หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
ขอเนื้อเรื่องย่อๆของอิเหนาตอนบุษบาเสี่ยงเทียน หน่อยค่ะ
รบกวนหน่อยนะคะ
หาความรุ้ | รบกวนหน่อยนะคะ | เร็วหน่อยก็ดี | จิตอาสา 28/10/53 โพสต์โดย นู๋ ' OUM
คำตอบ
1 จาก 3
เอาไปทำอะไรหรอคะ
28/10/53 โพสต์โดย layza
2 จาก 3
เด๋วดูให้
29/10/53 โพสต์โดย อายส์นะฮะ
3 จาก 3
ย่อเรื่องอิเหนา ตอนที่ 2
ระตูจรกาเห็นภาพบุษบาก็หลงรักทันที ขอให้ระตูส่าสำผู้เป็นพี่ชายไปสู่ขอนาง ท้าวดาหาจำใจต้องยก บุษบาให้ระตูจรกาตามที่ลั่นวาจาไว้และขอเวลาเตรียมวิวาห์ 3 เดือน

ยังมีเมืองใหญ่เมืองหนึ่งคือเมืองกะหมังกุหนิง กษัตริย์ผู้ครองเมืองมีโอรสองค์เดียว ชื่อวิหยาสะกำ วันหนี่งวิหยาสะกำออกไปเที่ยวล่าสัตว์ในป่า องค์ปะตาระกาหลาได้แปลงเป็นกวางทองล่อให้วิหยาสะกำตามไปจนพบรูปบุษบา พอวิหยาสะกำเห็นรูปก็หลงรักทันที เมื่อกลับเข้าเมืองก็คลั่งไคล้จนกินไม่ได้ นอนไม่หลับ ท้าวกะหมังกุหนิงสงสารโอรสจึงแต่งทูตไปขอบุษบา แต่ท้าวดาหาปฏิเสธเพราะพระองค์ได้ยกบุษบาให้ระตูจรกาแล้ว ท้าวกะหมังกุหนิงจึงยกทัพมาประชิดกรุงดาหา เพื่อชิงตัวบุษบาไปให้ได้ ท้าวดาหารีบส่งสาสน์แจ้งข่าวศึกไปยังกรุงกุเรปัน ,กรุงกาหลัง, กรุงสิงหัดส่าหรี ท้าวกุเรปันจึงส่งสาสน์ไปบอกให้ อิเหนายกทัพมาสมทบกับทัพของกะหรัดตหะปาตีเพื่อไปช่วยท้าวดาหาทำศึก อิเหนาและกะหรัดตะปาตีให้ตั้งทัพอยู่นอกกรุงดาหา ท้าวกะหมังกุหนิงคิดว่าเป็นทัพของระตูจรกาจึงเข้าโจมตี วิหยาสะกำต่อสู้กับสังคามาระตาและถูกสังคามาระตาฆ่าตาย ท้าวกะหมังกุหนิงแค้นใจขับม้าเข้าไปหาสังคามารหะตาแต่อิเหนาเข้าขวางไว้แล้วต่อสู้กัน ในที่สุดอิเหนาก็ใช้กริชแทงท้าวกะหมังกุหนิงตาย หลังจากนั้นอิเหนาก็พาสังคามาระตาเข้าเฝ้าท้าวดาหาเพื่อทูลลากลับเมืองหมันหยา ครั้นได้เห็นบุษบาซึ่งมีรูปโฉมงดงามยิ่งกว่าจินตะหราก็นึกเสียดาย จีงเปลี่ยนใจพักอยู่ในกรุงดาหาต่อไปอีก โดยแกล้งทำอุบายให้ทหารของตนไปตรวจริบสมบัติที่เมืองกะหมังกุหนิง ระหว่ารอให้ทหารกลับมาจากเมืองกะหมังกุหนิงอิเหนาก็เอาอกเอาใจสียะตราจนรักใคร่สนิทสนมกัน

ส่วนระตูจรกายกทัพมาถึงกรุงดาหา ทราบว่าเสร็จศึกแล้วก็เข้าเฝ้าท้าวดาหา ทำให้อิเหนานึกริษยา ครั้นท้าวดาหาพามเหสีกับโอรสธิดาไปใช้บน (แก้บน) ที่เขาวิลิศมาหรา เนื่องจากพระองค์ได้บนบานไว้ให้ชนะศึกท้าวกะหมังกุหนิง อิเหนาก็ทูลขอติดตามไปด้วย ท้าวดาหาจึงให้เป็นทัพหน้าและระตูจรกาเป็นทัพหลัง เมื่อไปถึงพลับพลาที่ประทับมะเดหวีชวนบุษบาลงอาบน้ำ อิเหนาก็ไปแอบดูแล้วเขียนสารใส่ในเรือนแพน้อยลอยน้ำไปให้บุษบา ในสาสน์มีข้อความเป็นทำนองว่าระตูจรกาเร่งให้มีการวิวาห์เร็วๆ ทำให้บุษบานึกเคือง มะเดหวีและนางกำนัลทั้งหลายที่ได้อ่านข้อความนั้นต่างก็ตำหนิติเตียนระตูจรกา

ใกล้พลบค่ำมะเดหวีได้ชวนบุษบาไปนมัสการพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่วิวาห์บนเขา เพื่อให้บุษบาเสี่ยงทายว่าระหว่างอิเหนากับระตูจรกานั้นผู้ใดเป็นเนื้อคู่ของบุษบา โดยวิธีเสี่ยงเทียนอิเหนาซึ่งเข้าไปแอบอยู่หลังพระพุทธรูปก่อนแล้ว ได้ปลอมเสียงเป็นพระพุทธรูป ตอบว่าบุษบาเป็นเนื้อคู่ของอิเหนาและให้พี่เลี้ยงช่วยกันไล่ค้าวคาวออกมาจนเทียนดับหมด อิเหนาฉวยโอกาสเข้าไปกอดบุษบาไว้ จนพี่เลี้ยงของบุษบาจุดเทียนกลับเข้ามา มะเดหวีเห็นเช่นนั้นก็ขอร้องให้อิเหนาปล่อยบุษบาแต่อิเหนาไม่ยอม จนมะเดหวีต้องรับปากว่าจะช่วยให้อิเหนาได้แต่งงานกับบุษบา อิเหนาจึงยอมปล่อยบุษบาออกจากอ้อมกอด

เมื่อท้าวดาหาและทุกคนกลับเข้ากรุงดาหาแล้ว ก็เตรียมจัดงานวิวาห์ระหว่าง ระตูจรกากับบุษบา อิเหนารู้ตัวว่าหมดหวังแน่จึงวางแผนลักพาบุษบา โดยให้สังคามาระตาไปเสาะหาถ้ำและตกแต่งรอท่าไว้ ส่วนตัวอิเหนาเองทูลลาท้าวดาหาออกไปล่าเนื้อส่งเข้ามาทำอาหารเลี้ยงในงานวิวาห์ ขณะที่กำลังจัดงานสมโภช ระเด่นดาหยนกับพวกก็เผาโรงมโหรสพ ตามแผนของอิเหนา ท้าวดาหา ท้าวกุเรปันและระตูจรกาจึงออกบัญชาการดับไฟ อิเหนาถือโอกาศนั้นปลอมตัวเป็นตัวระตูจรกา เข้าไปอุ้มบุษบาออกมาจากปราสาทแล้วพาไปไว้ในถ้ำที่เตรียมไว้

ครั้นดับไฟได้เรียบร้อยและทราบว่าบุษบาหายไประตูจรกากับระตูล่าสำก็ทูลอาสาท้าวดาหาออกตามหา ทั้งสองพาทหารเดินทางไปจนถึงพลับพลาปากทางเข้าถ้ำ พบกับสังคามาระตาก็ถามถึงอิเหนา สังคามาระตาจึงให้ทหารไปทูลเชิญอิเหนามาอิเหนาแกล้งร้องไห้ ตีโพยตีพายจนระตูสองพี่น้องหายสงสัยลาอิเหนาตามหาบุษบาต่อไป อิเหนารู้ตัวว่าทุกคนในเมืองสงสัยตน จึงลาบุษบาเข้าไปแกล้งสงสัยในกรุงดาหา เมื่ออิเหนาออกจากกรุงดาหาก็พาวิยะดาน้องสาวของตนไปด้วย

น่าจะใช่นะ
29/10/53 โพสต์โดย อายส์นะฮะ
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ช่วยอธิบายคำว่า "ว่าแต่เขา อิเหนาเป็นเอง" ให้หน่อยค่ะ
ประวัติอิเหนา
อยากได้เรื่องย่อก่อนตอนศึกกะหมังกุหนิงค่ะ
ขอตัวละคร ในวรรณกรรมเรื่องอิเหนา ที่น่าสนใจ ในงานเปิดอนุสาวรีย์ท่านสุนทรภู่
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู