หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
สูตรหมูปิ้ง ^^

เห็นว่าอยากได้

เลยเอามาฝากค่ะ

เตรียมเครื่องปรุงที่เราจะใช้ 15 อย่าง "ขาดบางอย่างได้ครับตามชอบ"

1. เนื้อหมูติดมัน หรือ (นำเอาเนื้อสันขาหลัง)
-หรือเนื้อหมูทั่วไปก็ได้ครับถ้าทำทานเองประมาณ       2       กิโลกรัม (หรือลดลงตามส่วน)
2.  ซีอิ้วดำประมาณ                                                         1      ช้อนโต๊ะ.
3. นมข้นจืดกระป๋องตรา(คาร์เนชั่นสูตรข้น)                   5      ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลปิ้บ(ตรา มิตรผล)ใช้ ประมาณ                         2       ขีด (เพิ่ม-ลดได้ครับ)  
5. น้ำมันหอย                                                                  12       ช้อนโต๊ะ
6. ซีอิ้วขาวเห็ดหอม                                                     9 -12     ช้อนโต๊ะ
7. กระเทียม กลีบใหญ่                                                15           กลีบ
8. รากผักชี                                                                   7             ราก
9.  พริกไทยเม็ด                                                           2-3         ช้อนโต๊ะ
 -(ตามชอบ ลดเพิ่มได้ครับ)ถ้าขายกลุ่มเด็กๆ ไม่ใส่ก็ได้..  
10. น้ำมันพืช                                                                5-6         ช้อนโต๊ะ
11. แป้งมัน หรือ แป้งข้าวโพด                                    2           ช้อนโต๊ะ
12. น้ำสะอาด                                                              1/2            ถ้วยตวง
13. เกลือป่น                                                                1/2             ช้อนชา
14. ผงหมักหมู(คะนอร์)   1-2  ช้อนชา (ตามชอบ ยี่ห้ออื่นก็ได้ครับ)
15. กลิ่นควันไฟ (ถ้าหาได้)  มีขายตามร้าน 1-2  หยด (ไม่ใส่ก็ได้ครับ ถ้าเราย่างเตาถ่าน)

"หมายเหตุ" (ถ้าต้องการให้หมูนุ่มยิ่งขึ้น..ให้เราใส่ ผงฟู 1/2 ช้อนชา ผสมลงไปในสูตรด้วยครับ..เนื้อหมูจะนิ่มนุ่มยิ่งขึ้น..) ใส่ หรือไม่ใส่ ก็ได้ครับตามชอบ..
***( เตรียมหัวกระทิ ถ้ามี 1/2 ถ้วย  หรือ นมข้นจืด(คาร์เนชั่นสูตรข้น)ที่เราใช้ในการหมักหมูก็ได้ประมาณ  1/2 ถ้วย)ใว้สำหรับทาตอนที่เราย่างหมู..เพื่อให้ได้กลิ่นหอมมัน.."จะนำมาผสมกับน้ำหมักหมูเล็กน้อยก็ได้ครับ..ใว้ทาหมูตอนปิ้ง..)

-----------------------------------------------------------------------------------------------------
    ***ก่อนอื่นล้างหมูให้สะอาดแล้วนำมาแล่ให้เป็นชิ้นบางๆ พอประมาณ (เวลาที่เราไปซื้อที่ตลาด ให้แม่ค้าหั่นให้เราเลยครับ บอกว่าเราจะนำมาทำหมูปิ้ง) แล้นำมากคลุกเคล้ากับส่วนผสมตามขั้นตอนที่บอกใว้..แล้วนำไป แช่ในตู้เย็นสัก 1-2 วันค่อยนำออกมาเสียบไม้ปิ้ง (ถ้าเร่งด่วนเราทำทานเอง 2-4 ชั่วโมงก็ได้..แต่เนื้อจะไม่นุ่มนวลเท่าที่ควร..)การแช่ใว้ ในความเย็น..นานๆ จะทำให้น้ำหมักหมูดูดซึมเข้าไปในเนื้อมาก..จะทำให้นุ่มดีครับ..  " ให้เราขย้ำๆ เบา ในตอนที่เราคลุกเคล้าก็ได้..จะช่วยให้น้ำหมักหมู..เข้าไปในเนื้อได้ดีขึ้น.."

วิธีทำ
" เมื่อเราเตรียมเนื้อหมูที่หั่นใว้เรียบร้อยแล้ว"
1. ปลอกเปลือกกระเทียม แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เตรียมใว้  "รากผักชี"  
2. ให้นำเอาพริกไทยเม็ดๆ มาโขกให้ละเอียด "ตามด้วยรากผักชี"และ กระเทียม  โขกให้เข้ากัน  แล้ว  นำไปใส่ในเนื้อหมูที่เตรียมใว้
3. ให้เรานำเอาส่วนผสมต่างๆทั้งหมด ที่เหลือใส่ลงไปรวมกันในหมูที่เราจะหมัก..แล้วคลุกเคล้านวดให้เข้ากัน โดยขยำๆ ให้ทุกส่วนละลายเข้าเป็นเนื้อเดียวกันทั้งหมด แล้วหมักใว้ 3-4 ชั่วโมง  หรือจะหมักข้ามคืนเลยก็ได้ครับ...หมักในตู้เย็นที่เย็นพอที่หมูของเราจะไม่เน่า..ก็ใช้ได้ครับ..
(หรือ เราจะเสียบไม้ใว้เลยก็ได้ ตามสะดวก..เสร็จแล้วก็นำไปแช่เย็น รอที่จะขายได้เลยครับ...)
"หมายเหตุ"
                    ไม้ที่เราจะนำมาเสียบหมู เราควรนำไปแช่น้ำทิ้งค้างคืนใว้ก่อน..เพื่อให้ไม้มีความชื้น..เวลานำไปย่างหมูไม้จะได้ไม่ใหม้...ก่อนหมูสุกครับ    (เทคนิคแล้วแต่เราครับ แช่หรือไม่แช่ก็ได้)
    (ตอนที่เรานำหมูไปปิ้งย่างบนเตา..ให้นำเอาหัวกระทิที่เราเตรียมใว้ มาทาบนหมูพอชื่นๆครับจะหอมอร่อยมากยิ่งขึ้น..) จะเป็นนมสดก็ได้ครับ...
ในการทำของเราแต่ละครั้ง..ถ้ารสชาด หวานไป..หรือ เค็มไป ให้เราปรุงแต่งได้เลยครับ..ปรับโครงสร้างให้เป็นสูตรเฉพราะ ของตัวเราเองครับ..เพื่อให้เป็นเอกลักษณ์พิเศษ ของตัวเราเองครับ...
ตำราอาหาร | แชท 4/9/54 โพสต์โดย แรคคูล
คำตอบ
1 จาก 53
จะมีคนทำให้กินมั้ยน้า ..... 5555555
4/9/54 โพสต์โดย แชมครับ
2 จาก 53
มาทำให้ทานเลยไม่ได้เหรอคะ  ฮี่ๆๆๆ

แบบว่า....ขยัน..???

ทักทายยามบ่ายจ้า  แรคคูล
4/9/54 โพสต์โดย Ming's mom W.
3 จาก 53
ทำกับข้าวเป็นด้วยเหรอน้องหวานเย็นชื่นใจ กิกิกิ
4/9/54 โพสต์โดย น้องป้อน
4 จาก 53
ก๊อบขี้เค้ามาเหรอ 5555555
4/9/54 โพสต์โดย น้องป้อน
5 จาก 53
เอาไปทำขายดีกว่านะ อิอิ
4/9/54 โพสต์โดย Erikah
6 จาก 53
มาแอบดูครับ อิอิ
4/9/54 โพสต์โดย THEKaChuN
7 จาก 53
ก๊อบแกะกล่อง 555
4/9/54 โพสต์โดย นิติพนธ์
8 จาก 53
โดนรัยเต็ม  ๆ เหรอยายคุลเลอะ 555
4/9/54 โพสต์โดย น้องป้อน
9 จาก 53
ทำมากินไม้เดียวพอ55
4/9/54 โพสต์โดย ขอบคุงงับ
10 จาก 53
ขอสูตรทำให้สวยหน่อยจิ
4/9/54 โพสต์โดย สวยเริ่ดเชิดโสด
11 จาก 53
เอามาเป็นส่วนผสมของหมูปิ้งก็ได้นะ 555555
4/9/54 โพสต์โดย น้องป้อน
12 จาก 53
ป้าเกท ฝากถามมา ไปตอบเค้าด้วยนะ 555

ยัยบิ๊กกี้ จะเอามาทาตรงไหนยะ   555
4/9/54 โพสต์โดย น้องป้อน
13 จาก 53
พี่เกท อยากทดทองหมามุ่ยกับคูลเลอร์ตัวต่อตัว   สนป่าว  555
4/9/54 โพสต์โดย น้องป้อน
14 จาก 53
น้องเต่า เอ๊ย น้องแอ๊ก ^^''
4/9/54 โพสต์โดย guruthailand
15 จาก 53
หิวเลยครับ  หิวๆๆๆ
4/9/54 โพสต์โดย ออ๊ด
16 จาก 53
ว๊ากกกกกกก มาแบ่งๆ
4/9/54 โพสต์โดย stamp berry
17 จาก 53
อยากกินอ่ะ น้องคูลลี่ อิอิ
4/9/54 โพสต์โดย daoja
18 จาก 53
จะได้แบ่งกันคัน  เอ๊ย แบ่งกันรวยกันถ้วนหน้า  ....หมามุ่ย  

หุ หุ ..//๑O๑\\
4/9/54 โพสต์โดย Ming's mom W.
19 จาก 53
ใครจะให้กิน  ก็กินนะ  ตับ  ตับ  ตับ ตับ ตับ
4/9/54 โพสต์โดย Ming's mom W.
20 จาก 53
อร่อยจัง อร่อยจัง
4/9/54 โพสต์โดย daoja
21 จาก 53
ตายแล้ว ยายหวานเย็น  อยู่แต่ใต้  ไม่เคยอยู่บนเลยเหรอ   น่าสงสารจัง 555
4/9/54 โพสต์โดย น้องป้อน
22 จาก 53
สงสัยที่รักของพี่ไปล้างปาก  เพิ่งกินตับกับคูลนี่ 555
4/9/54 โพสต์โดย น้องป้อน
23 จาก 53
คูล พี่ไปก่อน เด่วคืนนี้จะมาใหม่จ้า
4/9/54 โพสต์โดย น้องป้อน
24 จาก 53
อยากกิน หมู...หนูปิ้ง  จัง
4/9/54 โพสต์โดย Momae
25 จาก 53
สวัสแลคคูล  มาเยี่ยมเห็นบอกฝนตกแล้วชืนหมด......  เผื่อจะช่วยให้อะไรแห้งได้บ้าง....  ให้ช่วยไรดีครับ แลคคูล
5/9/54 โพสต์โดย Momae
26 จาก 53
ฮ่าๆๆ ขอโปรด..ข้าวเหนียวด้วยจร้า..

คิๆ รูปนี้..มันน่า...น่าไรจ๊ะ..เอิ๊กๆๆๆ รุ้นะ คิดไรอยู่ๆๆๆๆ
5/9/54 โพสต์โดย คนที่....ถูกลืม
27 จาก 53
ไรกัน  แรคคูล ห้าอย่างเดียวไม่พูดไร  เสียชื่อแรคคูลหมด  ทานอะไรยัง เอ้าไวน์มาฝาก
5/9/54 โพสต์โดย Momae
28 จาก 53
อุ๊ย..ไม่เชื่อหร๊อก..
5/9/54 โพสต์โดย คนที่....ถูกลืม
29 จาก 53
วันละแก้ว ดีต่อระบบไหลเวียนของเหลือด...  และหัวใจครับ.....  ช่วยล้างพวกพังผืดในเส้นเลือดได ทำให้อายุยืนครับ  เป็นยาดี ครับ
5/9/54 โพสต์โดย Momae
30 จาก 53
แฮ่ๆ
5/9/54 โพสต์โดย VanillA Cake 。◕‿◕。
31 จาก 53
ดึกจิ

ตีสองยังอยู่นะ 555
5/9/54 โพสต์โดย VanillA Cake 。◕‿◕。
32 จาก 53
โหสูตรนี้น้ำหมักมันเต็มยศเลยนะ สารพัดใส่เลย  ดีที่ไม่ใส่ พริกแกง ผงกะหรี่ ผงพะโล้ ซอสมะเขือเทศ ออริกาโน่ แล้วทาเนยตอนปิ้งอีก

มิน่าเราทำเองหมักซอสเฉย ๆ มันถึงไม่อร่อย ปิ้งแล้วกระด้าง
5/9/54 โพสต์โดย chyp
33 จาก 53
แอบขโมยหมู(ปิ้ง)กลับไปกินที่บ้านก่อนดีกว่า วันนี้มารับ น้องคูล ไม่ทัน ขอยกยอดไปวันต่อไปนะครับ ฮิฮิ
5/9/54 โพสต์โดย ประพันธ์ พ.
34 จาก 53
^^
5/9/54 โพสต์โดย guruthailand
35 จาก 53
เป็นสาวเป็นแส้.. เดี๋ยวผ้าถุงเปิดหรอก  ^^''
5/9/54 โพสต์โดย guruthailand
36 จาก 53
หวัดดีนางหวานเย็น  กิกิกิ
5/9/54 โพสต์โดย กินรี.
37 จาก 53
อื่มหิว ข้าวเหนียว-หมูปิ้ง
6/9/54 โพสต์โดย ปลาไหลใส่สเก็ต
38 จาก 53
คูลลี่จะทำให้กินใช่ก่
6/9/54 โพสต์โดย ตัวขี้สงสัย
39 จาก 53
จ๊ะเอ๋! เดี๋ยวนี้นานๆทีจะได้เจอกันซะที งั้นพี่รีบพา น้องคูล กลับบ้านกันเลยครับ ฮิฮิ
6/9/54 โพสต์โดย ประพันธ์ พ.
40 จาก 53
ชูชกไปไหนแล้วล่ะ
6/9/54 โพสต์โดย นิติพนธ์
41 จาก 53
6/9/54 โพสต์โดย เหมียวคูล
42 จาก 53
มาแล้วววพี่แพน คิกคิกคิก
6/9/54 โพสต์โดย stamp berry
43 จาก 53
ชมว่าสวยงัย
6/9/54 โพสต์โดย stamp berry
44 จาก 53
โอ้ว้าววววววว อิอิ
6/9/54 โพสต์โดย stamp berry
45 จาก 53
ตื่งๆ มีเรื่องแล้ว 555

^^

กวนนะ
6/9/54 โพสต์โดย VanillA Cake 。◕‿◕。
46 จาก 53
มีสูตรหมาปิ้งมั๊ย แรคคูล 555
7/9/54 โพสต์โดย นิติพนธ์
47 จาก 53
เห็นพูดถึงหมูปิ้งแล้วก็หิวอ่า
7/9/54 โพสต์โดย som_za
48 จาก 53
อีกไม่นานก็คงจะมา
รอไปก่อนนะค่ะพี่แรคคูล
7/9/54 โพสต์โดย som_za
49 จาก 53
ว้า! เข้าบ้านนี้ กินหมูปิ้งมาหลายวันแล้ว ไม่มีอย่างอื่นให้กินบ้างเลยเน้อ ๕๕๕ สวัสดีตอนกลางวันครับ น้องคูล
7/9/54 โพสต์โดย ประพันธ์ พ.
50 จาก 53
ไม่เอาติดมันได้ไหม
7/9/54 โพสต์โดย ํีyuriku
51 จาก 53
ทำตามใจ ตะเอง
7/9/54 โพสต์โดย ํีyuriku
52 จาก 53
หมูปิ้ง ตอนเย็น ๆ ที่สถานีรถไฟฟ้าช่องนนทรี ก็อร่อยนะคะ
มีลุงกะป้า ขายอยู่ ไม้ละสิบบาท ข้าวเหนียวนุ่มมาก ๆ .. (สูตรใส่ปรับผ้านุ่ม ... อ๊ะ .. พูดเล่นจ้า)

ทักทายสาวสวยค่ะ
7/9/54 โพสต์โดย ทัศรา รุจิเรขรังสิมา
53 จาก 53
จ้าขอบคุณจ้า จะเอาไปทำนะเดี๋ยวจะมาบอกนะว่าทำอร่อยหรือเปล่า
7/9/54 โพสต์โดย ชูชก
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
เมนูอาหารย่าง
หมูแดง คืออะไร
หมูหวาน
หมูมะนาว 3 เกลอ
......จะทำหมูอบ หมักใส่อะไรหมูถึงจะนุ่มหอมอร่อย.....?
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู