หน้าแรก > คำถาม
คำถาม
วิธีดูเนื้อพระสมเด็จวัดระฆัง
วัฒนธรรม | ประวัติศาสตร์ | ศิลปะ 7/7/53 โพสต์โดย spdee
คำตอบ
1 จาก 24
ดู.......พระสมเด็จไม่ยากอย่างที่คิด  1 / ดูพิมพ์ทรง แบบวัดระฆัง.... 2 / ดูเนื้อหามวลสาร..อิฐแดง,กากดำ,กรวดเทา,ก้อนขาว,ฯลฯ...3 / ดูธรรมชาติ รอยยุบ,รอยแยก,รอยย่น,ปูไต่,หนอนด้น,................ที่คนรุ่นเก่าศึกษามาของสมเด็จพุฒาจารย์โตท่านมีพิมพ์ชาวบ้านที่ทำออกมาก่อน(เซียนบอกพระผิดพิมพ์,นอกพิมพ์ที่เซียนเขาเล่นกัน) พิมพ์หลวงสิทธิ์,พิมพ์หลวงวิจิตร, พิมพ์หลวงวิจารณ์เจียรนัย (ช่างหลวงที่เซียนปัจจุบันยอมรับ)
8/3/54 โพสต์โดย ชมรมพระสมเด็จวัดระฆัง
2 จาก 24
http://www.rakung.com ร่วมกันศึกษา พระสมเด็จวัดระฆัง(ไม่มีพุทธพาณิชย์เจือปนครับ)
7/4/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
3 จาก 24
ใชครับการดูพระสมเด็จวัดระฆังอาจจะต้องใช้วิธีธรรมชาติเข้าช่วยเพราะผ่านกาลเวลามาร้อยกว่าปีจะต้องมีธรรมชาติความเก่าและความแห้งให้เห็นโดยเฉพาะพระที่ไม่ผ่านการช้มาเลย จะต้องมีความเหี่ยวย่น ยับ ยุบ ยุ่นให้เห็นซึ่งตรงนี้ของปลอมยังทำไม่ได้ บรรดาคนที่เล่นพระมาก็บอกว่ามีการปลอมแปลงมานานแล้ว แต่โดยหลักการแล้วการปลอมแปลงสมัยก่อนยังไม่ค่อยนิยมเล่นพระเหมือนในสมัยนี้ เพราะเท่าที่สังเกตุเห็นพระปลอมนั้นจะมีมากตอนที่พระมีราคามาก ยิ่งมีราคามากยิ่งปลอมมาก จึงน่าจะประมาณปีพ.ศ.2520 ขึ้นไปน่าจะมีการปลอมแปลงมากเนื่องจากพระมีราคาแพงมากขึ้น มีตาำราคอยเชียร์ให้มีราคาสูงจึงทำให้มีคนต้องการปลอมแปลงเกิดขึ้น เรามาดูธรรมชาติองค์พระกันดีกว่า เปรียบเทียบอย่างพระสมเด็จบางขุนพรหมปี 2509 นั้น ดูความหดเหี่ยว ยับ ยุบ ย่น ยังไม่ค่อยมีเลย ของปลอมก็ยังมีน้อย ส่วนของปลอมที่ทำขึ้นมาเท่าที่เห็นก็จะไม่มีความหดเหี่ยวในส่วนนี้ ส่วนเทคนิคกสารทำหลุม บ่อ พิมพ์ทรงนั้นทำได้ดีเสียด้วยในปัจจุบัน ในบรรดาหลายเซียนที่เห็นพระมาก็ขาดไม่ได้การดูธรรมชาติองค์พระโดยเฉพาะความหดเหี่ยวบนองค์พระเท่านั้น ที่ตอนนี้ยังทำไม่ได้หรือทำได้ไม่เหมือน ลองดูแล้วศึกษาดูไม่ต้องไปศึกษาให้มาก พิมพ์ทรงถูกต้อง เนื้อพระได้ ธรรมชาติก็ต้องมีให้เห็นแทบทุกองค์ ฉะนั้นดูพระต้องดูด้วยตาและวิเคราะห์เหตุผล ไม่ใช่ดูพระด้วยหู โปรดวิจารณา
5/5/54 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
4 จาก 24
ถ้าว่าตามสากลก็ต้อง ดูเก่า แห้ง แกร่ง เป็นหลัก ปูนอายุรอ้ยปีจะแกร่งแล้ว ส่วนพิมทรงแล้วแต่ คิด พระผิดพิมแต่ เก่า แห้ง แกร่ง มันจะปลอมเก่า ผมไม่เห็นด้วย เพราะเซียนไม่มีใครเกิดทัน จะรู้ดีไปหมดได้ไง  แล้วที่แน่ๆ ปู่โตสร้างพระไว้มากหลายวัด หลายที่  เพราะปู่โตท่านรู้ด้วยจิตถึงอนาคต ว่าพระท่านต้องมีค่า จึงสร้างไว้หลายที่ ส่วนเซียนจะรับไม่รับเรื่องของเซียน ที่ขายพระหากิน ผมสะสมดว้ยพุทธคุณ ไม่บ้าขายเป็นแสนเหมือนเซียน ที่สำคัญสามารถจับพลังพระเครื่องได้ แล้วแต่คิดถ้าเชื่อในพระพุทธเจ้า ตอ้งยอมรับ อภิญญา สามารถจับพลังพระได้  คิดเอาก็แล้วกัน ถ้าเซียนว่าแท้ คุณเช่าเป็นแสนใคร รวย แล้วจับพลังแล้วพระแท้ไร้พลังมันจะช่วยอะไรได้ เห็นหลายรายแล้ว เซียนถูก โป้ง คาที่ พระแท้เต็มคอ  เวลานี้ผู้มีสมาธิเขาจับพลังพระได้แล้ว แล้วเขาไม่เคยขายพระกิน เป็นอาชีพ เหมือนเซียน ที่สุดผมผลจากที่ผมทำสมาธิมานานก็พิสูตรพลังพระได้ จึงเลิกเชื่อ เซียน
15/7/54 โพสต์โดย pasamuu
5 จาก 24
จริงครับผมตะแคงดู เป็นคลืน รอยบุมจริงๆ
14/1/55 โพสต์โดย เซเว่น7
6 จาก 24
เราน่าจะศึกษาสายตรงให้มั่นก่อนนะค่อยศึกษาอย่างอื่น
15/4/55 โพสต์โดย คนจนผู้แสนดี
7 จาก 24
http://www.facebook.com/?sk=welcome#!/profile.php?id=100003779923201&sk=photos   เซียนพระ ช่วยเข้าไปดูเว็บนี้หน่อย
สวยๆทั้งนั้น
2/5/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
8 จาก 24
ดูแล้วชอบก็เอาเหอะครับถ้าราคาไม่แพงจนเกินไป จับพลังได้ก็เวอร์แล้วครับงี้ก็บรรลุไปคนเดียวแล้วครับ5555555++++
29/5/55 โพสต์โดย ลมอีสาน ณ.ไก่ชนเทวดา
9 จาก 24
ก่อนอื่นให้คิดถึงวัตถุประสงค์ในการจัดสร้าง โดยเฉพาะพระสมเด็จวัดระฆังท่ีลงรัก จะสังเกตุเห็นว่ารักนั้นจะลงหนามาก แห้งลึกจนมองเห็นเป็นขยุ้มๆ เป็นการป้องกันอย่างดี เพื่อคงสภาพพระสมเด็จวัดระฆังไว้ให้ถึงคนรุ่นหลัง เพื่อสืบทอดศาสนาอย่างแท้จริง

                        Mr.zeiss
26/7/55 โพสต์โดย Mr.zeiss
10 จาก 24
ครับ
ศึกษา  และ สะสมครับ
6/10/55 โพสต์โดย tommy2010
11 จาก 24
ทุกสิ่งอย่างในพระสมเด็จต้องเป็นไปตามธรรมชาติของความเก่า ไม่มีวิธีใดๆสามารถทําเลียนแบบได้เลย เรื่องพิมพ์ทรงในความคิดส่วนตัวคิดว่าเป็นเรื่องรอง เพราะเคยเอาพระไปให้เขียนใหญ่ในวงการพระเครื่องท่านหนึ่งดูเขาไม่สนใจในพิมพ์เลย แต่ในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าผิดจนเกินมาตฐานนะครับ
1/12/55 โพสต์โดย banja
12 จาก 24
ผมเห็นด้วยกับคำวิจารณ์ ข้อ 1 และ 2 ครับเซียนส่วนใหญ่มักเอาพระที่ตัวเองได้ศึกษาได้เรียนรู้มามาเป็นองค์เปรียบเทียบถ้าไม่ตรงกับพระที่ตัวเองเรียนรู้มาก็ตีว่าปลอม และผมเชื่อว่าสมเด็จท่านไม่สร้างพระคนเดียวอย่างแน่นอน ท่านต้องมีพระอื่น  สามเณรอื่น  มักกะทายกอื่นที่คอยช่วยเหลืออย่างแน่นอนทั้งหาผงเนื้อพระ หาส่วนผสมอื่นๆ ทั้งคลุกเคล้าทั้งผสมเนื้อพระ  ทั้งกดพิมพ์ ตัดพระ พระจึงออกมาไม่เหมือนกันหมดทุกองค์ไงครับ  และที่แน่ๆผมยิ่งไม่เชื่อใหญ่เลยว่าพระปลอมมา ร้อยกว่าปี เพราะสมเด็จท่านสร้างพระมาเพื่อเป็น ขวัญกำลังใจเป็นที่พึ่งทางใจให้คน  ท่านสร้างมาแจกคน ท่านไม่ได้สร้างมาขาย  คนมันจะปลอมไปทำไม  ตั้งร้อยกว่าปี ท่านเซียนมองให้เป็นกลางด้วย  สมเด็จท่านชราภาพมากแล้วท่านไม่สร้างพระคนเดียวแน่นอน  บารมีท่านเยอะมาก คนช่วยก็มีมากตามกัน  แต่การปลุกเสกเราเชื่อเป็นสมเด็จท่านอย่างแน่นอน  การตัดพระแต่ละองค์ จึงไม่เหมือนกับองค์ที่อยู่กับเซียนไงครับ  คนสมัยก่อนท่านมีจตรบริสุทธิ์ ไม่ปลอมพระหรอกครับ
13/12/55 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
13 จาก 24
ศึกษาให้เยอะเพราะสมเด็จมีหลายเนื้อ
4/1/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
14 จาก 24
จำพิมพ์แม่นดูเนื้อใช่ดูใจเย็นๆ
4/1/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
15 จาก 24
ดูนานๆมีหลายมิติ
4/1/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
16 จาก 24
ถามพันทิพย์ไม่ได้คำตอบแน่
4/1/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
17 จาก 24
ศึกษาเองดีที่สุดสงประกวด
4/1/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
18 จาก 24
มุมเซียนคือธุรกิจเงินเงิน
4/1/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
19 จาก 24
มุมนักสะสมคือพุทธคุณ
4/1/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
20 จาก 24
คนสมัยก่อนศีลสูงไม่ปลอมแน่
4/1/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
21 จาก 24
เซียนอ้างปลอมยุคต้น
4/1/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
22 จาก 24
คนสมัยก่อนเข้าวัดดินติดเท้ายังกลัวบาปแต่คนสมัยนี้มีเกจิไหนดังก็ปลอ
มแล้วเซียนอ้างสมเด็จตั้งออดจากวั
ดเป็นไปไม่ได้แน่นอนพูดเชิงธุรกิจ
กลัวสินค้ามีเยอะราคาตกคิดเชิงธุร
กิจถูกคนสะสมมั่นใจแท้ก็เก็บไว้ไม
ต้องสนใจ
4/1/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
23 จาก 24
ศึกษาให้แม่นคิดว่าใช่ส่งประกวดหล
ายงานถ้ารับคือใช่จบห้อยคอได้ไม่ต
^องถามเซียนเชือในพุทธคุณสมเด็จ
4/1/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
24 จาก 24
ถึงเนื้อจะใช่ มวลสารจะครบ จะต้องสรุปความเก่าให้ได้อายุประมาณ 150 ปี ด้วยจึงจะใกล้เคียงความเป็น เนื้อแท้"พระสมเด็จวัดระฆัง"ครับท่าน.
20/4/56 โพสต์โดย ยังไม่มีชื่อเล่น
นอกจากนี้คุณอาจสนใจ
รายงานประวัติวัดระฆัง
ประวัติสมเด็จโต วัดไก่จันทร์ 2521
ประวัติวัดราชประดิษฐาน
10 อันดับแหล่งท่องเที่ยวของกรุงเทพ
ประวัติ วัดโคกโพธิ์ อยุธยา
เข้าสู่ระบบ
ดู กูรู ใน: โทรศัพท์มือถือ | คลาสสิก
©2014 Google - นโยบายส่วนบุคคล - ผู้ช่วยกูรู