หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
exFAT คืออะไร
ข้อมูล 12/12/52 โพสต์โดย tsj4u
คำตอบ
1 จาก 5
exFAT (ตาราง Extended File จัดสรร, FAT64 aka) เป็น กรรมสิทธิ์, สิทธิบัตร-pending[1] ระบบแฟ้ม เหมาะอย่างยิ่งสำหรับ USB แฟลชไดรฟ์,[อ้างอิงที่จำเป็น] นำโดย Microsoft สำหรับอุปกรณ์ฝังใน ฝังตัว Windows CE 6.0ในระบบปฏิบัติการของเดสก์ทอป Windows Vista Service Pack 1[3] และ Windows 7และในระบบปฏิบัติการของเซิร์ฟเวอร์ Windows Server 2,008[4].

exFAT สามารถใช้ที่ NTFS ระบบไฟล์ไม่ใช่วิธีแก้ทำได้เนื่องจากข้างบนโครงสร้างข้อมูลหรือข้อจำกัดที่ขนาดไฟล์หรือไดเรกทอรีเวอร์ชันก่อนหน้าของ FAT ระบบไฟล์จะใช้ไม่ได้.

Windows XP และ Windows Server 2003 (ทั้ง x86 และ x64) ผู้ใช้สามารถเพิ่มการสนับสนุน exFAT โดยการติดตั้งโปรแกรมปรับปรุงจาก Microsoft.[2] ทดลองแหล่งโมดูล Linux kernel เปิดที่สนับสนุนการอ่านไฟล์ exFAT ขณะนี้อยู่ระหว่างการพัฒนา [5]. มาปิดการอ่าน / เขียนโปรแกรมควบคุม Linux, และได้รับอนุญาตจากไดรเวอร์ exFAT Microsoft, สามารถซื้อจาก Tuxera[6].

Contents [ซ่อน]
1 เปรียบ
2 ข้อเสีย
3 ดูยัง
4 ข้อมูลอ้างอิง
5 ลิงค์ภายนอก

ข้อดีกว่าเดิม ตารางการจัดสรรไฟล์ (FAT) รุ่นระบบแฟ้มประกอบด้วย

Scalability กับดิสก์ขนาดใหญ่: 64 ZiB สูงสุดทฤษฎี, 512 TiB ค่าแนะนำขึ้นจากวงเงิน TiB 2 ของ FAT32 พาร์ทิชัน. ทราบว่าในตัว Windows XP ยูทิลิตี้จำกัดรูปแบบพาร์ทิชัน FAT32 ใหม่ 32 GiB.[2]
ภาค ขนาดระหว่าง 29 (512) และ 212 (4,096) bytes
คลัสเตอร์ ขนาดไม่เกิน 32 MiB[2]
จำกัดขนาดแฟ้ม 64 ZiB (512 TiB max แนะนำ) ขึ้นจากปิด 4 GiB ใน FAT32[2]
การจัดสรรพื้นที่ว่างและลบเพิ่มขึ้นเนื่องจากการแนะนำ bitmap พื้นที่ว่าง
สนับสนุนถึง 2,796,202 ไฟล์ต่อ ไดเรกทอรี,[1] เพิ่มขึ้นจาก 65.536
การสนับสนุน รายการควบคุมการเข้าใช้ (ยังไม่มีการสนับสนุนใน Windows Vista SP1)[7]
การสนับสนุน TFATเป็นไฟล์มาตรฐานธุรกรรมระบบ (optionally เสียวสะดุ้ง เปิดใช้งานฟังก์ชัน)
ยังชีพสำหรับ OEM-พารามิเตอร์กำหนดบัญญัติได้กำหนดระบบแฟ้มสำหรับลักษณะอุปกรณ์เฉพาะ
การสนับสนุน UTC timestamps (เริ่มต้นด้วย SP2 Vista)[8]
อาการเป็นเมล็ดเวลา 10 ms (ดีกว่ารุ่น FAT ก่อนหน้า 2 sแต่ยิ่งกว่า NTFS ของ 100 ns)[1]
[แก้ไข] ข้อเสีย
ข้อเสียเมื่อเทียบกับรุ่นก่อน FAT รวม:

Windows XP และ Windows Server 2003 ผู้ใช้ต้องมี Service Pack 2 หรือสูงกว่าและติดตั้งโปรแกรมปรับปรุงให้การสนับสนุน exFAT
Windows Vista ต้อง Service Pack 1 หรือสูงกว่าสำหรับการสนับสนุน exFAT
อุปกรณ์จัดรูปแบบการใช้ exFAT ไม่สามารถอ่านจาก Windows รุ่นก่อนๆ Windows XP หรือรุ่นของ DOS หรือ OS ใดๆ / 2.
อุปกรณ์ใช้ exFAT ไม่สามารถใช้ Windows Vista's ReadyBoost สามารถ (Windows 7 เพิ่มการสนับสนุน ReadyBoost ในไดรฟ์รูปแบบ exFAT และช่วยให้แคช ReadyBoost ใหญ่เนื่องจากการลบ 4GB จำกัดขนาดไฟล์ของ FAT32)[9]
Microsoft ยังไม่เปิดแฟ้มข้อกำหนดทางการ exFAT และใบอนุญาตจาก Microsoft ต้องเพื่อที่จะทำและแจกจ่าย implementations exFAT[10]
จำกัดหรือไม่มีการสนับสนุนนอกระบบคอมพิวเตอร์ในปัจจุบัน - ล่าสุดอิเล็กทรอนิกส์เช่นโทรทัศน์และ A / V รับเพียงสามารถจัดการรุ่น FAT ก่อน (ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงกับใหม่ บัตร SDXC และ Memory Stick XC ต้อง exFAT)
12/12/52 โพสต์โดย prasit_khorat
2 จาก 5
เอากูเกิลแปล หรอ

555
จะเอาฮาไปถึงไหนอ่า
8/3/53 โพสต์โดย ตัดบัวอย่าให้เหลือใย
3 จาก 5
exfat
3/9/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
4 จาก 5
exFAT ย่อมาจาก Extended File Allocation Table  คนที่เค้าคิดค้นน่ะเหรอครับ ไมโครซอฟท์เจ้าเก่าหน้าเดิม เค้าทำมาเพื่อ สนับสนุน วินโดวของเค้าเองครับ แถมเพิ่มเติมไปถึง Mac os X ด้วยนะครับ  ถามว่าทำไมต้องมี exFAT ก็เพราะเจ้า FAT32 นี้มันก๊อปปี้ ไฟล์ได้ไม่เกิน 2 GB ต่อไฟล์เวลาอยากได้หนังสักเรื่องต้องโล่ไปเปลี่ยนเป็น NTFS กันให้วุ่น เพราะมันเป็นเทคโนโลยีที่รองรับ แต่ก็อย่างที่รู้กัน NTFS ก็มีที่ที่มันใช้งานไม่ค่อยได้และบางที่ไม่ไหวสำหรับบางเครื่อง เช่นการใช้งาน Flash drive NTFS บน LINUX ที่ยังไม่ได้ติดตั้งให้รองรับ NTFS ก็มองไม่เห็น

จากที่ได้ลองมาผมทดสอบการก๊อปปี้ ไฟล์ นามสกุล ISO ขนาด 2.5 GB เข้าไปใน flashdrive type exFAT ก็ใช้งานได้ดีแถมเร็วเสมือนก็อบแบบ FAT ซึ่งเท่าที่ทราบมา NTFS เค้าค่อนไปทางที่ต้องใช้ทรัพยากร มากทำให้ช้ากว่า
ยังไงก็ลองเอาไปใช้ดูครับ
5/6/55 โพสต์โดย ไข่นุ้ย
5 จาก 5
ภาษาชาวบ้านแบบเข้าใจง่ายๆ exFAT ก็คือ เป็นรูปแบบของพื้นที่ที่จะใช้ในการเก็บข้อมูลบนสื่อเก็บข้อมูลต่างๆ เช่น hard disk, flash disk ฯลฯ.. เหมือนกับ FAT16, FAT32, NTFS, HFS+ เป็นต้น เวลาเราจะฟอร์แมต แฟรชไดรฟ์ ถ้าเป็นบนวินโดวส์มันก็จะให้เราเลือกเช่น FAT32 หรือ NTFS อะไรพวกนี้
ข้อแตกต่าง(แบบคร่าวๆ นะครับ)
ปัจจุบัน ถ้าบน windows มันก็จะมี FAT32 และ NTFS ซึ่งขึ้นอยู่กับขนาดของสื่อที่จะนำมาฟอร์แมตและการใช้งาน เช่นถ้าเรามี disk ขนาด เกิน 100 GB(ซึ่งปัจจุบันก็เกินหมดละ มีกันเป็น TB ละ) ส่วนใหญ่แล้วก็ควรจะฟอร์แมตแบบ NTFS (ผมคงไม่ต้องบอกเชิงเทคนิคนะครับเพราะมันจะทำให้คุณหลุดไปอีกโลกนึง ผมตั้งใจจะอธิบายแบบบ้านๆ ก็คือบ้านๆ อ่ะครับ 55+ ถ้าอยากรู้รายละเอียดลึกๆ ถึงระดับบิต ระดับบล๊อก ระดับ sector ก็ไปหาอ่านเอาเด้อครับ) เนื่องจาก NTFS จะสามารถบริหารจัดการพื้นที่ขนาดใหญ่ได้ดีกว่าเก็บไฟล์ใหญ่ๆ ได้อย่างไม่มีปัญหา ทำให้ใช้พื้นที่บน disk ได้ดีกว่า
ส่วนแบบ FAT32 นั้นมองแบบพื้นๆ มันก็คือการฟอร์แมตแล้วได้พื้นที่ที่หยาบๆ กว่า ยกตัวอย่างเช่น  ถ้าคุณมีตารางแบ่งเป็นช่องๆ บนขนาดพื้นที่เท่ากัน ถ้าคุณแบ่งเป็นช่องเล็กๆ คุณก็จะได้จำนวนช่องมากกว่าคุณแบ่งช่องใหญ่ๆ ที่ผมกำลังจะบอกคือ FAT32 จะได้ขนาด block ที่ใหญ่กว่า NTFS ส่งผลให้ FAT32 เก็บไฟล์ใหญ่ๆ แล้วมีปัญหา เท่าทีเคยอ่านๆ มารู้สึกจะเก็บไฟล์ขนาดเกิน 4GB ไ่ม่ได้(มั้ง) ถ้าจะเก็บก็ต้องแบ่งซอยไฟล์ให้เล็กๆ ซึ่งคงไม่สะดวก กับพวกเก็บหนังโป๊ระดับ FULL HD 1080p อิอิ แต่ NTFS เก็บไฟล์ใหญ่ๆ ได้สบาย
แล้ว exFAT หละ?(เข้าเรื่องซะที 555+) มันก็คือ FAT แหละครับ ถ้าเรียงลำดับ(อันนี้เรียงเองนะ) มันก็จะอยู่ระหว่าง FAT32 กับ NTFS อ่ะ ถ้ามองแบบบ้านๆ มันก็คือการพยายามพัฒนา FAT32 ให้มีความสามารถใกล้เคียง NTFS ละมั้งครับ อิอิ(ก็บอกว่ามองแบบบ้านๆ ไม่ใช่ความรู้ด้านเทคนิกอะไรนะ) ที่เห็นๆ ก็คือ exFAT สามารถเก็บไฟล์ขนาดใหญ่กว่า 4GB ไปจนถึงระดับ TB ได้(อันนี้ก็จำเค้ามา) แต่ว่าปัจจุบันนี้ ที่คนพูดถึงเรื่อง exFAT กันมากขึ้น(ตามความเห็นส่วนตัว)คิดว่าน่าจะมาจากเรื่องของอุปกรณ์มือถือครับ เพราะการใช้มือถือ หรือ ไดรฟ์พกพาต่างๆ ปัจจุบันเป็นเรื่องปกติไปแล้ว นั่นแปลว่า มันจะมีเรื่องของการข้ามแพลทฟอร์มเข้ามาเกี่ยวข้อง เช่น โหลดหนังโป๊จากเครื่องวินโดวส์ แล้วก๊อปปี้ไปใส่ SD Card เอาไปเปิดบนมือถือ คำถามคือแล้ว SD Card จะฟอร์แมตแบบไหนหละ? NTFS? หรือ FAT32 อันนี้มันก็ขึ้นอยู่กับมือถือที่จะเอาไปเปิดอีกว่าอ่านแบบไหนได้ มือถือบางรุ่น(หรือหลายรุ่น) อ่านข้อมูลบน NTFS ไม่ได้ มันก็จะมองไม่เห็น card แล้ว FAT32 หละ อาจจะมีอุปกรณ์หลายตัวอ่านได้ แต่ก็อย่างที่บอก มันเก็บไฟล์ขนาดใหญ่เกิน 4GB ไม่ได้อีก (คำว่าเกิน 4GB นี่ นับแค่ใน 1ไฟล์นะครับ จาก header ของไฟล์ ไปจนถึงบิตสุดท้าย ไม่ใช่ หลายๆ ไฟล์รวมกันแล้วบอกว่าไม่เกิน 4 GB นะครับ ^^ ) ดังนั้น exFAT จึงเป็นคำตอบ แต่ที่เจ๋งกว่านั้น ถ้าคุณจะเอาไปก๊อปปี้ให้เพื่อนที่ทำงาน ซึ่งดันทะลึ่งรวย ใช้ Mac book อีกมันก็จะเข้าข่ายข้ามไปยังอีกแพลทฟอร์มนึง นั่นก็คือแพลทฟอร์มของ MAC เจ้า exFAT สามารถใช้กับ Mac ได้นะครับ ดังนั้น มันจึงสะดวก เวลาเราจะพกข้อมูลใส่ไว้ในสื่อบันทึกอย่าง แฟรชไดรฟ์ ฮาร์ดดิสแบบพกพา หรือ บนมือถือต่างๆ เพราะถ้าฟอร์แมตแบบ exFAT มันก็จะไปเปิดใช้งานได้หลายๆ ที่ แต่มันก็ยังมีข้อจำกัดในเรื่องอื่นๆ อีกไม่ใช่มีแต่ข้อดี ก็ลองไปหาอ่านๆ ดูกันเอาครับ โลกสมัยนี้ข้อมูลมีมากมาย แต่คุณต้องวิ่งไปหามัน จบปิ๊ง!!!...
18/4/57 โพสต์โดย ZERO RAY
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
คำว่า เพื่อน ในความหมายของคุณคืออะไร?
รัก คือ การค้นหาสิ่งดีๆ ในชีวิต :: หนึ่งนิยาม
คุณคิดว่าอะไรคือนิยามของรัก
อะไรคือสิ่งสำคัญที่คนเราต้องอยู่ด้วยกัน
จุดมุ่งหมายในชีวิตของคุณคืออะไร?
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู