หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
หุงข้าวแบบเช็ดน้ำ --- รู้จักกันมั๊ยค่ะ

เมื่อคืนดูรายการนึงทางช่อง  thai pbs
ดูเค้าสาธิตการหุงข้าวแบบเช็ดน้ำ

ไม่รู้คนรุ่นใหม่ ๆ เดี๋ยวนี้รู้จักกันอยู่หรือเปล่า

---------------------
หุงข้าวแบบเช็ดน้ำ  คือหุงข้าวกับเตาถ่าน  แล้วเคี่ยวข้าวไปจนกว่าเมล็ดข้าวจะแบน
ต้องใช้มือสัมผัสเม็ดข้าวดู  ว่าข้าวสุกหรือยัง  ถ้าจับเมล้ดข้าวแล้ว
เมล็ดข้าวไม่มีแกนแข็ง ๆ  ข้างใน ถือว่า  สุกแล้ว  จากนั้นก็จะเอาหม้อข้าวมารินน้ำออก
และเอาข้าวไป  ดง  หรือคือการทำให้ไอน้ำระเหยออกจากข้่าว  เป็นข้าวแห้ง ๆ แบบที่เรากินกัน
--------------

น้ำเป็นเด็กต่างจังหวัดโดยกำเนิด  เคยหุงข้างแบบนี้  ชอบเวลาได้กินน้ำข้าว  
น้ำข้าวผสมเกลืออร่อยมาก  หลาย ๆ คนคงไม่เคยมีโอกาสได้กิน

---------------------------

เพราะทุกวันนี้มีแต่การหุงข้าวแบบไม่เช็ดน้ำ  หรือหุงโดยใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้านั่นเอง

----------------------------

อธิบายมาตั้งนาน  จะรู้จักกันมั๊ยน๊อออออออออออออออ....
แชท 12/5/54 โพสต์โดย nam_becute
คำตอบ
1 จาก 23
เพิ่งไปทาน มาแนีย อิ่มมากเลย จร้า
12/5/54 โพสต์โดย RaiNy。‿。
2 จาก 23
มดหุงข้าวไม่เป็น จบก่อน
12/5/54 โพสต์โดย modjee po
3 จาก 23
เคยทำตอนเข้าค่ายอ่ะ สนุกดี
12/5/54 โพสต์โดย ไทเลย
4 จาก 23
เรารู้จักนะคะ แต่ว่าไม่เคยทำเลยน่ะค่ะ แฮ่ะ...แฮ่ะ
12/5/54 โพสต์โดย Witty day
5 จาก 23
รู้ครับ คนบ้านนอกเหมือนกัน 55555555555 (เมื่อเร็วๆนี้)

แต่เค้าว่าทำแบบนั้นสารอาหารจะออกไปหมดอ่ะ  

น้ำข้าวผสมเกลือไม่เคยกินหนะ  กินได้ด้วยเหรอ มีโอกาสจะลองดู เหอๆๆ
12/5/54 โพสต์โดย PCS
6 จาก 23
น้ำข้าวใส่น้ำตาลหน่อย กินอร่อยดี อิิอิ
12/5/54 โพสต์โดย หมูบินไม่มีปีก
7 จาก 23
หุ้งข้าวกับเตาถ่านจ้า รู้จักอยู่ หุงเป็นอยู่นะคะ
พอหุ่งออกมาแล้ว มันหอมหน้ากินกว่า หุงด้วยหม้อข้าวตั้งเยอะ
12/5/54 โพสต์โดย Panvilai.mo
8 จาก 23
ใช้เตาแก๊สก็ได้นะที่บ้านผมทำบ่อยถ้าหุงข้าวน้อยๆ

ข้าวจะร่วนเป็นเม็ดๆดีครับ

การหุงแบบนี้ได้น้ำข้าวมากินด้วย วิตามินทั้งนั้น
12/5/54 โพสต์โดย kongkaab
9 จาก 23
รู้จักค่ะ ตอนเป็นเด็ก ก็กินแบบนั้นมาตลอด หุงเป็นด้วยค่ะ ^^
12/5/54 โพสต์โดย Lemonpink
10 จาก 23
คือ....พี่ที่อยู่บนครับแบบว่า    ภาชนะที่ใช้หุง
ถ้าใช้ฟืนมาหุง.....  มัน ดำมากๆเลยครับ
12/5/54 โพสต์โดย ออ๊ด
11 จาก 23
ปิดฝาหม้อไม่สนิท เวลาเดือด น้ำกระเด็นมาเลอะโต๊ะ เลยต้องเช็ด  เค้าเลยเรียกหุงข้าวแบบเช็ดน้ำ  ปิดฝาดี ๆ ก็ไม่ต้องเช็ด  หุหุ จะโดนมัยเนี่ยตอบแบบนี้
12/5/54 โพสต์โดย chyp
12 จาก 23
พี่เคยเห็นคุณยายทำตอนเด็กๆน่ะครับ น้องน้ำ

ป.ล. - พี่กำลังหาทางไปฮ่องกงอยู่นะครับ กลัวเพื่อนๆ น้องๆ ที่ไปก่อนจะเหงาน่ะ อิอิ
12/5/54 โพสต์โดย ประพันธ์ พ.
13 จาก 23
เย็นปนร้อน ด้านนอกร้านอ่ะร้อน แต่ไม่มีตกฝนอ่ะ
12/5/54 โพสต์โดย modjee po
14 จาก 23
เคยแต่เห็นอะ
12/5/54 โพสต์โดย คุณชายน้อย..คับ
15 จาก 23
เป็นภูมิปัญญาของชาวบ้าน ที่เอาน้ำข้าวผสมเกลือมีวิตามินมาก
12/5/54 โพสต์โดย คนไทยใจเต็มร้อย
16 จาก 23
พี่มีตัวสำรองน้อยมาก แต่ถ้าไปฮ่องกงกันหมด ก็สร้างได้ใหม่เรื่อยๆ พี่จึงไม่แคร์สื่อครับ น้องน้ำ ๕๕๕
12/5/54 โพสต์โดย ประพันธ์ พ.
17 จาก 23
ระดับ ๙ แล้ว ควรจะมีตัวสำรองไว้บ้างนะครับ ฮิฮิ
12/5/54 โพสต์โดย ประพันธ์ พ..
18 จาก 23
เอาจริง ๆ ก็ใด้ ต้องมีอุปกรณ์สำคัญคือไม้ขัดหม้อ

เด็ก ๆ เกลียดมาก คนสมัยก่อนลูกกวนมาก หาอะไรไม่ใด้ก็แค่ไม้ขัดหม้อหวดเข้าให้  นี่น้ำเล่นเอาน้ำข้าวร้อน ๆ เดือด ๆ สาดนี่ โหดจัง มิน่าแฟนถึงกลัว หุหุ
12/5/54 โพสต์โดย chyp
19 จาก 23
เคยหุงตอนไปเข้าค่าย แต่ก็ไม่รอด แฉะอ่ะ
12/5/54 โพสต์โดย pooklook
20 จาก 23
ขนาดหุงหม้อ ไฟฟ้า ยังสุกบ้าง สุก มากไป บ้าง ไม่สุก บ้าง หุงแบบนั้น พอดีเลย ทำข้าวต้ม อิอิ
12/5/54 โพสต์โดย ยูริจัง2524
21 จาก 23
รู้จักเคยทำครั้งนึง....ไหม้อ่ะ แม่กับป๊าบอกว่าวันนี้ข้าวหอม เหอๆ
12/5/54 โพสต์โดย nonglek108
22 จาก 23
ใครหุงข้าวไม่เป็นก็ พิจารณาตัวเองได้แล้วนะ
ว่าชีวิตนี้เกิดมาทำอะไรเป็นบ้าง
นอกจากอยู่เพื่อกิน
12/5/54 โพสต์โดย Gosht
23 จาก 23
เหมาะสมแล้วค่ะ ที่เป็น  " แม่นม "

ลูกสะไภ้ ขอเรียนรู้วิธีหุงข้าว เช็ดหม้อ เอ๊ย เช็ดน้ำ อิ อิ ด้วยคนนะค่ะ แม่นม...

ขอบคุณนะค่ะ สำหรับ ข้อมูลที่มีประโยชน์
12/5/54 โพสต์โดย jangy
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
การหุงข้าวแบบไม่เช็ดน้ำทำไมจึงรักษาคุณภาพข้าว
ใครหุงข้าวด้วย เตาถ่าน เป็นบ้างเอ่ย?
หุงข้าวอย่างไรไม่ให้ติดหม้อ?
เครื่องหุงข้าวรู้ได้อย่างไรว่าข้าวสุก
ข้าวที่ทานได้เลย โดยไม่ต้องหุง(ข้าวพันธุ์ใหม่)ของไทย จะขายใครได้บ้าง คนไทยหรือต่างชาติ
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู