หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
สารละลายเบเนดิกต์ สามารถทดสอบสารละลายว่ามีน้ำตาลเป็นองค์ประกอบได้ทุกประเภท
ความคิดสร้างสรรค์นี้  ได้นักเรียนคนหนึ่งในชั้นเรียนวิชาชีวเคมี ผมว่าน่าสนใจมากครับ ท่านอื่นคิดว่า คำกล่าวข้างต้น ท่านเห็นด้วยหรือไม่ อย่างไร
เคมี | เคมีประยุกต์ | ชีวเคมี 30/3/53 โพสต์โดย prince_of_holyland
คำตอบ
1 จาก 6
เหมือนกับว่าเคยทดลองน่ะ
แต่ทดสอบไม่ได้ทุกประเภทน่ะ
น้ำตาลบ้างตัวก็ทดสอบไม่เห็นผลน่ะ
แต่จำไม่ได้แล้ว
แต่ก้คุ้นๆๆ


+++++++++++++++++
ทักทายตอนเย็นๆๆน่ะจ๊ะ
30/3/53 โพสต์โดย hydra as snoopy
2 จาก 6
ไม่สามารถทดสอบน้ำตาลฟรุกโตสได้

ส่วนน้ำตาลโมเลกุลคู่ (มอลโตส ซูโครส แลกโตส) ต้องนำไปต้มกับกรดเกลือให้เป็นโมเลกุลเดี่ยวก่อน
30/3/53 โพสต์โดย OVIO
3 จาก 6
ไม่เห็นด้วยค่ะ
สารละลายเบเนดิกต์ เป็นสารละลายที่ให้ผลทดสอบเป็นบวกใน reducing sugar(โครงสร้างน้ำตาลจะมีหมู่ที่สามารถทำปฏิกิริยากับสารละลายเบเนดิกต์) ค่ะซึ่งจะได้ตะกอนสีแดงอิฐของคอปเปอร์ (I) ออกไซด์ Cu2O
โดยน้ำตาลที่สามารถทดสอบได้  ได้แก่น้ำตาลมอลโทส (maltose) และน้ำตาลแลกโทส (lactose)

ส่วนน้ำตาลที่ไม่สามารถทดสอบด้วยสารละลายเบเนดิกต์คือ non–reducing sugar ซึ่งได้แก่ น้ำตาลซูโครส (sucrose) ซึ่งก็คือน้ำตาลทรายนั่นเอง
30/3/53 โพสต์โดย kugan
4 จาก 6
การทดสอบด้วย Benedict'sReagent ปกติใช้เป็นทดสอบ reducing sugar กับ non–reducing sugar
จะมีการต้ม +การทำปฏิกิรยา น้ำตาลซูโครสถ้าต้มจะแตกเป็น กลูโสกับฟรักโทส ซึ่งน่าจะทำปฏิกิริยากับเบเนดิกต์ได้นะค่ะ

ถ้าเข้าใจผิด  ฝากเฉลยได้ด้วยนะค่ะ เดี๋ยวกลับมาดูใหม่
30/3/53 โพสต์โดย kugan
5 จาก 6
ถูกของคุณkugan แล้วครับ
30/3/53 โพสต์โดย ดอกไม้สีชมพู
6 จาก 6
น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวที่รู้จักกันเช่น กลูโคส ฟรักโตส กาแลกโตส ทำหมดครับ
ส่วนโมเลกุลคู่มีหลักๆก็ซูโครสครับที่ไม่ทำ ส่วนมอลโทส แลกโคสทำหมดครับ

ตามจริงBenedict's test ตรวจสอบการมีอยู่ของหมู่ aldehyde(R-CHO) และก็ alpha-hydroxy ketone ครับ
ถ้าเป็นน้ำตาลโมเลกุลคู่ก็จะมีส่วนเปิดดังรูปข้างล่าง
ตามจริงน้ำตาลที่มีหมู่ alpha-hydroxy ketones ก็จะฟอร์มตัวเองใหม่กลายเป็นมีหมู่ aldehyde ขึ้นมาครับ

เท่าที่จำได้ก็มีแค่นี้
18/4/53 โพสต์โดย KTob
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
ถามหน่อยค่ะ
ถามเรื่องการทดสอบสารอาหารครับ
เมื่อนำสารอาหารaทดสอบกับกระดาษทำให้โปร่งแสงและเมื่อนำมาทดสอบกับสารละลายเบเนดิกต์ก็ให้ตะกอนสีส้มaน่าจะเป็นสารอาหารใด
วิธีทำน้ำตาลทรายให้ตกผลึก /
สารละลายเบเนดิกต์ มีความหนาแน่นเท่าไร
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู