หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ภาษาพีเอชพี (PHP Language) คืออะไร
ความเข้าใจของผมเกี่ยวกับเรื่องนี้ถูกต้องหรือไม่
  ภาษาพีเอชพี (PHP Language) คือ ภาษาคอมพิวเตอร์ประเภทโอเพนท์ซอร์ท (Open Source Computer Language) สำหรับพัฒนาเว็บเพจแบบไดนามิก เมื่อเครื่องบริการได้รับคำร้องจากผู้ใช้ก็จะส่งให้กับ ตัวแปลภาษา ทำหน้าที่ประมวลผลและส่งข้อมูลกลับไปยังเครื่องของผู้ใช้ที่ร้องขอ ในรูปเอชทีเอ็มแอล ภาพ หรือแฟ้มดิจิทอลอื่นใด ลักษณะของภาษามีรากฐานคำสั่งมาจากภาษาซี เป็นภาษาที่สามารถพัฒนาให้ใช้งานแบบโต้ตอบกับผู้ใช้ได้
  ภาษาพีเอชพี (PHP Language) มีการทำงานแบบเซอร์ฟเวอร์ไซต์สคริปต์ (Server-Side Script) จึงต้องมีเครื่องบริการ (Server) ที่ทำหน้าที่บริการการแปลภาษา และส่งผลให้กับเครื่องผู้ใช้ (Client) ที่ร้องขอด้วยการส่งคำร้องเข้ามายังเครื่องบริการ คำว่า PHP ย่อมาจาก Personal Home Page แต่พัฒนาให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น จึงเปลี่ยนเป็น Professional Home Page
program | language | php 21/10/51 โพสต์โดย บุรินทร์ รุจจนพันธุ์
คำตอบ
1 จาก 5
คุณเข้าใจถูกต้องแล้วครับ

ภาษา Php เป็นภาษา Script แบบ Server Side Script ที่ใช้สร้าง Dynamic Web Page ซึ่งโปรแกรม Web Server จะทำการแปลภาษา (Interpreted) และประมวลผลจากนั้นจะส่งข้อมูลกลับไปยัง Web Browser ในฝั่ง Client ที่ร้องขอข้อมูลมาครับ

ปัจจุบันเป็นภาษาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดภาษาหนึ่ง เพราะเป็น Open Source ที่สามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องเสียค่าลิขสิทธิ์น่ะครับ
21/10/51 โพสต์โดย Loto
2 จาก 5
เข้าใจถูกต้องแล้วครับ
22/10/51 โพสต์โดย jawntarn
3 จาก 5
ใช่แล้วประมาณนั้นแต่ถ้าอยากเก่งหรืออยากเขียนมีเวบมากมายแต่ขอแนะนำเวบนี้นะเค้าดีจริง
แต่ต้องสมัครสมาชิกก่อนนะ
http://www.goragod.com/
น้ำหอม
22/10/51 โพสต์โดย น้ำหอม
4 จาก 5
อืม ขอเสริมคุณน้ำหอม ของพี่กฎ (goragod) ที่คุณน้ำหอมแนะนำ จะหนักไปทาง ajax ด้วยนะจ๊ะ ถ้ามีพื้นฐานทาง java มาก่อนจะดีนักแล
22/10/51 โพสต์โดย hero
5 จาก 5
PHP เป็นภาษาจำพวก scripting language คำสั่งต่างๆจะเก็บอยู่ในไฟล์ที่เรียกว่า สคริปต์ (script) และเวลาใช้งานต้องอาศัยตัวแปลชุดคำสั่ง ตัวอย่างของภาษาสคริปก็เช่น JavaScript, Perl เป็นต้น ลักษณะของ PHP ที่แตกต่างจากภาษาสคริปต์แบบอื่นๆ คือ PHP ได้รับการพัฒนาและออกแบบมา เพื่อใช้งานในการสร้างเอกสารแบบ HTML โดยสามารถสอดแทรกหรือแก้ไขเนื้อหาได้โดยอัตโนมัติ ดังนั้นจึงกล่าวว่า PHP เป็นภาษาที่เรียกว่า server-side หรือ HTML-embedded scripting language เป็นเครื่องมือที่สำคัญชนิดหนึ่งที่ช่วยให้เราสามารถสร้างเอกสารแบบ Dynamic HTML ได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีลูกเล่นมากขึ้น

เนื่องจากว่า PHP ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของตัว Web Server ดังนั้นถ้าจะใช้ PHP ก็จะต้องดูก่อนว่า Web server นั้นสามารถใช้สคริปต์ PHP ได้หรือไม่ ยกตัวอย่างเช่น PHP สามารถใช้ได้กับ Apache WebServer และ Personal Web Server (PWP) สำหรับระบบปฏิบัติการ Windows 95/98/NT
ในกรณีของ Apache เราสามารถใช้ PHP ได้สองรูปแบบคือ ในลักษณะของ CGI และ Apache Module ความแตกต่างอยู่ตรงที่ว่า ถ้าใช้ PHP เป็นแบบโมดูล PHP จะเป็นส่วนหนึ่งของ Apache หรือเป็นส่วนขยายในการทำงานนั่นเอง ซึ่งจะทำงานได้เร็วกว่าแบบที่เป็น CGI เพราะว่า ถ้าเป็น CGI แล้ว ตัวแปลชุดคำสั่งของ PHP ถือว่าเป็นแค่โปรแกรมภายนอก ซึ่ง Apache จะต้องเรียกขึ้นมาทำงานทุกครั้ง ที่ต้องการใช้ PHP ดังนั้น ถ้ามองในเรื่องของประสิทธิภาพในการทำงาน การใช้ PHP แบบที่เป็นโมดูลหนึ่งของ Apache จะทำงานได้มีประสิทธิภาพมากกว่า

ลักษณะเด่นของ PHP

ใช้ได้ฟรี
PHP เป็นโปร แกรมวิ่งข้าง Sever ดังนั้นขีดความสามารถไม่จำกัด
Conlatfun-นั่นคือPHP วิ่งบนเครื่อง UNIX,Linux,Windows ได้หมด
เรียนรู้ง่าย เนืองจาก PHP ฝั่งเข้าไปใน HTML และใช้ดครงสร้างและไวยากรณ์ภาษาง่ายๆ
เร็วและมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะเมือใช้กับ Apach Xerve เพราะไม่ต้องใช้โปรแกรมจากภายนอก
ใช้ร่วมกับ XML ได้ทันที
ใช้กับระบบแฟ้มข้อมูลได้
ใช้กับข้อมูลตัวอักษรได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ใช้กับโครงสร้างข้อมูลใช้ได้แบบ Scalar,Array,Associative array
ใช้กับการประมวลผลภาพได้
5/11/51 โพสต์โดย mannet
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
!!!!!ขอความกรุณาผู้รู้ภาษาอังกฤษช่วยด้วย!!!!!
เรียนท่านผู้รู้ หมึกพิมพ์ที่ซื้อมาเติมเองของแคนนอนสามารถเอามาเติมเอชพีได้หรือเปล่าครับ
phpคืออะไร?
แนะนำ html
Regional and Language Options ไม่มี!!!
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู