี้จะลดความตึงตัวของเส้นเอ็นและกล้ามเนื้อบริเวณคอซึ่งสามารถทำได้ที่บ้านและที่ทำงานวันละ 2-3 ครั้ง และท่าใดที่ต้องก้มศีรษะลงให้ปล่อยขากรรไกรลงให้มากที่สุดพร้อมกับหลับตา และเพื่อให้ได้ผลดีขึ้นให้ทำ 2 แบบแรกอย่างช้าๆ เท่าที่จะทำได้
          หมุนศีรษะตามเข็มนาฬิกา 3 ครั้ง และในทางตรงข้ามอีก 3 ครั้ง ทิ้งน้ำหนักของศีรษะลงเต็มที่ในการหมุนแต่ละครั้ง
          ก้มศีรษะไปข้างหน้าโดยให้ไหล่อยู่กับที่ แล้วเอียงคอไปมาทางด้านข้างและหงายไปข้างหลังให้มากที่สุด ทำซ้ำ 10 ครั้ง
          คอตรงหันศีรษะช้าๆ ไปด้านขวาและซ้าย 10 ครั้ง และทำซ้ำให้เร็วขึ้น

สำหรับผู้ที่ต้องการยาสมุนไพรที่ช่วยรักษา เรายินดีให้คำปรึกษา
อยากรู้ข้อมูลติดต่อที่ ak_sakpensri@hotmail.com หรือที่โทร 081-6336314
เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของข้อมูลและการรักษาโรค ไม่มีสารสเตียร์รอย ไม่มีแอลกอฮอล ไม่มีผลข้างเคียง
22/12/52 โพสต์โดย a miracle man
5 จาก 10
โรคกระดูกคอเสื่อม  ไม่ควรรักษาเอง  ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางมากกว่า  ให้เช็คให้ละเอียด  อยากถามว่าที่คุณหมอบอกกระดูกคอเสื่อม  ได้ถ่ายเอ็กซเรย์รึเปล่า  จะได้รู้ว่าเป็นกระดูกชิ้นไหน  พี่ชายเป็นหมอนรองกระดูกปลิ้นออกมาทับเส้นประสาทก็มีอาการชาแบบนี้เหมือนกัน  ตอนนี้รักษาโดยการผ่าตัดใส่หมอนรองกระดูกเทียม  อาการปกติแล้ว  ไม่เจ็บปวดแต่อย่างใด  
ที่สำคัญอย่ารักษาเองแบบไม่รู้รายละเอียดเป็นอันขาด  ให้ปรึกษาแพทย์เฉพาะโรคกระดูกอย่างละเอียด  แพทย์จะให้ทางเลือกในการรักษาแบบที่ดีที่สุด  อย่ากลัวในเรื่องที่ไม่ควรกลัวเลยค่ะ  บางครั้งถ้าตรวจละเอียดแล้วอาจจะรักษาง่ายกว่าที่คิดก็ได้
23/12/52 โพสต์โดย คอม
6 จาก 10
คุณแม่มีอาการเดียวกัน คือ ปวดต้นคอ ปวดไปถึงสบักหลัง แขนและปลายนิ้วชา  

แนะนำให้ไปหาหมอที่ศิริราช ค่ะ  เป็นโรคกระดูกข้อ 5-6 กดทับเส้นประสาท  (เลยทำให้มือชา ปวดสะบักหลัง)

และระวังเส้นยึดด้วยนะคะ  ตอนนี้ คุณแม่กายภาพแขน อยู่ค่ะ
15/10/53 โพสต์โดย masmoiselle
7 จาก 10
อยากรบกวนเรื่องน้ำมันนวน champ ไม่ทราบว่ามีขายที่ไหนบ้าง จะต้องไปซื้อที่ระยองอย่างเดียวเลยหรือเปล่าว หรือว่ามีขายที่ กทม ด้วย หรือที่ไหน รบกวนแจ้งให้ทราบทางเมล์ด้วยนะครับ เพราะตอนนี้ปวดคอและชาแขนด้านซ้ายมาก เป็นมานานแล้ว ไปหาหมอมา เอกสเรย์หมอบอกว่ากระดูกคอเริ่มเสื่อม อาจต้องผ่าตัด มาเห็นที่่คุณโพสไว้เลยอยากลองใช้ดูเผื่อเป็นทางเลือก บอกที่อยู่ร้านหรือสถานที่วางขายก็ได้ครับ  ขอขอบพระคุณร่วงหน้าครับ
26/3/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
8 จาก 10
เรียนผู้รู้..........
ผมต้องการทราบเรื่องน้ำมันนวน champ ไม่ทราบว่ามีขายในกรุงเทพและปริมณฑลไหม? จะต้องไปซื้อที่ระยองอย่างเดียวเลยหรือไม่ที่ระยองมีเบอร์ติดต่อได้ไหม?  รบกวนแจ้งให้ทราบทางเมล์ผม : manee.mart@gmail.com หรือ vachirapong@cleanstat.comด้วยนะครับ เพราะตอนนี้ปวดคอและชาแขนด้านขวามาก เป็นมาประมาณ 1 เดือนแล้ว ไปหาหมอและได้เอ๊กสเรย์หมอบอกว่ากระดูกคอเริ่มเสื่อม ให้ทำการบริหารต้นคอก่อน มาเห็นที่่คุณโพสว่ามีน้ำมันนวด Champ นวดได้ผล ผมเลยต้องการลองใช้ควบครู่กับการบริหารที่หมอแนะนำ ช่วยบอกที่อยู่ร้านหรือสถานที่วางขายก็ได้ครับ  ขอขอบพระคุณล่วงหน้ามา ณ โอกาสนี้ด้วย

วชิรพงศ์ ( โทร 0840155944 )
7/4/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
9 จาก 10
ไปพบแพทย์มาสองที่ บอกอาการเบื้องต้นไปแล้วว่าปวดสะบักมาก ตามด้วยปวดและชาบริเวณไหล่ แขน มือ หมอที่แรกให้ยาคลายกล้ามเนื้อ และแก้ปวด แก้อักเสบอย่างดีมากินก็ยังไม่หาย ส่วนอีกที่ให้ไปดึงคอ hot pack และทำคลื่นไฟฟ้าบริเวณสะบัก ไหล่ และคอ ก็หายแค่ชัวครู่ จึงค้นหาข้อมูลในเวปจากหลายๆที่ พบว่าทางแก้คือ การผ่าตัด กับการออกกำลังกายให้กล้ามเนื้อคอแข็งแรง  อย่างแรกเหมาะสำหรับคนเป็นมาก และมีเงินที่จะผ่าตัด  อย่างที่สองสำหรับคนที่ไม่มีทางเลือก และอาจจะเป็นไม่มาก ตัวเองคงเลือกข้อหลัง ตอนนี้กำลังออกกำลังกายโดยว่ายน้ำ ดันคอ หมุนคอท่าต่างๆ และพยายามลดหน้ำหนัก เพื่อจะทำท่าโยคะท่า head standing ให้ได้ ...รุ่นพี่คนหนึ่งเป็นโรคนี้มา 6 ปี เป็นอย่างแรงชนิดหยิบจับอะไรไม่ได้หล่นหมด มาหายเพราะท่านี้จริงๆ ทำแค่เดือนเดียวเท่านั้นจริงๆ หายแบบไม่กลับมาอีกเลย  แต่ท่านี้ต้องให้ผู้ชำนาญจริงๆช่วยด้วย เพราะเป็นท่าอันตรายมาก ...ทำสำเร็จเมื่อไหร่จะนำมาเล่าสู่กันฟัง
9/11/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
10 จาก 10
ไปซื้อที่ไหนครับ บอกให้ละเอียดเลย พอดีอยู่ระยอง
7/12/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
กระดูกทับเส้นประสาท รักษาโดยไม่ผ่าตัดได้หรือไม่?
วิธีรักษาอาการร้อนคอ
หอบหืด รักษาไม่หายแต่ควบคุมได้
วิธีดูแลรักษาอาการบวมโรคตับ
มีอาการปัสสาวะบ่อยๆมากขอทราบสาเหตุและวิธีการบำรุงรักษาหรือการป้องกัน
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู