หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
อยากทราบวิธีทำไส้อั่วแบบดั้งเดิม
โภชนาการ 17/10/54 โพสต์โดย Mr.Jang
คำตอบ
1 จาก 1
ไส้อั่วสูตรดั้งเดิม เนื้อหมูต้องสับ ไม่ใช่ปั่น
ไม่ขูดไส้ข้างใจจนเกลี้ยง … บางครั้ง จะอาจมีรสขมนิดๆ
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
วันนี้เรามาทำ ไส้อั่วกันดีกว่า
…….คำว่า อั่ว หมายถึง แทรก หรือยัดไว้ตรงกลาง ไส้อั่ว จึงหมายถึงไส้ที่มีการนำสิ่งของยัดไว้ การทำไส้อั่ว นิยมใช้ไส้หมูและเนื้อหมู การทำไส้อั่ว เป็นวิธีการถนอมอาหาร ให้สามารถรับประทานได้นานขึ้น คือประมาณ 1-2 วัน แต่ถ้าเก็บไว้ในที่เย็น หรือปัจจุบัน มีการบรรจุถุงแบบสูญญากาศ ก็เก็บไว้ได้นานมากยิ่งขึ้น การทำให้ไส้อั่วสุก จะใช้วิธีปิ้ง หรือทอดก็ได้

ส่วนผสมไส้อั่ว
1. เนื้อหมูบด 1 กิโลกรัม
2. ไส้หมู 300 กรัม
3. ใบมะกรูด 10 ใบ
4. ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ
5. ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ

เครื่องแกงไส้อั่ว
1. พริกแห้ง 10 เม็ด
2. ข่าหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
3. ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
4. หอมแดง 10 หัว
5. กระเทียม 20 กลีบ
6. กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
7. เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
2. ล้างไส้หมูให้สะอาด โดยใส่น้ำลงในไส้ แล้วกลับด้านในออกมาด้านนอก นำไปแช่น้ำใส่เกลือ ประมาณ 10 นาที แล้วกลับด้านนอกออกเหมือนเดิม
3. ใส่เครื่องแกงลงคลุกเคล้ากับเนื้อหมูบดให้เข้ากัน
4. ใส่ผักชีต้นหอมซอย ใบมะกรูดซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
5. นำหมูที่คลุกเคล้าเรียบร้อยแล้ว มากรอกใส่ไส้หมู โดยใช้กรวยช่วยในการกรอกหมูใส่ไส้
6. เมื่อกรอกไส้จนเต็มแล้ว มัดปากไส้
7. นำไส้อั่วที่ได้มาย่างไฟอ่อนๆ จนสุกเหลืองทั่ว ประมาณ 45 นาที ใจเย็นๆนะคะ ย่างรออย่างอดทน (ก็มัน …หอมนี่นา ❤)
19/10/54 โพสต์โดย ครูแก่
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
อยากทราบแหล่งจำหน่ายกล้วยน้ำว้าพันธุ์ มะลิอ่องแบบเลี้ยงเนื้อเยื่อ
อยากทราบผลเสียของ ผงชูรส -น้ำส้มสายชู
ใครพอทราบมั้ยคะ ว่าแหล่งขายจำพวกตู้แช่เย็นมือสอง มีที่ไหนบ้าง
ความหมายดั้งเดิมของการลงแขก คือ อะไร ?
อยากทราบอาหารเสริมของคนไทยมียี่ห้ออะไรบ้าง
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู